Portfolio là gì? Một portfolio mẫu download hoàn chỉnh cần thông tin nào?

portfolio mau download

Portfolio là gì? Thuật ngữ không còn xa lạ gì đối với những người trong giới Designer. Portfolio độc đáo sẽ để lại ấn tượng tốt nhằm thúc đẩy khách hàng tiềm năng lựa chọn bạn. Vậy portfolio là gì? Tìm hiểu những portfolio mẫu download cực đẹp truyền cảm hứng cho bạn phát triển và xây dựng hình ảnh thương hiệu.

Thông tin cơ bản về portfolio mẫu download

1. Portfolio là gì?

Portfolio có nguồn gốc từ tiếng Pháp, trong đó porte nghĩa là cầm/mang và folio là một trang sách/báo. Như vậy, portfolio mẫu download là một tập hồ sơ năng lực gồm nhiều trang tin, nhằm “triển lãm” thành tích của nhân vật chính thông qua những sản phẩm/ giải thưởng/thành tựu đã đạt được. Mục đích chính của Portfolio có thể tóm gọn là để phô bày năng lực của công ty hay cá nhân đến nhà tuyển dụng (nếu ứng tuyển việc làm) hoặc nhà tuyển sinh (nếu ứng tuyển vào một chương trình học).

Để sở hữu một bộ Portfolio hiệu quả, bạn cần lựa chọn những kinh nghiệm và thành tích phù hợp nhất, sau đó sắp đặt chúng thật dễ hiểu và thu hút. Bộ Portfolio này không đơn thuần là một xấp hồ sơ, mà còn giúp bạn thể hiện khả năng tổ chức, truyền thông và thuyết phục rằng bạn là ứng viên phù hợp cho vị trí còn khuyết.

portfolio mau download
portfolio mau download

2. Portfolio chứa đựng thông tin gì?

Theo các chuyên gia, một bộ portfolio mẫu download hoàn chỉnh cần có những phần sau đây:

Thông tin bảo hộ quyền sở hữu: Một câu ghi rõ đây là các tác phẩm của bạn và chúng hoàn toàn bảo mật và thuộc quyền sở hữu của bạn hay một đơn vị nào đó bạn đã từng hợp tác cùng mà không ai có quyền sao chép. Portfolio là gì

– Triết lý về công việc: Một lời bộc bạch về bạn và cách nhìn của bạn về lĩnh vực bạn đang theo đuổi

– Mục tiêu nghề nghiệp: Mục tiêu sự nghiệp của bạn trong vòng 5 năm tới.

– Sơ yếu lý lịch (Resume): (hoặc chèn đường dẫn URL đến hồ sơ trực tuyến)

– Kỹ năng: Xác định khoảng 3-5 kĩ năng chính, nhất là những kĩ năng cần thiết cho lĩnh vực bạn muốn theo đuổi. Chẳng hạn: Quản lý, Kế toán, Truyền thông, Dịch vụ khách hàng…

Ở phần này, bạn cũng có thể bổ sung những lá thư tiến cử, hay nhận xét của khách hàng/các giáo viên hay đối tác cũ về các dự án từng có bạn tham gia. Các chứng chỉ/bằng cấp/sản phẩm từng thực hiện.

Bạn sẽ quan tâm  Định nghĩa Anchor text? Phân tích 7 loại Anchor text hiệu quả – Inbound Marketing in Vietnam

Vai trò của portfolio mẫu download trong xây dựng thương hiệu

1. Vai trò của portfolio mẫu download

Thay vì tiến hành các cuộc khảo sát, bài kiểm tra, giờ đây các tổ chức, đối tác, doanh nghiệp có thể đánh giá đối tượng khác nhanh chóng, dễ dàng hơn thông qua porfolio của họ. Tuy nhiên, nhiều hồ sơ năng lực được xây dựng và phát triển bởi mỗi cá nhân, doanh nghiệp và đôi khi có thể mang tính chất chủ quan.

Vì thế thông thường người đánh giá sẽ xem portfolio như một kênh và phương tiện để tham khảo và biết nhiều thông tin hơn về đối tượng, đơn vị được nói đến trong porfolio đó, bên cạnh đó cũng kết hợp các phương tiện khác để quyết định xem đó có phải là đối tượng hợp tác tiềm năng hay không. Portfolio là gì

portfolio mau download
portfolio mau download

Ví dụ: Khi bạn muốn kí hợp đồng với đối tác, xin gia nhập một công ty… thì portfolio mẫu download là thứ sẽ giúp tăng cơ hội cho bạn, bên cạnh việc đàm đạo hay thương thuyết chỉ trong một buổi ngắn.

Các mẫu portfolio đóng vai trò khá quan trọng trong xây dựng thương hiệu, dù là thương hiệu cá nhân hay thương hiệu của cả một công ty, doanh nghiệp. Trong thời buổi mà mọi lĩnh vực kinh doanh đều mang tính cạnh trang cao độ, việc thuyết phục và gửi đến thật nhiều thông tin cốt lõi đến khách hàng trong thời gian ngắn là điều các doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu.

2. Các loại portfolio mẫu download cơ bản

Căn cứ vào nhóm đối tượng, có thể chia các mẫu portfolio thành 2 loại cơ bản

– Portfolio cá nhân (Hồ sơ năng lực cá nhân): Thường thể hiện các sản phẩm, thành tích cụ thể mà cá nhân này tích lũy được trong quá trình làm việc và xây dựng thương hiệu của mình, các bằng chứng và cam kết về uy tín của bản thân

– Portfolio doanh nghiệp (Hồ sơ năng lực doanh nghiệp): Thể hiện các sản phẩm, gói dịch vụ, mức độ phục vụ mà công ty, đơn vị có thể phục vụ khách hàng. Thường portfolio doanh nghiệp có thể kèm theo các dự án, hợp đồng, danh sách các đối tác từng hợp tác thành công.

Các nội dung thường được thể hiện trong portoflio

– Lý lịch bản thân (tên tuổi, lĩnh vực hoạt động, tiểu sử, địa chỉ liên lạc)

– Kinh nghiệm chuyên môn

– Thành tích (giải thưởng, kỹ năng…)

– Các khách hàng, thương hiệu đã từng cộng tác

– Các hình ảnh minh họa liên quan

Bạn có thể làm portfolio dạng bản in hoặc phiên bản mềm online để tiện cho việc xem và tham khảo của đối tác. Các cá nhân thường làm porfolio online để tiết kiệm chi phí, và phần lớn doanh nghiệp đổ một phần kinh phí không nhỏ để in ấn các hồ sơ năng lực ở phiên bản giấy để tiện trao đổi và quảng bá với khách hàng. Portfolio là gì

10 Mẹo thiết kế Portfolio chuyên nghiệp bạn không nên bỏ qua

1. Lựa chọn kỹ những điều bạn muốn đặt lên Portfolio

Bạn không nên đưa mọi thông tin, chi tiết lên giao diện Portfolio chính, chỉ cần vài bức ảnh thể hiện, cùng các dòng tiêu đề là đủ. Loại bỏ các dự án mà bạn không tự hào hoặc nghĩ rằng chúng không đủ tốt.

Bạn sẽ quan tâm  Lợi ích của GSuite và dịch vụ miễn phí khác của Google

2. Chọn lựa những hình ảnh đắt giá nhất

Bạn nên chọn những dự án thành công, nhận được nhiều đánh giá cao từ người xem để đưa lên portfolio của mình. Ngoài ra, chọn lựa các hình ảnh thể hiện bên ngoài cũng rất quan trọng, sẽ tác động tới hành vi liệu người dùng có click vào dự án đó để xem hay không.

3. Đa dạng portfolio

Bạn không nên chỉ đưa ra một kiểu thiết kế, phong cách thiết kế lên trên portfolio của mình, như vậy đôi lúc sẽ gây ra những sự nhàm chán. Đa dạng portfolio sẽ thể hiện được nhiều sức sáng tạo của bạn hơn, bớt “một màu” hơn.

4. Số lượng portfolio

Thông thường, các portfolio cần có khoảng từ 10 đến 20 dự án khác nhau, không nên quá ít nhưng đồng thời không nên quá nhiều khiến người xem đánh mất đi sự tập trung vào những dự án bạn muốn họ xem nhất. Portfolio là gì

5. Có cần cả portfolio mẫu download in ấn?

Hầu hết các designer hiện nay đều sử dụng portfolio trên online, nhưng nếu bạn phải tham gia các cuộc phỏng vấn trực tiếp, bạn nên có luôn cả bản portfolio in ấn cho mình.

6. Cập nhật xu hướng Portfolio là gì

Bạn có thể xem xét không đưa lên các dự án đã có “tuổi thọ” trên 3 năm (tất nhiên trừ những cái làm nên tên tuổi của bạn). Các xu hướng, kỹ thuật thiết kế và công nghệ thay đổi liên tục, bạn sẽ không muốn trở thành một người thiếu sự thích ứng với thời cuộc đâu.

7. Chụp ảnh sản phẩm thực tế

Nếu như một số dự án đã có sẵn các sản phẩm in ấn, bạn cũng nên chụp ảnh chúng để đưa lên trên portfolio online. Như vậy người xem sẽ cảm giác thực tế hơn nhiều so với các phiên bản demo được thực hiện trên máy. Portfolio là gì

8. Thông tin của từng dự án

Bạn cũng nên đưa các thông tin quan trọng lên các dự án để người xem có thể hiểu hơn về quy trình thiết kế, mục tiêu, đề bài của khách hàng cũng như những người đã tham gia triển khai cùng bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa ra các đánh giá mức độ thành công của dự án nữa nhé.

9. Cân nhắc sử dụng các hiệu ứng trên các portfolio online

Hãy giữ sự đơn giản, sạch sẽ và gọn gàng, không khiến người xem bị phân tâm trên portfolio của mình. Mặc dù các hiệu ứng có thể giúp cho portfolio của bạn trở nên sinh động và lung linh hơn, nhưng nó cũng góp phần không nhỏ khiến website của bạn trở nên nặng nề, không tải được nhanh, ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng.

10. Review, thêm, xóa và chỉnh sửa

Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của người khác trong quá trình xây dựng portfolio của mình. Có thể những dự án trông thật cũ kĩ và tẻ nhạt do bạn đã nhìn “hàng trăm” lần, nhưng lại gây ấn tượng mạnh với những người khác thì sao?

Chỉnh sửa portfolio, thêm hoặc xóa các dự án cũ cũng sẽ giúp cho portfolio của bạn có thêm tính cập nhật hơn.

Các portfolio mẫu download

Dưới đây là 20 mẫu portfolio sáng tạo vô cùng tuyệt vời, mong rằng các bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng độc đáo trong quá trình thiết kế portfolio của mình.

portfolio mau download
portfolio mau download

1. Portfolio mẫu download của Elise Eskanazi

Art Director người Pháp và nhà thiết kế Elise Eskanazi  sử dụng fhinh ảnh trang chủ của portfolio để đưa ra cái nhìn tổng thể về toàn bộ các dự án. Mỗi dự án đều có một hình ảnh full-size để thể hiện.

Bạn sẽ quan tâm  POS là gì? POS có thể nâng cao khả năng quản lý bán hàng như thế nào?

2. Portfolio mẫu download Kane O’Flaherty

Nhà thiết kế thương hiệu và bao bì sản phẩm Kane O’Flaherty đã chụp lại những hình ảnh sản phẩm thực tế và để chúng là hình đại diện cho các dự án của mình. Các thanh điều hướng sẽ giúp người xem dễ dàng di chuyển từ dự án này sang dự án khác.

3. Mẫu portfolio đẹp Haley Koehn

Một mẫu thiết kế portfolio chuyên nghiệp khác của Haley Koehn sử dụng cho các dự án về thời trang của mình. Bố cục này sẽ giúp cho các hình ảnh giữ được sự tập trung của người xem.

4. Mẫu portfolio Shelby Hipol

Một mẫu portfolio đẹp khác của nhà thiết kế Shelby Hipol, hiện đang làm việc tại một trong những agency nổi tiếng nhất tại New York – Mc Cann.

5. Portfolio mẫu download đẹp Ryan Booth

Với một trang chủ được thiết kế chỉ toàn danh sách các mục, Portfolio của Ryan Booth đã liệt kê các khách hàng và giải thưởng mà anh đạt được. Định dạng này giúp cho người xem biết về người thiết kế trước, sau đó mới tìm hiểu về các dự án mà họ đã thực hiện.

6. Mẫu portfolio Liam Moore

Mẫu portfolio đầy màu sắc của designer tại Los Angeles – Liam Moore. Đơn giản nhưng thể hiện được sự chuyên nghiệp trong portfolio này.

7. Mẫu portfolio đẹp Rendie Studio

Rendie Studio cũng sử dụng một ảnh full-size để thể hiện cho các dự án thiết kế trên portfolio của mình, bạn có thể cảm nhận được chất “nhiếp ảnh” hơn là những sản phẩm trên máy tính. Portfolio là gì

8. Mẫu portfolio Ashley Fong

Nhà thiết kế đồ họa Ashley Fong lại có cách tiếp cận hoàn toàn khác để thể hiện các dự án trên portfolio của mình. Với một bố cục dạng lưới, người xem có thế đi từ tổng quan tới chi tiết dự án vô cùng dễ dàng và thuận tiện.

9. Portfolio mẫu download Holy Moly Creative

Một mẫu portfolio đẹp của Holy Moly Creative khi có sẵn các thanh tab danh mục thuận tiện để khám phá các dự án khác nhau.

10. Portfolio mẫu download Orhan Kuresevic

Orhan Kuresevic – designer tài năng người Na Uy lựa chọn một phong cách thiết kế portfolio đơn giản, nhưng nổi bật với các hình ảnh dọc kích cỡ lớn thể hiện cho từng dự án.

Tìm kiếm liên quan:

  • Download mẫu portfolio cá nhân free
  • File Portfolio mẫu
  • Cách làm portfolio bằng PDF
  • Tạo portfolio online miễn phí
  • Tạo portfolio cá nhân

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *