Những nội dung quan trọng khi xây dựng kế hoạch Marketing

xây dựng kế hoạch Marketing

Marketing Plan là một trong những phần không thể thiếu của chiến lược kinh doanh. Một Marketing tốt sẽ giúp công ty chiếm lĩnh thị phần lớn và hàng, Vậy bạn đã biết cách xây dựng kế hoạch Marketing hoàn hảo hay chưa?

Marketing Plan là bản chỉ dẫn các hướng đi cho các hoạt động Marketing, nó nắm vai trò quyết định đến các mục tiêu kinh doanh có phát triển đúng và thành công hay không. Chính bởi sự ảnh hưởng mạnh mẽ của nó mà bất kỳ công ty nào cũng luôn phải cẩn thận trong việc xây dựng cho mình một Marketing Plan chuẩn. Với mong muốn hỗ trợ bạn đọc, sau đây EMG Online xin đưa ra một vài thông tin giúp bạn biết cách thiết lập và hoàn thiện bản kế hoạch Marketing của mình tốt hơn.

Xây dựng kế hoạch Marketing gồm những nội dung gì?

Tóm tắt hoạt động (Executive summary)

Tóm tắt hoạt động ở đây có nghĩa là người lập Marketing Plan phải trình bày khái quát, ngắn gọn mục tiêu và đề nghị của kế hoạch để nhà quản trị hiểu được những vấn đề nổi trội. Đây là công việc đầu tiên phải làm bởi lẽ chỉ khi việc này thành công, kế hoạch được ban hội đồng thông qua thì nó mới được đưa vào thực hiện. Bởi lẽ đó nếu bạn muốn bản kế hoạch Marketing của mình được trở thành hiện thực thì phải nắm bắt tốt cơ hội đầu tiên này.

Tình hình marketing hiện đại (Current marketing situation)

Tại đây người lập kế hoạch cần trình bày những dữ liệu cơ bản về thị trường, hàng hóa, cạnh tranh, phân phối và môi trường vĩ mô ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm. Một ví dụ về lập kế hoạch Marketing cho vấn đề này cần đảm bảo như:

 • Tình hình thị trường (Market situation): cần đưa ra các dữ liệu về quy mô, mức tăng trưởng, nhu cầu, nhận thức và khung hướng mua sắm của khách hàng.
 • Tình hình sản phẩm (Product Situation): đưa ra các số liệu về mức bán, giá, mức đóng góp vào lợi nhuận biên, lợi nhuận.
 • Tình hình cạnh tranh (Competitive Situation): cần nghiên cứu để biết được dữ liệu của những đối thủ cạnh tranh về quy mô, mục tiêu, thị phần, chất lượng sản phẩm, chiến lược Marketing, cũng như dự định của họ.
 • Tình hình phân phối (Distribution Situation): quy mô phân phối, độ phủ sóng sản phẩm và các kênh phân phối.
 • Tình hình môi trường vĩ mô (Microenvironment Situation): có thông tin về môi trường vĩ mô dân số, kinh tế, công nghệ, chính trị, luật pháp, văn hóa, xã hội ảnh hưởng đến sản phẩm.

Phân tích cơ hội và vấn đề (Opportunity and Issue analysis)

Giai đoạn phân tích chiếm một phần khá quan trọng trong việc tạo lập nên các chương trình Marketing. Bởi lẽ khi nhìn vào các kết quả phân tích các nhà quản trị Marketing có thể nhìn ra các phương hướng kinh doanh và lường trước được kết quả mà kế hoạch sẽ đi tới. Do đó việc nghiên cứu phân tích này cần đảm bảo độ chính xác cao, cụ thể như sau: xây dựng kế hoạch Marketing

 • Phân tích cơ hội/ thử thách (Opportunity Threats analysis): Các nhà quản trị phải nhận định được rõ ràng các cơ hội và thử thách có vai trò ảnh hưởng quyết định đến tương lai sản phẩm.
 • Phân tích điểm mạnh/điểm yếu (Strengths/Weaknesses Analysis): Các nhà quản trị cần nhận rõ những điểm mạnh và điểm yếu để có phương án phát huy và đối phó kịp thời.
 • Phân tích vấn đề (Issues Analysis): công ty sử dụng những phân tích, đánh giá trên để xác định vấn đề cần giải quyết trong kế hoạch.
Bạn sẽ quan tâm  Định nghĩa Anchor text? Phân tích 7 loại Anchor text hiệu quả – Inbound Marketing in Vietnam

Các mục tiêu (Objectives) khi xây dựng kế hoạch Marketing

Mục tiêu là điều cuối cùng mà các Marketing Plan hướng tới. Chỉ khi xác định rõ ràng mục tiêu thì nhà quản trị Marketing mới vẽ ra được các chiến lược Marketing đúng đắn. Bởi vậy điều trước tiên cần làm là phải xác định các mục tiêu về tài chính và Marketing của kế hoạch. Ví dụ như các mục tiêu về lợi nhuận, thị phần, tỷ lệ hoàn vốn đầu tư, chỗ đứng trên thị trường, danh tiếng,….

Chiến lược Marketing (Marketing Strategy)

Dựa trên các dữ liệu, thông tin được đề cập tại các mục trên thì nhà quản trị sẽ tiến hành lập ra các chiến lược Marketing rõ ràng, có lộ trình nhất định để tiến tới mục tiêu đề ra. Việc này đòi hỏi người lập phải có tư duy logic, kiến thức chuyên môn cao và đặc biệt là sự nhanh nhạy với thị trường. Bên cạnh đó chỉ có những chiến lược tốt, có cơ hội đi đến thành công mới được ban hội đồng thông qua nên bạn cần lưu ý phải đặt tâm huyết của mình vào trong nó.

Nội dung của chiến lược Marketing cần có trong Plan Marketing bao gồm các vấn đề sau:

 • Thị trường mục tiêu (Target Marketing).
 • Định vị (Positioning) Dòng sản phẩm (Product Line) Giá (Price).
 • Đầu mối phân phối (Distribution Outlets).
 • Lực lượng bán hàng (Salesforce).
 • Dịch vụ (Service) Quảng cáo (Advertising).
 • Khuyến mãi (Sales Promotion).
 • Nguyên cứu và phát triển (Research and Development). xây dựng kế hoạch Marketing

Chương trình hành động (Action Programs)

Nhìn nhận vào các nội dung được phân tích trong các Plan Marketing mà người quản trị phải đi tìm câu trả lời tốt nhất cho:

 • Những công việc gì sẽ phải làm?
 • Khi nào làm?
 • Ai sẽ làm?
 • Chi phí bao nhiêu?

Đây được xem là bước đạt dấu ấn đầu tiên trong iệc đưa kế hoạch Marketing vào thực hiện.

Dự tính lỗ lãi (Projected Profit-and-Loss Statement)

Dự tính ngân sách và quản trị rủi ro là các bước quan trọng không chỉ ở kế hoạch phát triển quảng bá Marketing mà bất cứ dự án nào cũng cần có. Lý do bước này được xem là quan trọng như vậy bởi lẽ nó chính là căn cứ xác định xem liệu đây có phải là một bước đi quá nguy hiểm hay không, nếu không thành công liệu doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn như thế nào. Bên cạnh đó việc dự tính các khoản chi phí khác; dự tính mức bán và lỗ lãi cũng chính là cơ sở để phát triển kế hoạch sản xuất ,tuyển chọn nhân viên,và thực hiện Marketing.

Kiểm soát (Controls) khi xây dựng kế hoạch Marketing

Marketing Plan chỉ có thể hoạt động tốt nếu có sự chung tay của các cấp quản lý và toàn bộ nhân viên. Tuy nhiên không phải ai cũng luôn cố gắng trong công việc, không phải ai cũng biết cách thực hiện nhiệm vụ đúng cách và đó chính là lý do cần sự có mặt của kiểm soát. Những cán bộ làm công tác kiểm soát sẽ đốc thúc nhân viên làm việc nhiệt tình hoặc ít nhất đảm bảo đùng chỉ tiêu KPI. Bên cạnh đó công việc kiểm soát này cũng chính kiểm tra, bẻ lái sao cho kế hoạch đi theo đúng định hướng và giải quyết các vấn đề phát sinh trong khi thực hiện.

 

xây dựng kế hoạch Marketing

 

Một số vấn đề lớn của việc xây dựng kế hoạch Marketing

Sự nhầm lẫn khi phân biệt Chiến lược và Chiến thuật

Chiến lược là xác định mục tiêu dài hạn và cách thức mà bạn dự định để đạt được mục tiêu đó. Hay đơn giản hơn dựa vào các chiến lược chính là cách bạn vạch ra con đường để đi đến điểm đích mà bạn đặt ra. So với chiến lược thì chiến thuật được định hướng một cách cụ thể hơn trong những khung thời gian nhất định. Bạn cũng có thể hiểu chiến thuật và các phương pháp phù hợp với tài nguyên giúp bạn vượt qua vấn đề. Trong một Marketing Plan thì chiến lược rộng hơn và chứa đựng chiến thuật trong nó. Tuy nhiên khá nhiều các cấp quản lý nhỏ lại nhầm lẫn giữa hai điều này với nhau.

Bạn sẽ quan tâm  Flagship là gì? Một sản phẩm Flagship được hiểu như thế nào?

Cấp quản lý không làm việc cùng nhau

Marketing Plan thông thường sẽ tập trung vào việc xác định thị trường cùng phương thức đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhằm nâng cao thị phần. Để có thể thực hiện được điều này đòi hỏi phải có kế hoạch kinh doanh tổng thể, vạch ra các mục tiêu và sự đồng lòng hỗ trợ của các ban quản lý. Mặc dù vậy nhưng trong các cuộc họp rất khó để tìm đến tiếng nới chúng. Những vấn đề cấp thiết đặt ra nếu cấp quản lý trong công ty không làm việc cùng nhau, kế hoạch sẽ khó có thể đi đến thành công.

Thiếu nguồn lực khi đang xây dựng kế hoạch Marketing

Trong bất cứ một kế hoạch hay nhiệm vụ gì thì giải quyết tốt yếu tố con người chính là bước đầu quyết định đến một nửa thành công. Một ví dụ lập về kế hoạch Marketing với mục tiêu là tăng doanh số bán hàng nhưng nhân sự của bạn không đủ đáp ứng hoặc không có khả năng thuyết phục khách hàng thì cũng rất khó thành công. xây dựng kế hoạch Marketing

Bên cạnh nhân sự thì tài chính cũng là một vấn đề đáng lo ngại ảnh hưởng lớn đến Marketing Plan. Một ví dụ điểm hình cho điều này khi bạn muốn quảng bá sản phẩm rộng rãi đến mọi người nhưng lại không đủ kinh phí quảng cáo nên kế hoạch bị đổ bể. Chính bởi lẽ này nên trước khi đưa kế hoạch vào thực hiện người ta luôn cần tính toán chi tiết nguồn lực xem liệu có đáp ứng được hay không.

Đặt ra kỳ vọng không thực tế

Marketing Plan là để hướng đến những mục tiêu trong tương lai nhưng không có nghĩa là người lập kế hoạch được thoải mái lựa chọn điểm đích cho mình. Đầu tiên bởi nếu bạn đưa ra các kỳ vọng không thực tế thì sự thật trả lại cho bạn là sự thất bại. Bên cạnh đó nó còn ảnh hưởng đến các bộ phận cùng nhau tham gia vào dự án này đều bị lãng phí sức lực và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tổn hại cho doanh nghiệp.

Ví dụ minh họa thực tế nhất cho điều này như khi nguồn lực của bạn còn hạn hẹp, thị trường cũng không có bất cứ biến động nào chỉ ra cơ hội để bạn bức phá nhưng mục tiêu bạn đặt ra lại gấp năm gấp 10 lần doanh thu thông thường. Nhìn vào điều này chúng ta rõ ràng nhận ra được đây là kết quả bất khả thi và khó sẽ được ban điều hành thông qua.

Thiếu giả định về sự thay đổi của khách hàng

Thói quen sở thích mua hàng không phải cố định mà nó liên tục thay đổi theo mùa, theo xu hướng,… Do đó để kế hoạch phát triển theo đúng hướng thì người kinh doanh luôn phải nghiên cứu thị trường để đáp ứng đúng thị yếu của khách hàng. Thậm chí ngay cả khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng nhưng trước thói quen mua sắm thay đổi đột ngột của khách hàng vẫn làm nhiều doanh nghiệp lao đao. Bởi vậy việc lập kế hoạch cũng cần sự linh hoạt, nhanh nhạy bắt kịp thị trường. xây dựng kế hoạch Marketing

Thiếu tập trung vào một mục tiêu khi xây dựng kế hoạch Marketing

Quy trình Marketing dần dần đi đến thành công nếu nó được tạo dựng từ một loạt các mốc quan trọng mà chúng ta vẫn thường gọi là KPIs (Key Performance Indicators) – hệ thống đánh giá định lượng. Nếu các nguồn lực và quy trình đều được tập trung vào một điểm thì việc hoàn thành sẽ dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó nếu bạn có một số mục tiêu khác muốn giải quyết đồng thời, thì bạn cần lập những kế hoạch khác cho từng mục tiêu. Tất nhiên trước khi đưa ra quyết định cuối cùng bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng đảm bảo cung cấp đủ nguồn lực cho các mục tiêu khác nhau. Nếu không đảm bảo được điều này bạn vẫn nên lựa chọn cho mình con đường an toàn tránh để các mục tiêu đều dẫn đến thất bại.

Bạn sẽ quan tâm  Thị trường mục tiêu là gì? Cách xác định thị trường mục tiêu

 

xây dựng kế hoạch Marketing

 

Dịch vụ thiết kế website của EMG Online

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng xây dựng kế hoạch Marketing

Khi thiết kế website bán hàng tại EMG Online, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để EMG Online đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

 

EMG Online

Tham khảo tài liệu online: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Tài liệu Marketing cơ bản: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

Website: https://www.emg.com.vn/

 

Tìm kiếm có liên quan

 • Lập kế hoạch marketing 4P
 • Bản kế hoạch marketing hoàn chỉnh
 • Ví dụ về lập kế hoạch marketing
 • Kế hoạch marketing la gì
 • Download kế hoạch marketing mẫu
 • Lập kế hoạch marketing cho 1 sản phẩm
 • Mẫu kế hoạch marketing
 • Mẫu kế hoạch marketing online cho 1 sản phẩm

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *