Quản trị trang web của Google những nguyên tắc cần biết!

quan tri web

Các chuyên gia SEO sử dụng Nguyên tắc quản trị trang web của Google để chọn chiến thuật và chiến lược phù hợp với mong đợi của Google. Đây là những gì bạn cần biết. Nguyên tắc quản trị web của Google là cơ bản để đạt được kết quả SEO bền vững bằng cách sử dụng các kỹ thuật phù hợp với kỳ vọng của Google.

Nguyên tắc quản trị web của Google là gì?

Các nguyên tắc này được tách thành:

  1. Nguyên tắc quản trị trang web.
  2. Hướng dẫn chung.
  3. Hướng dẫn cụ thể về nội dung.
  4. Nguyên tắc chất lượng.
  5. Nguyên tắc quản trị trang web là các phương pháp hay nhất chung hơn sẽ cho phép bạn xây dựng trang web của mình để nó xuất hiện dễ dàng hơn trong Google Tìm kiếm.

Nguyên tắc chung là những phương pháp hay nhất sẽ giúp trang web của bạn trông đẹp nhất trong Google SERPs (trang kết quả của công cụ tìm kiếm).

Nguyên tắc dành riêng cho nội dung cụ thể hơn đối với các loại nội dung khác nhau trên trang web của bạn như hình ảnh, video và các loại nội dung khác.

Nguyên tắc về chất lượng bao gồm tất cả những kỹ thuật bị cấm và có thể khiến trang của bạn bị cấm khỏi SERPs.

Nếu điều đó vẫn chưa đủ, việc sử dụng các kỹ thuật này cũng có thể khiến trang web của bạn phải thực hiện thao tác thủ công.

Các nguyên tắc này tập trung vào việc đảm bảo rằng bạn không viết nội dung spam và bạn viết nội dung cho con người chứ không phải cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm.

quan tri web
quan tri web

Đảm bảo rằng các từ khóa của bạn có liên quan

Trang web của bạn phải dễ dàng khám phá. Một cách để xác định mức độ liên quan của từ khóa là kiểm tra các trang web xếp hạng hàng đầu và xem họ đang sử dụng từ khóa nào trong tiêu đề trang và mô tả meta.

Một cách khác là thực hiện phân tích đối thủ cạnh tranh của các trang web xếp hạng hàng đầu trong thị trường ngách của bạn. Có nhiều công cụ có thể giúp bạn xác định cách các trang web đang sử dụng từ khóa trên trang.

Vấn đề chung của quản trị web

Bạn có một trang web không có từ khóa nào. Khách hàng đã cung cấp cho bạn một danh sách các từ khóa và bạn muốn tối ưu hóa trang web cho các từ khóa đó. Vấn đề là, bạn không có gì ngoài các từ khóa có thương hiệu trong suốt bản sao văn bản, và không có suy nghĩ nào được đưa ra cho việc tối ưu hóa trang web.

Giải pháp

Giải pháp ở đây không hoàn toàn đơn giản. Bạn sẽ cần phải thực hiện nghiên cứu từ khóa và phân tích sâu về đối thủ cạnh tranh để tìm ra điểm tối ưu cho các từ khóa dựa trên thị trường mục tiêu của bạn.

Đảm bảo rằng các trang trên trang web có thể được tiếp cận bằng liên kết

Google khuyến nghị rằng tất cả các trang trên trang web của bạn có ít nhất một liên kết từ một trang khác. Các liên kết tạo nên web trên toàn thế giới, do đó, có nghĩa là phương tiện điều hướng chính của bạn là các liên kết. Điều này có thể được thực hiện thông qua menu điều hướng, đường dẫn hoặc liên kết theo ngữ cảnh của bạn.
Các liên kết cũng phải có thể thu thập thông tin. Làm cho các liên kết của bạn có thể thu thập thông tin đảm bảo trải nghiệm người dùng tuyệt vời và Google có thể dễ dàng thu thập thông tin và hiểu trang web của bạn. Tránh sử dụng văn bản liên kết chung chung để tạo các liên kết này và sử dụng các cụm từ khóa để mô tả trang gửi đi.

Bạn sẽ quan tâm  License là gì? Những điều bạn cần biết về License

Kiến trúc trang web được thiết kế phù hợp là tốt nhất vì điều này giúp củng cố mức độ liên quan theo chủ đề của các trang trên trang web của bạn và sắp xếp chúng theo cấu trúc phân cấp mà Google có thể hiểu được. Nó cũng giúp củng cố trọng tâm chủ đề.

Vấn đề chung quản trị web

Bạn gặp phải một trang web có các trang mồ côi ở khắp mọi nơi và trong sơ đồ trang web.

Giải pháp

Đảm bảo ít nhất một liên kết từ trang web liên kết đến mọi trang tiềm năng khác trên trang web của bạn. Nếu trang không phải là một phần của trang web của bạn, hãy xóa hoàn toàn hoặc ngăn lập chỉ mục trang đó.

Giới hạn số lượng liên kết trên một trang đến một con số hợp lý

Trước đây, Google đã từng nói rằng bạn không nên sử dụng nhiều hơn 100 liên kết trên mỗi trang.

Tốt hơn là có các liên kết hữu ích cho người dùng, thay vì bám vào một số lượng cụ thể. Trên thực tế, việc gắn bó với số lượng cụ thể có thể gây hại nếu chúng tác động tiêu cực đến trải nghiệm người dùng.
Nguyên tắc của Google hiện nêu rõ rằng bạn có thể có vài nghìn (nhiều nhất) trên một trang. Không vô lý khi cho rằng Google sử dụng số lượng liên kết như một tín hiệu spam.

Nếu bạn muốn liên kết nhiều lần, hãy làm như vậy sẽ gây nguy hiểm cho bạn. Thậm chí sau đó, John Mueller đã tuyên bố rằng họ không quan tâm đến các liên kết nội bộ và bạn có thể làm những gì bạn muốn.

Vấn đề chung

Bạn có một trang web có hơn 10.000 liên kết mỗi trang. Điều này sẽ giới thiệu các vấn đề khi Google thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Giải pháp

Điều này phụ thuộc vào phạm vi và loại trang web bạn có. Đảm bảo rằng bạn giảm liên kết trên mỗi trang xuống dưới vài nghìn liên kết nếu trang web của bạn cần.

quan tri web
quan tri web

Sử dụng Tệp Robots.txt để quản lý ngân sách thu thập thông tin

Tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin là một phần quan trọng để đảm bảo rằng Google có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách hiệu quả và dễ dàng.

Bạn đang làm cho nó hiệu quả hơn và dễ dàng hơn để Google thu thập dữ liệu trang web của bạn thông qua quá trình này. Bạn tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin của mình theo hai cách – các liên kết trên trang web của bạn và robots.txt.
Phương pháp mà chúng tôi quan tâm chính ở bước này là sử dụng robots.txt để tối ưu hóa ngân sách thu thập thông tin. Hướng dẫn này của Google cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về tệp robots.txt và cách nó có thể ảnh hưởng đến việc thu thập thông tin.

Vấn đề chung

Bạn chạy vào một trang web có dòng sau trong tệp robots.txt của nó:

Không cho phép: /

Điều này có nghĩa là tệp robots.txt không cho phép thu thập dữ liệu từ đầu trang web xuống.

Giải pháp

Xóa dòng đó.

Vấn đề chung

Bạn gặp phải một trang web không có chỉ thị sitemap.xml trong robots.txt. Đây được coi là một phương pháp hay nhất về SEO.

Giải pháp

Đảm bảo rằng bạn thêm vào một chỉ thị khai báo vị trí của tệp sơ đồ trang web của bạn, chẳng hạn như sau:

  • Sơ đồ trang web

Tạo một trang web hữu ích, giàu thông tin & viết các trang mô tả rõ ràng

Như các nguyên tắc của họ đã nêu, Google thích các trang web giàu thông tin hơn. Điều này do ngành quyết định, vì vậy phân tích cạnh tranh là rất quan trọng để tìm ra các trang web được coi là “giàu thông tin”.
Yêu cầu “giàu thông tin” này khác nhau giữa các ngành, đó là lý do tại sao cần phải có phân tích cạnh tranh như vậy.

Phân tích cạnh tranh sẽ cho thấy:

Những gì các trang web khác đang viết về.

Cách họ viết về những chủ đề đó.

Các trang web của họ được cấu trúc như thế nào, trong số các thuộc tính khác.

Với dữ liệu này, bạn sẽ có thể tạo một trang web đáp ứng các nguyên tắc này.

Vấn đề chung

Bạn có một trang web chứa đầy nội dung ngắn, mỏng không có giá trị.

Tuy nhiên, hãy nói rõ ở đây – số lượng từ không phải là yếu tố cuối cùng cho nội dung. Đó là về chất lượng, chiều sâu và bề rộng nội dung.

Quay lại trang web của chúng tôi – bạn phát hiện ra rằng trang đó chứa đầy nội dung mỏng.

Giải pháp

Một chiến lược nội dung toàn diện sẽ là cần thiết để khắc phục những điểm yếu về nội dung của trang web này.

quan tri web
quan tri web

Nghĩ về những từ mà người dùng sẽ gõ để tìm trang của bạn

Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn tìm ra cách người dùng tìm kiếm trang web của bạn. Nếu bạn không biết những từ mà người dùng đang tìm kiếm, thì tất cả các nghiên cứu từ khóa trên thế giới là vô ích.
Đây là lúc nghiên cứu từ khóa hiệu quả phát huy tác dụng.

Bạn sẽ quan tâm  Google Patent mô tả cách website được xếp hạng như thế nào? – Inbound Marketing in Vietnam

Khi bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa hiệu quả, bạn phải xem xét những thứ như ý định của khách hàng tiềm năng khi tìm kiếm một cụm từ.

Ví dụ: một người nào đó sớm hơn trong phễu mua hàng có nhiều khả năng nghiên cứu hơn. Họ sẽ không tìm kiếm các từ khóa giống như một người ở cuối kênh mua (ví dụ: họ sắp mua).

Khi bạn đã kết thúc giai đoạn nghiên cứu từ khóa của dự án của mình, thì bạn phải thực hiện tối ưu hóa trên trang. Quá trình tối ưu hóa trên trang này thường bao gồm việc đảm bảo rằng mọi trang trên trang web của bạn đều đề cập đến cụm từ khóa được nhắm mục tiêu của trang đó.

Vấn đề chung

Bạn gặp phải một trang web không có gì ngoài các cụm từ khóa được gắn thương hiệu và chưa làm được gì nhiều để tạo sự khác biệt trên thị trường.

Thông qua nghiên cứu của bạn, bạn thấy rằng họ đã không cập nhật blog của họ nhiều với nhiều chủ đề từ khóa, và thay vào đó họ chỉ tập trung vào các bài đăng có thương hiệu.

Giải pháp quản trị web

Giải pháp cho điều này khá đơn giản – hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng các cụm từ khóa được nhắm mục tiêu có mức độ liên quan theo chủ đề rộng hơn để đưa ra nội dung, thay vì các từ khóa có thương hiệu.

Điều này quay trở lại các nguyên tắc cơ bản của SEO, hoặc SEO 101: bao gồm các từ khóa mà người dùng của bạn sẽ nhập để tìm các trang đó và đảm bảo trang web của bạn bao gồm các từ đó trên các trang của nó.

Trên thực tế, đây là một phần trong nguyên tắc quản trị trang web chung của Google để giúp người dùng hiểu các trang của bạn.

quan tri web
quan tri web

Thiết kế trang web của bạn để có hệ thống phân cấp trang khái niệm

Phân cấp trang khái niệm rõ ràng là gì? Điều này có nghĩa là trang web của bạn được tổ chức theo mức độ liên quan theo chủ đề.

Bạn có các chủ đề chính của trang web của mình được sắp xếp làm chủ đề chính, với các chủ đề phụ được sắp xếp bên dưới các chủ đề chính. Chúng được gọi là các silo SEO. SEO Silos là một cách tuyệt vời để tổ chức các trang trên trang web của bạn theo các chủ đề.
Phân cấp trang khái niệm rõ ràng càng sâu càng tốt. Điều này cho Google biết rằng trang web của bạn am hiểu về chủ đề này.

Có hai trường phái suy nghĩ về hướng dẫn này – một người tin rằng bạn không bao giờ nên đi lạc khỏi một kiến ​​trúc phẳng – nghĩa là bất kỳ trang nào cũng không được cách trang chủ quá ba lần nhấp chuột.

Một trường phái suy nghĩ khác liên quan đến việc phân tích – đó là bạn nên tạo một hệ thống phân cấp trang khái niệm rõ ràng để đi sâu vào chiều rộng và chiều sâu của chủ đề của bạn.

Vấn đề chung

Bạn chạy vào một trang web có các trang rải rác xung quanh mà không cần suy nghĩ nhiều đến tổ chức, liên kết hoặc kiến ​​trúc trang web khác. Các trang này cũng được ghép lại với nhau một cách lộn xộn, có nghĩa là chúng không có nhiều quy trình tổ chức.
Giải pháp

Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách tạo một kiến ​​trúc trang web phù hợp với những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm. Ý nghĩ đằng sau việc làm này là kiến ​​trúc trang web này sẽ giúp củng cố trọng tâm chủ đề của bạn và do đó, cải thiện thứ hạng của bạn thông qua các mối quan hệ thực thể giữa các trang của bạn và củng cố chủ đề.

Sự củng cố chủ đề này sau đó tạo ra mức độ liên quan cao hơn cho các cụm từ khóa của bạn.

Đảm bảo tất cả nội dung trang web hoàn toàn có thể thu thập thông tin

Chà, có một số tình huống mà việc chặn các tệp CSS (Cascading Stylesheets) và JS (JavaScript) được chấp nhận.

Đầu tiên, nếu bạn chặn họ vì họ có vấn đề khi chơi tốt với nhau trên máy chủ.

Thứ hai, nếu bạn đang chặn họ vì một số xung đột khác, thì Google cũng có hướng dẫn cho việc này.

Nguyên tắc quản trị trang web của Google về chủ đề này nêu rõ:

“Để giúp Google hiểu đầy đủ nội dung trang web của bạn, hãy cho phép thu thập thông tin tất cả nội dung trang web có ảnh hưởng đáng kể đến việc hiển thị trang: ví dụ: các tệp CSS và JavaScript ảnh hưởng đến việc hiểu các trang. Hệ thống lập chỉ mục của Google hiển thị một trang web như người dùng sẽ nhìn thấy nó, bao gồm các tệp hình ảnh, CSS và JavaScript. Để xem nội dung trang nào mà Googlebot không thể thu thập thông tin, hãy sử dụng công cụ Kiểm tra URL, để gỡ lỗi các lệnh trong tệp robots.txt của bạn, hãy sử dụng công cụ Trình kiểm tra robots.txt. ”
Cái này quan trọng. Bạn không muốn chặn CSS và JavaScript.

Bạn sẽ quan tâm  4 Điều Cần Biết Về Nhượng Quyền Highland Coffee – Wiki Marketing PR Thương hiệu Việt Nam

Tất cả các yếu tố đều rất quan trọng để đảm bảo rằng Google hoàn toàn hiểu được ngữ cảnh trang của bạn.

Hầu hết các chủ sở hữu trang web đều chặn CSS và JavaScript qua robots.txt. Đôi khi, điều này là do xung đột với các tệp trang web khác. Những lần khác, chúng xuất hiện nhiều vấn đề hơn là không khi chúng được hiển thị đầy đủ.

Vấn đề chung

Bạn gặp một trang web có CSS ​​và JavaScript bị chặn trong robots.txt.

Giải pháp

Bỏ chặn CSS và JavaScript trong robots.txt. Và, nếu họ đang thể hiện nhiều xung đột (và một mớ hỗn độn nói chung), bạn muốn có sự hiện diện trực tuyến càng sạch càng tốt.

Làm cho nội dung quan trọng của trang web của bạn hiển thị theo mặc định

Nguyên tắc của Google nói về việc đảm bảo rằng nội dung quan trọng nhất của trang web của bạn được hiển thị theo mặc định. Điều này có nghĩa là bạn không muốn các nút, tab và các yếu tố điều hướng khác là cần thiết để hiển thị nội dung này.
Google cũng giải thích rằng họ “coi nội dung này ít được người dùng truy cập hơn và tin rằng bạn nên hiển thị thông tin quan trọng nhất của mình ở chế độ xem trang mặc định”.

Nội dung theo thẻ – vâng, điều này nằm trong nội dung mà người dùng ít truy cập hơn.

Hãy xem xét điều này: bạn có một khối nội dung theo thẻ trên trang của mình. Tab đầu tiên là tab duy nhất có thể xem đầy đủ và hiển thị cho người dùng cho đến khi bạn nhấp vào tab ở trên cùng để chuyển đến tab thứ hai. Và như thế.

Vấn đề chung

Bạn nhận được một trang web được chỉ định cho bạn có nội dung theo tab. Bạn làm nghề gì?

Giải pháp

Đề nghị khách hàng tạo một phiên bản nội dung có thể nhìn thấy đầy đủ.

Ví dụ: biến nội dung theo thẻ thành nội dung được mô tả theo hướng lên và xuống trang.
Nguyên tắc quản trị trang web của Google thực sự là nguyên tắc

Với tư cách là người làm SEO, Nguyên tắc quản trị trang web của Google chỉ là nguyên tắc. Có thể nói rằng chúng chỉ là “hướng dẫn” và không nhất thiết phải là quy tắc.

Nhưng, hãy coi chừng – nếu bạn vi phạm nghiêm trọng, bạn có thể bị cấm hoàn toàn khỏi SERPs. Tôi muốn ở lại phía tốt của Google. Các hành động thủ công là xấu xí.

Đừng nói rằng chúng tôi không cảnh báo bạn

Tất nhiên, các hình phạt có thể bao gồm từ phá giá theo thuật toán đến các hành động hoàn toàn thủ công. Tất cả phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của việc vi phạm hướng dẫn đó.

Và, các trang và thư mục có thể bị mất giá khi nói đến vấn đề Penguin. Đừng quên rằng Penguin thời gian thực vốn rất chi tiết về vấn đề này.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý – không phải tất cả các vi phạm nguyên tắc đều sẽ bị phạt. Một số dẫn đến sự cố với thu thập thông tin và lập chỉ mục, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bạn. Những người khác dẫn đến các hành động thủ công lớn, chẳng hạn như các liên kết spam quay lại trang web của bạn.

Khi một thao tác thủ công xảy ra, điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh. Bạn có thể đã tự mang lại điều này thông qua spam liên kết hoặc một loại spam khác trên trang web của bạn.

Điều tốt nhất bạn có thể làm bây giờ là điều tra và làm việc với Google để xóa thao tác thủ công.

Nói chung, nếu bạn đã dành nhiều thời gian để gặp rắc rối, thì Google hy vọng bạn sẽ có khoảng thời gian tương tự để thoát khỏi rắc rối trước khi bạn nhận lại được sự ân cần của họ.

Từ khóa liên quan:

  • Quản lý trang web
  • Giáo trình quản trị website
  • Tài liệu tự học quản trị website
  • Phần mềm quản trị website

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *