Những gì bạn cần biết về hosting WordPress

wordpress free hosting

Hosting là yếu tố bắt buộc khi bạn bắt đầu làm website bằng WordPress. Hosting WordPress được tối ưu đặc biệt dành riêng cho wordpress free hosting để mang lại những trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn. Vậy đâu là hosting dành cho WordPress tốt nhất bạn có thể tin tưởng để sử dụng? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

wordpress free hosting
wordpress free hosting

Tổng quan về wordpress free hosting cho người mới

Để một trang web có thể hoạt động trên internet, nó cần phải có 3 thành phần chính là: mã nguồn, domain và hosting. Theo Wikipedia, domain (hay tên miền) là chuỗi nhận diện một lĩnh vực tự quản lý, có quyền hạn hoặc điều khiển trên internet. Tên miền được hình thành bởi các quy tắc và thủ tục của Domain Name System (DNS). Bất kỳ cái tên nào đăng ký trên DNS cũng được gọi là một tên miền. Hiểu đơn giản hơn, tên miền giống như địa chỉ nhà của bạn. Dựa vào đó, mọi người có thể tìm thấy blog/ website của bạn trên internet.

1. Hosting là gì?

Web hosting (hay hosting) là không gian trên máy chủ có cài đặt dịch vụ internet như TTP (www), FTP, mail hay media streaming… Bạn có thể chứa nội dung trang web và các dữ liệu khác trên không gian đó. Web hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa người dùng internet với website của bạn. Và nếu tên miền giống như địa chỉ nhà, website giống như ngôi nhà thì wordpress free hosting chính là mảnh đất để bạn xây dựng nó.

wordpress free hosting
wordpress free hosting

Quay trở lại với vấn đề chính. Như trong bài viết lần trước tôi đã nói, nếu lựa chọn WordPress.com, bạn sẽ hoàn toàn không phải lo nghĩ đến việc mua hosting và domain (với nhu cầu sử dụng ở mức trung bình và chấp nhận dùng sub-domain miễn phí). Mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác nếu bạn lựa chọn WordPress.org. Bạn sẽ phải lo tất tần tật mọi thứ, từ domain đến hosting. Đổi lại, bạn được toàn quyền quyết định “số phận” của nó.

2. Miễn phí và trả phí

Với domain, bạn có thể sử dụng domain miễn phí hoặc mua domain cao cấp. Tuy nhiên, giá domain quốc tế hiện tại khá rẻ, chỉ từ khoảng $10 đến $15 một năm, vì vậy tôi khuyên bạn nên đầu tư một khoản chi phí nho nhỏ cho lĩnh vực này. Một số nhà cung cấp domain giá rẻ nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo là GoDaddy, NameCheap…

Bạn sẽ quan tâm  Các loại host Việt Nam thông dụng nhất hiện nay, đừng nên bỏ qua!

Tương tự domain, bạn cũng có 2 lựa chọn với web hosting: miễn phí và trả phí. Với các dịch vụ hosting miễn phí, bạn hầu như không cần phải bỏ ra bất cứ một đồng xu nào. Tuy nhiên, cái gì cũng có giá của nó, các dịch vụ miễn phí thường có chất lượng thấp hơn, sử dụng công nghệ cũ, nhiều giới hạn và nhà cung cấp có thể khóa tài khoản, xóa dữ liệu của bạn bất cứ khi nào họ muốn mà không cần phải báo trước. Do đó, host trả phí là lựa chọn mà bạn nên nghĩ đến khi có đủ kinh phí đầu tư.

Tiêu chuẩn của một wordpress free hosting

Như các bạn đã biết, wordpress free hosting được xây dựng dựa trên PHP và MySQL. Vì vậy, để WordPress hoạt động ổn định và có hiệu suất tốt nhất, hosting mà bạn lựa chọn phải đạt được một số tiêu chuẩn nhất định. Những tiêu chuẩn này đã được WordPress.org đăng tải chi tiết trên trang chủ của họ

 • PHP phiên bản 7.2 hoặc cao hơn.
 • MySQL phiên bản 5.6 hoặc cao hơn, MariaDB phiên bản 10.0 hoặc cao hơn.
 • Hỗ trợ HTTPS (tốt nhất là có tích hợp sẵn Let’s Encrypt).

Bạn có thể kiểm tra các thông số này trong bảng điều khiển cPanel của hosting:

WordPress cũng khuyến cáo nên sử dụng web server Apache hoặc Nginx. Chúng là các máy chủ web mạnh mẽ và đầy đủ tính năng nhất để vận hành WordPress. Tuy nhiên, bất kỳ máy chủ web nào có hỗ trợ PHP và MySQL đều có thể làm điều đó. Hiện tại, các máy chủ sử dụng web server LiteSpeed còn cho hiệu năng vượt trội hơn cả Apache lẫn NginX.

Các vấn đề cần quan tâm khi lựa chọn các dịch vụ wordpress free hosting:

 • Hỗ trợ backup dữ liệu miễn phí tự động hàng ngày, ít nhất là hàng tuần
 • Hỗ trợ mod_rewrite module để sử dụng “pretty permalinks” và cài đặt multisite
 • Hỗ trợ gửi email thông qua SMTP
 • Hỗ trợ Softaculous giúp cài đặt nhanh các mã nguồn mở thông dụng, trong có có WordPress
 • Hỗ trợ SSL miễn phí (Let’s Encrypt)
 • Uptime tối thiểu là 99.9% theo cam kết của nhà cung cấp
 • Băng thông càng lớn càng tốt, tốt nhất là không giới hạn
 • Dung lượng lưu trữ phù hợp với nhu cầu sử dụng
 • Giới hạn sử dụng CPU càng cao càng tốt
 • Vị trí đặt server: càng gần với nguồn truy cập càng tốt
 • Hỗ trợ kỹ thuật 24/7, tốc độ phản hồi ticket nhanh

Và điều quan trọng là nhớ tham khảo ý kiến đánh giá của khách hàng về dịch vụ mà bạn sắp mua. Nên cân nhắc kỹ trước khi mua dịch vụ do các cá nhân cung cấp. Tất nhiên, ngay cả những nhà cung cấp lớn cũng chưa chắc đã tốt. Không nên mua hosting của các công ty chuyên về cung cấp tên miền, “đá chân” sang mảng lưu trữ.

Bạn sẽ quan tâm  Top 10 nhà cung cấp hosting tốt việt nam hiện nay

8 điều cần lưu ý khi đăng ký wordpress free hosting

1. Yêu cầu tối thiểu khi đăng ký wordpress free hosting

Điều kiện tối thiểu để chạy được WordPress là bạn nên sử dụng Hosting có hỗ trợ:

 • PHP phiên bản 7 trở lên
 • MySQL phiên bản 5.6 trở lên
 • Hỗ trợ HTTPS

Nếu bạn sử dụng các phiên bản PHP hoặc MySQL cũ hơn thì wordpress free hosting vẫn làm việc với phiên bản PHP 5.2.4+ và MySQL 5.0+, nhưng các phiên bản này đã quá lỗi thời, do đó trang web của bạn có thể bị hack do có quá nhiều lỗ hổng bảo mật.

Tuy nhiên để tạo môi trường tốt nhất cho WordPress hoạt động bạn không nên chỉ dựa vào 2 yếu tố hỗ trợ PHP và MySQL, mà nên lựa chọn những dịch vụ lưu trữ được thiết kế tối ưu dành riêng cho WordPress trên thị trường như WordPress Hosting, bởi hosting này không những hỗ trợ tốt PHP và MySQL mà còn được tạo ra nhằm hỗ trợ cài đặt được tối đa các plugin quan trọng cần thiết cho WordPress, ví dụ cài plugin WooCmmerce để tạo tính năng làm trang bán hàng cho WordPress.

wordpress free hosting
wordpress free hosting

2. Đăng ký hosting với dịch vụ hỗ trợ sao lưu dữ liệu hằng ngày

Dữ liệu là tài sản quan trọng nhất đối với mỗi website, không có gì đảm bảo được rằng dữ liệu đó sẽ an toàn mãi mãi. Do đó bạn nên có phương án đề phòng trường hợp xấu nhất xảy ra là mất dữ liệu và thực hiện sao lưu thường xuyên. Vậy nên lựa chọn một nhà cung cấp hosting có hỗ trợ  backup dữ liệu miễn phí hàng ngày (ít nhất là hàng tuần) là điều bạn nên lưu ý đầu tiên.

3. Hosting có cài đặt sẵn phần mềm Softaculous giúp cài đặt nhanh mã nguồn

Softaculous là phần mềm giúp bạn nhanh chóng cài đặt mã nguồn wordpress free hosting mà không cần am hiểu về lập trình. Điều này giúp cho những người mới bắt đầu cũng dễ dàng tạo được website cho riêng mình từ những giao diện có sẵn.

4. Băng thông càng lớn càng tốt, tốt nhất là không giới hạn.

Băng thông chính là lưu lượng mà bạn được phép truyền tải dữ liệu đi. Chẳng hạn bạn có 1 file có dung lượng 1GB trên web thì cứ 1 người tải, bạn sẽ mất 1GB băng thông, tương tự với các loại file khác như hình ảnh, CSS, JS,… Khi lựa chọn Hosting bạn cũng nên ước chừng lượng băng thông sẽ tiêu thụ để tránh gặp phải sự cố như hết băng thông. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng các gói hosting WordPress thì không cần phải lo lắng điều này vì đa số các gói wordpress free hosting đều đã được cấu hình băng thông không giới hạn.

5. Dung lượng lưu trữ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Dung lượng (hay còn gọi là Disk Space) chính là khối lượng lưu trữ cho phép tối đa đối với website của bạn.

Để ước lượng dung lượng cần thiết cho 1 website bạn có thể tính bao gồm các yếu tố cơ bản như:

 • Mã nguồn: chiếm khoảng bao nhiêu GB. Cơ bản mã nguồn WordPress cần rất ít dung lượng, chỉ cần hơn 15MB để cài đặt. Tuy nhiên nếu bạn cài thêm plugin thì dung lượng sẽ tăng lên.
 • Hình ảnh: chiếm bao nhiêu GB.
 • File muốn tải lên: chiếm bao nhiêu GB
 • Dự kiến dữ liệu tăng thêm theo thời gian: bao nhiêu GB
Bạn sẽ quan tâm  Có mua hosting giá rẻ nhất hay không?

Tính tổng tất cả các yếu tố trên, bạn sẽ ước lượng được dung lượng cần thiết để lưu trữ được website chứa các yếu tố này.

6. Vị trí đặt máy chủ càng gần với đối tượng khách hàng của bạn càng tốt

Bạn cần xác định đối tượng mục tiêu truy cập  website của bạn chủ yếu là ở đâu. Nên lựa chọn hosting có máy chủ đặt càng gần đối tượng mục tiêu thì tốc độ truy cập website của bạn càng nhanh. Nếu khách hàng của bạn chủ yếu là trong nước thì một nhà cung cấp hosting tại Việt Nam sẽ tốt hơn nhà cung cấp nước ngoài.

7. Nhà cung cấp cho phép dùng thử

“Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một thử”. Bất cứ sản phẩm nào cũng vậy, bạn nên dùng thử để trải nghiệm chất lượng trước khi đăng ký để tránh mất tiền oan.

Và thêm một điều kiện nữa bạn cũng nên lưu ý đó là chính sách hoàn tiền khi bạn không hài lòng về chất lượng, điều này thì đa số các nhà cung cấp trong nước đều có nhưng rất ít đơn vị công khai minh bạch chính sách đó trên trang web (phải hỏi nhân viên hỗ trợ mới được thông báo có). (Lưu ý: nên đọc kỹ chính sách hoàn tiền).

8. Hỗ trợ kỹ thuật 24/7, phản hồi livechat, ticket nhanh chóng.

Cho dù bạn giỏi về kỹ thuật nhưng cũng không thể đảm bảo được rằng bạn sẽ thực hiện được tất cả mọi thứ, vậy nên một nhà cung cấp có đội ngũ kỹ thuật tốt , hỗ trợ 24/7 là một lựa chọn tốt cho bạn.

Các tìm kiếm liên quan:

 • hosting wordpress free
 • hosting wordpress là gì
 • hosting wordpress vietnam
 • hosting wordpress miễn phí
 • hosting wordpress matbao
 • hosting wordpress godaddy
 • hosting wordpress viet nam

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

responsive là gì
Responsive là gì? Responsive có tầm quan trọng như thế nào?
biểu tượng website
Cách tạo ra biểu tượng Website đạt tiêu chuẩn tốt cho SEO Website
địa chỉ Website
Các loại và cấu trúc của địa chỉ Website đạt chuẩn
lập Website
Hướng dẫn cách lập Website bằng WordPress và WooCommerce
thẻ meta keywords
Tìm hiểu thẻ Meta Keywords quan trọng như thế nào trong SEO?
thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Vai trò của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp?
thiết kế Logo miễn phí
Hướng dẫn thiết kế Logo miễn phí, chuyên nghiệp, nhanh chóng
thiết kế tờ rơi
Dịch vụ thiết kế tờ rơi chuyên nghiệp, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *