Niche là gì? So sánh giữa niche site và Authority site cho người mới

niche là gì

Khái niệm rõ hơn về niche là gì? Niche site là gì?

Niche là gì? Bạn đang tìm một phương thức kiếm tiền online bền vững và tạo thu nhập thụ động, không chịu tác động của việc quảng cáo ( Google Adwords, Facebook ads…)  liên tục để quảng bá sản phẩm. Ngoài ra bạn còn tận dụng được một lượng khách miễn phí từ google đến với website bạn thông qua từ khoá, dịch vụ bạn đang làm. Hơn nữa bạn không cần lo lắng về chi phí vận chuyển, bảo hành sản phẩm. Một mô hình đáp ứng đầy đủ các điều kiện đó chính là Niche Site. Hãy cùng tìm hiểu Niche Site Là Gì? qua bài viết này nhé.

niche là gì

1. Niche site là gì?

Niche Site là mô hình xây dựng một website thường được sử dụng vào mục đích kiếm tiền online hoặc quảng bá sản phẩm,dịch vụ thuộc một lĩnh vực nhỏ bằng cách giới thiệu link của nhà cung cấp sản phẩm như (Amazon , Lazada …), khi khách hàng mua hàng qua link này thì bạn sẽ được chia hoa hồng theo chính sách của nhà cung cấp. Đặc trưng mô hình này là bạn sẽ chọn thị trường ngách tức là một thị trường hẹp bao gồm một số sản phẩm nhất định để quảng bá trên website của bạn.

Bạn sẽ phải chọn một thị trường nhỏ (Niche) hoặc rất nhỏ (Micro niche) để phát triển, và bắt buộc thị trường này phải cạnh tranh thấp để website bạn có thể đạt thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm Google.

Khi đã có tìm được sản phẩm và từ khoá thì bạn sẽ tạo website để viết thông tin quảng bá sản phẩm của mình, sau đó bạn sẽ tối ưu hoá để website của bạn đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm Google. Lúc này khách hàng tìm kiếm sẽ tìm kiếm thông tin sản phẩm và mua hàng qua Link giới thiệu của bạn. Nếu từ khoá của bạn lọt vào top 10 trên công cụ tìm kiếm google, đặc biệt là top 1  thì lượng truy cập sẽ càng nhiều.

2. Lưu ý niche là gì

Việc chọn nhà cung cấp tuỳ thuộc vào khu vực, quốc gia bạn muốn bán sản phẩm. Nếu bạn muốn nhắm tới thị trường quốc tế, bạn nên chọn Amazon, vì Amazon hiện là nhà cung cấp sản phẩm Affiliate hàng đầu thế giới, và ngôn ngữ trên website của bạn bắt buộc phải viết hoàn toàn bằng tiếng anh. Việc làm Niche Site  ở thị trường quốc tế có rất nhiều lợi thế như khả năng bán hàng cao vì thói quen mua hàng qua mạng phát triển. Nhưng bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí như thuê người viết bài (Writer), các chi phí hỗ trợ website đạt thứ hạng (SEO)…

Nếu xác định làm ở thị trường Việt Nam thì bạn nên chọn các nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị liên kết như: Lazada, Accesstrade, Masoffer… Bạn không cần lo lắng về vấn đề ngôn ngữ, giúp bạn có thể hiểu rõ về sản phẩm và có thể tự viết bài (hoặc thuê) quảng bá sản phẩm và sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều. Tuy nhiên có một số hạn chế là mô hình này mới phát triển ở Việt Nam nên khả năng mua sắm chưa mạnh bằng các thị trường lớn như US. Và các sản phẩm có giá cao sẽ khó bán.

Bạn sẽ quan tâm  Những bài học marketing từ các tài khoản Meme nổi tiếng trên Instagram – Inbound Marketing in Vietnam

Niche Site hiện tại rất khó làm nếu như bạn không có đủ kinh phí để xây dựng hệ thống vệ tinh cho website, vì thị trường ngày càng có  nhiều người làm sẽ kéo theo cạnh tranh từ khóa và khiến website bạn có khả năng lọt vào top 10 rất thấp. Tuy vậy có một giải pháp cho bạn chính là xây dựng một Authority Site.

Tìm hiểu các bước để tạo ra Niche site niche là gì

1. Nghiên cứu thị trường – Nghiên cứu từ khóa

Như đã đề cập ở trên, bạn sẽ chọn một thị trường (ngách) nhỏ bằng cách vào các trang cung cấp sản phẩm Affiliate, ở đây mình lấy ví dụ là Lazada. Giả sử ở đây mình chọn sản phẩm trong thị trường lớn là laptop, trong Laptop sẽ có sản phẩm nhỏ hơn gọi là thị trường con như Thiết bị lưu trữ. Ở đây bạn sẽ chọn sản phẩm ở trong ngách nhỏ này như “Ổ cứng SSD” chẳng hạn.

Khi đã chọn được sản phẩm (tức thị trường ngách) bạn sẽ  lấy tên sản phẩm đó kết hợp với các từ khoá mua hàng (Buyer keyword) như : giá rẻ, tốt nhất, giảm giá, đánh giá… Ví dụ như: “Ổ cứng SSD giá rẻ“. Sau đó bạn sẽ kiểm tra lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh để đánh giá từ khoá. Nếu như sản phẩm cạnh tranh cao thì bạn nên bỏ qua và tìm sản phẩm khác.

Tiếp theo bạn sẽ tìm thêm các Từ khoá dạng tìm kiếm thông tin (informative) để viết thêm bài nhằm tăng thêm lượng truy cập cho website. Bạn có thể tìm thêm các từ khoá dạng này bằng công cụ Google Keywords Planner.

2. Xây dựng nội dung cho website

Bạn sử dụng danh sách từ khoá ở bước 1 để viết bài, lưu ý phải tập trung viết bài chất lượng nhất cho bài viết có chứa Buyer keyword. Bài viết này nên có độ dài tốt nhất từ 1500 từ trở lên và không được sao chép từ các website khác. Sao chép ở đây nghĩa là bạn không được giống 100% với bài viết ở website khác.

Đồng thời bạn viết thêm các bài viết có chứa từ khoá dạng tìm kiếm thông tin (informative), để kéo thêm truy cập về website. Số lượng bài viết loại này nên càng nhiều càng tốt. niche là gì

3. Xây dựng website

Bạn nên sử dụng website mã nguồn mở wordpress để làm website vì nó rất dễ cài đặt và sử dụng, ngoài ra chi phí để tạo nó rất rẻ, đó là chi phí mua Hosting và Domain. Ngoài ra bạn có thể sử dụng dịch vụ cài đặt wordpress miễn phí hoặc tham khảo bộ Video “Thiết Kế Website Siêu Tốc Dành Cho Người Không Biết Lập Trình“.

Những tính năng ưu việt của wordpress:

 • Dễ quản lý, bạn sẽ quản lý toàn bộ website dù không biết về code.
 • Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 27% tổng số lượng website trên thế giới.
 • Trên thế giới, có khoảng 25 bài viết được đăng lên các website sử dụng WordPress mỗi giây.
 • Cơ chế tùy chỉnh cao, bạn có thể thay đổi nội dung, giao diện website dễ dàng
 • Mã nguồn wordpress rất thân thiện với google (SEO), vì có rất nhiều công ty, cá nhân liên tục phát triển các giao diện (themes), Plugin cho nó.
 • Dễ dàng tích hợp các công cụ hỗ trợ kinh doanh, phân tích hành vi khách hàng: google analytics, Thu thập email, google webmaster tool… từ đó có thể quản lý doanh số bán hàng, khách hàng đến từ khu vực nào…
 • Có thể làm nhiều loại website: bán hàng, tin tức, dịch vụ, authority…
 • Tiết kiệm chi phí : Bạn sẽ không phải mất hàng chục triệu đồng để có được 1 website như trước đây nữa.
Bạn sẽ quan tâm  Sitemap wordpress là gì? Hướng dẫn tạo sitemap wordpress

Công đoạn này có thể tóm lược như sau:

 • Thuê hosting, domain.
 • Bố trí giao diện hợp lý:cài themes, plugin, trang trí bài viết…
 • Chèn link Affiliate vào các vị trí quan trọng trong bài viết…
 • Bố trí website chuẩn ( Onpage Seo, Internal Link).

4. SEO

SEO là các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng tìm kiếm trên google, giúp bạn có lượng traffic (truy cập) miễn phí từ Google khi website bạn lọt vào top 10 google.

 • Bạn sẽ tối ưu nội dung chuẩn Seo.
 • Đi Link liên kết nội bộ hợp lý…
 • On-page Seo: bố trí từ khoá hợp lý, đặt từ khoá vào URL, H1…
 • Off-page Seo: Đi link từ các diễn đàn, website liên quan…
 • Tuyệt đối không mua Link từ những nguồn không tin cậy, Spam Link… vì sẽ không bền vững theo thới gian.
 • Tạo hệ thống vệ tinh PBN: Chỉ nên tạo khi bạn nắm vững về SEO. Không khuyến khích người mới.

5. Theo dõi và tối ưu chuyển đổi website

Công việc bước này là bạn sẽ theo dõi thường xuyên thứ hạng từ khoá để có chiến lược hợp lý, khi website đã có traffic (lượng truy cập) thì bạn phải theo dõi xem tỷ lệ chuyển đổi như thế nào, để từ đó thay đổi chiến lược hợp lý nhằm mang lại lợi nhuận cho bạn.

Tại sao nên chuyển từ Niche site lên Authority site? niche là gì

Kiếm tiền với Niche Site affiliate chắc không còn xa lạ đối với bạn vì có rất nhiều website, diễn đàn nói rất nhiều về chủ đề này. Mô hình này đã từng có thời gian rất thịnh vượng trước năm 2016 khi có rất nhiều người Việt Nam đạt được thành quả.

Cách thức hoạt động của mô hình Niche site là bạn sẽ chọn một thị trường ngách ( thị trường nhỏ) của sản phẩm, sau đó sẽ kiếm từ khoá Buyer KeyWords cạnh tranh thấp và tập trung seo cho từ khoá này, khi từ khoá bạn vào top 10 thì sẽ phát sinh lợi nhuận.

Nhưng đó là những năm về trước khi thị trường còn cạnh tranh tương đối, hiện tại số lượng người làm Niche Site rất lớn khiến cho mảnh đất màu mỡ này càng ngày bị thu hẹp, một minh chứng cụ thể là đến hơn 90% từ khoá sản phẩm trên amazon điều tăng độ cạnh tranh từ trung bình đến cao, một số từ cạnh tranh thấp thì lại mang ít lợi nhuận. Chưa kể khi bạn Seo cho trang Affiliate của bạn thì rất khó để có Links, thường làm Niche Site bạn chỉ có thể seo bằng phương pháp Grey hat tức sử dụng PBN để tạo Links.

Khi cạnh tranh cao ngày càng cao, số lượng người Seo vào từ khoá đó càng nhiều kéo theo độ cạnh tranh từ khoá lên, đó là cuộc chiến một mất một còn vì nếu từ khoá bạn để đối thủ vượt qua thì doanh số của bạn sẽ giảm hoặc mất hết. Chưa kể đó là chi phí để nuôi một hệ thống site vệ tinh cùng với hàng trăm nỗi lo để che giấu nó.

Và nguy hiểm nhất chính là Google khi thuật toán ngày càng thay đổi

Minh chứng điển hình là Google không tín nhiệm các domain trùng từ khoá với sản phẩm niche, Hệ lụy kéo theo sẽ làm ảnh hưởng những làm website từ 2016 trở về trước không cách nào thích nghi được vì tại thời điểm trước đó họ đã seo bằng chính domain của họ. Chưa kể họ có thể bị phạt khi google phát hiện ra hệ thống vệ tinh.

Bạn sẽ quan tâm  Mindmap là gì? 4 bước giúp bạn vẽ được một mindmap hoàn chỉnh – Inbound Marketing in Vietnam

Niche Site thật sự phát huy thế mạnh của nó khi nó ở đúng thời điểm, thị trường ít cạnh tranh và người làm Niche Site rất am hiểu về Seo để thích nghi với thuật toán google, vì họ phải bám theo từ khoá của Niche đó, nếu nó mất đồng nghĩa mất hết, trường hợp này gọi là “phóng lao thì phải theo lao”. Vậy làm thế nào để khắc phục được các điểm yếu trên và phát huy thế mạnh vốn có của Niche Site, đó là đưa Niche Site của bạn nâng cấp lên Authority Site.

Sự kết hợp độc đáo giữa niche site và Authority niche là gì

Giả sử bạn tìm được một thị trường lớn là “Laptop“, đây chính là thị trường để bạn làm website Authority về lĩnh vực này. Bạn tiếp tục tìm một ngách nhỏ hơn là từ khoá  ” Laptop HP giá rẻ”  để làm Niche site.

Khi xác định được một Niche Site nằm trong Authority site thì công việc bạn sẽ nhẹ nhàng hơn, bạn chọn một domain rộng nhưng không chứa từ khoá của “Niche Site” . Tiếp theo đó bạn tạo website, đăng bài và tối ưu cho từ khóa “Laptop HP giá rẻ” khi từ khoá lên top thì bạn cũng có thu nhập, đồng thời cũng kéo Trust của site lên.

Lúc này công việc bạn là phát triển website lên Authority bằng cách thêm các mảng khác như: “laptop Asus”, “laptop Dell”. Lưu ý: Bạn phải chọn tên miền có nội dung rộng, không chọn tên miền hẹp và tránh chọn tên miền trùng với sản phẩm Niche.

Và đây chính là thế mạnh ưu việt của Authority

Thế mạnh của nó là có thể tăng tiềm năng thu nhập website lên khi bạn mở rộng được thị trường, ngoài ra bạn không phải đánh cược hết vào một từ khoá như Niche Site, giả sử sau này bạn không thể cạnh tranh tiếp tục với từ khoá ngách thì có thể bỏ nó kiếm từ khoá khác, site bạn đã thành Authority thì kéo từ khoá khác lên không hề khó.

Authority site mang lại giá trị cho người dùng nên nhận được sự ưu ái từ Google, và điều đặc biệt hơn nữa đối với mô hình này là bạn hoàn toàn phát triển bằng White hat, không cần PBN. Ưu điểm về số lượng bài viết nhiều khiến bạn dễ dàng đặt backlink hơn và phù hợp với ngữ cảnh của website.

Vì target vào một thị trường lớn nên việc bạn tìm từ khoá khá dễ dàng bằng cách lấy từ khoá từ các Forum, website cùng chủ đề. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để biết cách xây dựng một Authority Site nhé.

Các tìm kiếm liên quan đến niche là gì

 • nước hoa niche là gì
 • niche perfume
 • niche meaning
 • niche market
 • nước hoa indie là gì
 • niche product là gì
 • ecological niches là gì
 • niche down là gì

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *