Quan hệ công chúng là gì? Công việc của một người làm quan hệ công chúng

quan he cong chung la gi

Quan hệ công chúng là một ngành trong hệ thống các ngành truyền thông. Thú vị và thu hút, thế nhưng đây vẫn là một ngành mới ở thị trường Việt Nam. Nếu bạn đang thắc mắc, tò mò quan hệ công chúng là gì và những vấn đề liên quan đến thì hãy cùng EMG Online tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây nhé.

Quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng (Public Relation) là ngành học nghiên cứu và thực hành các công việc truyền thông, đối ngoại của doanh nghiệp và các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Người làm PR là người phụ trách các vấn đề tương tác với các nhóm công chúng xung quanh doanh nghiệp, tổ chức nhằm duy trì mối quan hệ giữa các bên. Quan hệ công chúng là một ngành truyền thông. Khác với Marketing hay quảng cáo, bộ phận PR có trách nhiệm xây dựng hình ảnh doanh nghiệp trên nhiều nền tảng khác nhau.

Thông qua các chiến dịch, kết quả mà Quan hệ công chúng thu lại là thiện cảm và đánh giá tích cực từ các nhóm công chúng. Trong một tổ chức, bộ phận PR cần kết hợp hiệu quả với bộ phận Marketing để tạo ra các chiến dịch hiệu quả nhất trên cả doanh số lẫn hình ảnh trước công chúng.

quan he cong chung la gi
quan he cong chung la gi

Các mảng việc trong Public Relations

Quan hệ công chúng là gì? Vậy Public relations là truyền thông không mất tiền? Không hẳn như vậy. Đúng như tên gọi, người làm quan hệ công chúng quản lý các mối quan hệ với khách hàng, người tiêu dùng, đối tác, công chúng,… để xây dựng uy tín và nâng cao hình ảnh của tổ chức. Theo mô hình hoạt động lí tưởng, quan hệ công chúng khác với quảng cáo ở chỗ, chúng ta sẽ phải chi tiền để đưa thông điệp lên các phương tiện truyền thông (paid media), còn PR là truyền thông dựa vào sự lan tỏa các câu chuyên hay qua mối quan hệ với báo chí (earned media). Một số công việc cụ thể của người làm truyền thông – PR có thể kể đến:

 • Viết tin nội bộ và thông cáo báo chí và gửi đến các báo
 • Biên soạn các thông điệp để truyền thông và bài phát biểu của lãnh đạo tổ chức
 • Lên kế hoạch và tổ chức sự kiện
  Nghiên cứu và đo lường hiệu quả truyền thông
 • Mở rộng quan hệ với đối tác thông qua mạng lưới cá nhân và tài trợ các hoạt động
 • Soạn nội dung blog để truyền thông nội bộ và ra ngoài
 • Ứng phó khủng hoảng truyền thông
 • Tạo ra các chiến dịch trên mạng xã hội và phản hồi khách hàng trên mạng xã hội
Bạn sẽ quan tâm  Lợi Thế Cạnh Tranh – Yếu Tố Quyết Định Thành Công Của Doanh Nghiệp

Cơ hội nghề nghiệp

Trong thời điểm bùng nổ truyền thông và toàn cầu hóa như hiện nay, xây dựng hình ảnh sạch và uy tín cao là định hướng phát triển bền vững của nhiều doanh nghiệp. Đây chính là vai trò của người làm truyền thông và quan hệ công chúng. Các bạn sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này sẽ có nhiều cơ hội việc làm đa dạng về hình thức và lĩnh vực.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này có thể đảm nhận những vị trí như: Chuyên viên Truyền thông, chuyên gia quan hệ báo chí, quản lý quan hệ khách hàng, Quản lý quan hệ đối tác, chuyên gia xử lí khủng hảng, chuyên viên phát triển văn hóa, chuyên gia trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (Corporate social responsibility), Cố vấn hình ảnh doanh nghiệp,… Tùy vào sở thích, điểm mạnh và kinh nghiệm cá nhân, sinh viên có nhiều lựa chọn để định hướng phát triển nghề nghiệp của mình trong lĩnh vực này.

Ngành quan hệ công chúng học gì?

Quan hệ công chúng là gì? Các chương về Truyền thông – Quan hệ công chúng thường sẽ đào tạo cho sinh viên các môn đại cương về lịch sử và mô hình vận hành của các phương tiện truyền thông (media); mối liên hệ chặt chẽ giữa truyền thông, quảng cáo và marketing; vai trò của truyền thông – quan hệ công chúng trong một tổ chức.

Ngoài ra, sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành như:

 • Nghiệp vụ báo chí: viết bài, đưa tin, quan hệ với báo chí
 • Quản lý và tổ chức sự kiện
 • Sáng tạo nội dung
 • Lập kế hoạch truyền thông
quan he cong chung la gi
quan he cong chung la gi

Học Truyền thông – Quan hệ công chúng tại Swinburne

Ngành Truyền thông – Media của Đại học Swinburne University of Technology được xếp hạng 151 theo ngành học (QS2020) trên thế giới. Sinh viên học chuyên ngành Truyền thông – Quan hệ công chúng sau khi ra trường sẽ có những kỹ năng để thành công trong sự nghiệp:

 • Phát triển những kiến thức, khái niệm cùng những kỹ năng liên quan đến chuyên môn.
 • Đóng góp trong việc giải quyết các vấn đề cũng như đưa ra các quyết định phù hợp.
 • Có khả năng ứng các công cụ quảng cáo số hiệu quả: thiết kế nội dung, thực hiện các chương trình quảng cáo số, đánh giá kết quả, kết hợp quảng cáo số và quảng cáo khác đa kênh (Ommichanel) tới khách hàng.
 • Khả năng hòa nhập, làm việc và cộng tác trong nhiều nhóm khác nhau.
 • Xây dựng các giải pháp sáng tạo phù hợp với mục đích và thể hiện nhận thức về truyền thông.
 • Hiểu rõ và phản ánh các vấn đề xã hội, văn hóa, luật pháp,…đến truyền thông trong bối cảnh hội nhập.
 • Thể hiện sự hiểu biết về người tiêu dùng thông qua việc diễn giải và truyền đạt các ý tưởng nhiều bối cảnh.
 • Giao tiếp hiệu quả bằng cách sử dụng tiếng Anh viết và nói trong bối cảnh chuyên nghiệp.
 • Kết nối doanh nghiệp
 • Chú trọng kỹ năng thực tiễn cho sinh viên
Bạn sẽ quan tâm  Chân dung khách hàng là gì? Các bước để vẽ chân dung khách hàng mục tiêu

Công việc của một người làm quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng là gì? Một người làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Họ có thể làm việc cho các doanh nghiệp, cũng có thể làm việc với các tổ chức hoặc là một cá nhân.

Quan hệ công chúng là gì trong Agency

Ở thị trường Việt Nam hiện nay vẫn đang thịnh hành hình thức “thuê” agency bên ngoài để thực hiện các chiến dịch PR cụ thể. Các doanh nghiệp thường sẽ tinh gọn bộ phận Quan hệ công chúng và làm việc với agency khi có chiến dịch cụ thể. Chính vì vậy, ngành Quan hệ công chúng tại Việt Nam phần lớn hoạt động tại các agency. Công việc ở đây cũng yêu cầu cao hơn cùng không gian làm việc sáng tạo và mở rộng hơn.

Quan hệ công chúng trong doanh nghiệp

Với một người làm quan hệ công chúng trong doanh nghiệp, họ có trách nhiệm đảm bảo hình ảnh của công ty trước công chúng, báo giới và cả các đối tác. Vai trò của người làm PR còn được thể hiện rõ hơn khi các khủng hoảng về hình ảnh doanh nghiệp xảy ra. Với các vấn đề từ những phòng ban khác, nhưng có ảnh hưởng đến hình ảnh công ty thì người làm PR cũng cần xử lý. Ngoài ra, ở doanh nghiệp, PR cũng có nhiệm vụ quan trọng trong việc phát triển công ty. Vậy nên họ cần làm việc hiệu quả với tất cả các phòng ban, đồng thời cũng cần duy trì quan hệ nội bộ doanh nghiệp với các chương trình sự kiện tập thể.

Quan hệ công chúng trong các tổ chức xã hội khác

Quan hệ công chúng là gì? Bên cạnh doanh nghiệp, các cơ quan, tổ chức xã hội như trường học, chính phủ, bệnh viện,… cũng có bộ phận Quan hệ công chúng. Đây thường được gọi là bộ phận truyền thông, phụ trách các vấn đề về quan hệ báo giới và các bên liên quan. Công việc quan hệ công chúng tại các cơ quan này thường liên quan nhiều đến giao tiếp và xây dựng hình ảnh tích cực. Đối tượng công chúng cũng yêu cầu người làm PR cần có nhiều chuyên môn và kiến thức xã hội hơn.

Bạn sẽ quan tâm  Specialist là gì? Sự khác biệt giữa Specialist và Generalist là gì?
quan he cong chung la gi
quan he cong chung la gi

Quan hệ công chúng với cá nhân

Đây là công việc thường được gọi là người quản lý hình ảnh cho người nổi tiếng, các KOLs và cả những nhân vật có vị trí trong xã hội. Công việc của họ là quản trị hình ảnh cá nhân, xây dựng hình ảnh tích cực và xử lý tình huống tin đồn, tin tức tiêu cực xảy ra. Công việc này là chuyên môn của những ai nắm bắt tốt dư luận xã hội. Họ cần nắm bắt được xu hướng và hỗ trợ người nổi tiếng duy trì mức độ phổ biến trước công chúng.

Từ khóa:

 • Quan hệ công chúng học trường nào ở TPHCM
 • Có nên học quan hệ công chúng
 • Mức lương của ngành quan hệ công chúng
 • Những điều cần biết về ngành quan hệ công chúng
 • Quan hệ công chúng trong Marketing

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *