Phương pháp tự học Digital Marketing cho người bận rộn

tu hoc digital marketing

Tại sao nên thử sức với việc học Digital Marketing ?

1. Bạn có thích học Digital Marketing không?

Học Digital Marketing là gì? Rất nhiều bạn mới bắt đầu tiếp cận với Digital Marketing nhưng lại không biết bản thân mình thích hay không thích, nhiều bạn thích nhưng lại không biết bắt đầu như thế nào, và hầu như cũng k biết là mình thích cái gì, đây là một vấn đề cần phải xác định ngay tử lúc bắt đầu để bạn không phải lãng phí thời gian tiền bạc.

Chính vì không biết chính xác các vấn đề trong Digital Marketing nên phần lớn các bạn mới bắt đầu sẽ cảm thấy bỡ ngỡ như vậy. Vậy hãy cứ thử đi. Không thử sao biết được đúng không.

Nhưng thử dư nào là hợp lý, bắt đầu từ đâu , thử những cái gì, thời gian bao lâu để biết được bạn có phù hợp không.  Sau đây là một số thông tin để giúp các bạn có những định hướng để bắt đầu một cách hợp lý tiết kiệm nhất thời gian tiền bạc và được kết quả tốt nhất.

2. Digital Marketing là gì?

Theo mình Digital Marketing là tổng hợp các phương thức tiếp cận khách hàng mục tiêu, truyền tải thông điệp mục tiêu sử dụng Web (social, seo, sem…), mobile(sms, app..), email…, xem thêm: Khái niệm Digital Marketing.

Digital Marketing vẫn là Marketing vì vậy vẫn phải học và phát triển các kỹ năng thuộc về bản chất của Marketing. Các kiểu logic nghiên cứu thị trường kế hoạch phát triển , truyền tải thông điệp và nhiều nhiều kiến thức nữa để tiến xa trong Digital Marketing. Tất cả hãy bắt đầu từ gốc, từ những kiến thức cơ bản nhất.

3. Tại sao chọn học Digital Marketing?

Công việc văn phòng chủ yếu ngồi tiếp xúc với máy tính, phân tích dữ liệu số, môi trường làm việc khá thỏa mái ( thời gian làm việc có thể nhiều nhưng thời gian có thể sắp xếp, lương cũng được, tha hồ sáng tạo …).

Bạn được thể hiện chính mình, vì Digital Marketing còn rất mới vì vậy đa phần giới nghề đều là các bạn trẻ, năng động. Môi trường làm việc thỏa mái, quần áo dày dép đơn giản chỉ cần gọn gàng là ok. Còn lại có thể mặc đủ loại. Trừ vị trí sale và account.

Bạn được là chính mình, bạn có thể trao đổi với sếp như cách bạn nói chuyện với đồng nghiệp hay bạn bè của bạn, Digital Marketing còn rất mới vì vậy đa phần bạn sẽ làm việc với những người trẻ và năng động.

4. Bạn là sinh viên mới ra trường?

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường chắc chắn vấn đề đầu tiên đó chính là “ ra trường làm gì”. Tại sao lại là câu hỏi này trong khi bạn ngồi 3-5 năm trong trường học chuyên ngành mà mình đã lựa chọn vì đa phần các bạn lựa chọn ngành nghề mà không hình dung được các công việc mình sẽ làm sau khi học xong là gì. Hay sau khi học xong thấy mình không hợp…

Nếu bạn không biết bạn thích làm gì vây jthif hãy thử mọi thứ có thể xem sao và mình thấy Digital Marketing sẽ không khó để có được một trải nghiệm, có thể không hợp nhưng chắc chắn sẽ có ích cho bạn sau này.

Bạn sẽ quan tâm  Sales Executive là gì? Những kỹ năng cần có ở một Sales Executive giỏi

5. Bạn đang làm Marketing truyền thống?

Hiện nay hầu hết tất cả các công ty doanh nghiệp đều sở hữu Website, mạng xã hội, tham gia vào internet. Những người đã đi làm Marketing có rất nhiều lợi thế để bước vào Digital Marketing như : Tài chính vững vàng, quan hệ xã hội, được tin tưởng,…

Kinh nghiệm. giúp bạn có khả năng xử lý tình huống, dày dặn hơn, đó chính là lợi thế cho bạn sẽ có cơ hội tìm được mở rộng kiến thức cao hơn khi bạn chon Digital Marketing.

Tại sao làm Digital Marketing lại nói là có “ cơ hội ” hơn. Với nghề này chỉ cần đơn giản một chiếc máy tính là gần như bạn đã có thể làm được hầu hết các phần việc mà bạn muốn.

Tại sao lại nói bạn sẽ có cơ hội việc làm cao hơn khi làm Digital Marketing? Do đặc thù Digital Marketing liên quan nhiều đến máy tính vì vậy chỉ cần có máy tính là gần như bạn có thể trải nghiệm được những phần việc mà bạn yêu thích.

Vì sao học Digital Marketing luôn là môn “hot” dành cho giới trẻ?

Bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao Digital Marketing lại trở thành công việc hấp dẫn lượng lớn bạn trẻ đến như vậy? Hãy cùng khám phá lý do qua sau nhé.

1. Môi trường làm việc thoải mái, trẻ trung, năng động

Với đặc thù công việc, máy tính trở thành công cụ làm việc quan trọng nhất của người làm Digital Marketing. Việc trao đổi công việc với sếp hay đồng nghiệp thường sẽ qua các mạng xã hội, email hay các phần mềm nhắn tin. Tại nhiều công ty, việc bạn đi sớm, về muộn không phải vấn đề quá quan trọng, cấp trên sẽ quản lý bạn dựa trên kết quả công việc.

Ngoài ra, người làm Digital Marketing còn có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi, ý tưởng có thể bật ra bất cứ khi nào. Môi trường năng động, đồng nghiệp trẻ trung, không bị quá gò bò bởi các quy tắc là một “điểm cộng” to lớn rất được các bạn trẻ yêu thích.

Nhưng đây cũng là áp lực lớn nếu bạn không phải là người biết sắp xếp, quản lý công việc, thời gian. Đừng để cảnh “deadline đến chân mới nhảy”, sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc chung và cả uy tín của bạn.

học digital marketing

2. Sự đổi mới không ngừng

Trong bối cảnh công nghệ phát triển không ngừng như hiện nay, người làm Digital Marketing cũng luôn phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng để phản ứng với sự thay đổi của khách hàng, của công chúng. Những thuật toán của Google vẫn được thay đổi hàng ngày, hay cách thức chạy quảng cáo trên Facebook chỉ là một số ít trong số những vấn đề bạn cần nắm rõ, nếu nuốn bước chân vào công việc này.

Điều này giúp các bạn trẻ luôn có cảm giác mới mẻ, được thay đổi bản thân và đón chờ những thách thức mới. Tuy nhiên, nếu bạn chưa sẵn sàng hay chưa nắm vững những yêu cầu công việc, đây có thể là rào cản lớn.

3. Học Digital Marketing giúp bạn có cơ hội việc làm cao

Hiện nay hầu hết tất cả các công ty, doanh nghiệp đều có phòng Marketing, và phần lớn khối lượng công việc thuộc về Digital Marketing. Nếu thử tìm kiếm từ khóa “việc làm Digital Marketing” trên các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ biết được nhu cầu công việc này lớn đến như thế nào.

Thời gian làm việc linh hoạt, chế độ lương thưởng hấp dẫn khiến Digital Marketing vẫn luôn là ngành nghề hot những năm gần đây, và dự kiến sẽ còn phát triển trong nhiều năm tới nữa

Phương pháp tự học Digital Marketing cho người bận rộn

Có 2 phương pháp cơ bản là phương pháp tự học và học tại các trung tâm. Bên dưới mình sẽ phân tích chi tiết hơn để bạn thấy nên chọn phương pháp nào, nhưng trước hết mình hãy đi lướt qua các công cụ của Digital Marketing.

1. Những công cụ hay dùng trong Digital Marketing

 • Website/landing page/blog…
 • Content (nội dung) – có thể không được tính là một công cụ nhưng là phần hay dùng nhất.
 • SEO (Search engine optimization – tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm).
 • SEM (Search Engine Marketing – Tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, ví dụ như quảng cáo trên Google Adwords).
 • Email Marketing (Tiếp thị tới người dùng bằng email).
 • Online PR (Quan hệ công chúng trên môi trường internet).
 • Quảng cáo banner online.
 • Social Media Marketing (Tiếp thị và tương tác với người dùng online thông qua các mạng xã hội).
 • Mobile Marketing (Mobile application, SMS, Location based…).
 • Web analytics (hay dùng Google Analytics).
Bạn sẽ quan tâm  Các bài PR mẫu với đúng chuẩn 3 công thức cốt lõi

2. Học Digital Marketing tại các trung tâm giảng dạy

Nếu bạn có 3-4 triệu và bạn không có nhiều thời gian để mày mò tự học, lúc này học ở các trung tâm là cách khá nhanh để bạn tiếp cận và hiểu cách Digital Marketing hoặc một công cụ của Digital Marketing vận hành như thế nào, các bạn lưu ý là đi học chỉ đem lại những điều căn bản nhất – đừng mong đợi những gì trên lớp dạy sẽ giúp bạn tự tin làm được, muốn làm được bắt buộc các bạn phải tự tìm hiểu hoặc đọc thêm vì trên lớp thầy sẽ chỉ giảng những điểm mấu chốt.

Những lưu ý:

 • Tiền mua được khóa học nhưng không mua được kiến thức – đừng bỏ tiền ra đi học hết khóa này đến khóa khác. Học khoảng 2 khóa là biết bạn có hợp không rồi.
 • Bạn đi học là trả tiền để được hỏi, hỏi nhiều vào, ra khỏi lớp mà nhờ mấy ông thầy này tư vấn sẽ rất đắt tiền.
 • Nên học những khóa riêng biệt cho một công cụ của Digital Marketing. Đừng tham học nguyên bộ Digital Marketing vì học quá nhiều đến lúc học xong cũng chưa rõ cái gì cả.
 • Luôn làm bài tập về nhà một cách cực kỳ nghiêm túc, tự mày mò ở nhà rồi lên lớp hỏi thầy thêm.

Cho dù bạn đi học tại các trung tâm bạn cũng phải luôn tự học thêm, khi bạn đi học thường sẽ được chia sẻ một số bí quyết rất hữu dụng cho bạn sau này.

3. Tự học Digital Marketing

Tự học không dễ, mình cũng từng như vậy và đã phải mất 5 năm mới nắm được một số kinh nghiệm, kiến thức nhất định , Nhưng nếu bạn có đam mê thì tự học là một cách rất hay để bạn từ từ khám phá những điều thú vị của Digital Marketing mà chỉ có tự học mới đem lại cho bạn cảm giác đó.

Steve Job’s từng phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp của đại học Standford, bài phát biểu này đã truyền cảm hứng cho mình rất nhiều, và mình tin là các bạn cũng nên tìm cho các bạn một công việc mà các bạn yêu thích để khởi đầu hoặc chuyển hướng.

4. Làm sao để tự học Digital Marketing, bắt đầu từ đâu?

Mỗi người mà mình biết đều có cách tiếp cận và học khác nhau, mình khuyên các bạn hãy chọn cho mình một công cụ của Digital mà bạn thích để theo đuổi.

Nếu vẫn chưa biết bạn thích gì trong Digital Marketing – Hãy bắt đầu với việc tự làm website bằng mã nguồn mở. Sau khi làm (hiểu) được cách website (vận hành) thì coi như các bạn đã đủ đam mê và có vốn để đi tiếp rồi. Tuy nhiên nếu bạn không làm được website hãy cứ học những thứ khác từ từ biết đâu bạn có con ra con đường riêng của bạn.

Bây giờ (thường khoảng 1-6 tháng từ lúc bạn tìm hiểu về website) đã đến lúc bạn chọn cho mình một trong các công cụ của Digital Marketing để chính thức bắt đầu, hãy chọn một công cụ đem lại cho bạn khả năng được thực hành (được làm thực tế) nhiều nhất có thể.

5. Thang điểm về độ khó các công cụ khi học Digital Marketing

(Cảm nhận cá nhân, vui lòng đừng yêu cầu mình chứng minh, đây là đánh giá độ khó của một công cụ và không phải là đánh giá mức độ thông minh của người đang làm các công cụ này):

Website (3) (10)

Dễ để làm một website mã nguồn mở và hiểu cách vận hành, khó khi làm những tính năng đặc biệt.

Content (6,5)

Muốn tự học content, cách viết không khó nhưng bạn cần 1 chút năng khiếu.

SEO (8,5)

Khó đấy nhưng học xong bạn sẽ xử lý được tất cả các công cụ còn lại rất dễ (trừ content) do khả năng tìm kiếm thông tin của bạn cũng rất siêu phàm sau khi làm seo giỏi, ngoài ra SEO cũng là đối tượng được săn đuổi rất nhiều.

SEM (5)

Khá khó khi các bạn bắt đầu nhưng qua được mấy thứ về nghiên cứu từ khóa thì sau này sẽ dễ học.

Email Marketing (5) (8)

Khá đơn giản để bắt đầu (5) nhưng muốn thành người giỏi (8) thì rất khó khăn và đòi hỏi phải hiểu nhiều thứ liên quan.

Online PR (7)

Cũng như content nhưng phải biết cách mở rộng quan hệ, giao lưu nhiều.

Quảng cáo Banner (3)(8)

Rất dễ nếu bạn muốn mua, chạy, hiểu được nó, rất khó nếu bạn muốn tối ưu nó.

Social Media Marketing (4)(8)

Dễ tiếp cận (4) nhưng cũng khó để thành công nếu bạn không có 1 chút năng khiếu giao tiếp.

Bạn sẽ quan tâm  Flash sale là gì? Sự thật về chiến lược bán hàng online hàng đầu

Mobile Marketing (7)

Cần bạn hiểu nhiều về hành vi người dùng với mobile và những thứ liên quan đến copy, user experience…

Web Analytics (9)

Rất khó vì nếu bạn không hiểu các công cụ khác lúc này sẽ chẳng biết thống kê cái gì, report cái gì, thế nào là tốt, thế nào là xấu…rất ít tài liệu tiếng việt, nhiều khi nhìn vào mấy đoạn code mà nản nhưng đây là phần rất rất thú vị.

Bạn nên chọn nếu:

 • Bạn rất thích (hoặc rất muốn thử).
 • Khả năng bạn thực hành rất cao và rất nhiều.
 • Phù hợp với nguồn tài chính hiện có của bạn
 • Bắt đầu với một số công cụ của Digital

Lý thuyết về Digital có rất nhiều trên mạng nhưng điểm quan trọng là phải thực hành thật nhiều, do đó trong quá trình làm đừng ngại việc làm miễn phí cho ai đó, đừng nghĩ mình bị bóc lột…cố gắng

Những sai lầm cần tránh khi tham gia các khóa học Digital Marketing

Là ngành nghề hot vì thế việc đi học Digital Marketing ngày càng phổ biến. Không ít người vì chạy theo trào lưu này chưa chịu tìm hiểu kỹ chất lượng mà vội đóng tiền một cách lãng phí . Hãy cùng xem lại 8 sai lầm thường gặp nhất của những người khi tham gia các khóa học

1. Không tìm hiểu kỹ về khóa học Digital Marketing

–         Không đọc kỹ nội dung sẽ được học.

–         Không đọc kỹ giảng viên tham gia.

–         Không xem kỹ các cam kết.

–         Không tham quan thực tế trước.

–         Không hỏi han bạn bè.

–         Không gọi hỏi tư vấn.

–         Khoá học không đúng nội dung đã công bố cũng không biết.

2. Không trách nhiệm với bản thân

–         Học không đòi hỏi.

–         Giảng chán không ý kiến.

–         Giảng sai không lên tiếng.

–         Giảng nhanh tặc lưỡi bỏ qua.

–         Bài tập không chịu làm.

–         Giảng tiếng Anh không hiểu cũng mặc kệ.

3. Không có mục đích rõ ràng

–         Học theo phong trào, thấy người khác đi cũng cắp sách đi học.

–         Không xác định được những gì sẽ đạt được sau khi học.

–         Chỉ đơn giản là học cho biết.

4. Giấu dốt, ngại hỏi khi học Digital Marketing

–         Học không hiểu không hỏi.

–         Học không tốt không nói.

–         Bài tập không hiểu cho qua.

5. Học Digital Marketing một cách thụ động

–         Không tham gia vào bài giảng

–         Không nói, không giơ tay, không phát biểu

–         Không đọc thêm, không đọc lại

–         Không suy nghĩ, không suy luận, không suy tư.

6. Không thực hành khi học Digital Marketing

–         Không ghi chép, không tick note.

–         Không đọc lại bài giảng.

–         Không thực hành.

–         Không … làm gì cả.

7. Không có ý kiến phản hồi

–         Học chán không đòi lại tiền.

–         Học chán không góp ý.

–         Học chán không kêu ca.

–         Học chán để trong lòng.

–         Học hay không khen.

–         Học tốt không khen.

–         Học xong thành công không nói.

–         Tuyệt đối IM LẶNG.

8. Luôn nghĩ mình biết tất cả

–         Cài này đơn giản.

–         Cái kia tôi đọc rồi.

–         Cái đó tôi làm rồi.

–         Tôi biết hàng xóm tôi làm cái đó không hiệu quả.

–         Tôi học cho vui thôi chứ tôi giỏi rồi.

Trên đây là những sai lầm cơ bản khi học Digital marketing dưới góc nhìn của EMG Online. Lời khuyên dành cho bạn việc tự học luôn quan trọng và cần được tiếp tục ngay cả sau khi hoàn thành các khóa học. Vì thế giới luôn biến động không ngừng, các kiến thức mới ra đời liên tục nên nếu không chịu khó học hỏi, cập nhật, bạn sẽ mãi tụt lại phía sau.

Các tìm kiếm liên quan đến học digital marketing

 • học digital marketing fpt
 • học digital marketing ở đâu tốt nhất tphcm
 • khóa học digital marketing fpt
 • học digital marketing ra làm gì
 • khóa học marketing cơ bản
 • học digital marketing là gì
 • review khóa học digital marketing
 • học digital marketing ở trường nào

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *