Niche Marketing là gì – Làm sao để tạo thị trường ngách cho riêng mình?

niche

Thuật ngữ “tiếp thị niche” đã được khoảng một thời gian khá lâu. Trong thực tế, nó rất phổ biến những ngày này, đặc biệt là với những người như phương tiện truyền thông xã hội và các hình thức khác của tiếp thị kỹ thuật số, các công ty trực tuyến hiếm khi bận tâm bán cho các cơ sở tiêu dùng lớn. Trong thực tế, tiếp thị đại chúng đã hoàn toàn biến mất.

Điều này làm cho nó rất quan trọng để hiểu nó là gì, niche của bạn là gì, và làm thế nào để tận dụng thông tin đó để mở phân khúc thị trường của bạn và tìm đối tượng của bạn những người đã được yêu cầu sản phẩm niche của bạn.

Niche Market là gì?

Niche market là thị trường ngách, và để hiểu được rõ hơn thì là một phân đoạn nhỏ của thị trường mà bạn đã đặt mục tiêu trước đó vào một nhóm khách hàng riêng biệt. Chúng ta không tập trung vào phân khúc của toàn bộ thị trường mà tập trung vào một phân đoạn chuyên biệt.

Để dễ hình dung hơn, sẽ có một ví dụ cụ thể như thế này: Như bạn đã biết thị trường kinh doanh điện thoại hiện nay rất cạnh tranh có rất nhiều ông lớn đang tham gia kinh doanh mặt hàng này điển hình như: Thế Giới Di Động, FPT Shop, HNComputer… Bạn thử nghĩ xem nếu bạn cũng tham gia kinh doanh mặt hàng này thì liệu có đánh bại được các đối thủ nặng ký kể trên không, chắc chắn là tỷ lệ thành công rất thấp, và dù có thành công cũng khiến bạn mất rất nhiều thời gian và tài chính.

Vậy giải pháp ở đây là gì? Đó chính là bạn cần phải tìm ra những thị trường ngách để chen chân vào, tôi sẽ lấy ví dụ về 1 số thị trường ngách cho ngành máy tính, laptop để bạn dễ hiểu như: Bạn có thể kinh doanh máy tính, laptop cũ hoặc xách tay cũng khá HOT lại ít đối thủ cạnh tranh nặng ký hơn rất nhiều, hoặc nếu bạn ít vốn có thể kinh doanh mặt hàng là phụ kiện máy tính, laptop hay phụ kiện chơi game cũng khá hợp lý phải không nào.

niche

Tại sao Niche Market lại quan trọng?

Đến phần này thì sẽ có khá nhiều bạn khi mới tập tành cho mình là website để kiếm tiền và kinh doanh online, rồi dần dần đâm đầu vào những chủ đề như: Tài chính, du lịch, làm đẹp, đồ gia dụng, xe cộ, ẩm thực,…

Bạn sẽ quan tâm  SEO hay PPC sẽ tốt hơn cho doanh nghiệp của bạn? – Inbound Marketing in Vietnam

Sau một quãng thời gian làm thì cảm thấy bản thân của mình.sao thật bé nhỏ, không tài nào có thể vượt qua được những trang website lớn mạnh như hiện tại. Và một số trường hợp khác lại cảm thấy có quá nhiều.thứ làm ta bị sock, bị ngợp rồi không biết tiếp theo đó mình nên là gì.

Sẽ có một vài lý do rõ ràng, nhưng dường như cậu ấy đang quá mải.mê đâm đầu theo thị trường rộng lớn ấy, nơi có hàng hóa và phải cạnh tranh với khá.là nhiều ông lớn, dư tiền và các startup rất là chuyên nghiệp,.đang cố gắng để bon chen vào.

Như vậy là bạn đang hiểu sai rồi, đó không phải là “Ngách” đâu. Thị trường ngách phải là những thứ gì đó, chủ đề nào đó mâng tính cụ thể hơn cơ.

niche

Nếu mà thẳng thắng để mà nói về thị trường (marketplace) được coi là những con đường quốc lộ, thì ngách ở đây dĩ nhiên sẽ là con hẻm nhỏ. Trước kia, khi mà con đường quốc lộ khá lớn, còn rất ít người thì ai cũng đi nhanh và đi xa được. Cái gì nó cũng chỉ có một thời gian, cho đến một thời gian sau, khi mà số người trên con đường này ngày một đông hơn rồi đông hơn nữa theo cấp số nhân, rồi có cả xe hơi, xe tải… thì thời đại tắc đường, kẹt xe đã đến.

Thay vì khổ cực mà lao vào con đường quốc lộ để đi thì sẽ có nhiều người chọn cho mình con đường hẻm để đi, tuy rằng nó bé nhưng lại đi  nhanh và dễ hơn, cũng nhanh để đến đích hơn.

Trong maketing cũng vậy, để kinh doanh hay là kiếm tiền,.bằng cách này hay cách khác, bằng việc sẽ chọn ra một thị trường ngách,.và về cơ bản, thị trường ngách sẽ có 6 điểm mạnh như sau:

 • Giảm đi được sức cạnh tranh, tránh né được nhiều đối thủ nặng ký
 • Ngân sách, tiền bạc và vốn bỏ ra để triển khai cũng sẽ thấp hơn.so với việc là đâm đầu vào một thị trường mang tính rộng lớn.
 • Sẽ gây một cái gì đó ấn tượng hơn trong con mắt của các khách hàng,.vì nó mang một tính chất cụ thể hơn.
 • Nếu như cá nhân hóa nội dung thì nó sẽ được áp dụng một cách tốt hơn.
 • Dễ dàng để mang đến một tính chất chuyên môn hơn, vì như vậy.khiến bạn trở thành con người có thời gian, và khi có thời gian thì sẽ đào sâu hơn về cái ngách đó.
 • Thấu hiểu hơn về khách hàng hơn, khi đã thấu hiểu được khách hàng.thì bạn sẽ biết được tự cải thiện như thế nào là tốt để cải thiện mà chiều lòng khách hàng
 • Cái gì ngay lúc đầu cũng không dễ dàng gì, người mới bắt đầu cũng vậy,.thường sẽ rất yếu về mặt kiến thức, nguồn lực và tài chính….
Bạn sẽ quan tâm  Giải mã Index là gì và Tìm hiểu chỉ số chứng khoán VN-Index

Vậy thì thị trường ngách chính là một bước đi vo cùng phù hợp.và đặc biệt theo như cách phân tích ở trên thì hiện tại thị trường ngách tại Việt Nam đang rất ít bị cạnh tranh.

7 bước để tạo ra một thị trường ngách tốt

Viết ra một danh sách những điều bạn mong muốn

Bạn muốn bán sản phẩm/dịch vụ của mình cho ai? Việc liệt kê này càng cụ thể càng tốt. Hãy nhận dạng khu vực địa lí bạn muốn bắt đầu và hình thức khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp bạn muốn bán sản phẩm/dịch vụ của mình.

Tập trung

Hãy xác định rõ ràng bạn muốn bán sản phẩm/dịch vụ gì, và nhớ rằng: Thứ nhất, bạn không thể bán tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người; thứ hai, thị trường mục tiêu càng hẹp càng tốt. Hãy mô tả thế giới bằng con mắt của khách hàng. Khi bạn nhìn vào mọi thứ xung quanh từ góc độ của những khách hàng tiềm năng, bạn có thể nhận dạng được nhu cầu hoặc mong muốn của họ.

Cách tốt nhất để làm việc này chính là hãy nói chuyện với những.khách hàng tiềm năng, và phát hiện cũng như phân tích những.mối quan tâm chính của họ là gì.

Tăng tốc

Đây là giai đoạn thị trường ngách của bạn bắt đầu “hình thành” khi.những ý tưởng của bạn, cộng với những nhu cầu và mong.muốn của khách hàng hợp nhất, tạo ra một điều gì đó mới.

Một thị trường ngách tốt sẽ có 5 đặc điểm như sau:

 • Nó dẫn bạn tới nơi bạn muốn – nói cách khác, nó phù hợp với mục tiêu dài hạn của bạn.
 • Ai đó cũng muốn nó – “ai đó” ở đây chính là khách hàng.
 • Nó được chuẩn bị một cách cẩn trọng.
 • Nó là duy nhất.
 • Nó không ngừng phát triển, và cho phép bạn tạo ra những cơ.hội lợi nhuận khác nhau nhưng vẫn giữ được yếu tố kinh doanh cốt lõi,.từ đó, đảm bảo thành công dài lâu.
Bạn sẽ quan tâm  Tất cả những gì bạn cần biết về bộ nhận diện thương hiệu

Đánh giá

Đã đến lúc đánh giá những sản phẩm/dịch vụ bạn định.khởi nghiệp bằng những tiêu chí được đề cập trong bước 4.

Nếu bạn nhận ra rằng thị trường ngách bạn hướng tới đòi hỏi.bạn phải đi đi lại lại nhiều, trong khi bạn lại không phải là người thích di chuyển,.thì việc này có nghĩa rằng thị trường ngách đó chưa đáp ứng tất.cả những tiêu chí trên – và nó sẽ không thể dẫn bạn đến nơi bạn muốn.

Do vậy, đừng ngại ngần bỏ qua nó, và tiếp tục với những ý tưởng tiếp theo.

Thử nghiệm

Một khi đã có sự ăn khớp giữa thị trường ngách và sản.phẩm của mình, bạn hãy thử bán nó ra thị trường. Hãy cho mọi người cơ hội mua sản phẩm hay dịch vụ.của bạn ngoài thị trường thực tế. Điều này có thể thực hiện bằng cách tung ra các sản.phẩm mẫu, thông qua buổi seminar hay qua các thư giới thiệu… Cần nhớ, việc thử nghiệm không nên tiêu tốn nhiều tiền của bạn.

Tiến hành

Đã đến lúc triển khai ý tưởng của bạn. Với rất nhiều người khởi nghiệp, đây là giai đoạn khó khăn.và thách thức nhất. Nhưng bạn đừng sợ: Nếu như bạn đã “làm bài tập về nhà một cách đầy đủ”, việc.gia nhập thị trường sẽ là một bài tập mạo hiểm có tính toán,.chứ không phải bạn đang đánh bạc.

Lời kết

Hy vọng những thông tin trên đây mà EMG Online cung cấp sẽ giúp bạn có.thêm được nhiều kiến thức mới để hiểu hơn và áp dụng vào công việc của mình.

 

Tìm kiếm liên quan

 • niche meaning
 • niche perfume là gì
 • how to pronounce niche
 • niche market

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *