Podcast là gì? Hướng dẫn sử dụng Podcast trên iPhone và iPad

Podcast là gì? Hướng dẫn sử dụng Podcast trên iPhone và iPad

Có thể bạn đã từng nghe qua cái tên “Podcast” một lần nhưng chưa thực sự hiểu ý nghĩa của từ này.  Liệu nó có liên quan gì đến iPod, iPhone hay iPad không? Nếu bạn chưa từng biết đến Podcast là gì thì đây quả là một thiếu sót lớn. Hiện nay Podcast đang là một xu thế mới của thế giới âm thanh số hiện tại. Đây là một trong những công cụ rất phổ biến trên thế giới trong việc học ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh cũng như phát triển được kĩ năng bản thân. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn hiểu cụ thể ứng dụng Podcast là gì?, cách sử dụng Podcast và ích lợi Podcast mang lại cho chúng ta.

Podcast là gì?

Nhắc đến câu hỏi Podcast là gì, chúng ta có thể hiểu về bản chất, Podcast là một phần mềm ứng dụng của Apple có tác dụng như một series lưu trữ các tập tin âm thanh với định dang “mp3” mà ở đó người dùng có thể tải xuống để nghe. Có thể nói Podcast giống như một chương trình radio, được một người khác tạo ra và đăng tải chúng lên Internet để bạn tải xuống và nghe qua iTunes, iPhone, iPod hoặc iPad.

Podcast là gì? Hướng dẫn sử dụng Podcast trên iPhone và iPad

Podcast là ứng dụng gì? Podcast tiếng Việt nghĩa là gì? Podcast dịch là gì? (Nguồn: Internet)

Về nội dung, Podcast lưu giữ chủ yếu những buổi talkshow về các chủ đề xoay quanh cuộc sống hiện nay. Những chủ đề này chủ yếu đến từ chính yêu cầu của người dùng và sau khi hoàn thành thì nội dung đó được đăng tải lên Internet. Chính vì tính chất trên mà độ chuyên nghiệp của Podcast phụ thuộc chủ yếu vào nhà sản xuất nội dung.

Sơ lược lịch sử ra đời của podcast và podcasting

Podcast lần đầu xuất hiện là tại một sự kiện tên BloggerCon được tổ chức vào năm 2003. Tại đây, một phần mềm có tên gọi RSS-to-iPod được phát hành nhằm mục đích cho phép người dùng iPod tải các tệp âm thanh từ trên Internet về. Cho đến năm 2004, thuật ngữ “podcasting” xuất hiện và được đặt bởi một nhà báo người Anh tên Ben Hammersley. Podcast là sự ghép nối giữa hai từ “iPod” (một thương hiệu máy phát nhạc của Apple) và “broadcast” (phát sóng). Một thời gian ngắn sau đó, Dannie Gregoire đã sử dụng thuật ngữ “podcaster” ám chỉ một người ta ra Podcast và từ ấy thuật ngữ Podcast dần trở nên phổ biến

Bạn sẽ quan tâm  Freelancer là gì? Những điều bạn cần biết nếu muốn trở thành 1 Freelancer

Cách sử dụng podcast trên Iphone, Ipad

Ứng dụng Podcast đã được mặc định tích hợp trên các thiết bị của Apple như iPhone, iPod hay iPad vì vậy bạn không cần phải tải ứng dụng ở bất kì đâu về.

Cách tìm và download Podcast trên iPhone, iPad

Ứng dụng Podcast trên Iphone là gì? Hãy cùng xem cách tìm kiếm và tải Podcast về Iphone, IPad của bạn nhé.

 • Mở ứng dụng Podcast trên thiết bị Apple (iPhone, iPad, iPod)
 • Ấn vào Mục lục/Browse để hiển thị các Podcast nổi bật và tác giả
 • Để tìm Podcast, ấn vào công cụ Tìm kiếm/Search 

Podcast là gì? Hướng dẫn sử dụng Podcast trên iPhone và iPadApple podcast là gì? Podcast iphone là gì? Cách sử dụng Podcast trên iPhone,iPad (Nguồn: lifewire.com)

 • Sau khi tìm được Podcast yêu thích, ấn vào Podcast đó để hiển thị nội dung và mục lục
 • Để tải một tập bất kì của Podcast đó, ấn vào nút “+” và ấn biểu tượng Tải về/Download

Podcast là gì? Hướng dẫn sử dụng Podcast trên iPhone và iPadPodcasting online là gì? Cách tìm và download Podcast trên iPhone, iPad (Nguồn: lifewire.com)

Cách chia sẻ nội dung Podcast trên iPhone và iPad

Sau khi tìm được một nội dung Podcast hấp dẫn thú vị và bạn muốn chia sẻ chúng với mọi người? Rất đơn giản vì Podcast có hỗ trợ người dùng chia sẻ những nội dung này thông qua các kênh mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Twitter hoặc iMessage chỉ với những bước đơn giản sau:

 • Từ màn hình chính trên thiết bị Apple, hãy mở ứng dụng Podcast
 • Nhấp vào Podcast hoặc một nội dung bất kì trong Podcast mà bạn muốn chia sẻ
 • Nhấp vào biểu tượng “” (3 dấu chấm) và ấn nút Chia sẻ/Share
 • Chọn hình thức chia sẻ mà bạn muốn sử dụng từ những tùy chọn đã cho

Podcast là gì? Hướng dẫn sử dụng Podcast trên iPhone và iPad

Podcaster tiếng việt hay – Cách chia sẻ nội dung Podcast trên iPhone và iPad (Nguồn: lifewire.com)

Cách đồng bộ podcast trên các thiết bị iPhone, iPad khác nhau

Podcast cho phép người dùng đồng bộ hóa chúng trên các thiết bị của Apple để tiết kiệm việc phải tải đi tải lại một Podcast trên các thiết bị khác nhau với các bước sau:

 • Vào mục Cài Đặt/Setting trên màn hình chính của thiết bị bạn đang dùng
 • Chọn biểu tượng của PodCast
 • Gạt nút Đồng bộ hóa Podcast sang phía On/Bật màu xanh
 • Tất cả Podcast đã được đồng bộ hóa trên tất cả thiết bị khi bạn đăng nhập bằng tài khoản AppleIDPodcast là gì? Hướng dẫn sử dụng Podcast trên iPhone và iPad

Định nghĩa Podcasts là gì? Cách đồng bộ podcast trên các thiết bị iPhone, iPad khác nhau (Nguồn: lifewire.com)

Cách cài đặt tần suất refresh Podcast theo định kì từ iPhone và iPad

Podcast cho phép bạn chủ động cài đặt tần suất cập nhật với các bước sau đây:

 • Vào mục Cài Đặt/Setting trên màn hình chính của thiết bị bạn đang dùng
 • Chọn biểu tượng Podcast
 • Chọn Lặp lại mỗi/Refresh Every
 • Lựa chọn tần suất phù hợp theo ý mình (1 tiếng, 6 tiếng, ngày, tuần, thủ công)
Bạn sẽ quan tâm  Phân tích mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Vinamilk

Podcast là gì? Hướng dẫn sử dụng Podcast trên iPhone và iPad

Postcast là gì? Cách cài đặt tần suất refresh Podcast là gì? (Nguồn: lifewire.com)

Cách tải và nghe Podcast trên hệ điều hành Android qua Podcast Addict

Mặc dù Podcast là ứng dụng được tích hợp sẵn cho các thiết bị Apple nhưng với những người dùng Android vẫn có thể thưởng thức các Podcast thông qua rất nhiều ứng dụng Trong đó Podcast Addict là ứng dựng phổ biến nhất vì nó miễn phí. Bạn có thể tải ứng dụng này qua CH Play của Google.

Sau khi tải ứng dụng về, bạn cần làm những bước sau để tải và nghe được Podcast:

 • Tại giao diện màn hính chính của ứng dụng, chọn mục Công cụ tìm kiếm/Search Engine để tìm Podcast theo tên hoặc chọn Tìm theo Podcast phổ biến/Browse Popular Podcasts để tìm kênh theo danh mục mới, xu hướng, hàng đầu. (Biểu tượng dấu cộng ở góc trên bên trái)

Podcast là gì? Hướng dẫn sử dụng Podcast trên iPhone và iPad Podcast trên android là gì? Cách sử dụng Google Podcast là gì trên hệ điều hành Android (Nguồn: tapchimobile.net)

 • Chọn kênh muốn đăng ký
 • Giao diện thông tin mở ra, chọn Subscribe
 • Mở Menu cột trái (biểu tượng 3 gạch ngang), trở về màn hình chính

Podcast là gì? Hướng dẫn sử dụng Podcast trên iPhone và iPad

Podcast meaning là gì? Cách sử dụng Podcast trên hệ điều hành Android (Nguồn: tapchimobile.net)

 • Chọn Podcast vừa đăng ký/subscribe
 • Chọn biểu tượng Tải xuống/Download để tải Podcast đã chọn xuống và thưởng thức

Podcast là gì? Hướng dẫn sử dụng Podcast trên iPhone và iPad

Podcast spotify là gì? Cách sử dụng Podcast trên hệ điều hành Android (Nguồn: tapchimobile.net)

Một vài lợi ích cơ bản của Podcast

Sau khi hiểu Podcast là gì, có thể thấy được những tiềm năng lợi ích mà nó mang lại là vô cùng lớn. Khi những chủ đề thiết thực xoay quanh cuộc sống được sản xuất thành những buổi talkshow thú vị và vô cùng thực tế. Bạn có thể nghe chúng ngay cả khi đang di chuyển tạo ra sự tiện lợi rất lớn. Một báo cáo cho biết có hơn 112 triệu người Mỹ đã và đang sở dụng Podcast.

Podcast giúp nâng cao khả năng nghe tiếng Anh

Trong các nội dung Podcast, Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng để trình bày phổ biến nhất. Như một lẽ tự nhiên, khi bạn tiếp xúc với các nội dung Tiếng Anh thường xuyên hơn sẽ giúp bạn trau dồi ngôn ngữ này một cách hiệu quả. Có thể với những bạn chưa vững Tiếng Anh thì việc nghe Podcast sẽ gặp đôi chút khó khăn lúc đầu vì không hề có phụ đề nhưng bù lại bạn sẽ dần nâng cao được vốn từ vựng, cách phát âm hay thậm chí là văn hóa giao tiếp của ngôn ngữ này. Có thể nói Podcast chính là “kho tàng kiến thức” khổng lồ cho những bạn muốn trau dồi khả năng Tiếng Anh.

Tiếp cận những ý tưởng thú vị trên Podcast

Vì nội dung của Podcast được xây dựng dựa trên nhu cầu của chính khác giả vì vậy phạm vi chủ đề mà Podcast bao phủ là rất lớn với từng đề tài cụ thể khác nhau. Hon nữa nội dung Podcast được xây dựng như một buổi trao đổi, một talkshow nên được rất nhiều người nổi tiếng sử dụng nhằm mục đích chia sẻ tới cộng đồng. Đó có thể là quan điểm, ý kiến cá nhân của họ về một vấn đề hay là những kiến thức họ tích lũy được về một chủ đề. Tất cả đều là những nguồn ý tưởng vô giá cho người nghe mà bạn có thể sẽ không bao giờ tìm thấy được trên web hay mạng xã hội. Bản thân nội dung trên Podcast cũng được mọi người ghi nhận cao về mặt giá trị.

Bạn sẽ quan tâm  Thị trường ngách là gì? Con đường tạo nên sự thành công cho bạn

Podcast là gì? Hướng dẫn sử dụng Podcast trên iPhone và iPad

Podcard là gì? Lợi ích cơ bản của nghe Podcast là gì? (Nguồn: Salesforce)

Podcast giúp phát triển trí tưởng tượng

Khi chúng ta nghe Podcast là chúng ta đang tiếp cận tới những nội dung khác nhau và khiến não bộ chúng ta suy nghĩ về nội dung ấy. Vô hình chung điều đó kích thích sự sáng tạo và phát triển trí tưởng tượng của con người. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng khi trí tưởng tượng chúng ta càng phát triển thì khả năng ghi nhớ những thông tin phức tạp từ đó cũng phát triển theo. Chính vì vậy, khi nghe một chủ đề trên Podcast bạn có thể tưởng tượng nội dung đó theo các chiều hướng khác nhau giúp nội dung sống động hơn đồng thời phát triển được khả năng sáng tạo và tưởng tượng của bản thân.

Xem thêm: Tik Tok là gì?

Kết luận

Trong thời đại công nghệ phát triển như ngày nay, Podcast đã chứng tỏ được mình là một trong những công cụ hữu ích và phổ biến nhất trên thế giới trong việc rèn luyện và phát triển kĩ năng cá nhân. Từ việc trau dồi phát triển được khả năng ngôn ngữ Tiếng Anh cho đến phát triển được khả năng tưởng tượng và là một kho ý tưởng “siêu to khổng lồ”. Hi vọng qua bài viết này EMG Online đã giúp người đọc hiểu được Podcast là gì?, cách sử dụng Podcast và những lợi ích mà Podcast mang lại.

Tuấn Anh – EMG Online

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *