Pixel là gì? Y snghixa của Pixel trong thiết kế, in ấn bạn đã biết chưa?

sap erp

Khi coi tivi hoặc xem các mẫu quảng báo về điện thoại, tivi bạn thường thấy những lời giới thiệu như: “Chiếc smartphone có màn hình độ phân giải 1440 x 2560 pixel” hay “mẫu smartphone màu trắng với màn hình sử dụng tấm nền IPS 4.5, độ phân giải 960 x 540 pixel”… Nhắc đến “pixel”, chúng ta biết đến đây là 1 đơn vị đo lường vô cùng nhỏ bé. Vậy bạn đã biết pixel là gì và lượng pixel có ý nghĩa như thế nào trong thiết kế, in ấn chưa? Hãy tìm lời giải đáp qua nội dung được chia sẻ bởi EMG Online nhé!

Tìm hiểu Pixel là gì?

1. Pixel là gì?

Nhiều người đặt ra câu hỏi Pixel là gì? Pixel- một khối màu nhỏ hoặc một điểm ảnh raster, đây là đơn vị cơ bản nhất giúp tạo thành một bức ảnh có thể hiển thị trên màn hình LED, tương ứng với tọa độ ITS. Pixel được sản xuất dưới mạng lưới 2 chiều nhưng thực tế lại chi tương ứng với tỉ lệ quét của tần số màn hình hay thời gian. Pixel không có số liệu cụ thể để tính toán.

Một pixel (điểm ảnh) tương ứng với một mảnh (mẩu) của tấm ảnh. Nhiều pixel bao nhiêu, hình ảnh hiển thị sẽ càng rõ và chính xác hơn so với bản gốc bấy nhiêu. Đây cũng là nguyên nhân mà cường độ điểm ảnh sẽ luôn thay đổi. Một hình ảnh hiển thị thông thường sẽ có các máu chủ đạo từ 3 đến 4 màu như xanh lá, đen, xanh lam, vàng, đỏ. Các chương trình có sử dụng đồ họa thường sẽ được tính bằng pixel dimensions- nghĩa là độ phân giải của hình ảnh.

Đại khái có thể hình dung pixel một cách chính xác nhất đó là bạn có thể tìm một tấm ảnh trên máy tính (hoặc điện thoại), sau đó phóng to bức ảnh này lên, nếu như càng phóng to mà bức ảnh vẫn chi tiết, rõ ràng các đường nét thì có nghĩa đây là tấm ảnh có rất nhiều pixel.

2. Pixel có tác dụng gì?

Thông thường, độ cao của một pixel (hay còn được hiểu là khoảng cách giữa các pixel) sẽ được tính bằng đơn vị milimet. Khoảng cách từ tâm điểm ảnh này cho đến điểm ảnh tiếp theo chính là độ cao của một điểm ảnh (pixel).

Bạn sẽ quan tâm  Cross sell là gì và ứng dựng tuyệt vời của nó

Trên các tấm module led, khoảng cách giữa các bóng led nối với nhau được xem là cường độ pixel, một bóng led trên mỗi tấm module sẽ điều khiển được độ sáng lẫn nhau.

Nếu như pixel càng lớn thì độ phân giải của màn hình đó càng cao. Độ cao của một pixel sẽ tương đồng với khoảng cách của bóng led trên module led, vì thế khoảng cách giữa 2 bóng led trên module càng lớn, độ phân giải sẽ càng thấp.

pixel là gì

Để hiểu đơn giản hơn, nghĩa là:

 • Màn hình được xem là sắc nét khi khoảng cách 2 pixel thấp (full HD, 4K, HD…)
 • Màn hình không sắc nét khi khoảng cách 2 pixel cao

Dưới đây là một số ý nghĩa cơ bản của Pixel trong thiết kế và in ấn bạn có thể tham khảo để từ đó tìm được cách ứng dụng vào công việc thiết kế hoặc photoshop:

 • Dung lượng ảnh sẽ tỷ lệ thuận với lượng Pixel. Số lượng Pixel (điểm ảnh) càng lớn thì dung lượng ảnh của bạn sẽ càng lớn và ngược lại.
 • Kích thước hiển thị của ảnh trên màn hình tỉ lệ thuận với lượng Pixel. Lượng Pixel càng lớn thì kích thước hiển thị của ảnh trên màn hình càng lớn.
 • Theo đó trong in ấn, bạn có thể vào lượng Pixel để lựa chọn kích thước bản in phù hợp. Ví dụ với 320 x 240 = 76.800 Pixel hay 0,07 megapixel, bạn không thể in với kích thước lớn như 24’’ x 32’’ (61cm x 81cm).

3. Nên chọn màn hình LED nhiều Pixel hay ít

Chúng ta biết rằng điểm ảnh (Pixel) lớn thường có độ phân giải màn hình cao hơn vậy có phải chăng nên chọn màn hình LED nhiều Pixel sẽ tốt hơn?

Một vấn đề khá quan trọng là không phải lúc nào độ phân giải cao cũng tốt. Độ phân giải Pixel thấp một phần do mật độ điểm ảnh nhiều hơn. Mật độ điểm ảnh chính là những bóng đèn LED trên một màn hình.

Chính vì nhiều bóng đèn LED trên màn hình như vậy sẽ phát sinh mức chi phí một màn hình có thể sẽ cao hơn và bảo trì sản phẩm sẽ tốn thời gian hơn. Bạn có thể cân nhắc mục đích sử dụng màn hình LED và mức chi phí cho việc này để lựa chọn một loại màn hình thích hợp nhất. Khi lựa chọn một màn hình thì các bạn nên xem xét thật kỹ lưỡng chất lượng hiển thị của tấm module, độ phân giải hiển thị đầy đủ với yêu cầu của mình.

Bạn sẽ quan tâm  Mục đích follow-up là gì?

Ví dụ, nếu bạn chỉ cần một màn hình hiển thị logo hay một đoạn văn bản nào thì thì việc chọn lựa sản phẩm có độ phân giải cao không hẳn là một ý tưởng tốt bởi điểm ảnh nhiều sẽ khiến dư thừa và tốn kém ngân sách.

4. Cách chọn chuẩn nhất đối với Pixel là gì?

Tính Pixel

Khi lựa chọn màn hình LED trong nhà hay ngoài trời bạn cần biết.rằng hai dòng này khác nhau về khoảng cách điểm ảnh. Bởi vì khi trình chiếu ngoài trời thì cần khoảng cách.điểm ảnh lớn hơn để hiển thị sắc nét chất lượng của màn hình,.trong khi đó đối với màn hình trong nhà thì điều này lại không quá quan trọng.

Hiểu đơn giản là bạn nên chọn độ phân giải cao cho màn hình LED.ngoài trời và độ phân giải thấp hơn cho những loại màn hình LED sử dụng trong nhà.

Khoảng cách giữa 2 điểm ảnh thường dao động từ 3mm – 20mm.với các tấm module trong nhà. Còn đối với các module ngoài trời cần độ phân.giải cao hơn khoảng cách giữa 2 điểm ảnh từ 25mm – 50mm.

Có 2 yếu tố bạn cần xem xét trước khi tính toán khoảng cách giữa 2 điểm ảnh

 • Khoảng cách xem gần nhất của màn hình: đây là việc rất quan trọng bởi.mỗi tấm module khác nhau thì khoảng cách điểm ảnh cũng khác nhau,.góc và khoảng cách nhìn màn hình cũng khác nhau.

Công thức tính toán mà được khá nhiều người hay sử dụng là:

Điểm ảnh ( Pixel ) mm/(0.3 ~ 0.8) = Khoảng cách xem tốt nhất (mm)

Lấy một ví dụ thực tế: Khoảng cách xem tốt nhất của màn hình.có khoảng cách giữa 2 điểm ảnh là 16mm sẽ rơi vào 20 – 53 mét. Với tính chất như vậy thì khoảng cách tốt nhất để xem màn.hình sẽ là 25 mét, còn với những người đứng xa hơn 53 mét.sẽ nhìn thấy không được tốt vì độ hiển thị đã vượt quá nhưng vẫn có thể xem được.

 • Độ phân giải của màn hình: với các dòng màn hình LED thì mỗi chủng.loại sẽ có một kích thước riêng và điểm ảnh khác nhau và.nó sẽ thay đổi tùy theo kích thước của một màn hình.

Công thức quy đổi đơn vị pixel

Pixel thường được quy đổi sang đơn vị lớn hơn là megapixel.– đơn vị đo độ phân giải của thiết bị quang (như là số điểm trong bức ảnh). Theo đó, 1.000.000 pixel tương đương 1 megapixel.

Bạn sẽ quan tâm  LDAP là gì? Phương thức hoạt động của LDAP là gì?

Quay lại với ví dụ trên, bức ảnh có 1.945.600 pixel nghĩa là nó xấp xỉ 2 megapixel.

Ở một ví dụ khác, bức ảnh có 1280 pixel trên chiều rộng và 1024.pixel trên chiều cao thì bức ảnh đó có: 1280 x 1024 = 1.310.720 pixel hay 1.3 megapixel.

Trong thiết kế, in ấn thì ý nghĩa của pixel là gì?

Với kích thước nhỏ bé như vậy, liệu rằng trong thiết kế và in ấn, ý nghĩa của pixel là gì? Dưới đây là một số ý nghĩa cơ bản bạn có thể tham khảo:

pixel là gì

 • Dung lượng ảnh tỷ lệ thuận với lượng pixel. Lượng pixel càng lớn thì dung lượng ảnh càng lớn.và ngược lại
 • Kích thước hiển thị ảnh trên màn hình tỷ lệ thuận với lượng pixel. Lượng pixel càng lớn thì kích thước hiển thị ảnh trên màn hình càng lớn
 • Chất lượng ảnh không phụ thuộc hoàn toàn vào lượng pixel. Ảnh nhiều pixel không có nghĩa sẽ sắc nét chất lượng
 • Trong in ấn, bạn cần dựa vào lượng pixel để lựa chọn kích thước bản in phù hợp. Ví dụ với 320 x 240 = 76.800 pixel hay 0,07 megapixel,.bạn không thể in với kích thước lớn như 24’’ x 32’’ (61cm x 81cm).

Lời kết

Trên đây EMG Online đã gửi đến bạn những kiến thức cơ bản.nhất về Pixel là gì hay điểm ảnh Pixel là gì, độ phân giải của màn hình. Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Tìm kiếm liên quan

 • Pixel trong Facebook la gì
 • 1 pixel = cm
 • Kích thước pixel là gì
 • Nuôi Pixel Facebook

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *