PBN SEO là gì? Những điều cần biết về PBN trong seo

pbn seo

PBN trong SEO là gì? PBN là viết tắt của Mạng Blog cá nhân (Private Blog Networks) . Bạn không cần phải là một người kỳ cựu trong lĩnh vực tiếp thị SEO để tìm ra thuật ngữ này. Trên thực tế, trong blog hoặc diễn đàn tiếp thị liên kết điển hình của bạn, mọi người nói về PBN. Thật vậy, trong thế giới SEO, các kỹ thuật mang lại kết quả nhanh chóng và quyết định thường nhanh chóng biến mất. Việc các PBN tiếp tục hoạt động là một minh chứng cho độ bền so sánh vốn có của nó. Đây là một mồi nhanh trên PBN và tại sao chúng rất phổ biến như vậy? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

pbn seo
pbn seo

Nắm rõ PBN SEO là gì?

PBN riêng là mạng lưới các blog được xây dựng để ép liên kết đến các trang web mục tiêu. Chúng có thể được xây dựng hoàn toàn từ đầu như các blog thông thường: đây là các blog hoàn toàn tự nhiên tạo thành một phần của mạng và được sử dụng chủ yếu để tạo liên kết.

Khi các blog thành viên của mạng trưởng thành về độ liên kết, độ tin cậy, giá trị của liên kết họ chuyển đến các trang web mục tiêu sẽ tăng lên. Tất nhiên, sử dụng một cách tiếp cận hoàn toàn tự nhiên để xây dựng PBN có thể mất khá nhiều thời gian. Thật vậy, nó có thể mất rất nhiều thời gian và công sức (nếu bạn đang sử dụng nội dung chất lượng cao ban đầu) mà nhiều nhà tiếp thị thường quên loại PBN này. Trong hầu hết các trường hợp, nhiều nhà tiếp thị tự động định nghĩa pbn seo là một trang mạng bao gồm các tên miền đã hết hạn. pbn trong seo là gì

pbn seo
pbn seo

Tất nhiên, cách khác để xây dựng chúng vẩn là sử dụng các tên miền đã hết hạn: đây là những tên miền được liên kết với các blog hoạt động trước đó đã kiếm được backlink.

Mạng Blog cá nhân cũng có thể được xây dựng bằng WordPress hoặc chúng có thể được xây dựng trong các nền tảng viết blog công khai Web 2.0. Thông thường, khi mọi người nói về PBN, có một quan niệm sai lầm rằng họ chỉ có thể được xây dựng trên WordPress bằng cách sử dụng lưu trữ của riêng bạn. Đây không phải là sự thật. Có nhiều PBN cũng sử dụng nền tảng Web 2.0.

1. PBN là tất cả về sở hữu liên kết (Backlink)

Bây giờ bạn đã có một ý tưởng rõ ràng về pbn seo là gì, lý do tại sao mọi người xây dựng chúng là vì họ sử dụng liên kết công bằng. Bạn xây dựng chúng để tạo ra một máy bơm trực tuyến cho liên kết backlink. Như tôi đã đề cập ở trên, bạn có thể xây dựng Mạng Blog cá nhân (PBN) của mình từ đầu. Bạn có thể đăng ký tên miền mới, tạo blog mới và có đủ thời gian, điều này sẽ kiếm đủ backlink từ phần còn lại của internet. Sau đó, bạn có thể nhắm liên kết này đến trang web mục tiêu của bạn.

Bạn sẽ quan tâm  Thuật ngữ redirect là gì? Nên sử dụng redirect nào trong SEO?

Như bạn có thể đã nói, điều đó mất một thời gian dài. Rất may, có một phím tắt sử dụng các tên miền hết hạn có thể giúp bạn bắt đầu. Thông thường, mọi người sử dụng các công cụ miền để tìm tên miền hết hạn . Một công cụ phân tích miền hết hạn đặc biệt hiệu quả của SEO uy tín.

Bất kể bạn sử dụng công cụ nào, bạn đều tìm thấy các tên miền hết hạn có dấu chân liên kết ngược hiện có của chúng. Điều này được gọi là liên kết công bằng của họ. Điều này đã được tạo lại khi blog liên kết với tên miền hết hạn vẫn còn hoạt động.

2. PBN rất phổ biến vì chúng giúp SEO tốt hơn

Hãy đối mặt với nó, SEO tự nhiên có thể là một công việc khó khăn. Tùy thuộc vào thị trường mà bạn tham gia, nó có thể khá cạnh tranh. Theo đó, có thể mất khá nhiều thời gian để blog hữu cơ của bạn bắt đầu xếp hạng. Ngoài ra, nó cần nhiều tài nguyên hơn. Bạn có thể không có sẵn nội dung hoặc bạn có thể không có thời gian hoặc tiền bạc để xây dựng một mạng lưới toàn diện. pbn trong seo là gì

Với các tên miền bị rớt, bạn tận dụng thời gian, công sức và năng lượng của chủ sở hữu trước đó của miền đó để kiếm liên kết. Bạn không còn bắt đầu ở quảng trường một, thay vào đó bạn chỉ cần khởi động lại trang web mà trước đây ai đó đã làm việc chăm chỉ. Trên thực tế, sử dụng các tên miền hết hạn làm xương sống của các mạng blog riêng rất mạnh mẽ và nhanh chóng (so với các phương pháp khác), như đã đề cập ở trên, nhiều nhà tiếp thị trực tuyến có kiến thức khác tự động cho rằng cách duy nhất để xây dựng PBN là sử dụng tên miền hết hạn .

3. PBN cũng rất phổ biến vì chúng giúp bạn cập nhật các bản cập nhật của Google

Như tôi đã đề cập trước đây, có những PBN không được xây dựng tự nhiên. Chúng được xây dựng từ đầu và chúng không sử dụng các miền hết hạn. Vấn đề ở đây là họ không chỉ mất nhiều thời gian để trưởng thành mà còn phải đối phó với những vấn đề đau đầu về việc cập nhật thường xuyên của Google.

Google đã rất giỏi trong việc phát hiện thư rác, cũng rất tốt trong việc cố gắng loại bỏ các phương pháp BLACKHAT. Do thực tế là công cụ cốt lõi của Google đang đột biến rất nhanh, theo định nghĩa, SEO tự nhiên sẽ luôn dễ bị tổn thương. Trong nhiều trường hợp, bạn chỉ còn một bản cập nhật nữa khi thấy thứ hạng của mình sụp đổ. Với pbn seo bạn có được một số biện pháp bảo vệ chống lại điều này. Tôi không nói nó chống đạn, nhưng ít nhất bạn có một số mức độ bảo vệ.

Bạn sẽ quan tâm  Chiến lược và chiến thuật seo với những câu chuyện của nó cho doanh nghiệp

4. PBN cung cấp kết quả tương đối nhanh chóng

Tôi không thể nhấn mạnh điều này đủ. Khi bạn xây dựng PBN bằng các tên miền hết hạn, bạn sẽ nhận được kết quả tương đối nhanh vì SEO tự nhiên mất nhiều thời gian hơn. Tất nhiên, nhanh chóng trên mạng ở đây phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh của bạn. Nếu bạn đang ở trong một vị trí khá dễ xếp hạng, PBN có thể đưa bạn lên đỉnh.

5. PBN trông tự nhiên hơn các kỹ thuật SEO khác

Vấn đề với SEO là nó rất hấp dẫn để cắt góc. Thật là hấp dẫn khi cài đặt và vận hành một số loại phần mềm xây dựng tất cả các liên kết ngược này khá nhanh nhưng nếu bạn làm điều đó thì bạn có một mẫu backlink rất không tự nhiên. Nếu bạn biết cách vận hành PBN đúng cách, bạn sẽ ẩn dấu mình và nó sẽ trông tự nhiên hơn nhiều so với các kỹ thuật SEO khác. Kết quả cuối cùng là bạn có một mạng lưới liên kết bền hơn. pbn trong seo là gì

Hãy ghi nhớ thông tin trên nếu bạn đang cân nhắc việc đưa PBN của riêng bạn. Bạn cần một số lượng lớn sự chú ý đến chi tiết. Bạn cũng có thể cần khá nhiều tiền. Tin tốt là nếu bạn làm điều này đúng cách, mạng liên kết của bạn có thể bền hơn mạng hữu cơ. Sử dụng những thông tin này như một hướng dẫn khi chắp nối chiến lược liên kết SEO khả thi bằng cách sử dụng pbn seo.

Những bước quan trọng để phát triển hệ thống PBN SEO

Đi theo lộ trình là điều quan trọng khi link building hệ thống PBN, những bước dưới đây sẽ giúp bạn:

 • Tìm kiếm các tên miền hết hạn
 • Lựa chọn hosting sao cho phù hợp
 • Building website (cài đặt và quản lý)
 • Xây dựng plan content cụ thể cho từng web trong hệ thống
 • Tạo nội dung hấp dẫn, chất lượng cho website vệ tinh
 • Tạo backlink cho vệ tinh

Cụ thể hơn, ở mỗi bước, bạn cần thực hiện những công việc sau:

1. Tìm tên miền hết hạn pbn trong seo là gì

Tên miền hết hạn mang đến lợi thế lớn cho bạn khi tái sử dụng để thực hiện trong kế hoạch làm PBN. Có thể hiểu đây là công việc tìm mua domain cũ khi chủ website cũ đó chưa gia hạn hoặc không còn dùng nữa.

Bước này rất quan trọng để xây dựng vệ tinh PBN. Bạn có thể tìm mua tên miền hết hạn từ nhà môi giới tên miền, Backorder, craping, đấu giá tên miền. Giá của PBN có thể từ vài triệu tới vài nghìn đô.

Khi mua tên miền hết hạn cho hệ thống PBN của mình, bạn cần lưu ý:

Check backlink của tên miền có spam (dùng ahref, hoặc SEMrush…)

Check lại lịch sử nội dung tên miền có bị spam hay không (kiểm tra bằng dùng archive.org web)

Xác định CF và TF, DA, PA,  của website dùng làm hệ thống PBN

Loại bỏ tên miền bị cấm adsense. pbn trong seo là gì

Không nên dùng những tên miền đã quá cũ hoặc dính tác vụ thủ công

Thông tin đăng ký, email, ngày đăng ký tên miền cần phải khác nhau.

2. Tìm hosting phù hợp

Trước kia, nếu lựa chọn hosting bạn cần quan tâm các website trong hệ thống khác IP class C là được. Nhưng giờ đây, bạn cần phải chú ý thêm các yếu tố:

 • Tốc độ phải ổn định
 • Dải IP của các website cần phải khác class A
 • Giá cả hợp lý
 • Có thể tùy chỉnh được giao diện
 • Trình quản lý nội dung nên dùng mã nguồn WordPress
Bạn sẽ quan tâm  Giới thiệu SEMRush là gì? Một số các tính năng chính của SEMrush

3. Cài đặt và quản lý pbn trong seo là gì

Thay vì non-www bạn cần cài đặt domain có www. Tên miền có www sẽ có chỉ số CF và TF cao hơn.

Nên có các trang liên hệ, chính sách, giới thiệu, bảo mật trên website hệ thống.

Cần tránh xài theme mặc định và cơ bản nhất là các website trong hệ thống cũng không được giống nhau. Bạn có thể tự thiết kế bộ theme riêng biệt hoặc dùng theme miễn phí.

4. Xây dựng plan content cụ thể cho từng web trong hệ thống

Nội dung chất lượng, hấp dẫn là điều cần có cho các website vệ tinh. Đơn giản vì chúng cũng có thể có ngày trở thành một moneysite. Bạn cần phải phân loại website trong hệ thống, lên kế hoạch cụ thể trước cho nội dung mà bạn tính toán xây dựng cho website vệ tinh, phân tích từ khóa đối thủ bằng Ahrefs, định hướng…

Số lượng bài viết cần có, các tiêu đề tương ứng theo ngày hoặc tuần, title hiển thị trên Google cũng là những vấn đề rất quan trọng khi làm nội dung cho PBN.

pbn seo
pbn seo

5. Tạo nội dung hấp dẫn, chất lượng cho website vệ tinh

Mặc dù là website vệ tinh nhưng bạn cần đầu tư cho nội dung bởi chúng có thể đem về contact:

Chia bố cục rõ ràng cho bài viết, độ dài bài viết khoảng từ 800 – 1000 từ, có comment, số view cần đạt 500 view/ngày là những việc bạn cần làm để có hệ thống nội dung tốt nhất cho PBN.

6. Tạo backlink cho vệ tinh

Xây dựng link cho hệ thống giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu, mỗi web vệ tinh cần tầm 100 domain trỏ đến. Có thể dùng link diễn đàn, forum, Link full URL…

Với đầy đủ những yếu tố trên, bạn có thể để tầm 2 tháng trở lên để trỏ link về web mà bạn muốn SEO. Mỗi bài viết chèn 2 backlink tiêu đề hoặc full URL, dạng Anchor text dài. Lưu ý là mỗi vệ tinh không trỏ tới 8 trang chính. pbn trong seo là gì

Các tìm kiếm liên quan:

 • pbn gtv seo
 • pbn seo
 • pbn gtvseo
 • site pbn
 • phương thức bay pbn là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *