Pi Network là gì? Pi Network có lừa đảo hay không?

Pi Network nghĩa là gì

Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng bỗng lên cơn sốt “đào pi” và được quảng cáo rầm rộ trên các hội nhóm tiền ảo. Dù chưa hiểu rõ “Pi Network là gì” nhưng hàng trăm nghìn người vẫn sẵn sàng tham gia vào một mạng lưới gọi là “Pi Network” với tính năng sử dụng cực kỳ đơn giản. Chỉ cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại, đăng nhập và điểm danh mỗi ngày, người dùng đã có thể tích Pi một cách dễ dàng. 

Rất nhiều “nhà đầu tư” kỳ vọng Pi là đồng tiền điện tử thế hệ mới, soán chỗ Bitcoin. Thậm chí đã có nhiều thành viên khoe nhau việc giao dịch Pi để đổi lấy nhà, xe hơi… Tuy nhiên đây chỉ là giao dịch tự phát vì Pi chưa hề được định giá hay lên sàn. 

Vậy Pi Network là gì? Vì sao Pi Network dính nghi án lừa đảo? Có nên tham gia đào Pi hay không? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng EMG Online tìm hiểu rõ hơn về đồng tiền điện tử này.

Pi Network là gì?

Pi Network được định nghĩa là một loại tiền điện tử chỉ có thể được đào hoặc khai thác trên điện thoại di động. Theo đó, người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng Pi trên điện thoại, đăng nhập và “điểm danh” sau 24h mỗi ngày đã có thể thu về những con số với đơn vị là Pi. Sau khi cài đặt vào điện thoại, tốc độ khai thác Pi coin mặc định là 0,2 Pi/giờ.

Pi Network là gì
Pi Network là gì? – Ảnh: Internet

Để tăng tốc độ đào Pi, người dùng phải xác thực danh tính cá nhân và giới thiệu thêm thành viên. Ở bước xác thực, user buộc phải cấp quyền truy cập cho Pi và điền các thông tin cá nhân như ảnh chụp passport, email, số điện thoại.

Dự án Pi network vốn được thành lập bởi một nhóm cựu sinh viên tốt nghiệp Stanford university. Đội ngũ này được dẫn dắt bởi hai tiến sĩ Stanford và một MBA Stanford – đây là nhóm đã từng xây dựng cộng đồng blockchain tại Stanford.

  • Dr. Nicolas Kokkalis: Trưởng bộ phận Công nghệ
  • Dr. Chengdiao Fan: Trưởng bộ phận Sản phẩm
  • Vincent McPhillip: Trưởng bộ phận Cộng đồng

Pi Network nghĩa là gì

Ảnh: ndh.vn

Phương thức hoạt động của Pi Network?

Khai thác đồng Pi có vẻ khá đơn giản và người dùng không cần chuyên môn, kinh nghiệm vẫn có thể tham gia. Chỉ cần một chiếc smartphone tải app Pi từ Appstore hoặc Google Play rồi tạo một tài khoản, sau đó đăng nhập app mỗi ngày, click“Start” để bắt đầu quá trình đào Pi.

Bạn sẽ quan tâm  Tổng hợp những lời giới thiệu bán hàng hay nhất cho email marketing

Điểm đặc biệt của Pi đó là ứng dụng này không hề ảnh hưởng đến hiệu suất điện thoại, không làm cạn kiệt pin, sử dụng dữ liệu mạng của người dùng. Kể cả bạn tắt intertnet, quá trình đào Pi vẫn sẽ diễn ra.

Ban đầu, tốc độ đào của Pi Network là 3,1 pi/h và sẽ giảm một nửa nếu số lượng người dùng tham gia mạng lưới tăng lên theo một mức nhất định. Đến cuối T12.2020, Pi network đã có hơn 10 triệu thành viên sử dụng, tốc độ khai thác Pi hiện tại là 0.2 pi/h.

Pi được kỳ vọng là đồng tiền điện tử thế hệ mới, sẽ soán ngôi Bitcoin trong thời gian tới. Các thành viên của nhóm Pi Network cho biết, đồng tiền này khi được niêm yết trên sàn giao dịch quốc tế, giá sẽ tăng lên hàng trăm, hàng chục nghìn USD.

Phương thức hoạt động của Pi Network?
Phương thức hoạt động của Pi Network? – Ảnh: Internet

Pi Network với những nghi vấn mập mờ?

Cách sử dụng đơn giản, dễ dàng mà hoàn toàn miễn phí, không phải đầu tư bất cứ khoản tiền nào, bất cứ người dùng nào cũng có thể tham gia đào Pi. Với nhiều ưu điểm như vậy, rất nhiều câu hỏi cùng nghi vấn đã đặt ra cho đồng tiền ảo mới này. Liệu Pi có đem lại giá trị thực sự cho người dùng? Tính minh bạch xoay quanh Pi?

Pi thu thập dữ liệu người dùng

Ngoài việc đòi hỏi người dùng xác thực thông tin cá nhân, Pi Network còn thu thập một lượng dữ liệu đáng kinh ngạc khi bạn cấp quyền truy cập trên smartphone.

Một số quyền mà Pi có thể can thiệp phải kể đến như:

  • Sửa hoặc xóa nội dung trong bộ lưu trữ USB
  • Đọc nội dung USB, trạng thái điện thoại, danh bạ, danh tính…
  • Xem ID thiết bị, thông tin cuộc gọi, đọc tin nhắn…
  • Nhận dữ liệu từ Internet, xem kết nối mạng
  • Chạy khi thiết bị khởi động, chạy trên các ứng dụng khác

Việc thu thập dữ liệu này là hành vi vô lý bởi việc đào Pi gần như không thể đòi hỏi quyền nào kể trên. Bản thân công nghệ Blockchain có một tiêu chí quan trọng là ẩn danh – tuy nhiên Pi Network đi ngược lại tiêu chí này.

Dữ liệu Pi Network thu thập có thể đem lại giá trị rất lớn cho các nhà sáng lập dự án nếu họ họ bất chấp quyền riêng tư của người dùng rồi đem bán cho bên thứ ba thu lợi nhuận.

Pi thu thập dữ liệu người dùng
Pi thu thập dữ liệu người dùng – Ảnh: Internet

Pi Network đem lại giá trị gì cho người dùng? 

Thực tế, người tham gia đào Pi không cần phải làm gì ngoài click vào ứng dụng để nhận Pi sau 24 giờ. Cho đến hiện tại, giá trị của Pi chưa được công bố chính thức. Tất cả giá trị Pi hiện nay đều do người dùng kỳ vọng.

Bạn sẽ quan tâm  Quảng cáo Zalo: Những điều các Marketer cần lưu ý về Zalo Ads

“Bitcoin được đảm bảo giá trị nhờ năng lực giải mã tiền ảo của máy đào. Bitcoin được định giá nhờ chi phí sản xuất như điện, phí đầu tư máy đào cùng giá trị kỳ vọng của người dùng. Trong khi đó giá trị Pi được định đoạt hoàn toàn dựa trên giá kỳ vọng của người tham gia”, Vinh Nguyễn, đồng sáng lập Coin98, quỹ đầu tư cho các công ty khởi nghiệp blockchain chia sẻ.

Hiện tại người tham gia Pi hiện nay vẫn chưa nhận được gì. Thậm chí, không ai cũng đứng ra đảm bảo họ sẽ nhận lại được giá trị nào đó.

Thiếu tính minh bạch?

Trên Linkedin, Pi network được giới thiệu có mạng lưới gồm 70 nhân viên nhưng không phân theo chức danh giám đốc, lập trình viên hay kế toán. Các tài khoản được mặc định “Nhân viên của Pi” thực chất chỉ là những người tham gia ứng dụng mà thôi.

Hơn nữa do không xây dựng trên blockchain giống Bitcoin nên ứng dụng Pi là nơi duy nhất người dùng có thể lưu trữ Pi. Pi không thực sự được “đào” trên di động. Theo lý giải của người dùng thì ứng dụng Pi trên smartphone chỉ là một dạng xây dựng đội ngũ, còn việc khai thác Pi do máy chủ đặt ở nước ngoài thực hiện. Nhà phát triển Pi cũng không cung cấp mã nguồn công khai, thông tin kỹ thuật nào mà chỉ mô tả những dự định của họ cho dự án này.

Điều này có nghĩa, người tham gia Pi không phải là một phần của mạng lưới tiền kỹ thuật số mà chỉ đơn giản được tặng Pi mà thôi.

Pi Network thu lợi nhuận từ quảng cáo? 

HIện tại, giá trị của Pi Network vẫn bằng 0 bởi dự án chưa có lời khẳng định rõ ràng. Tuy nhiên các nhà sáng lập đã bắt đầu thu lợi nhuận nhờ việc chạy quảng cáo khi khởi động ứng dụng. Với lượng dữ liệu thu thập từ người dùng và cho các bên thứ 3 đặt quảng cáo thì đây là một khoản thu nhập đáng kể.

Điều này có nghĩa, Pi không cung cấp giá trị gì cho bạn mà chính bạn mới là người cung cấp giá trị cho những người phát triển Pi.

>> Xem thêm: Bitcoin là gì? Những điều bạn cần biết về đồng tiền điện tử đình đám này

Pi Network có giá bao nhiêu? 

Mối quan tâm lớn nhất hiện nay của người dùng là Pi Network được định giá bao nhiêu. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, Pi chưa lên sàn và chưa có giá. Có nghĩa giá trị vẫn ở mức 0 đô la/euro. Và mọi người hiện đổ xô đào Pi nhờ vào lời hứa về tiềm năng của nó trong tương lai.

Tuy nhiên, đồng Bitcoin ban đầu khi mới ra đời cũng không có giá trị. Thế nhưng hiện nay đã có vị thế và chỗ đứng vượt xa trên thị trường tiền ảo. Vậy nên để nắm được giá của Pi thì cần thời gian xác định.

Bạn sẽ quan tâm  Marketing materials là gì? Giải pháp marketing materials hiệu quả cho doanh nghiệp
Pi Network có giá bao nhiêu?
Pi Network có giá bao nhiêu? – Ảnh: Internet

Ảnh: vnn-imgs

Pi Network có lừa đảo hay không?

Dù còn tồn tại nhiều điểm nghi vấn xong Pi network không hề kêu gọi người dùng đầu tư nên khó có thể coi đây là hình thức lừa đảo. Tất cả đều dựa trên sự tự nguyện của người dùng.

Tuy nhiên khả năng cao Pi là một loại tiền điện tử vô giá trị do, đột lốt vỏ bọc để khai thác thông tin người dùng. Dữ liệu của bạn có thể bị sử dụng vào mục đích xấu như đọc mật khẩu ứng dụng, đọc password thẻ ngân hàng từ việc cấp quyền truy cập cho Pi. Hãy cẩn trọng khi tham gia bởi nếu xảy ra vấn đề cá nhân, pháp luật sẽ không thể bảo vệ bạn.

Nếu bạn không quan tâm tới dữ liệu cá nhân và chấp nhận sử dụng Pi Network để tìm kiếm sự may mắn thi cũng không sao, nhưng hãy nhớ là không một ai có thể chắc chắn Pi sẽ đem lại giá trị gì.

Kết

Được hình thành từ năm 2019 nhưng đến nay Pi Network mới thực sự bùng nổ, đặc biệt trong điểm Bitcoin chạm đỉnh. Theo ghi nhận, mạng lưới Pi hiện nay có gần 15 triệu thành viên tham gia trên toàn cầu và hàng chục người quan tâm, theo dõi… Tuy nhiên, những thông tin minh bạch về đồng tiền ảo này vẫn còn rất mơ hồ và không ai dám khẳng định Pi tốt hay xấu, có lừa đảo hay không.

Với một vài thông tin mà EMG Online đã đưa ra ở trên xoay quanh Pi Network là gì, hy vọng bạn sẽ có cái nhìn sáng suốt và tự đưa ra lựa chọn đầu tư phù hợp cho bản thân.

Hải Yến – EMG Online 

>> Có thể bạn chưa biết: Binomo là gì? Hướng dẫn cách chơi Binomo từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp