Những lý do bạn nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu là gì?

hệ điều hành ubuntu là gì

Ngoài hệ điều hành Windows thì còn một phần mềm ít ai biết đến mang tên hệ điều hành Ubuntu, phần mềm này khiến nhiều người ngạc nhiên bởi vì những tính năng vô cùng tuyệt vời. Vậy hệ điều hành Ubuntu là gì? Có những tính năng tuyệt vời nào?Hãy cùng EMG Online tìm hiểu ngay nhé!

Hệ điều hành Ubuntu là gì?

hệ điều hành ubuntu là gì

Ubuntu là một hệ điều hành do cộng đồng phát triển và là hệ điều hành tuyệt vời cho các máy tính xách tay, máy tính để bàn và cả máy chủ. Bất kỳ bạn sử dụng nó ở đâu, Ubuntu đều có tất cả các ứng dụng mà bạn luôn cần, từ các ứng dụng soạn thảo văn bản tới thư điện tử, từ phần mềm máy chủ web tới các công cụ lập trình.

Ubuntu là hệ điều hành được cung cấp miễn phí (free of charge). Bạn không phải trả bất kỳ phí bản quyền nào. Bạn có thể tải nó về, sử dụng và chia sẻ Ubuntu với bạn bè, gia đình, nhà trường hoặc doanh nghiệp của bạn mà không vì bất cứ thứ gì một cách tuyệt đối.

Ubuntu mang những đặc điểm nổi bật chung của hệ điều hành nhân Linux như khả năng tùy biến cao, tính bảo mật trước mọi virus và malware, tốc độ, hiệu suất làm việc cùng những đặc điểm riêng tiêu biểu của Ubuntu như giao diện bắt mắt, bóng bẩy, cài đặt ứng dụng đơn giản, dễ dàng sao lưu dữ liệu và đặc biệt là sự hỗ trợ của một cộng đồng người dùng khổng lồ.

1. Hệ điều hành Ubuntu ra đời khi nào?

Ngày 20/11/2004, bản phát hành đầu tiên của Ubuntu được đưa ra thị trường. Hình thức phát hành dựa trên việc tạo ra một nhánh tạm thời của dự án Debian Linux. Mục đích thực hiện việc làm này là để một phiên bản mới của Ubuntu có thể được phát hành mỗi 6 tháng, giúp nó trở thành một hệ điều hành được cập nhập thường xuyên hơn. (do Linux khi được khởi tạo thì nó đã bị tách thành các phiên bản cộng đồng độc quyền và không được hỗ trợ, điều này thôi húc người đầu tư cần lên kế hoạch cho ra một hệ điều hành Linux dễ dàng cho mọi người sử dụng và sự xuất hiện của Ubuntu đã giải quyết được điều đó).

Bạn sẽ quan tâm  Khóa học Marketing Online hiệu quả, uy tín, chất lượng

Lúc này, việc dùng Ubuntu không chỉ có mục đích hướng đến lợi ích kinh tế mà còn lợi ích cho xã hội. Một số bằng chứng được đưa ra là Ubuntu được cung cấp dưới dạng phần mềm mã nguồn mở tự do và hoàn toàn miễn phí. Tất cả các phiên bản Ubuntu có các điều khoản đồng nhất thuận tiện cho người dùng ở bất cứ đâu và bất cứ thời gian nào.

2. Ưu và nhược điểm của hệ điều hành Ubuntu là gì?

Ưu điểm

 • Ubuntu hoàn toàn miễn phí
 • Hệ điều hành hoàn toàn không có virus
 • Mọi phần mềm được auto update 100%
 • Ubuntu bảo vệ dữ liệu quý giá của bạn

Nhược điểm

 • Khó làm quen và sử dụng:
 • Đối với hệ điều hành ubuntu bạn cần khoảng từ 4-6 tuần để thích nghi và nắm được cách sử dụng. Vì là hệ điều hành mã nguồn mở, bạn phải nhớ tương đối nhiều câu lệnh, điều này khó khăn hơn khi bạn đã quen với những click chuột trên windows.
 • Một số phần mềm không được hỗ trợ
 • Ít phổ biến: Số người dùng ubuntu chỉ hơn 1% trên tổng số người dùng máy tính. Vì vậy sử dụng ubuntu để làm môi trường test quả không phải là sự lựa chọn sáng suốt. Đôi khi sản phẩm của bạn chạy tốt trên môi trường test (ubuntu) nhưng thực tế lại gặp rất nhiều lỗi trên môi trường sử dụng của đa phần người dùng ( trên windows, mac OS) mà nguyên nhân là do khác biệt về hệ điều hành.
 • Khó khăn trong việc cài đặt, nâng cấp và quản lí các ứng dụng.

Lý do nên sử dụng hệ điều hành Ubuntu là gì?

1. Hoàn toàn miễn phí

Ubuntu được cung cấp hoàn toàn miễn phí, bạn có thể vào trang chủ để tải ngay phần mềm về và cài đặt vào máy tính. Bạn có thể chỉnh sửa, sao chép hoặc cải tiến phần mềm dưới phép giấy phép GNU GPL.

2. Sử dụng it tài nguyên phần cứng

So với Windows thì Ubuntu tỏ ra khá vượt trội trong việc sử dụng ít tài nguyên và tăng hiệu suất hệ thống.

Bạn sẽ quan tâm  15+ Website Tìm Kiếm Việc Làm Chất Lượng Cho Các Freelancer –

Trước đây tôi có 1 Laptop chay CPU Intel Core 2 Solo, Ram 2GB. Khi chạy Windows XP, chỉ cần mở Chrome và 2 Tab thì hệ thống có dấu hiệu chậm và “Đơ”. Khi chuyển qua Ubuntu, kết quả tôi đã có thể sử dụng bao nhiêu tab tùy thích. Bên cạnh đó, hiệu suất của máy cũng tăng đáng kể.

Chính vì thế, nếu bạn đang sở hữu 1 Laptop hoặc PC với cấu hình yếu, có lẽ Ubuntu là giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

3. Tính bảo mật cao

Theo đánh giá của các chuyên gia từ các Website nước ngoài, về cơ chế bảo mật Ubuntu có độ bảo mật cao hơn Window. Và ở Ubuntu, khi có bất cứ lỗ hỏng bảo mật nào, trong thời gian rất ngắn bạn có thể cập nhật được ngay các bản vá lỗi bởi Ubuntu có 1 cộng động hổ trợ rộng lớn trên toàn thế giới. Các phiên bản Ubuntu mới và cũ đều được hỗ trợ cập nhập bảo mật ứng dụng trong một thời gian dài.

4. Khả năng tương thích cao

Khi cài đặt Window, vấn đề hàng đầu là phải tìm đầy đủ các Drivers để phần cứng có thể hoạt động ổn định. Vấn đề này sẽ không còn khi cài đặt Ubuntu, bạn sẽ nhận được hầu như tất cả các Driver trên máy tính. Nếu Driver gặp vấn đề, thông qua các bạn Update thường xuyên bạn sẽ khắc phục được một cách dễ dàng.

5. Kho ứng dụng miễn phí khổng lồ

Ubuntu có một kho ứng dụng đồ sộ và hầu hết các ứng dụng là miễn phí. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để lên các diễn đàn mô tả về phần mềm mình muốn, tất cả được phân chia theo mục đích sử dụng trong ứng dụng Ubuntu Software Center. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể cài đặt tùy chỉnh các phần mềm khác.

7. Cài đặt Ubuntu song song Windows

hệ điều hành ubuntu là gì

Bạn hoàn toàn có thể cài đặt Ubuntu song song với Windows trên cùng một ổ cứng. Bạn có thể chuyển đổi qua lại 2 hệ điều hành này thông qua menu boot. Điều này rất tuyệt vời, bởi bạn có thể sử dụng Windows để chạy các chương trình phức tạp hoặc dùng Ubuntu để giải trí hoặc khám phá những trải nghiệm mới mẻ trên Ubuntu.

8. Trang bị sẵn các ứng dụng cần thiết

Tuy với dụng lượng File cài đặt ~800MB, khi cài đặt hoàn tất Ubuntu bạn sẽ được cung cấp đầy đủ các phần mềm cần thiết như Firefox, bộ ứng dụng văn phòng LibreOffice (đọc được các File Microsoft Office),..

Bạn sẽ quan tâm  Quản trị Marketing là gì? Tại sao bạn nên học ngành Quản trị Marketing?

Cách để cài đặt hệ điều hành Ubuntu là gì?

hệ điều hành ubuntu là gì

Mỗi phiên bản phát hành có một đĩa chạy trực tiếp, cho phép người dùng xem xét phần cứng của họ có tương thích với hệ điều hành hay không trước khi cài đặt lên đĩa cứng bằng phần mềm Ubiquity. Tập tin ảnh đĩa có thể được tải về từ trang chủ Ubuntu, và các đĩa cài đặt có thể được cung cấp bởi bên thứ ba. Từ phiên bản Ubuntu 12.10, tập tin ảnh đĩa chỉ có thể được ghi lên đĩa DVD, USB, hoặc đĩa cứng, vì dung lượng của nó đã vượt quá giới hạn tối đa của đĩa CD.

Đĩa cài đặt Ubuntu yêu cầu máy tính có từ 256 MB RAM trở lên.

Bạn sẽ mất trung bình 20-30 phút cho một quá trình cài đặt Ubuntu sử dụng giao diện đồ họa, tốc độ cài đặt phụ thuộc vào cấu hình máy tính.

Ngoài ra, người dùng có thể cài đặt Ubuntu lên một đĩa ảo bên trong Windows bằng bộ cài đặt Wubi. Mặc dù tốc độ xử lý có thể bị giảm sút so với cài đặt đầy đủ, nhưng bù lại, cài đặt bên trong Windows không yêu cầu người dùng phải phân vùng lại đĩa cứng và có thể được gỡ bỏ dễ dàng từ ngay trong Windows.

Ubuntu được vận hành dưới giấy phép vận hành chung GNU (GPL) và toàn bộ những ứng dụng được cài đặt mặc định đều là miễn phí. Ngoài ra, Ubuntu còn cài đặt một vài driver phần cứng chỉ có có sẵn dưới dạng nhị phân.

Các tìm kiếm liên quan đến hệ điều hành ubuntu là gì:

 • hệ điều hành ubuntu 2019
 • so sánh hệ điều hành ubuntu và windows
 • ubuntu là hệ điều hành
 • so sánh hệ điều hành ubuntu và windows 10
 • unix linux ubuntu là gì
 • tìm hiểu hệ điều hành ubuntu
 • linux là gì
 • ubuntu và linux

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *