Nhận dạng thương hiệu là gì và Quy trình thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu

nhận dạng thương hiệu

Một doanh nghiệp có bộ nhận dạng thương hiệu tốt vả nổi bật sẽ tạo ấn tượng tốt làm cho khách hàng nhớ đến nhiều hơn. Vây quy trình để thiết kế một bộ nhận dạng thương hiệu đạt yêu cầu là gì? Cùng EMG Online tìm hiểu ngay nhé! Tuy nhiên, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem nhận dạng thương hiệu là gì đã nhé.

Nhận dạng thương hiệu là gì?

Nhận dạng thương hiệu hay còn gọi là nhận diện thương hiệu. Nói một cách dễ hiểu, nhận diện thương hiệu chính là những gì khách hàng nhìn thấy về công ty đó. Một doanh nghiệp có nhận diện thương hiệu tốt (khác biệt, đặc thù, nổi bật) sẽ làm cho khách hàng nhớ đến họ nhiều hơn, đánh dấu trong tâm trí khách hàng và từ đó làm cho họ có động cơ mua hàng. Giữa hàng ngàn sản phẩm có chức năng tương tự nhau, chắc chắn khách hàng sẽ chọn lựa sản phẩm mà anh ta/cô ta nhớ nhận diện thương hiệu của nó.

Vậy xây dựng nhận dạng thương hiệu tốt, bạn nên làm thế nào:

 • Logo thống nhất (giống nhau trên tất cả các bao bì, mẫu mã sản phẩm): Không được thay đổi bất kỳ chi tiết nhỏ nào, dù là màu sắc
 • Các chi tiết đơn giản, dễ nhớ (nên bao gồm chữ cái, hình ảnh, màu sắc nổi bật nhưng lại dễ đi vào tiềm thức) (Ví dụ: Chinsu, Omo, Clear)
 • Nhận diện thương hiệu tại văn phòng, trụ sở, trên đồng phục, quà tặng cho nhân viên
 • Khi thay đổi nhận diện thương hiệu, cần rõ ràng và có các chiến dịch dứt khoát. Cần thay đổi đồng loạt và có chiến dịch branding mạnh mẽ để khách hàng không bị nhầm với nhận diện thương hiệu cũ.
 • Sử dụng nhận diện thương hiệu thống nhất trong các hồ sơ tài liệu của công ty
 • Không được phép có nhiều bộ nhận diện. Nhận diện thương hiệu cần là ĐỘC NHẤT
 • Nhận diện thương hiệu KHÔNG ĐƯỢC TRÙNG với nhận diện thương hiệu của đổi thủ
 • Doanh nghiệp NÊN ĐĂNG KÝ QUYỀN SỞ HỮU TRÍ TUỆ cho các thiết kế nhận diện thương hiệu (Ví dụ: logo, slogan…) để các công ty khác không bắt chước được.
 • Doanh nghiệp cần sử dụng nhận diện thương hiệu mọi lúc mọi nơi.
Bạn sẽ quan tâm  Những công ty đáng khao khát dành cho Marketer trẻ | Tomorrow Marketers

Một doanh nghiệp có bộ nhận dạng thương hiệu tốt sẽ có lợi gì?

 • Định hướng nhận thức người tiêu dùng và thúc đẩy họ mua hàng
 • Xây dựng giá trị thương hiệu
 • Tạo lập giá trị cá biệt của doanh nghiệp
 • Một cách để quảng bá thương hiệu
 • Nếu nhận diện thương hiệu tốt, đối thủ sẽ khó để gạt bỏ bạn ra thị trường
 • Thống nhất hình thức đội ngũ nhân viên (đồng phục, card visit…)
 • Góp phần vào văn hóa doanh nghiệp

Một doanh nghiệp có bộ nhận dạng thương hiệu tốt và nổi bật sẽ tạo ấn tượng tốt làm cho khách hàng nhớ đến nhiều hơn. Vây quy trình để thiết kế một bộ nhận diện thương hiệu đạt yêu cầu là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bộ nhận dạng thương hiệu là gì?

Bộ nhận dạng thương hiệu bao gồm những gì là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn, nhiều khách hàng tìm đến công ty chúng tôi để được thiết kế bộ nhận diện nhưng chưa biết nên áp dụng hệ thống nhận diện như thế nào cho thương hiệu của họ để phù hợp nhất.

Nếu bạn đã biết bộ nhận dạng thương hiệu là gì có lẽ bạn đã không còn lạ lẫm với hình thức truyền thông hiệu quả và chuyên nghiệp này. Bộ nhận diện hay còn được gọi là bộ nhận dạng thương hiệu là hình thức thể hiện bằng hình ảnh, biểu tượng, ấn phẩm quảng cáo, ngôn từ giúp khách hàng nhận biết và lựa chọn sản phẩm dịch vụ và biết đến thương hiệu dễ dàng hơn. Nhiều đơn vị thiết kế còn gọi là hệ thống nhận diện thương hiệu: hình ảnh thiết kế logo, tên thương hiệu, slogan, hồ sơ năng lực (profile) hay bộ tài liệu bán hàng (bộ Sales kit), catalogue, brochure,… Đó chỉ là những liệt kê cơ bản cho một bộ nhận diện thương hiệu phổ biến.

 • Khi thay đổi nhận diện thương hiệu, cần rõ ràng và có các chiến dịch dứt khoát. Cần thay đổi đồng loạt và có chiến dịch branding mạnh mẽ để khách hàng không bị nhầm với nhận diện thương hiệu cũ.
 • Sử dụng nhận diện thương hiệu thống nhất trong các hồ sơ tài liệu của công ty.
 • Không được phép có nhiều bộ nhận diện. Nhận diện thương hiệu cần là độc nhất.
 • Nhận diện thương hiệu không được giống với nhận diện thương hiệu của đổi thủ.
 • Doanh nghiệp nên đăng kí quyền sở hữu trí tuệ cho các thiết kế nhận diện thương hiệu (Ví dụ: logo, slogan…) để các công ty khác không bắt chước được.
 • Doanh nghiệp cần sử dụng nhận diện thương hiệu mọi lúc mọi nơi.
Bạn sẽ quan tâm  Cách viết insight theo 3 yếu tố truth – tension – motivation | Tomorrow Marketers

nhận dạng thương hiệu

Cần thiết kế những gì cho một bộ nhận dạng thương hiệu?

1. Logo thương hiệu và Slogan

Bạn xây dựng một căn nhà như thế nào thì xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu cũng như vậy.

Bạn cần có một nền móng thật vững chắc đó chính là Logo, Slogan, Tagline cho việc xây dựng một thương hiệu bền vững. Logo đẹp, ý nghĩa, slogan phù hợp chiếm 50% sự thành bại của một thương hiệu.

2. Vật dụng văn phòng mang hình ảnh của thương hiệu

Bao gồm các sản phẩm như danh thiếp, phong bì thư, giấy mời, brochure, chứng từ, hóa đơn, bút, móc khóa, kỷ niệm chương, …

3. Đồng phục cho nhân viên

Đồng phục công ty, nón, áo khoác, áo mưa,… cũng là một phần của quá trình thiết kế bộ nhận diện thương hiệu.

4. Các sản phẩm khác có gắn thương hiệu

Leaflet, catalogue, brochure, poster, standee, profile, card visit, …. – tất cả đều là những sản phẩm gắn liền với thương hiệu cần được đồng bộ hóa.

Quy trình thiết kế bộ nhận diện

1. Nghiên cứu, nhận diện doanh nghiệp

Trong giai đoạn này, các chuyên gia sẽ nghiên cứu để.tạo nên một bức tranh rõ ràng về doanh nghiệp, về những nét đặc trưng.những điểm nổi bật giúp phân biệt được thương hiệu của doanh nghiệp mà.không bao giờ nhầm lẫn với một thương hiệu khác.

Điều này không đồng nghĩa với việc lồng ghép ý kiến riêng.của các chuyên gia cho thương hiệu của doanh nghiệp. Thay vào đó là sự thấu hiểu sâu sắc ý muốn của doanh nghiệp,.cũng như giá trị mà doanh nghiệp muốn mang lại cho người dùng.

Hơn nữa, người thiết kế cũng nhắm đến các khách hàng.tiềm năng của doanh nghiệp, không phải chỉ là những khách hàng cũ. Bộ nhận dạng thương hiệu là gương mặt đại diện cho doanh nghiệp,.giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu của mình, truyền tải thông điệp đến với khách hàng.

Sự khác biệt là điều quan trọng nhất khi xây dựng thương hiệu, mang.lại tính độc đáo, nét riêng biệt so với đối thủ. Quá trình nghiên cứu không chỉ ở phương diện là doanh nghiệp.mà còn cả đối thủ của doanh nghiệp. Nhờ đó, doanh nghiệp có được một vị thế riêng khi.cạnh tranh với các đối thủ khác. Bộ nhận dạng thương hiệu góp phần tạo nên sự khác biệt, sự nổi bật cho doanh nghiệp.

Bạn sẽ quan tâm  niche market là gì

2. Tư duy thị giác của người thiết kế

Đây là giai đoạn mà người thiết kế chuyển dữ liệu thu thập.được từ dạng thông tin sang hình ảnh để có thể truyền tải được mục tiêu,.giá trị của thương hiệu doanh nghiệp cho người dùng.

3. Quá trình sản xuất

 1. Logo: Vẽ phác thảo logo doanh nghiệp, phối hợp 2 màu đen trắng. Người thiết kế phải đảm bảo rằng logo phải có sức thu hút để truyền.tải thông điệp từ thương hiệu mà không cần tác.động của bất cứ màu sắc nào.
 2. Lựa chọn màu sắc: có thể là ý tưởng xuất phát từ phía doanh nghiệp,.cùng với việc lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp,.và thể hiện được điểm khác biệt của doanh nghiệp.
 3. Chọn font chữ, bố cục, biểu tượng phù hợp, dựa vào sản phẩm.hoặc dịch vụ, ngành nghề của doanh nghiệp.
 4. Hệ thống thiết kế: Việc kết hợp giữa các yếu tố trên để hình thành nên.bản thiết kế đặc trưng cho thương hiệu doanh nghiệp.
 5. Hoàn thiện và tạo nên các sản phẩm có gắn thương hiệu của doanh nghiệp

nhận dạng thương hiệu

Lời kết

Trên đây là quy trình cần thiết để thiết kế một bộ nhận dạng thương hiệu, nhờ đó doanh nghiệp có thể  thành công trên con đường xây dựng thương hiệu bền vững cho mình. 

 

Tìm kiếm liên quan

 • nhận diện thương hiệu
 • nhận diện thương hiệu tiếng anh
 • hệ thống nhận diện thương hiệu gồm những gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *