Promote là gì? Sự khác biệt giữa Promote với Improve, Enhance, Boost,…

promote

Có rất nhiều bạn chưa hiểu được hết nghĩa của từ Promote và phân biệt được cách dùng giữa promote và các từ đồng nghĩa. Bài viết dưới đây EMG Online đã tổng hợp được đầy đủ  thông tin về Promote. Phân biệt cách sử dụng các từ đồng nghĩa với promote. Đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu tổng quan về Promote

Promote là gì ? Promote dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt có ý nghĩa như thế nào ? Promote khá rộng trong nhiều lĩnh vực và có nhiều ý nghĩa khác nhau, bạn sẽ khó có thể nắm vững được hết các ngữ nghĩa của Promote. Vì vậy tôi đã tổng hợp các ngữ nghĩa của nó trong từng trường hợp hay sử dụng tại đây, bạn có thể tham khảo cụ thể:

promote

Nghĩa thông dụng : thăng cấp, thăng chức, cho lên lớp, đề bạt hoặ làm tăng tiến, đẩy mạnh, khuyến khích, xúc tiến, đề xướng và sáng lập.

Đối với chuyên ngành :

 • Hóa học & vật liệu : đẩy mạnh
 • Xây dựng: tiến cử
 • Toán & tin : tăng cấp
 • Kinh tế: cổ động, quảng bá, cổ động, quảng cáo, đề xướng, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm (dịch vụ), phát khởi, hoạt hóa, sáng lập, thăng cấp, xúc tiến.

Promote sử dụng trong từng trường hợp

1. Trong hoạt động marketing

Promote trong lĩnh vực kinh tế được hiểu là “quảng bá, cổ động quảng cáo hoặc tiêu thụ hàng hóa sản phẩm”. Đây là một từ được dùng để chỉ sự thúc đẩy của các hoạt động quảng cáo, đẩy mạnh sản phẩm hàng hóa trong lĩnh vực marketing.

promote

Các bạn trẻ thường nhầm lẫn giữa Promote – Promotion trong marketing. Promotion là một trong chiến lược cuối cùng của  phương pháp 4P(Price (Giá cả) – Placement (Phân phối) – Product (Sản phẩm) – Promotion) của marketing mix cực kỳ nổi tiếng trong số các chiến lược xây dựng hoạt động phát triển của lĩnh vực marketing . Promotion được sử dụng các phương tiện truyền thông khác nhau nhằm mục đích để truyền tải thông điệp thương hiệu của các doanh nghiệp đến được với người tiêu dùng.

Khi nào các marketer sử dụng Promote – Promotion? Hai từ này có ý nghĩa gần giống nhau và cách viết cũng gần giống nhau, vì vậy sẽ đem lại những hiểu lầm không hề nhỏ tới các bạn trẻ chưa am hiểu sâu về ngành marketer. Để các bạn hiểu rõ hơn tôi đã phân biệt Promote – Promotion sử dụng trong các trường hợp khác nhau ở dưới đây :

Khi nào sử dụng Promote trong marketing?

Các marketer thường sử dụng Promote trong các trường hợp xây dựng các dự án hoặc nói đến sự thúc đẩy, tăng trưởng các hoạt động quảng bá và thúc đẩy việc tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ.

Bạn sẽ quan tâm  Các kênh digital marketing phổ biến và hiệu quả năm 2020

Khi nào sử dụng Promotion trong marketing

Được sử dụng nhằm chỉ các chiến lược marketing, thường các marketer sẽ sử dụng Promotion vào 2 con đường chính:

 • Above the line: hoạt động khuyếch trương và xây dựng nhãn hiệu, hình ảnh với các mục đích bền lâu thông qua các chiến dịch, phương tiện truyền thông đại chúng như radio, TV, Print & Outdoor Ads. Các hoạt động như thế này sẽ do Brand team đảm nhiệm.
 • Below the line: Đây là hoạt động nhằm phát triển thị trường thúc đẩy và phân phối bán lẻ, tiêu dùng với mục đích ngắn hạn và hiệu quả trực tiếp.

Qua đây, bạn có thể phân biệt rõ giữa Promote – Promotion để tránh dùng từ chỉ thị sai các vấn đề giữa các hoạt động marketing.

2. Phân biệt Promote, Improve, Enhance, Boost, Accelerate, Strengthen

Trong tiếng anh, bạn sẽ thường hay nhầm lẫn hoặc khó phân biệt được giữa những từ Promote, Improve, Enhance, Boost, Accelerate, Strengthen sử dụng để chỉ các hành động có nghĩa như” tăng cường, cải thiện”. Bạn sẽ khó phân biệt được khi nào cần dùng những từ nào trong các trường hợp khác nhau. Để phân biệt và dùng từ có thể chính xác hơn, hãy cùng tôi tìm hiểu trong các trường hợp dưới đây.

Sự khác biệt của Promote

Xét ở những khía cạnh sau Promote có rất nhiều những điều khác biệt với những từ khác :

 • Thứ nhất, Promote được hiểu theo nghĩa  là sự thúc đẩy để tạo điều kiện cho điều gì đó xảy ra hoặc giúp phát triển hơn trước. Với cách hiểu này Promote cso sự khác biệt hoàn toàn với 1 từ còn lại Improve, Enhance, Boost, Strengthen. Tiêu biểu nhất, bạn có thể nhìn thấy, nếu dùng  4 từ trên đê chỉ cải thiện mang tính chủ động thì chủ ngữ sẽ nhiều hơn. Trong đó Promote lại đưa ra « cải thiện theo cách gián tiếp. Bản thân Improve, Enhance, Boost, Strengthen đã thể hiện được chủ đích của sự cải thiện của con người và sự vật.
 • Thứ hai, với ý nghĩa sự thúc đẩy thì promote có phải đóng vai trò là một tân ngữ ( promote something). Đây là điểm khác biệt giữa promote và improve, strengthen. Nếu Promote dùng để chỉ sự thúc đẩy thì sẽ không dùng trong các trường hợp để chỉ người.
 • Thứ 3, Promote còn mang ý nghĩa về việc xúc tiến mua sắm, sử dụng dịch vụ và sản phẩm hoặc có nghĩa là thăng chức, tiến độ, đề bạt ai đó, những nghĩa trên đều khác biệt hoàn toàn với các từ Improve, Enhance, Boost, Accelerate, Strengthen.

Vì vậy bạn hãy phân biệt tách hoàn toàn Promote với những từ còn lại Improve, Enhance, Boost, Accelerate, Strengthen trong các trường hợp trên, để tránh những nhầm lẫn khi sử dụng tiếng anh nhé.

Sự khác biệt của Accelerate

Có rất nhiều bạn nhầm lẫn  nghĩa của từ Accelerate với 5 từ còn lại Promote, Improve, Enhance, Boost, Strengthen, nhưng thực chất bản chất nghĩa của từ này khác hoàn toàn với những gì bạn đang đánh đồng.

 • Accelerate mang ý nghĩa  là sớm hơn dự kiến, thúc đẩy để nhanh hơn. Nghĩa này gần giống với promote, boost, tuy sự khác biệt đó chính là Accelerate nhấn mạnh hơn sự nhanh chóng và tốc độ là chính.
 • Accelerate vừa là nội vừa là ngoại nên theo sau nó có thể có hoặc không có tân ngữ. Đây chinh là điểm khác nhau giữa accelerate với strengthen, enhance.
 • Improve, enhance, strengthen, 3 từ trên đều có nghĩa là “ cải thiện”. Tuy nhiên accelerate chỉ đơn thuần nghĩa là sớm hơn, cho nhanh chứ không hẳn là cải thiện được giá trị hay chất lượng gì đó gióng 3 từ trên.
 • Accelerate mang nghĩa là sự tăng tốc, ý nghĩa này được sử dụng cho xe cộ hoặc sự vật chỉ tốc độ. Ý nghĩa này hoàn toàn không xuất hiện trong các từ còn lại Promote, Improve, Enhance, Boost, Strengthen.
Bạn sẽ quan tâm  WIP là gì? Vai trò của WIP trong hoạt động sản xuất kinh doanh

Sự khác biệt của Boost

Boost có nghĩa được hiểu làm làm thứ gì đó tăng trưởng lên( thành công hơn, trở nên tốt đẹp). Nghĩa hiểu này gần giống với ý nghĩa của các từ trên,  nếu bạn chưa sử dụng tiếng anh thông thạo thì sẽ dễ gây nhầm lẫn và khóa phân biệt:

 • Mặc dù có nét tương đương nhưng boost nhấn mạnh chiều hướng, mức độ, liều lượng là chủ yếu không giống như improve, strengthen, enhance. Đây chính là điểm khác biệt lớn của boost và 3 từ trên.
 • Boost có thể dùng ở thể bị đồng điều đó có thể giúp boost phân biệt với strengthen và Promote, hai từ này đều không chia bị động nếu chủ từ là người
 • Enhance và boost cần có tân ngữ mang ý nghĩa “ làm cho thứ gì đó trở lên tốt hơn” . Ví dụ: The tax cut will boost the economy.

Sự khác biệt của strengthen

Strengthen được hiểu theo nghĩa là làm cho ai đó, cái gì đó trở lên mạnh mẽ hơn hoặc trở nên mạnh mẽ hơn. Strengthen và improve giống nhau ở chỗ cả hai đều cần tân ngữ( là ngoại động từ) hoặc không cần tân ngữ ( nội động từ). Ngược lại với điều đó Enhance luôn luôn cần có tân ngữ đi bên cạnh để bổ sung. Đây chính là điểm khác biệt để phân biệt được giữa enhance với Strengthen và improve.

Strengthen và improve khi chỉ người đều không dùng thể bị động. Điểm này hoàn toàn khác biệt với Enhance. Strengthen thường dùng để chỉ cường độ của sự việc hoặc sự vật hay ai đó. Điều đó có thể cho thấy Strengthen mang nghĩa hẹp hơn Improve nhưng cường độ nhấn mạnh của enhance lại mạnh hơn. Đây chính là điểm khác biệt giữa strengthen với enhance và improve.

Chỉ với sự khác biệt rất khó, bạn sẽ rất dễ gặp nhiều sự nhầm lẫn giữa các nhóm từ trên khi sử dụng tiếng anh. Để sử dụng thành thạo và tốt hơn hãy ghi nhớ những điểm khác nhau ở trên.

Sự khác biệt của Enhance

Enhance được hiểu là cải thiện, tăng cường(về chất lượng, danh tiếng, giá trị…) cho cái gì đó hoặc cho ai đó. Ví dụ: khi bạn nhận xét món ăn thì sẽ rất cần đến từ này “ This tomato sauce will enhance the flavour of the pizza”

Bạn sẽ quan tâm  Quản trị rủi ro là gì? 7 Bước thực hiện để quản trị rủi ro hiệu quả

Enhance và Improve đều là hai từ có thể có tân ngữ đi kèm phía sau để bổ trợ nghĩa và được hiểu rằng để cải thiện một thứ gì đó. Khi sử dụng hai từ này người nói hoặc người viết có chủ đích rằng họ muốn nhấn mạnh để cải thiện tình trạng đó, tốt hơn so với trước kia. Tuy nhiên giữa cả hai từ này vẫn có điểm khác nhau rõ rệt Improve  mang ý nghĩa chỉ sự cải thiện chung chung còn Enhance có nét cụ thể hơn, Enhance nhấn mạnh đến việc cải thiện giá trị, chất lượng hoặc tình trạng của điều gì đó, của ai đó.

Improve không có tân ngữ sẽ  mang nghĩa (something improve) “ thứ gì đó ở trên tốt hơn”, còn ở Enhance không tồn tại cách sử dụng này, đồng nghĩa với điều đó là sai Enhance luôn tồn tại một tân ngữ bất kỳ để bổ trợ nghĩa cho nó.  Ngoài ra Enhance có thể dùng ở từ bị động điều đó phân biệt cách chính xác giữa hai từ Enhance và Improve.

Sự khác biệt của Improve

Thứ nhất, Improve là làm chúng trở lên tốt hơn, cải thiện cái gì đó. Đây là một trong những trường hợp bạn sẽ  liên tưởng khi nghĩ đến từ “ cải thiện”. Xét về tính phổ biến ở nghĩa này thì Improve bạn có thể xem nó là phổ biến nhất.

Thứ hai, sau improve luôn có hoặc không có tân ngữ đi kèm tuyef vào từng hoàn cành và trường hợp khác nhau. Với nghĩa “cải thiện thứ gì đó” thì improve cần phải có túc từ  Ví dụ như: improve English( cải thiện tiếng Anh); improve skills (cải thiện kỹ năng); improve quality of domestic goods(cải thiện chất lượng hàng hóa. Nếu bạn dùng từ Improve chỉ người không dùng thể bị động. Đó chính là điểm khác biệt rõ ràng nhất của improve

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ trên của tôi trong bài viết trên giúp bạn hiểu hơn về Promote cũng như phân biệt nó với các khái niệm khác.

Tìm kiếm liên quan

 • Promote nghĩa là gì
 • Promotion là gì
 • Promoter là gì
 • Promotion nghĩa là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *