Những Điều Cơ Bản Về Branding là gì? – Xây Dựng Thương Hiệu

Brand là gì

Branding là gì? Branding là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của mọi doanh nghiệp, lớn hay nhỏ, bán lẻ hay B2B. Một chiến lược thương hiệu hiệu quả mang lại cho bạn một lợi thế lớn trong thị trường ngày càng cạnh tranh. Nhưng chính xác thì branding là gì? Nó ảnh hưởng như thế nào tới doanh nghiệp nhỏ như bạn?

Brand là gì

Brand hay còn được hiểu là thương hiệu, nó là tổng hợp các giá trị vô hình về thuộc tính sản phẩm như: Tên, uy tín, giá thành,quảng cáo cho thương hiệu đó. Có thể hiểu, brand là thứ hằn sâu trong tâm trí khách hàng và nó là cầu nối cảm xúc giữa khách hàng và doanh nghiệp. Theo CEO của Amazon thì “Brand của bạn sẽ là những gì người khác nói về khi bạn không có ở đó”.

Brand là quá trình tạo ra một cái tên, hình ảnh sản phẩm trong tâm trí của khách hàng thông qua các chiến dịch quảng cáo với tính nhất quán chặt chẽ. Xây dựng thương hiệu nhằm mục đích hiển thị rõ ràng khác biệt trên thị trường để thu hút sự chú ý và duy trì mối quan hệ với khách hàng.

Brand là gì

Nguyên lý đơn giản, thương hiệu là lời hứa của bạn tới khách hàng. Đó là những gì họ có thể kì vọng từ sản phẩm hay dịch vụ của bạn, và nó khác biệt hoá giữa bạn và đối thủ cạnh tranh. Thương hiệu của bạn xuất phát từ những câu hỏi bạn là ai, bạn muốn trở thành ai và bạn muốn người khác sẽ nhìn nhận bạn như thế nào.

branding là gì

Làm branding là gì? What is Branding? – brand marketing là gì – Nguồn: The Branding Journal

Bạn có phải là một người dẫn đầu về cải tiến trong ngành công nghiệp của bạn? Hay là kẻ có kinh nghiệm và đáng tin cậy? Sản phẩm của bạn có phải là một chọn lựa giá cao, chất lượng cao hay giá thấp, giá trị cốt lõi cao? Bạn không thể là cả hai, hay bạn không thể là tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người. Việc bạn là ai nên dựa vào nhu cầu và mong muốn của khách hàng mục tiêu của bạn. Nền tảng của thương hiệu là logo. Trang web của bạn, bao bì và vật liệu quảng cáo – tất cả đều cần tích hợp logo – giao tiếp thương hiệu của bạn.

Chiếc lược thương hiệu của bạn là việc bạn lên kế hoạch để giao tiếp và truyền đi thông điệp của bạn bằng cách nào, như thế nào, ở đâu và tới ai. Bạn quảng cáo ở đâu là một phần của chiến lược thương hiệu. Kênh phân phối của bạn cũng là một phần của chiến lược thương hiệu. Và bạn giao tiếp bằng mắt, bằng lời nói như thế nào với khách hàng cũng là một phần của chiến lược thương hiệu.

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Now và Foody chi tiết nhất

Dễ thấy, xây dựng thương hiệu có chiến lược sẽ đưa tới một thương hiệu khoẻ, có nghĩ rằng giá trị tăng thêm trong sản phẩm hay dịch vụ của bạn cho phép bạn tính phí nhiều hơn so với những sản phẩm giống nhau và không có thương hiệu.  Ví dụ rõ ràng nhất của việc này là Coke và một lon soda chung chung. Bởi vì Coca-Cola đã xây dựng tài sản thương hiệu mạnh mẽ, nó có thể tính phí nhiều hơn cho sản phẩm của mình – và khách hàng sẽ phải trả giá đó cao hơn.

Giá trị gia tăng nội tại vốn chủ sở hữu thương hiệu thường đi kèm trong các hình thức chất lượng cảm nhận hoặc gắn bó tình cảm. Ví dụ, Nike liên kết sản phẩm của mình với các vận động viên ngôi sao, hy vọng khách hàng sẽ chuyển tình cảm của họ từ các vận động viên đến sản phẩm. Đối với Nike, không chỉ là tính năng của giày để dành cho việc bán đi đôi giày đó.

Định nghĩa thương hiệu – Branding là gì?

Định nghĩa thương hiệu của bạn cũng giống như một hành trình tự trải nghiệm và khám phá cúa doanh nghiệp. Nó có thể gặp rất nhiều khó khăn, tốn thời gian, công sức và tiền bạc, tuy nhiên ít nhất, bạn cũng phải trả lời được những câu hỏi bên dưới:

 • Sứ mệnh của doanh nghiệp là gì?
 • Lợi ích và tính năng của sản phẩm hay dịch vụ đó là gì?
 • Khách hàng hiệiện tại và khách hàng tương lai đã và đang nghĩ gì về công ty của bạn?
 • Những giá trị nào là xứng đáng để họ gắn bó với doanh nghiệp của họ?

Hãy làm khảo sát nghiên cứu và phân tích. Tìm hiểu nhu cầu, thói quen và mong muốn của các khách hàng hiện tại và tương lai. HÃY BIẾT HỌ NGHĨ GÌ.

Bởi xác định thương hiệu và phát triển chiến lược thương hiệu là những việc làm phức tạp. hãy cân nhắc để tận dụng chuyên môn của một nhóm tư vấn phi lợi nhuận cho doanh nghiệp nhỏ hoặc Trung tâm Phát triển Doanh nghiệp Nhỏ.

Định nghĩa thương hiệu - Branding là gì?

Làm branding là làm gì? – Ví dụ về branding – branding nghĩa là gì?

Khi bạn đã định nghĩa được doanh nghiệp, làm thế nào để mô tả từ ngữ? Đây là một số tips có thể giúp bạn:

 • Thiết kế một logo thật hoành tráng. Dán nó ở khắp mọi nơi có thể.
 • Viết ra thông điệp của thương hiệu. Các thông điệp chính bạn muốn giới thiệu về thương hiệu của bạn là gì? Mỗi nhân viên cần phải nhận thức được các thuộc tính thương hiệu của bạn.
 • Tích hợp thương hiệu của bạn. Xây dựng thương hiệu mở rộng đến mọi khía cạnh của doanh nghiệp – bạn trả lời điện thoại như thế nào, bạn hoặc sales man mặc gì khi đi gặp khách, chữ ký e-mail của bạn, tất cả mọi thứ.
 • Tạo một “tiếng nói” cho công ty đẻ phản ánh thương hiệu của bạn. Tiếng nói này nên được áp dụng cho tất cả các giao tiếp bằng văn bản và kết hợp trong các hình ảnh thị giác của tất cả các tư liệu, online và offline. Thương hiệu của bạn có thân thiện không? Hãy đàm thoại. Có sang trọng không? Hãy là formal. Bạn đã nhận được các ý chính.
 • Phát triển một tagline. Viết một tuyên bố đáng nhớ, có ý nghĩa và súc tích mà nắm bắt được bản chất của thương hiệu của bạn.
 • Thiết kế các mẫu và tạo ra các tiêu chuẩn thương hiệu cho tư liệu Marketing của bạn. Sử dụng màu sắc tương tự, vị trí logo, xem và cảm nhận từ đầu đến cuối. Bạn không cần phải cầu kỳ, chỉ cần phù hợp.
 • Hãy thành thật với thương hiệu của bạn. Khách hàng sẽ không quay trở lại với bạn – hoặc giới thiệu bạn với người khác – nếu bạn không thực hiện lời hứa thương hiệu của bạn.
 • Hãy nhất quán. Tôi đặt điểm này cuối cùng vì nó liên quan đến tất cả những điều bên trên và là lời khuyên quan trọng nhất mà tôi có thể cung cấp cho bạn. Nếu bạn không thể làm được điều này, nỗ lực của bạn để thiết lập một thương hiệu sẽ thất bại.
Bạn sẽ quan tâm  Sản xuất TVC quảng cáo “chuẩn không cần chỉnh” bạn nên biết

>> Đọc thêm: Giá trị thương hiệu là gì?

Thuật ngữ Branding được ra đời như thế nào

Trong nhưng năm 350 sau công nguyên thì thuật ngữ Branding đã xuất hiện, nó bắt nguồn từ một từ cổ trong tiếng Na Uy là Brandr – bùng cháy. Còn từ những năm 1500 trở đi thì Brand đã trở thành dấu hiện được đánh dấu lên các sản phẩm của người dân, là một phương pháp đánh dấu sở hữu của thời đó. Những biểu tượng đó đã được phát triển thành logo ngày nay. Tuy nhiên, branding không chỉ dừng lại ở việc thiết kế logo trông đẹp và thú vị hơn.

Tại sao cần doanh nghiệp cần quan tâm tới Branding

Giúp bạn khác biệt so với đối thủ

Trong mỗi lĩnh vực thì branding đóng vai trò rất quan trọng, ví dụ khi bạn trong lĩnh vực thiết kế, bạn muốn tìm hiểu và mua sản phẩm máy tính xách tay mới, bạn sẽ lập tức nghĩ ngay tới các dòng sản phẩm của Apple. Là thương hiệu lớn, Apple đã dành rất nhiều thời gian, tiền bạc để tạo ra hình ảnh cho sản phẩm của họ với những tính năng vượt trội Rất nhiều người đã chọn Macbook để thiết kế bởi trong suy nghĩ của họ, không có đối thủ  nào nổi trội có thể thay thế. Apple đã từng thực hiện chiến dịch “Im a Mac” đã thuyết phục khách hàng rằng họ là lựa chọn tốt nhất khi nhắc tới các sản phẩm máy tính xách tay cá nhân, đó là minh chứng rất rõ ràng cho việc khi khách hàng có các lựa chọn khác nhau và branding sẽ giúp khách hàng đưa ra quyết định phù hợp.

Tăng giá trị của lợi ích đem lại

Rất nhiều lý do khiến cho khách hàng sẽ trả thêm tiền để sử dụng sản phẩm của Apple so với các sản phẩm rẻ hơn của đối thủ. Chiến dịch 1984 của Apple đã mở đường cho một kỷ nguyên quảng cáo sáng tạo tại Super Bowl, nó giúp Apple định giá sản phẩm máy tính của họ cao hơn so với các sản phẩm khác của đối thủ. Apple đã trở thành biểu tượng của tầm nhìn và tương lai khi so sánh với các sản phẩm khác.

Bạn sẽ quan tâm  Tinder là gì? Tất tần tật những gì bạn cần biết về ứng dụng hẹn hò đình đám này

Tạo ra sự liên kết giữa thương hiệu và khách hàng

Truyền thông sẽ giúp tương tác tốt hơn với khách hàng và tạo ra những giá trị để nâng tầm cảm xúc. Chiến dịch quảng cáo của Apple sử dụng người nổi tiếng đã tạo nên hình ảnh về thương hiệu sang trọng và cao cấp, là ước mơ của rất nhiều người.

Xây dựng lòng trung thành

iPhone vốn dĩ không phải là sản phẩm mang tính cách mạng trong ngành điện thoại di động, nhưng tạo ra hệ sinh thái của các sản phẩm Apple giúp tiện lợi hơn cho người dùng nên khách hàng sẽ vui vẻ lựa chọn các sản phẩm đó. Apple hiện nay là thương hiệu duy trì được tính nhất quán trong các điểm chạm của thương hiệu và điều giúp apple xây dựng được lòng trung thành là apple tạo ra sự cần thiết cho các sản phẩm của họ.

Các yếu tố quan trọng trong Branding là gì

Yếu tố đầu tiên quan trọng trong Branding chính là “Mission và Vision” của thương hiệu. Bạn hãy coi nhiệm vụ của thương hiệu mình là “Bộ não” còn tầm nhìn thương hiệu là “Trái tim”.  Bộ não là nơi giúp bạn sẽ quản lý và tìm ra mục đích của doanh nghiệp. Trái tim sẽ giúp tạo động mực cho các mục tiêu xa hơn trong tương lai.

Kết

Như vậy trên đây EMG Online đã chia sẻ cho bạn đọc về những điều cơ bản xoay quanh câu hỏi Branding là gì? Cách làm branding hiệu quả. Hy vọng bài viết trên đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho các bạn đọc. Bên cạnh việc giải đáp thắc mắc cho bạn đọc về câu hỏi Branding là gì, các bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm những kiến thức về Marketing và nhiều lĩnh vực khác trên trang web của chúng tôi. Cảm ơn các bạn!

>>> Đọc thêm: branding design là gì, sự khác nhau giữa branding và marketing, brand management là gì, brand là gì, brand strategy là gì, mẫu kế hoạch phát triển thương hiệu, thương hiệu để làm gì, mục tiêu định vị thương hiệu, các mô hình xây dựng thương hiệu, brand strategy, quy trình quan lý thương hiệu, xây dựng chiến lược truyền thông thương hiệu, branding marketing là gì.

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *