Phần mềm máy tính là gì? Các loại phần mềm máy tính phổ biến nhất

phan mem may tinh

Tất cả các máy tính trên thế giới hiện nay hầu hết đều không thể hoạt động nếu thiếu vắng phần mềm. Vậy phần mềm là gì? Có những loại phần mềm máy tính nào? Hy vọng là sau khi bạn đọc xong bài viết này thì các bạn sẽ có thêm hiểu biết về phần mềm máy vi tính.

 

Tìm hiểu phần mềm máy tính là gì?

1. Phần mềm là gì?

Phần mềm – Software đôi khi còn được viết tắt là SW và S/W. Phần mềm máy tính là một tập hợp các hướng dẫn cho phép người dùng tương tác với máy tính, phần cứng hoặc thực hiện các tác vụ. Không có các chương trình phần mềm, phần lớn hoạt động của máy tính sẽ trở nên vô nghĩa. Ví dụ, không có phần mềm trình duyệt Internet, bạn sẽ không thể lướt web hoặc đọc bài viết này.

phan mem may tinh

Trong khi đó, nếu thiếu đi hệ điều hành, trình duyệt sẽ không thể chạy trên máy tính. Ví dụ chương trình Excel sẽ được cài đặt từ một hộp chương trình phần mềm.

2. Phần mềm máy tính gồm những loại nào?

Để phục vụ cho các mục đích khác nhau, phần mềm được chia làm 3 loại như sau:

Phần mềm ứng dụng

Đây là những phần mềm được phát triển giải quyết tự động nhứng công việc hay vấn đề cụ thể nào đó thường gặp trong cuộc sống.

Có những phần mềm ứng dụng được phát triển theo đơn đặt hàng riêng có tính đặc thù của một cá nhân hay tổ chức. có những phần mềm được thiết kế dựa trên yêu cầu chung của nhiều người ví dụ như các phần mềm soạn thảo văn bản. bảng tính, phần mềm thiết kế bản vẽ (AutoCad…) phần mềm nghe nhạc hay xem phim trên đĩa CD (như Jet Audio hay Mpeg Player…)

phan mem may tinh
phan mem may tinh

Để hỗ trợ cho việc làm ra các sản phẩm phần mềm, người ta lại dùng chính các phần mềm khác, chúng được gọi là các phần mềm công cụ, những phần mềm này thường cung cấp các công cụ hỗ trợ lập trình viên trong khi viết chương trình và phần mềm bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Bạn sẽ quan tâm  Dịch vụ data là gì? Làm cách nào để có Data khách hàng trong kinh doanh

Các công cụ này bao gồm các trình soạn thảo, trình biên dịch, trình thông dịch, trình liên kết, trình tìm lỗi, v.v… Một môi trường phát triển tích hợp (IDE) kết hợp các công cụ này thành một gói phần mềm, và một lập trình viên có thể không cần gõ nhiều dòng lệnh để dịch, tìm lỗi, lần bước,… vì IDE thường có một giao diện người dùng đồ họa cao cấp (GUI).

Phần mềm hệ thống

Phần mềm hệ thống là phần mềm chính chạy máy tính. Khi bạn bật máy tính, nó sẽ kích hoạt phần cứng và điều khiển, điều phối hoạt động của chúng. Các chương trình ứng dụng cũng được điều khiển bởi phần mềm hệ thống. Hệ điều hành là một ví dụ về phần mềm hệ thống.

Hệ điều hành

Hệ điều hành là phần mềm hệ thống hoạt động như một giao diện cho phép người dùng giao tiếp với máy tính. Nó quản lý và điều phối hoạt động của phần cứng và phần mềm của máy tính. Các hệ điều hành thường được sử dụng là Microsoft Windows, Linux và Apple Mac OS X.

BIOS

Nó là viết tắt của hệ thống đầu ra đầu vào cơ bản. Nó là một loại phần mềm hệ thống, được lưu trữ trong Bộ nhớ Chỉ Đọc (ROM) nằm trên bo mạch chủ. Tuy nhiên, trong các hệ thống máy tính tiên tiến, nó được lưu trữ trong bộ nhớ flash. BIOS là phần mềm đầu tiên được kích hoạt khi bạn bật hệ thống máy tính của mình. Nó tải các trình điều khiển của đĩa cứng vào bộ nhớ cũng như hỗ trợ hệ điều hành tự tải vào bộ nhớ.

Chương trình khởi động

Khởi động đề cập đến việc khởi động máy tính. Khi bạn bật máy tính, các lệnh trong ROM sẽ tự động được thực thi để tải chương trình khởi động vào bộ nhớ và thực hiện các lệnh của nó. Chương trình BIOS có một tập hợp các lệnh cơ bản cho phép máy tính thực hiện các lệnh nhập / xuất cơ bản để khởi động máy tính.

Bộ hợp dịch

Nó đóng vai trò của một bộ chuyển đổi khi nó nhận các lệnh cơ bản của máy tính và chuyển chúng thành một mẫu bit. Bộ xử lý sử dụng các bit này để thực hiện các hoạt động cơ bản.

Trình điều khiển thiết bị driver

Phần mềm hệ thống này điều khiển các thiết bị phần cứng được kết nối với máy tính. Nó cho phép máy tính sử dụng phần cứng bằng cách cung cấp một giao diện thích hợp. Nhân của CPU máy tính giao tiếp với các phần cứng khác nhau thông qua phần mềm này.

Bạn sẽ quan tâm  Sơ đồ tư duy là gì? Những loại sơ đồ thông dụng hiện nay

Hệ điều hành thường đi kèm với hầu hết các trình điều khiển thiết bị. Nếu hệ điều hành không có trình điều khiển thiết bị cho phần cứng, bạn phải cài đặt trình điều khiển thiết bị trước khi sử dụng thiết bị phần cứng đó.

Phần mềm độc hại

Đây là một dạng phần mềm đen khiến gây hại và phá hỏng máy tính. Phần mềm độc hại thường được các tội phạm công nghệ sử dụng, đôi khi những phần mềm độc hại lại chỉ giống như những trò đùa tới người dùng.

Một số cách tải và sử dụng phần mềm là gì?

Phần mềm có thể được mua tại các cửa hàng máy tính hoặc mua trực tuyến và được đóng gói trong hộp chứa bao gồm các đĩa (đĩa mềm, CD, DVD hoặc Blu-ray), hướng dẫn sử dụng, bảo hành và các tài liệu liên quan.

1. Các phần mềm miễn phí

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều chương trình phần mềm miễn phí có sẵn trên thị trường được chia thành các hạng mục khác nhau.

Các shareware hay phần mềm dùng thử là phần mềm cho phép người dùng một số ngày nhất định để thử phần mềm trước khi bắt buộc mua bản chính thức. Sau khi hết thời gian dùng thử, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã hoặc phải đăng ký sản phẩm để có thể tiếp tục sử dụng.

Freeware hay phần mềm miễn phí là phần mềm bạn được sử dụng hoàn toàn miễn phí và không bao giờ yêu cầu bạn phải thanh toán, miễn là phần mềm đó không có các sửa đổi hay cải tiến gì.

Open source software hay phần mềm mã nguồn mở cũng tương tự như các phần mềm miễn phí. Tuy nhiên, không chỉ có phần mềm là miễn phí, mà các mã.nguồn hay source code được sử dụng cũng được cung cấp miễn phí, cho phép mọi người đều có thể sửa đổi chương trình.hoặc xem cách chương trình được xây dựng ra sao.

2. Bạn sử dụng phần mềm như thế nào?

Khi phần mềm máy tính được cài đặt trên ổ cứng máy tính, chương trình.có thể sử dụng được vào bất cứ lúc nào khi bạn tìm chương trình trên máy tính. Trên máy tính cài đặt Windows, biểu tượng chương trình.có trên Start Menu hoặc Start Screen, tùy thuộc vào phiên bản Windows đang sử dụng.

Bạn sẽ quan tâm  Flow diagram là gì? 3 bước vẽ một flow diagram hoàn chỉnh cho doanh nghiệp
phan mem may tinh
phan mem may tinh

Bảo trì phần mềm

Sau khi phần mềm được cài đặt trên máy tính, bạn có thể sẽ.cần phải update phần mềm để tìm ra các lỗi trong quá trình sử dụng. Sử dụng các bản vá lỗi phần mềm là cách phổ biến nhất để update.một chương trình phần mềm. Sau khi update xong, bất kỳ sự cố nào có thể gặp.phải trong chương trình sẽ không còn xảy ra nữa.

Cách tạo ra và cách thức hoạt động của phần mềm

Một hay nhiều lập trình viên máy tính sẽ sử dụng ngôn ngữ lập.trình để viết hướng dẫn cho phần mềm biết phải hoạt động và.thực hiện những nhiệm vụ gì. Sau khi hoàn thành, chương trình sẽ được biên dịch thành.một ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được.

Khi bạn tạo hoặc chỉnh sửa một tệp trên phần mềm trong máy tính.– ví dụ: tài liệu Microsoft Word hoặc hình ảnh Photoshop – tệp đó sẽ.được xác định là “tài nguyên” hoặc “nội dung” được phần mềm sử dụng. Tuy nhiên, bản thân tập tin không được coi là “phần mềm”.mặc dù nó là một phần thiết yếu được phần mềm sản xuất.

Lời kết

Trên đây là khái niệm phần mềm là gì và phân loại phần.mềm mà mình tổng hợp được từ nhiều nguồn, nội dung mang tính giới thiệu và không đi sâu. Nếu bạn có điều gì thắc mắc hoặc góp ý, hãy để lại bình luận bên dưới nhé !

Tìm kiếm liên quan

  • Tải phần mềm máy tính
  • Phần mềm trên PC
  • Phần mềm máy tính Casio
  • Phần mềm máy tính Casio fx-570VN Plus

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *