Proxy server là gì? Cách cài đặt Proxy và kết nối internet an toàn

cai dat proxy server

Proxy server (hay còn gọi được là máy chủ proxy). Được xem như một phương tiện kết nối người dùng (workstation user) như chúng ta với Internet. Điều này có nghĩa proxy server là vật trung gian cho phép thực hiện các kết nối gián tiếp thay vì trực tiếp như các server thật. Tức là khi chúng ta không muốn địa chỉ IP riêng từ máy tính của mình bị lộ ra dễ dàng. Chúng ta sẽ kết nối qua các proxy mới này. Khi đó, IP không phải của máy tính chúng ta nữa mà sẽ là từ cài đặt proxy server.

Tầm quan trọng của Proxy Server?

Như đã nói ở trên, mỗi máy tính có một địa chỉ IP riêng biệt và duy nhất. Giống như nhà của bạn có địa chỉ (số nhà, đường phố) thì máy tính cũng có địa chỉ để Internet biết mà truyền dữ liệu đến nơi.

Về cách hoạt động của proxy server thì bạn có thể hiểu đơn giản như sau. Khi bạn tìm 1 đường link hay 1 trang web nào đó. Thì dữ liệu sẽ không được chuyển về cho bạn thấy ngay mà nó sẽ được đưa đến máy chủ proxy.

Máy chủ này sẽ giải quyết yêu cầu của bạn bằng cách xem phản hồi từ máy chủ web và sau đó mới chuyển tiếp dữ liệu đó về cho bạn.

Hiện nay, các proxy server hiện đại không chỉ có vai trò chuyển tiếp các yêu cầu web mà nó còn giúp bảo mật dữ liệu. Bảo vệ người dùng và mạng nội bộ khỏi những thứ không hay từ Internet và tăng hiệu suất mạng.

Chia sẻ kết nối với Proxy Server

Nhiều sản phẩm phần mềm dành cho chia sẻ kết nối trên các mạng gia đình đã xuất hiện trong một số năm gần đây. Mặc dù vậy, trong các mạng kích thước lớn và trung bình, proxy server vẫn là giải pháp cung cấp sự mở rộng và hiệu quả trong truy cập Internet.

Bạn sẽ quan tâm  Nên mua server ở đâu chất lượng cao, giá cả cạnh tranh?

Thay cho việc gán cho mỗi máy khách một kết nối Internet trực tiếp thì trong trường hợp này. Tất cả các kết nối bên trong đều có thể được cho qua một hoặc nhiều proxy và lần lượt kết nối ra ngoài.

Proxy Server và Caching

Caching của các trang web có thể cải thiện chất lượng dịch vụ của một mạng theo 3 cách. Thứ nhất, nó có thể bảo tồn băng thông mạng, tăng khả năng mở rộng.

Tiếp đến, có thể cải thiện khả năng đáp trả cho các máy khách. Ví dụ, với một HTTP proxy cache, Web page có thể load nhanh hơn trong trình duyệt web.

Cuối cùng, các proxy server cache có thể tăng khả năng phục vụ. Các Web page hoặc các dòng khác trong cache vẫn còn khả năng truy cập thậm chí nguồn nguyên bản hoặc liên kêt mạng trung gian bị offline.

Proxy server đảm nhiệm 3 chức năng chính :

Tường lửa và bộ lọc web, chia sẻ kết nối mạng và caching nhằm cải thiện tốc độ truy cập mạng.

Thật vậy, trong quá trình máy chủ proxy chuyển tiếp yêu cầu web của khách hàng. Nó có thể thay đổi dữ liệu đó mà vẫn truyển tải đến người dùng thông tin chính xác.

Proxy server có thể thay đổi địa chỉ IP của bạn, vì thế bạn sẽ ẩn danh được vì máy chủ web không tìm ra vị trí cụ thể của bạn.

Ngoài ra, không ai có thể đọc được dữ liệu trong quá trình truyền tải nếu sử dụng tính năng mã hóa dữ liệu của proxy server.

cai dat proxy server
cai dat proxy server

Cách hoạt động của máy chủ proxy server

Mọi máy tính trên Internet đều phải có địa chỉ IP duy nhất. Hãy nghĩ địa chỉ IP này là giống như địa chỉ đường nhà bạn.

Máy chủ proxy về cơ bản là một máy tính trên Internet với địa chỉ IP của riêng nó mà máy tính của bạn biết. Khi gửi một yêu cầu web, nó sẽ đến máy chủ proxy đầu tiên.

Sau đó máy chủ proxy sẽ thực hiện yêu cầu web của bạn. Thu thập phản hồi từ máy chủ web và chuyển tiếp dữ liệu trang web để bạn nhìn thấy trang web trong trình duyệt.

Nó có thể mã hóa dữ liệu để không ai có thể đọc được trong quá trình vận chuyển. Và cuối cùng máy chủ proxy có thể chặn truy cập vào các trang web cụ thể dựa trên địa chỉ IP.

Proxy server hoạt động thế nào?

Nguyên tắc hoạt động căn bản của máy chủ Proxy chính là. Nó sẽ xác định những yêu cầu ở phía client (khách hàng) và đưa ra quyết định đáp ứng hay không.

Bạn sẽ quan tâm  VPS VietNam giá rẻ mang lại những lợi ích nào cho doanh nghiệp?

Nếu quyết định đáp ứng yêu cầu, Proxy Server sẽ kết nối tới thẳng Server thật thay cho phía client.

Sau đó nó chuyển tiếp đến những yêu cầu của client đến phía server, cũng như phản hồi đáp ứng lại các yêu cầu từ server đến phía client.

Chúng ta sẽ đi sâu vào phần phân loại để tìm hiểu rõ hơn hoạt động của Proxy server sau đây.

Cài đặt proxy server – Dạng kết nối trực tiếp 

Trong kỹ thuật Proxy, phương pháp đầu tiên nó sử dụng là cho người dùng kết nối trực tiếp đến Firewall Proxy, nó sử dụng địa chỉ của Firewall và mã số cổng của Proxy (VD: Proxy 221.7.197.130:3128 thì cổng của Proxy này là 3128).

=> Sau đó Proxy sẽ yêu cầu người dùng cho địa chỉ của host hướng đến

Đó là một phương pháp brute force (hay vét cạn) mà sử dụng bởi Firewall một cách vô cùng đơn giản.

Cuối cùng nó ngăn cản các ứng dụng hay các nguyên bản trên máy tính của người sử dụng. Điều này tạo ra kết nối cho người dùng, bởi vì chúng sẽ không biết cách để điều khiển các yêu cầu đặc biệt cho sự giao tiếp với Proxy.

Dạng thay đổi client

Phương pháp kế tiếp sử dụng Proxy setup là phải thêm vào các ứng dụng tại máy tính của người dùng. Người dùng sẽ sử dụng các ứng dụng đặc biệt này vào việc tạo ra kết nối thông qua Firewall.

Người dùng thao tác với các ứng dụng này chỉ giống như các ứng dụng không sửa đổi. Người dùng cho địa chỉ host đích định hướng tới.

Các ứng dụng thêm vào sẽ biết được địa chỉ Firewall từ file config (tập tin thiết lập) cục bộ. Sau đó cài đặt các kết nối đến ứng dụng Proxy trên Firewall. Và truyền cho nó địa chỉ cung cấp bởi người dùng.

Phương pháp này khá hiệu quả và có khả năng che dấu thông tin người sử dụng.

cai dat proxy server
cai dat proxy server

Một máy chủ Proxy server khác với thiết bị NAT như thế nào?

Lưu ý là không được nhầm lẫn giữa một máy chủ proxy với một thiết bị NAT (Network Address Translation). Một máy chủ proxy đại diện cho các máy tính của khách hàng khi truy cập vào hệ thống.

Còn NAT sẽ làm thay đổi địa chỉ nguồn gốc của lưu lượng truy cập tới thông qua nó trước khi đi qua nó với Internet để đến với địa chỉ đích.

Bạn sẽ quan tâm  Cloud Linux là gì? Cách thức hoạt động và có những lợi ích gì?

Những ai đã từng biết qua mô hình kết nối mạng OSI (Open System Interconnection). Thì có thể hiểu là NAT hoạt động trên lớp mạng (lớp 3) còn máy chủ proxy hoạt động trên tầng giao vận (lớp 4) hoặc cao hơn.

Đến với EMG Online công ty dịch vụ, công ty chuyên về mảng marketing online trên website bạn nhận được các lợi ích như :

 • Giúp cho việc tiếp cận thị trường và khách hàng mục tiêu nhanh chóng.
 • Tiết kiệm được thời gian, lẫn chi phí hơn so với các dạng marketing truyền thống.
 • Tiết kiệm nguồn lực nhưng hiệu quả mà các quảng cáo truyền thông như: quảng cáo Youtube, Twitter, Facebook…v.v luôn mang đến.
 • Có được các báo cáo chi tiết về lượt tương tác, cũng như đo lường được mức độ quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm.
 • Hỗ trợ tốt cho xây dựng và định hình thương hiệu đối với mọi đối tượng khách hàng.

Những mặt tích cực của quảng cáo marketing đã khiến cho nhiều người lựa chọn. Để nâng cao khả năng tiếp cận thị trường mục tiêu, và cải thiện doanh thu bán hàng online hiệu quả hơn.

Đăng ký nhận tài liệu

Xem thêm các tài liệu online khác: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Xem thêm các tài liệu liên quan: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

Các tìm kiếm liên quan:

 • proxy server free
 • proxy server list
 • proxy server viettel
 • hướng dẫn cài đặt proxy server
 • xây dựng proxy server
 • tạo proxy server
 • proxy server không được sử dụng
 • proxy server tivi sony

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

vps google
Trải nghiệm cấu hình vps google miễn phí tốt nhất
Vultr VPS
Những ưu nhược điểm của Vultr và cách cài đặt, quản lý Vultr VPS
may tinh tram workstation
Máy trạm là gì? Đối tượng nào nên sử dụng workstation tốt nhất?
vps la gi cong dung
VPS là gì? Công dụng, tính năng và cách sử dụng VPS
server nghia la gi
Server nghĩa là gì? Có mấy loại server và vai trò chính gồm những gì?
transcript la gi
Transcript là gì? Điểm khác biệt giữa ngôn ngữ script và ngôn ngữ lập trình
cloud vps vietnam
Cloud VPS là gì? Cách quản trị cloud vps vietnam hiệu quả
may tram workstation
Máy trạm workstation là gì? Các thành phần cơ bản của Workstation

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *