Quản trị cơ sở dữ liệu là gì? Những hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến

co so du lieu la gi

Một trong các khái niệm mà dân lập trình bắt buộc phải biết và cần nắm rõ đó là hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu học lập trình thì hệ quản trị CSDL còn là một khái niệm khá mơ hồ đối với họ. Vì vậy, trong bài viết này EMG Online sẽ giới thiệu với các bạn về hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì và các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay.

Tìm hiểu về Hệ quản trị cơ sở dữ liệu 

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Quản trị cơ sở dữ liệu là gì? Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là một khái niệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đây là thuật ngữ được dùng để chỉ các chương trình, phần mềm có tác dụng lưu trữ dữ liệu mà vẫn đảm bảo được các tính chất của cấu trúc trong CSDL. Bên cạnh đó, hệ quản trị CSDL cũng cung cấp cho người sử dụng nhiều tính năng hữu ích để hỗ trợ quá trình đọc, thêm, xóa, sửa dữ liệu trên CSDL.

co so du lieu la gi
co so du lieu la gi

Chức năng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Bạn đang thắc mắc chức năng của hệ quản trị CSDL là gì? Dưới đây là các chức năng của hệ quản trị CSDL:

 • Thực hiện lưu trữ các dữ liệu
 • Tạo và duy trì cơ sở dữ liệu
 • Cho phép cùng lúc nhiều người dùng truy xuất
 • Hỗ trợ bảo mật và riêng tư
 • Cho phép người dùng được xem và thực hiện xử lý dữ liệu
 • Cho phép người dùng được cập nhật và lưu trữ các dữ liệu sau khi đã cập nhập
 • Cung cấp tính nhất quán giữa các bản ghi khác nhau
 • Giúp việc truy cập các dữ liệu được chọn nhanh hơn bằng cách cung cấp một cơ chế chỉ mục index hiệu quả
 • Bảo vệ dữ liệu, tránh được tình trạng mất dữ liệu khi thực hiện sao lưu – backup hoặc phục hồi – recovery

Vai trò của hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Quản trị cơ sở dữ liệu là gì? Cung cấp môi trường tạo lập CSDL: Nhắc đến vai trò của hệ quản trị CSDL thì không thể nhắc tới khả năng này. Vai trò của các hệ quản trị CSDL đó chính là cung cấp cho người dùng một ngôn ngữ định nghĩa dữ liệu để cho họ có thể tự mô tả, khai báo kiểu và cấu trúc của dữ liệu

Bạn sẽ quan tâm  Resale là gì? Hướng dẫn chọn Reseller Hosting chuyên nghiệp

Cung cấp cách cập nhật và khai thác dữ liệu: Các hệ quản trị CSDL sql có nhiệm vụ cung cấp cho người dùng ngôn ngữ thao tác dữ liệu để họ có thể diễn tả các yêu cầu cũng như thực hiện các thao tác cập nhật, khai thác CSDL. Những thao tác dữ liệu mà người dùng có thể thực hiện là nhập, sửa và xóa dữ liệu. Còn các khai thác dữ liệu bao gồm tìm kiếm và kết xuất dữ liệu

Cung cấp các công cụ kiểm soát và điều khiển các truy cập vào CSDL: Đây là một trong các vai trò rất quan trọng của hệ quản trị CSDL Mục đích là để đảm bảo thực hiện một số yêu cầu cơ bản của hệ quản trị CSDL. Các yêu cầu đó gồm:

 • Đảm bảo an ninh và kịp thời phát hiện, thực hiện các hành động để ngăn chặn sự truy cập bất hợp phát
 • Duy trì được tính nhất quán của dữ liệu
 • Tổ chức, điều khiển các truy cập dữ liệu
 • Có thể khôi phục lại được CSDL khi xảy ra các sự cố về phần cứng hoặc phần mềm
 • Quản lý các mô tả dữ liệu

Các vấn đề cần xử lý trong sql server

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu sẽ cần phải lưu ý một số điểm sau bởi.trong quá trình lưu giữ thông tin có tổ chức trong hệ thống xử lý file thông thường

Sự dư thừa dữ liệu và tính không nhất quán

Sự dư thừa dữ liệu và tính không nhất quán.(Data redundancy and inconsistency): Có rất nhiều người dùng truy cập vào hệ quản trị CSDL. Trong quá trình truy cập họ có thể tạo ra các file và các trình ứng dụng.

Do đó, các file có thể ở những định dạng không giống nhau.và các chương trình cũng có thể được viết trong các ngôn ngữ lập trình khác nhau,.các thông tin sẽ được lưu trữ tại nhiều file.

Điều này tạo nên sự không thống nhất và dư thừa dữ liệu.khiến cho chi phí truy xuất và lưu trữ tăng cao. Đồng thời nó cũng dẫn đến tình trạng không nhất quán dữ liệu,.tức các bản sao cùng một dữ liệu có thể không nhất quán với nhau

Các vấn đề có thể kể tới như:

 • Truy xuất dữ liệu khó khăn: Việc truy xuất dữ liệu có thể gặp phải nhiều khó.khăn do môi trường của hệ thống xử lý file thông thường không cung cấp các công cụ.hỗ trợ để giúp việc truy xuất dữ liệu trở nên đơn giản, hiệu quả
 • Sự cô lập dữ liệu (Data isolation): Các giá trị dữ liệu muốn được lưu trong.CSDL thì bắt buộc nó phải thỏa mãn được một số yêu cầu ràng buộc về tính.nhất quán của dữ liệu – consistency constraints.
Bạn sẽ quan tâm  Top 10 nhà cung cấp hosting tốt việt nam hiện nay

Tuy nhiên, việc thay đổi các chương trình trong những file thông thường.để có thể thỏa mãn được các yêu cầu thay đổi ràng buộc là rất khó khăn. Và nó càng trở nên khó khăn hơn nếu các ràng buộc này có liên quan.tới những hạng mục dữ liệu thuộc các file khác nhau

Đến đây, chắc bạn không phải thắc mắc hệ quản trị CSDL.là gì nữa đúng không nào. Hy vọng những kiến thức bổ ích từ bài viết của chúng.tôi sẽ giúp bạn chọn được hệ quản trị CSDL phù hợp.

co so du lieu la gi
co so du lieu la gi

Các vấn đề về tính nguyên tử (Atomicity problems)

Đây cũng là một trong các vấn đề mà hệ quản trị.cơ sở dữ liệu sql server cần xử lý. Trước hết các bạn cần phải hiểu được tính nguyên tử của một hoạt động hay.giao dịch là nó được hoàn tất trọn vẹn hoặc không có gì cả.

Như vậy, một hoạt động hay giao dịch phải hoàn tất,.tức đã kết thúc thành công mới có thể làm thay đổi được các dữ liệu bền vững.

Ngược lại, các hoạt động hay giao dịch sẽ.không để lại trên CSDL bất kỳ một dấu vết nào. Tuy nhiên, ở trên các hệ thống xử lý file thông thường tính chất này rất khó để đảm bảo

 • Tính bất thường trong tuy xuất cạnh tranh: Như đã nói, hệ quản trị csdl cho phép nhiều người dùng có thể đồng thời sử dụng, truy cập và cập nhật dữ liệu. Cũng bởi vậy mà có thể dẫn tới việc dữ liệu không nhất quán. Do đó, cần tới một sự giám sát chặt chẽ. Tuy nhiên, hệ thống xử lý file thông thường không có chức năng này
 • Vấn đề an toàn (Security problems): Thông thường, một người khi sử dụng hệ CSDL họ sẽ không cần thiết, đồng thời cũng không có quyền được truy xuất vào toàn bộ dữ liệu trên hệ cơ sở dữ liệu đó. Do đó, hệ thống phải đảm bảo được sự phân quyền cho người dùng, chống sự truy cập dữ liệu trái phép,…

Chính các bất lợi cần phải được xử lý trong hệ quản trị CSDL vừa nêu trên đã gợi mở cho sự phát triển của DBMS.

Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay

Quản trị cơ sở dữ liệu là gì? Nhờ vào các chức năng hữu ích và hiệu suất làm việc cao, nhiều hệ quản trị CSDL đã được viết ra với mong muốn ngày càng cải thiện khả năng xử lý dữ liệu cho các phần mềm máy tính, website… Các HQTCSDL phổ biến hiện nay có thể kể đến:

 • Mysql: MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu sử dụng mã nguồn mở phổ biến nhất thế giới và được các chueyen gia lập trình web rất ưa chuộng trong quá trình phát triển web, phát triển ứng dụng. Với tốc độ và tính bảo mật cao, MySQL rất thích hợp cho các ứng dụng có truy cập CSDL trên internet.
Bạn sẽ quan tâm  Máy chủ ảo VPS free là gì – Ưu và nhược điểm của việc sử dụng VPS
co so du lieu la gi
co so du lieu la gi
 • Oracle: Oracle xuất phát từ tên của một hãng phần mềm và cũng là một hệ quản trị CSDL phổ biến trên thế giới. Khởi đầu với phần mềm quản trị cơ sở dữ liệu cách đây hơn 50 năm, hiện tại ngoài sản phẩm Oracle Database Server, Oracle còn cung cấp nhiều sản phẩm khác phục vụ doanh nghiệp.
 • SQlite: SQLite là hệ thống CSDL quan hệ nhỏ gọn, hoàn chỉnh, có thể cài đặt bên trong các trình ứng dụng khác. SQLite được viết dưới bằng ngôn ngữ lập trình C.
 • MongoDB: MongoDB là một mã nguồn mở và là một tập tài liệu dùng cơ chế NoSQL để truy vấn, nó được viết bởi ngôn ngữ C++.
 • PostgreSql: PostgreSQL cũng là hệ quản trị CSDL hỗ trợ rất tốt trong việc lưu trữ dữ liệu không gian. PostgreSQL kết hợp với module Postgis cho phép người dùng lưu trữ các lớp dữ liệu không gian một cách hiệu quả.

Đến đây, chắc bạn không phải thắc mắc hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì nữa đúng không nào. Hy vọng những kiến thức bổ ích từ bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được hệ quản trị cơ sở dữ liệu phù hợp.

Tìm kiếm liên quan

 • Chức năng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu
 • Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu
 • Sơ đồ cấu trúc hệ quản trị cơ sở dữ liệu
 • Cơ sở dữ liệu là gì tin 12
 • Cơ sở dữ liệu là
 • Cơ sở dữ liệu quan hệ là gì
 • Khai thác cơ sở dữ liệu là gì
 • Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì
 • Khái niệm hệ cơ sở dữ liệu
 • Cơ sở dữ liệu là gì cho ví dụ
Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

responsive là gì
Responsive là gì? Responsive có tầm quan trọng như thế nào?
biểu tượng website
Cách tạo ra biểu tượng Website đạt tiêu chuẩn tốt cho SEO Website
địa chỉ Website
Các loại và cấu trúc của địa chỉ Website đạt chuẩn
lập Website
Hướng dẫn cách lập Website bằng WordPress và WooCommerce
thẻ meta keywords
Tìm hiểu thẻ Meta Keywords quan trọng như thế nào trong SEO?
thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Vai trò của việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đối với doanh nghiệp?
thiết kế Logo miễn phí
Hướng dẫn thiết kế Logo miễn phí, chuyên nghiệp, nhanh chóng
thiết kế tờ rơi
Dịch vụ thiết kế tờ rơi chuyên nghiệp, nhanh chóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *