Những điều cần biết trước khi bước vào ngành Digital Marketing năm 2020 | Tomorrow Marketers

marketing foundation

Tomorrow Marketers – Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang số hóa (digitalization) quá trình kinh doanh, nhu cầu tìm kiếm các chuyên gia về digital marketing càng tăng cao. Digital Marketing được đánh giá là một ngành phát triển nhanh, đem đến rất nhiều thách thức, cũng như rất nhiều phần thưởng – bao gồm một mức thu nhập cao so với nhiều ngành khác. 

Song, ngành công nghiệp kỹ thuật số rất rộng lớn và luôn luôn thay đổi nhanh chóng. Trong bài viết này, hãy cùng Tomorrow Marketers tìm hiểu xem làm thế nào để bạn tạo ra sự khác biệt với những ứng viên khác và nhanh chóng tìm kiếm cơ hội làm việc phù hợp trong ngành Digital Marketing năm 2020.

Tại sao Digital lại là mảng hấp dẫn nhất trong Marketing những năm gần đây?

Digital là xu hướng của 5 năm trở lại đây và sẽ tiếp tục lên ngôi trong thời gian tới, do ảnh hưởng của các công nghệ mới liên tục ra mắt công chúng, sự phổ biến của các thiết bị điện tử và Internet, mạng 5G,.. – tất cả phục vụ cho một thế giới kết nối mạnh mẽ với nhau. 

Theo sau đó, hành vi người tiêu dùng cũng dần thay đổi – họ chuyển sang tiêu thụ Internet nhiều hơn trước kia. Theo Blue Corona, 81% giới trẻ sở hữu điện thoại thông minh và dành trung bình 8,8 giờ online mỗi ngày. Khách hàng mong muốn có một trải nghiệm kết nối trên tất cả các kênh digital. Do đó, cần phải triển khai chiến lược digital marketing để đáp ứng người tiêu dùng trong lĩnh vực kỹ thuật số và theo dõi họ trong suốt chu kỳ mua hàng trực tuyến.

Nhu cầu tuyển dụng cao, cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Vì Digital Marketing đang là xu hướng, nên các doanh nghiệp cần một nguồn nhân lực chất lượng cao – tuy nhiên không nhiều người đáp ứng đủ những yêu cầu này. Những Marketers vừa có kinh nghiệm về brand marketing, lại vừa có kiến thức về digital được đặc biệt săn đón. Cục Thống kê Lao động Mỹ dự đoán một mức tăng trưởng 8% cho các vị trí Digital Marketing trong giai đoạn 2018-2028. 

Bạn sẽ quan tâm  Chiết khấu là gì? Cách sử dụng chiết khấu không giảm giá trị sản phẩm

Mức lương hấp dẫn: Mức lương cho ngành Digital Marketing được dự đoán sẽ tăng lên trong năm 2020, ở mọi vị trí từ Executive đến Manager. 

Đọc thêm: Mức lương ngành Digital Marketing năm 2020

Những thách thức khi theo đuổi sự nghiệp Digital Marketing năm 2020

Thế giới Digital Marketing quá rộng lớn: Các Digital Marketers sẽ phải làm việc với rất nhiều nền tảng và các loại số liệu khác nhau, với những thuật toán luôn được thay đổi liên tục. Làm digital marketing là không chỉ chạy ads hay học SEO, mà cần phải mở rộng sang những mảng như Social Media, Phân tích dữ liệu, Design Website, Mobile Marketing, Email,..nhất là trong cả sự nghiệp marketing của bạn, có thể bạn sẽ không chỉ làm ở một công ty và một ngành hàng duy nhất. 

Yêu cầu trở thành một T-shaped Marketer: Muốn làm digital tốt, các Marketer trẻ cần trang bị cho mình hiểu biết cơ bản về nhiều mảng khác nhau trong Marketing. Không chỉ là những kiến thức rộng về digital, bạn còn cần phát triển kiến thức về brand, về marketing, rồi sau đó đi chuyên sâu về một mảng như Content hay chạy quảng cáo đa kênh – đây là một quá trình cần rất nhiều thời gian để học và tôi luyện từ thực tế.

Áp lực tăng trưởng: Nhu cầu tuyển dụng cao đồng nghĩa với yêu cầu cũng cao hơn trước. Đa số các công ty đều yêu cầu nhân viên có kinh nghiệm hoặc có nền tảng kiến thức vững chắc. Tuy nhiên, những kiến thức đang được giảng dạy ở trường đại học lại không được cập nhật liên tục, đặc biệt trong mảng digital marketing, khiến các bạn sinh viên không áp dụng được vào thực tế. Từ đó, áp lực vào ngành ngày càng khó với những Marketer trẻ.

Chuẩn bị hành trang bước vào ngành Digital Marketing như thế nào?

Không ngừng học hỏi

Như đã nói ở trên, ngành Digital Marketing đang phát triển ngày càng nhanh chóng và cạnh tranh. Một ứng cử có tinh thần sẵn sàng học hỏi và tiếp thu sẽ nổi bật hơn một người chỉ chạy theo xu hướng. Ngành công nghiệp này đòi hỏi niềm đam mê và mong muốn phát triển bản thân không ngừng. 

Xác định định hướng nghề nghiệp

Trước tiên, hãy xác định những điểm mạnh của bản thân và một mảng cụ thể của digital marketing mà mình muốn theo đuổi. Trước khi đào sâu hãy dành thời gian để hiểu rộng. Để tránh làm việc hời hợt, cái gì cũng biết nhưng không chuyên sâu một mảng nào, hãy tự xem xét mức độ phù hợp của bản thân với một mảng nhất định.

Bạn sẽ quan tâm  Loại hình banner quảng cáo Youtube nào phù hợp cho doanh nghiệp? – Inbound Marketing in Vietnam

Ví dụ, nếu bạn có điểm mạnh ở tư duy logic, chiến lược, thích đọc các con số trong báo cáo, tìm ra vấn đề cốt lõi. Bạn cũng có khả năng học hỏi nhanh, thu nạp được nhiều thông tin, nhạy bén với sự biến đổi của thị trường, thì rất có thể bạn sẽ phù hợp với mảng Digital Planning. 

Cập nhật xu hướng nhanh chóng

Bên cạnh khả năng tự học, bạn cũng cần thường xuyên cập nhật tình hình và xu hướng trên toàn thế giới bằng cách theo dõi các website về Marketing và những người có ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông xã hội. Google, Facebook và Twitter thường xuyên điều chỉnh các nền tảng và thuật toán quảng cáo của họ, nên nếu bạn không nắm chắc tin tức đủ nhanh, bạn sẽ thụt lùi so với xu hướng. 

Một vài trang web bạn có thể theo dõi:

  • SEO – Moz, Distilled, SEOGadget, Search Engine Land
  • PPC – PPC Hero, Search Engine Land
  • Social Media – Social Media Examiner, Social Media Today
  • Content – Hubspot, Tomorrow Marketers Academy (fanpage và blog)

Networking

Networking là cách nhanh nhất để bạn tìm cho mình một cộng đồng hoặc một người thầy, mentor để cùng nhau học hỏi, cập nhật những tin tức mới nhất. Bao quanh bạn với những người tài năng hơn mình. Những người bạn này sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình học hỏi, cũng như giúp mở ra những cơ hội mà bạn khó có thể tự tìm được.

Một cách nhanh chóng để bạn có thể networking trong mảng digital là tham gia các forum, group về ngành Marketing, Digital đang rất phổ biến hiện nay. Bạn có thể tham khảo group về Business và Marketing của Tomorrow Marketers. Hoặc bạn cũng nên xin đi làm từ sớm, bắt đầu từ vị trí intern tại các công ty có quy trình làm Digital Marketing bài bản. Chính các tiền bối đi trước trong công ty sẽ là người “chỉ giáo” cho bạn nhanh nhất.

Hiểu rõ kiến thức cơ bản

Các Digital Marketers cần phải thông thạo từ những platform lớn như social, display, online video, cho đến các từ viết tắt (về KPI) như CPM, CPC, CPV…. Khả năng phân tích các chiến dịch marketing và xây dựng chiến lược phụ thuộc rất nhiều vào khả năng hiểu thuật ngữ trong ngành. Ngoài ra, mỗi kênh tiếp thị lại có một bộ metrics đo lường dữ liệu khác nhau – học cách phân biệt chúng là một điều cần thiết để bạn không ngơ ngác mỗi khi nghe thảo luận hay tham dự các workshop về ngành. 

Bạn sẽ quan tâm  Thuế Môn Bài Là Gì? Các Mức Thu Thuế Môn Bài 2019 – Máu Kinh Doanh

Đọc thêm các bài viết về kiến thức Digital Marketing tại đây

Bằng cấp chứng nhận (Certification)

Chính vì các kiến thức được giảng dạy trên trường lớp không thường xuyên được cập nhật và khó áp dụng trên thực tế, hãy tham gia những khóa học Digital Marketing ở bên ngoài. Nếu bạn thực sự muốn nổi bật so với các ứng viên khác, hoàn thành một khoá học có giấy chứng nhận sẽ rất hữu ích. 

Một trong những đặc trưng của ngành Digital Marketing là không có rào cản gia nhập, nghĩa là bất kỳ ai cũng đều có thể gia nhập thị trường lao động. Chính vì vậy, việc hoàn thành một khóa học Digital Marketing sẽ được coi là chứng nhận cho nền tảng kiến thức vững chắc của bạn – một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Khóa học DIGITAL FOUNDATION của Tomorrow Marketers sẽ không chỉ cung cấp cho các bạn giấy chứng nhận hoàn thành khóa học, được đào tạo bởi các giảng viên cấp cao trong các tập đoàn danh tiếng, mà còn giúp các marketers hiểu rõ bản chất của các kênh digital, biết vận dụng digital để phân tích thị trường, khách hàng, từ đó lên kế hoạch, đặt mục tiêu, triển khai, phân bổ ngân sách một cách bài bản.

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *