Ổ cứng SSD là gì? Phân biệt khác nhau giữa ổ cứng SSD và HDD?

o cung ssd la gi

Ổ cứng SSD là gì? Là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD là ổ đĩa thể rắn có chức năng tương tự như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

o cung ssd la gi
o cung ssd la gi

Tìm hiểu định nghĩa ổ cứng SSD là gì và HDD là gì?

1. Ổ cứng HDD là gì?

Ổ cứng ssd là gì? Là viết tắt của Hard Disk Drive là ổ đĩa cứng hoạt động bằng cơ. Với HDD, dữ liệu được ghi lên các phiến đĩa (gọi là platter), ví dụ trong ổ đó bạn có 1000 bài nhạc MP3, khi muốn mở một bài nhạc nào đó, đầu từ của ổ sẽ quét lên các phiến đĩa để tìm file MP3 đó, việc này mất một khoảng thời gian (gọi là seek time), nhưng vì seek time này vô cùng nhỏ, chỉ vài giây, nên hầu như chúng ta không nhận thấy sự chậm trễ này.

Tuy nhiên, vì cơ chế đó mà với HDD có chứa nhiều dữ liệu, chúng sẽ bị phân mảnh, dẫn tới việc tốc độ truy xuất bị giảm sút (giống như ta mất thời gian lựa chọn 1 chiếc túi trong cửa hàng), và cũng vì giới hạn trong công nghệ sản xuất mà HDD ngày nay chỉ tăng về dung lượng là chủ yếu chứ tiến rất chậm về tốc độ.

1. Hướng dẫn cách kiểm tra ổ cứng SSD hay HDD?

Đối với ổ cứng SSD thì việc di chuyển các file có dung lượng lớn và nhỏ đều rất nhanh như file iso, exp.. các file dung lượng nhỏ như doc, excel, dll…

Ổ cứng được sử dụng nhiều nhất rộng rãi nhất trên các máy chủ hiện nay là ổ cứng HDD với giá thành hợp lý không quá cao mà dung lượng lưu trữ rất lớn. Dạng ổ đĩa cứng HDD này, sử dụng đĩa từ để lưu trữ dữ liệu, máy sẽ truy cập dữ liệu bằng cách dùng đầu đọc chạy trên mặt đĩa xoay quanh trục.

Ổ cứng SSD khác biệt hoàn toàn về thiết kế cũng như cách thức hoạt động so với HDD.

Ổ cứng SSD khác biệt hoàn toàn về thiết kế cũng như cách thức hoạt động so với HDD. Do ở trạng thái rắn nên SSD hoạt động rất mượt và êm, chống sốc tối đa và ổn định, những ưu điểm mà trên HDD không có.

2. Nên sử dụng ổ cứng SSD ở trường hợp nào?

Ổ cứng SSD thích hợp với tất cả mọi đối tượng sử dụng, đặc biệt là những đối tượng sử dụng dịch vụ yêu cầu sự đọc ghi (in/ out) lớn của ổ cứng.

Bạn sẽ quan tâm  Vì sao các doanh nghiệp nên lưu trữ dữ liệu trên đám mây?

Do sự chênh lệch về chi phí khá lớn cũng như giới hạn về dung lượng lưu trữ của SSD khá khiêm tốn (SSD có 2 dung lượng phổ biến hiện nay thường sử dụng cho server là 120GB và 240GB). EMG Online khuyến nghị những trường hợp khách hàng nên sử dụng SSD để lưu trữ dữ liệu như khách hàng dùng để lưu trữ và truy xuất cơ sở dữ liệu (database), khách hàng lưu trữ các dịch vụ file dung lượng vừa phải và yêu cầu truy cập thường xuyên…

Ưu – Nhược điểm của ổ cứng HDD và ổ cứng SSD là gì?

Công dụng chính của cả hai loại ổ cứng này đều là lưu trữ dữ liệu trên máy tính, hệ điều hành, phần mềm. Mỗi loại ổ cứng sẽ có ưu và nhược điểm riêng, có thể thông qua các yếu tố sau để so sánh SSD và HDD:

1. Giá

Ổ cứng SSD đắt hơn nhiều so với HDD. Ví dụ đơn giản một ổ đĩa dung lượng 1 TB, bạn chỉ trả 2 triệu (VNĐ) cho ổ HDD 2.5 inches, nhưng với SSD sẽ là 11 triệu (VNĐ).

2. Hiệu suất và sự thông dụng

SSD sẽ cao và ổn định hơn HDD rất nhiều, đồng thời nó có khả năng chống sốc tốt (do các chip nhớ nằm cố định trên bo mạch chủ), ổ cứng HDD sẽ bị sốc và mất ổn định hơn. Tuy vậy, ổ HDD vẫn rất thông dụng hiện nay vì giá thành rẻ và dung lượng lưu trữ lớn.

3. Tốc độ

Đây là ưu điểm tuyệt đối của SSD khi so sánh với HDD. Một máy tính sử dụng ổ SSD chỉ mất vài giây đến vài chục giây khởi động trong khi đó nếu sử dụng HDD sẽ mất thời gian tầm 1 phút hoặc lâu hơn, tốc độ này cũng đúng trong các tác vụ trên máy, sử dụng đồ họa hay chơi game.

Đối với ổ cứng HDD, bạn vẫn có thể chọn tốc độ cao hơn với loại HDD (7200 vòng/phút).

4. Sự phân mảnh dữ liệu của ổ cứng SSD là gì?

Do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn, vì thế dữ liệu lớn và tập trung sẽ dễ lưu và truy cập hơn trên HDD, nếu dữ liệu nhỏ lẻ sẽ dễ bị phân mảnh và mất thời gian hơn (ổ đĩa quay), điều này không xuất hiện trên SSD do cấu trúc các chip nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

o cung ssd la gi
o cung ssd la gi

5. Độ bền của ổ cứng ssd là gì?

SSD có độ bền sử dụng hơn hẳn HDD vì cấu tạo vật lý của nó là cố định, còn HDD sẽ phải hoạt động liên tục đĩa từ và trục xoay.

6. Tiếng ồn

Ổ đĩa HDD sẽ khá rung và có tiếng ồn khi lưu/truy cập dữ liệu, ổ HDD thế hệ mới sẽ giảm thiểu được điều này nhưng không hoàn toàn. Trong khi đó, SSD hoạt động cực kì mượt mà và êm ái.

7. Hình thức của ổ cứng SSD là gì?

SSD được đánh giá cao về hình thức cũng như sự linh hoạt trong thiết kế hơn nhiều so với HDD (bắt buộc là đĩa từ và phải có một trục xoay).

Nên sử dụng ổ cứng SSD ở trường hợp nào?

Ổ cứng SSD thích hợp với tất cả mọi đối tượng sử dụng, đặc biệt là những đối tượng sử dụng dịch vụ yêu cầu sự đọc ghi (in/ out) lớn của ổ cứng.

Các loại chíp đang lưu hành trên thị trường của ổ cứng SSD là gì?

1. SLC (Single-layer cell)

Ổ cứng ssd là gì? Đây là loại chíp nhớ ổn định và bền nhất trong các loại ổ cứng SSD, tốc độ ghi xóa có thể lên đến 100.000 lần, tuy nhiên tốc độ sẽ không được cao so với các chíp nhớ MLC, TLC. Loại thiết bị này chỉ sử dụng ô nhớ 1 cấp, điều đó có nghĩa rằng trên 1 ô nhớ chỉ lưu được 1 bit dữ liệu. Các sản phẩm SSD sử dụng loại chip nhớ này có giá thành rất cao nên chủ yếu ổ cứng này chuyên sử dụng dành cho các doanh nghiệp lớn.

Bạn sẽ quan tâm  6 điều quan trọng bạn cần phải làm khi bắt đầu thuê VPS giá rẻ

2. MLC (Multi-layer cell)

Tốc độ truy xuất dữ liệu của loại chip nhớ này tăng lên đáng kể so với chíp nhớ SLC, tuy nhiên loại chíp nhớ này lại không đảm bảo được độ ổn định. Ổ SSD sử dụng chíp nhớ MLC thì trên 1 ô nhớ có thể lưu được 2 bit dữ liệu bởi nó sử dụng ô nhớ nhiều cấp. Giá thành cũng có phần “mềm” hơn một chút so với các ổ cứng sử dụng chíp nhớ SLC, phù hợp với người dùng phổ thông.

3. TLC (Triple Layer Cell)

Tốc độ truy xuất dữ liệu cực kỳ cao, tuy nhiên độ bền của sản phẩm này rất kém (kém hơn các ổ cứng sử dụng chíp nhớ SLC hàng trăm lần), chỉ đạt tối đa 1.000 lần ghi và xóa dữ liệu. Giá thành loại ổ cứng sử dụng chíp nhớ này hầu như rất rẻ.

4. QLC (Quad Level Cell)

Là công nghệ cao nhất được ứng dụng trong sản xuất ổ cứng SSD hiện nay. Với công nghệ này, bộ nhớ có thể lưu trữ đến 4 bit trên mỗi cell, đây là một con số lý tưởng cho người dùng về việc lưu trữ dữ liệu của ổ cứng SSD. Cũng chính bởi thế, có thể xếp ổ cứng SSD công nghệ chuẩn QLC là đời cao nhất cho đến nay.

Những ngộ nhận khiến mọi người lầm tưởng về ổ cứng SSD

Từ khi xuất hiện trên thị trường linh kiện máy tính, ổ cứng SSD dù có nhiều điểm nổi bật hơn HDD nhưng ít người biết rằng, sự nổi tiếng của SSD được đóng góp không ít bởi sự ngộ nhận của giới công nghệ. Bài viết này sẽ giải đáp những ngộ nhận về ổ cứng SSD mà nhiều người dùng mắc phải.

1. Tuổi thọ của ổ cứng SSD cao hơn HHD

Một trong những ngộ nhận về ổ cứng SSD đầu tiên là tuổi thọ sử dụng. Nhiều người nhận định rằng ổ SSD có tuổi thọ sử dụng lâu hơn ổ HDD nhưng thực tế thì chưa chắc đã phải là vậy.

Nếu bạn lưu nhiều dữ liệu lên ổ SSD, nó sẽ làm cho tốc độ của SSD bị chậm đi đồng nghĩa với việc tuổi thọ của nó cũng bị giảm đi. Chưa kể ổ SSD còn “mỏng manh” hơn rất nhiều so với ổ HDD nên trong thực tế khi bị tác động mạnh thì ổ SSD của bạn cũng “dễ đi” hơn so với HDD. Vì vậy đừng vội kết luận tuổi thọ sử dụng của SSD cao hơn HDD.

2. Ổ cứng SSD giúp máy tính khởi động nhanh hơn

Ổ cứng ssd là gì? Đây là ngộ nhận về ổ cứng SSD mà mọi người hay gặp phải đó là SSD giúp máy tính khởi động nhanh hơn. Việc này vẫn khá đúng nếu bạn chỉ sử dụng những loại có dung lượng thấp, khoảng 8GB, 16GB hay nhiều nhất cũng chỉ 32GB. Đây là những ổ SSD đầu tiên xuất hiện trên thị trường nên dung lượng của nó vẫn còn chưa cao như ngày nay, vì lẽ đó nên người dùng không thể lưu trữ được quá nhiều dữ liệu hoặc cài đặt nhiều ứng dụng, phần mềm lên máy tính. Thế nên theo lẽ thường, ổ cứng càng ít ứng dụng thì càng khởi động nhanh hơn rồi. Số liệu kiểm tra khi đó cho thấy, một chiếc máy tính được trang bị SSD thường chỉ mất 20 giây để khởi động.

Bạn sẽ quan tâm  Snapshot là gì? Tổng quan về datasnapshot của một cơ sở dữ liệu

Dung lượng của ổ cứng SSD càng nhiều thì những chương trình, phần mềm lại cũng cài được cài đặt nhiều hơn, do đó thời gian khởi động máy cũng gia tăng theo. Tăng thêm ít nhất khoảng 15 đến 20 giây, đây cũng là kết quả tương đương với thời gian của ổ cứng HDD cơ học.

o cung ssd la gi
o cung ssd la gi

3. Giúp tiết kiệm Pin hơn cho Laptop

Tiếp theo đây cũng là một trong những ngộ nhận về ổ cứng SSD phổ biến nhất mà nhiều người dùng mắc phải đó là khả năng tiết kiệm pin của SSD tốt hơn so với HDD.

Dù trên thực tế máy tính sử dụng ổ SSD có lượng điện năng tiêu thụ ít hơn so với ổ HDD nhưng điều đó không có nghĩa là sử dụng ổ SSD giúp tiết kiệm pin hơn HDD cho laptop. Điều này đã dẫn đến khiến nhiều người lầm tưởng rằng sử dụng SSD giúp cho quả pin laptop của họ hoạt động lâu hơn. Chưa kể đến việc SSD được thiết kế để hoạt động tốt trong hệ thống tiêu thụ điện năng thấp và không việc tiêu thụ điện năng của một chiếc máy tính còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như CPU, GPU, ổ đĩa quang,… và đặc biệt là màn hình – bộ phận tiêu thụ nhiều điện năng nhất chứ không riêng gì ổ cứng.

4. SSD giúp chơi game mượt hơn

Về tổng quan, điều này cũng không hẳn là sai khi SSD có tác động đến trải nghiệm game của các game thủ nhưng đó chỉ một phần nhỏ. Cụ thể SSD có thể giúp game load nhanh hơn, một số game offline nặng thông thường phải load save game khá lâu và SSD có thể sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chờ đợi.

Nhưng nhiều người lại lầm tưởng rằng sử dụng ổ SSD có thể giúp nâng FPS hoặc có thể giảm ping trong khi chơi game online. Đây là một sự lầm tưởng hết sức nguy hiểm vì FPS phụ thuộc vào GPU (hay còn gọi là card đồ họa) trong khi ping thì phụ thuộc vào tốc độ của gói mạng đang sử dụng. Vì vậy, khi chơi game thì SSD sẽ không gây được ảnh hưởng quá nhiều so với những bộ phận khác như card đồ họa.

Các tìm kiếm liên quan:

  • ssd là gì trong máy tính
  • khe cắm ổ ssd là gì
  • ssd và hdd cái nào tốt hơn
  • chạy song song ssd và hdd
  • những ngộ nhận về ổ cứng ssd
  • chơi game nên dùng ssd hay hdd
  • ổ cứng ssd 256gb là gì
  • ổ cứng ssd 1tb

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

vps google
Trải nghiệm cấu hình vps google miễn phí tốt nhất
Vultr VPS
Những ưu nhược điểm của Vultr và cách cài đặt, quản lý Vultr VPS
may tinh tram workstation
Máy trạm là gì? Đối tượng nào nên sử dụng workstation tốt nhất?
vps la gi cong dung
VPS là gì? Công dụng, tính năng và cách sử dụng VPS
server nghia la gi
Server nghĩa là gì? Có mấy loại server và vai trò chính gồm những gì?
transcript la gi
Transcript là gì? Điểm khác biệt giữa ngôn ngữ script và ngôn ngữ lập trình
cloud vps vietnam
Cloud VPS là gì? Cách quản trị cloud vps vietnam hiệu quả
may tram workstation
Máy trạm workstation là gì? Các thành phần cơ bản của Workstation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *