Phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu

Phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Minh Châu là một trong số những nhà văn viết truyện ngắn tiêu biểu, có những đóng góp to lớn cho nền văn học nước nhà. Với những tác phẩm như Chiếc thuyền ngoài xa, mảnh trăng cuối rừng, Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành… Nguyễn Minh Châu đã để lại trong lòng người đọc những ấn tượng sâu sắc. Trong bài viết này Hoatieu xin chia sẻ đôi nét về tác giả Nguyễn Minh Châu cũng như phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Tiểu sử tác giả Nguyễn Minh Châu

Nguyễn Minh Châu sinh năm 1930, quê ở làng Văn Thai, tên nôm là làng Thơi, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Theo lời kể của vợ ông, bà Nguyễn Thị Doanh, tên khai sinh của Nguyễn Minh Châu là Nguyễn Thí. Chỉ tới khi đi học, bố mẹ mới đổi tên cho ông thành Minh Châu. Trong những ghi chép cuối cùng, Ngồi buồn viết mà chơi ông viết trong những ngày nằm viện ở Bệnh viện Quân y 108, Nguyễn Minh Châu tự nhận xét về mình: “Từ lúc còn nhỏ tôi đã là một thằng bé rụt rè và vô cùng nhút nhát. Tôi sợ từ con chuột nhắt cho đến ma quỷ. Sau này lớn lên, đến gần sáu chục tuổi, đến một nơi đông người tôi chỉ muốn lẻn vào một xó khuất và chỉ có như thế mới cảm thấy được yên ổn và bình tâm như con dế đã chui tọt vào lỗ”.

Bạn sẽ quan tâm  Giáo án an toàn giao thông lớp 2 năm học 2022 - 2023

Năm 1945, ông tốt nghiệp trường Kỹ nghệ Huế với bằng Thành chung. Tháng 1 năm 1950, ông học chuyên khoa trường Huỳnh Thúc Kháng tại Nghệ Tĩnh và sau đó gia nhập quân đội, học ở trường sĩ quan lục quân Trần Quốc Tuấn. Từ năm 1952 đến 1956, ông công tác tại Ban tham mưu các tiểu đoàn 722, 706 thuộc sư đoàn 320. Từ năm 1956 đến 1958, Nguyễn Minh Châu là trợ lý văn hóa trung đoàn 64 thuộc sư đoàn 320. Năm 1961, ông theo học trường Văn hóa Lạng Sơn. Năm 1962, Nguyễn Minh Châu về công tác tại phòng Văn nghệ quân đội, sau chuyển sang tạp chí Văn nghệ quân đội. Ông được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam năm 1972.

Nguyễn Minh Châu qua đời ngày 23 tháng 1 năm 1989 tại Hà Nội, thọ 59 tuổi.

2. Phong cách sáng tác Nguyễn Minh Châu

Trong cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, Nguyễn Minh Châu là người mở đường và cây bút tiên phong trong văn học thời kì đổi mới.

Sự nghiệp cầm bút của ông bắt đầu từ những năm 1960 với thể loại truyện ngắn. Truyện của ông chủ yếu phản ánh hiện thực khốc liệt của chiến tranh. Ông ca ngợi tinh thần dũng cảm, sự hi sinh vì tự do đất nước của những người chiến sĩ cách mạng.

Đến cuối những năm 80 của thế kỉ XX, Nguyễn Minh Châu chuyển hướng sáng tác. Ông đi vào khám phá những vấn đề về đạo đức, triết lý nhân sinh.

Không chỉ được biết đến vai trò là một tác giả chuyên sáng tác thể loại tiểu thuyết và truyện ngắn, Nguyễn Minh Châu còn được biết đến là một nhà tiểu luận phê bình vô cùng xuất sắc.

Bạn sẽ quan tâm  8 mẫu cảm nhận bài thơ Tràng giang siêu hay

Nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Minh Châu có tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa. Với cái nhìn đa chiều về cuộc sống cùng cách khai thác đặc biệt Nguyễn Minh Châu đã khắc họa hình ảnh người phóng viên tên Phùng – một người yêu nghệ thuật, nghe có vẻ xa xôi thế nhưng lại rất đỗi gần gũi. Chiếc thuyền ngoài xa không chỉ dừng lại ở việc bàn về cái đẹp của nghệ thuật mà còn tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ lam lũ cả cuộc đời vì chồng con. Truyện còn nêu lên một vấn nạn gây bức xúc trong xã hội đó là nạn bạo lực gia đình đã và đang tiếp diễn hằng ngày.

3. Các tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Minh Châu

Cửa sông, Miền cháy, Mảnh đất tình yêu, Bến quê, Chiếc thuyền ngoài xa, Cỏ lau, Trang giấy rước đèn, Phiên chợ Giát, Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành, Những người đi từ trong rừng ra,…

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn họcTài liệu của EMG Online.

Bài viết liên quan

Top 6 bài phân tích Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất
Top 5 bài Phân tích Chữ người tử tù đầy đủ và chọn lọc
Top 10 Bài Cảm nghĩ về tình bạn hay nhất
Top 4 bài cảm nhận về bài thơ Tây Tiến hay chọn lọc
Top 5 mẫu phân tích nhân vật Tấm hay nhất
Top 4 bài phân tích truyện Tấm Cám đầy đủ và chọn lọc
Top 4 bài phân tích hình tượng người lính Tây Tiến chọn lọc
Top 8 mẫu phân tích nhân vật ông Hai hay nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *