Những kỹ năng nào sẽ tạo nên một nhân viên Telesales xuất sắc

telesales

Telesales là gì? Đây là ngành nghề mới trong những năm gần đây. Tốc độ phát triển của Telesale tăng nhanh trong những năm gần đây. Cơ hội cho ngành nghề này là vô cùng lớn. Cùng EMG Online khám phá xem các Telesale thực chất làm công việc gì. Làm thế nào để trở thành nhân viên Telesale giỏi?

Tìm hiểu tổng quan về Telesales

1. Telesales là gì?

Telesales thuật ngữ quen mà lạ, khi nghe đến khái niệm này nhiều người mường tượng ngay ra hình ảnh những cuộc điện thoại gọi đến từ vô số các nhãn hàng, các công ty dịch vụ, bảo hiểm…để giới thiệu cho khách hàng những sản phẩm dịch vụ mà chính khách hàng cũng chưa bao giờ biết tới. Nhiều người cảm thấy công việc telesales phiền phức và khó nhằn trong khi đó có rất nhiều doanh nghiệp lại lựa chọn hình thức này để bắt đầu việc kinh doanh và quảng bá các sản phẩm của mình? Chính bởi bản thân công việc telesales có rất nhiều khía cạnh thú vị.

Telesales là phương pháp bán hàng qua điện thoại. Hình thức bán hàng này giúp điện thoại viên chủ động gọi ra cho khách hàng. Bằng cách sử dụng linh hoạt một kịch bản gọi ra có sẵn, các thông tin về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được nhân viên gọi điện đưa đến trực tiếp cho khách hàng.

Trên thực tế, sau khi hình thức Telesales được phát triển mạnh mẽ, nhiều công ty còn phát triển thêm hình thức Telemarketing để quảng bá thương hiệu và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

2. Quy trình làm việc cơ bản của một nhân viên Telesale

Bước 1

Bộ phận Telesale sẽ nhận thông tin khách hàng từ bộ phận Marketing, sau đó họ sẽ phân chia khách hàng, lọc khách hàng theo khu vực, nhu cầu khách hàng

Bước 2

Nhân viên Telesale sẽ gọi điện cho khách hàng, theo kịch bản telesale có sẵn. Tuy nhiên theo từng trường hợp cụ thể, linh hoạt trong quá trình gọi điện cho khách hàng. Bạn nên phân ra khu vực hay sở thích của khách hàng dễ tạo mối quan hệ hơn.

Bước 3

Đối với doanh nghiệp, việc đặt lịch hẹn thành công là bước đầu của việc chốt đơn hàng. Nhân viên Telesale cần tìm hiểu rõ hơn về khách hàng, khách hàng muốn tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm.

Bước 4

Nếu bước đặt lịch hẹn không thành công thì nhân viên Telesale có thể chuyển qua tạo dựng mối quan hệ với khách hàng. Có thể tại thời điểm này, khách hàng chưa có nhu cầu sử dụng sản phẩm này của bạn. Mối quan hệ được xây dựng giữa khách hàng và nhân viên Telesale, cầu nối của doanh nghiệp, bước đà để có doanh thu trong tương lai. Các cuộc gọi này chủ yếu là hỏi thăm khách hàng, tư vấn thêm về sản phẩm,…. Bạn có thể sử dụng tổng đài ip để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả chăm sóc khách hàng.

Bạn sẽ quan tâm  XML Sitemap là gì? Bật mí tầm quan trọng của XML Sitemap trong SEO – Inbound Marketing in Vietnam

telesales

Bước 5

Nếu chỉ dựa vào thông tin mà bộ phần marketing cung cấp thì hạn chế cơ hội tăng doanh thu. Nhân viên Telesale cần tìm thêm các khách hàng mới để mở rộng cơ hội cho mình và doanh nghiệp.

Bước 6

Một khách hàng không chỉ cần gọi tư vấn một lần mà chốt được đơn hàng. Trực và nhận điện thoại từ khách hàng là vô cùng cần thiết. Giải đáp thắc mắc của khách hàng, mối quan hệ của bạn với họ sẽ tốt hơn trước rất nhiều. Nhân viên Telesale cần sẵn sàng nghe các cuộc gọi từ khách hàng.

Bước 7

Báo cáo công việc hàng ngày, thường xuyên, nhân viên Telesale sẽ nắm bắt tình hình của mình, hiệu quả công việc mà mình đạt được. Việc kiểm tra thường xuyên, nhân viên Telesale sẽ rút kinh nghiệm telesale để cải thiện hiệu quả làm việc.

Hành trang cho nghề Telesales là gì?

Nghề telesales tưởng dễ mà khó bởi để thực sự trở thành một nhân viên bán hàng qua điện thoại, người tiếp nhận công việc cần trang bị những kỹ năng và kiến thức sau:

1. Kiến thức về sản phẩm và dịch vụ.

Yếu tố tiên quyết đầu tiên của một nhân viên bán hàng qua điện thoại là cần thực sự am hiểu về sản phẩm dịch vụ, các quy trình bán hàng và chăm sóc hỗ trợ khách hàng tại công ty. Sự am hiểu ở đây được đo lường bằng sự hiểu biết về tính năng sản phẩm, quy trình vận hành của sản phẩm/ dịch vụ cũng như sản phẩm của công ty có gì khác biệt hoặc nổi trội so với các đối thủ trong ngành.

Ngoài ra, người bán hàng qua điện thoại cũng cần phải hiểu sơ qua về nhu cầu và xu hướng mua sắm của các khách hàng sắp tiếp cận để lựa chọn đưa thông tin nào hoặc không đưa thông tin nào về sản phẩm hay dịch vụ của mình đến người nghe.

2. Kỹ năng giao tiếp.

Đây là kỹ năng quan trọng nhân viên Telesales cần có để có thể dễ dàng tiếp cận với khách hàng mục tiêu nhanh chóng. Khi tiếp thị qua điện thoại, người nghe sẽ hình thành những ấn tượng về bạn dựa trên những gì mà bạn nói và cách bạn nói như thế nào.

Bạn sẽ quan tâm  Bí quyết giúp doanh nghiệp xây dựng nhóm khách hàng trung thành

telesales

Do đó, âm thanh của giọng nói, cách phát âm, âm lượng mà bạn phát ra, cách bạn nhấn mạnh vào những từ hay cụm từ trọng tâm như thế nào sẽ giúp truyền tải một cách mạnh mẽ và dứt khoát những điểm mấu chốt, quan trọng đến khách hàng.

Bên cạnh đó, kỹ năng lắng nghe cũng cần được bạn quan tâm và củng cố. Khách hàng sẽ cảm thấy được tôn trọng khi bạn lắng nghe cẩn thận những suy nghĩ về vấn đề mà họ đang gặp phải, về sản phẩm hay dịch vụ họ đang hoặc có mong muốn sử dụng. Vì vậy, hãy chú ý nghe khi họ chia sẻ và ghi chép lại các thông tin chính.

3. Kỹ năng xử lý tình huống.

Trong các cuộc gọi cho khách hàng, nhân viên telesales sẽ gặp. phải những tình huống không thể lường trước được như khách hàng khó tính,.đòi hỏi khắt khe hay khách hàng cảm thấy bị làm phiền vì họ đã sử.dụng các sản phẩm dịch vụ khác.

Vào những thời điểm này, nhân viên telesales nên nhẹ nhàng.thuyết phục và nếu được, hãy cố gắng sắp xếp một cuộc hẹn với khách hàng để trực.tiếp cho họ nhìn thấy sản phẩm và thuyết phục họ bằng những minh chứng trực quan.

Sẽ có những khách hàng từ chối thẳng thừng hoặc cáu gắt vì.nhân viên telesales làm mất thời gian của họ và dập máy ngay lập tức. Đây là những tình huống thường gặp khi bạn là telesales,.vì vậy nếu gặp trường hợp này, nhân viên telesales hãy cư xử thật khéo léo, lịch sự và đừng chán nản. Hãy xem đó là bài học và rút kinh nghiệm cho những lần sau.

4. Kỹ năng xây dựng kịch bản bán hàng cho bản thân.

Chuẩn bị trước nội dung cuộc gọi sẽ giúp bạn có thêm nhiều.thông tin để tư vấn, mời chào khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ. Hoặc bạn có thể viết sẵn một kịch bản rồi dựa trên nội dung đó, sáng tạo.và truyền đạt thông tin với khách hàng. Đồng thời, bạn nên chuẩn bị trước những câu hỏi cùng câu trả.lời cụ thể nhằm tăng tính thuyết phục khi tư vấn.

Bạn không nên chủ quan cho rằng mình đã am hiểu về sản phẩm mà.không cần phải chuẩn bị, điều đó khiến bạn dễ rơi vào thế bị động khi quên đi một vấn.đề nào đó hoặc giới thiệu thiếu đi một số tính năng quan trọng của sản.phẩm mà bạn đã định sẽ nói với khách hàng trước đó.

telesales

Vì thế, dù có là một chuyên viên bán hàng chuyên nghiệp tới đâu,.nhưng khi đã chọn hình thức telesales, bạn vẫn cần phải chuẩn bị kỹ càng.nội dung cuộc gọi để chắc chắn tất cả thông tin đều được chuyển.tới khách hàng một cách đầy đủ nhất.

Bạn sẽ quan tâm  Slogan là gì? Điểm qua những câu slogan hay và ý nghĩa của các thương hiệu lớn

5. Kỹ năng quản lý thời gian.

Cũng như bất kỳ một nhân viên văn phòng nào, nhân viên telesales.sẽ chỉ có một quỹ thời gian nhất định để làm việc và một nhân viên thông minh.sẽ biết tận dụng quỹ thời gian của mình để lập kế hoạch.telesales khách hàng vào thời điểm nào cho phù hợp. Thời điểm tốt nhất để gọi điện trong ngày là từ 9h đến 10h30.(sáng) và 2h đến 4h30 (chiều)

Bạn cần phải tận dụng hai thời điểm ở trên để gọi điện và tiếp xúc với khách hàng. Bạn nên chuẩn bị danh sách gọi điện vào buổi sáng,.hãy xem khách hàng là ai, cần tư vấn sản phẩm gì để trao đổi.công việc tốt nhất. Khi gọi điện nên hạn chế làm các công việc khác vì đây là lúc.bạn dễ nhận được đơn hàng hơn so với những khung giờ khác.

Trường hợp khách hàng yêu cầu gửi bất kỳ thông tin nào cho họ bạn nên ghi chú lại. Sau đó bạn tiếp tục gọi điện cho xong danh sách khách hàng. Cuối cùng mới gửi email đến những khách hàng có nhu cầu khác.
Ngoài ra, bạn nên tập cách giảm thời gian trên một cuộc gọi, xác định.những khách hàng tiềm năng để tiếp tục trao đổi và ngưng cuộc nói chuyện.với những khách hàng có thái độ không tốt hay cực đoan.

Lời kết

Với thông tin về Telesale là gì, bạn đã hiểu thêm về Telesale là gì. Nhân viên Telesales có vị trí quan trọng trong bước bán hàng của doanh nghiệp. Một nhân viên giỏi với đầy đủ các kĩ năng chốt sale bán hàng.sẽ không khó để đạt được mức thu nhập cao.

Tìm kiếm liên quan

  • Việc làm telesale là gì
  • Telesales là gì
  • Telesale tài chính là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *