Quảng Cáo Trên Tivi: Các hình thức quảng cáo trên truyền hình phổ biến 2020

quảng cáo trên tivi là gì

Quảng cáo trên Tivi đã chiếm vị trí độc tôn từ rất lâu, từ khi chúng ta còn bé với chiếc Tivi đen trắng, cho đến hiện tại, các thương hiệu lớn vẫn rất ưu ái giành cho quảng cáo trên Tivi khoản ngân sách khổng lồ, đặc biệt là các khung giờ hot như quảng cáo giữa các show truyền hình nổi tiếng. Thế nhưng với sự phát triển và phổ biến của Internet như ngày nay, liệu với giả cá và cách làm cũ, liệu quảng cáo trên Tivi có còn mang lại hiệu quả cao như trước? Bài viết hôm nay của EMG Online sẽ giúp bạn phân tích thật chi tiết những gì liên quan đến quảng cáo trên TV trong thời đại công nghệ số ngày nay. Nếu bạn quan tâm hãy cũng chúng tôi tham khảo ngay ở bên dưới!

Quảng cáo trên Tivi là gì?

Quảng cáo trên Tivi hay còn gọi là quảng cáo trên truyền hình là một loạt các chương trình truyền hình được sản xuất và trả tiền bởi một tổ chức, đó là cách bạn thể hiện và nói cho số lượng khán giả rộng lớn biết về công ty, sản phẩm hay dịch vụ của bạn qua phương tiện truyền hình. Bạn có thể trình bày cách sản phẩm hay dịch vụ của bạn hoạt động và quy trình sản xuất, hoặc một câu chuyện liên quan tới sản phẩm/dịch vụ đó, từ đó các khách hàng tiềm năng biết phải tìm kiếm sản phẩm gì lúc mua hàng.

Quảng cáo truyền hình là phương tiện phổ biến dành cho những doanh nghiệp lớn kể từ lần đầu tiên chiếc TV có mặt trong phòng khách trong mỗi gia đình chúng ta. Sự xuất hiện của truyền hình cáp dẫn tới chi phí thấp hơn cho sản xuất và cơ hội tiếp cận các thị trường nhỏ hơn, nhiều chỉ tiêu hơn, làm cho việc quảng cáo trên Tivi biến thành một lựa chọn khả thi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện nay tại nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, quảng cáo truyền hình là phương tiện phổ biến cho một chiến dịch chính trị. Ở các quốc gia khác, như Pháp, quảng cáo chính trị trên truyền hình bị hạn chế rất nhiều, còn tại một số quốc gia, như Na Uy cấm hoàn toàn quảng cáo chính trị.

quảng cáo trên tivi là gì

Quảng cáo trên Tivi là gì? Quảng cáo trên tivi bao nhiêu tiền? (Nguồn: Digiday)

Ưu điểm và nhược điểm của quảng cáo trên truyền hình là gì?

Ưu điểm của quảng cáo trên Tivi:

Ưu điểm của quảng cáo trên tivi hay nói cách khác lợi ích của quảng cáo trên tivi là gì?

  • TV có nhiều khán giả hơn báo chí và radio.
  • Quảng cáo trên TV đến với khán giả khi họ đang tập trung nhất.
  • Quảng cáo trên TV giúp bạn truyền tải thông điệp đồng thời với ánh sáng, âm thanh và cảm xúc, có thể tạo sự tín nhiệm đối với công ty, sản phẩm hay dịch vụ của bạn.
  • Quảng cáo cho bạn cơ hội sáng tạo và mang cá tính của bạn vào mẩu quảng cáo, sẽ đặc biệt hiệu quả đối với các doanh nghiệp nhỏ chủ yếu dựa vào khách quen.
  • Việc lặp đi lặp lại quảng cáo trên TV giúp khắc sâu cái tên thương hiệu và thông điệp vào trí nhớ khán giả
Bạn sẽ quan tâm  Chức năng nhiệm vụ chính của phòng Marketing trong doanh nghiệp

Ưu và nhược điểm của quảng cáo trên truyền hình (Nguồn: TV Advertising Media)

Nhược điểm của quảng cáo trên Tivi:

  • Không giống như các phương tiện truyền thông truyền thống khác, quảng cáo trên TV là phương tiện “ngốn tiền” nhất. Để sản xuất một mẩu quảng cáo, bạn cần thực hiện các công việc bao gồm thuê người viết kịch bản, diễn viên, biên tập, đạo cụ quay hoặc thuê một agency quảng cáo, và tất cả chỉ là bước đầu tiên. Bạn phải trả tiền phát sóng, và nghiên cứu cho thấy quảng cáo trên TV có hiệu quả nhất khi được phát đi phát lại. Và để muốn quảng cáo của mình được phát nhiều lần, các đài truyền hình có giá phát sóng cao sẽ khiến doanh nghiệp bạn phải cân nhắc rất nhiều để cân đối ngân sách phù hợp. Giá quảng cáo TVC 30 giây trên Đài truyền hình quốc gia Việt Nam có thể lên tới 200 triệu đồng.
  • Một khuyến điểm khác là mức độ khó khăn để thay đổi. Trong khi với quảng cáo trên báo, việc cập nhật giá cả hay khuyến mãi đặc biệt thường chỉ đơn giản là thay đổi các phiếu mua hàng, còn đối với quảng cáo trên TV là bạn phải cập nhật kịch bản và quay lại toàn bộ mẩu quảng cáo, điều này sẽ tốn thêm tiền.
  • Cũng rất khó khăn để tiếp cận khán giả qua quảng cáo truyền hình, mặc dù vẫn có một vài cách có thể giải quyết vấn đề này. Đối với những ai mới bắt đầu, hãy nghĩ đến đối tượng khách hàng của bạn là ai trước khi bạn xây dựng mẩu quảng cáo và lựa chọn giờ phát sóng để tối đa hóa được hiệu quả của quảng cáo. Ví dụ, phần lớn đối tượng khách hàng của bạn nói tiếng Tây Ban Nha, bạn nên tìm cách mua giờ phát sóng trên một kênh nói tiếng Tây Ban Nha. Và nếu bạn đang kinh doanh xe đẩy trẻ em thì bạn tốt hơn hết nên mua những giờ phát sóng trong ngày phù hợp mà các bà mẹ nội trợ có thể xem mẩu quảng cáo của bạn.

Các hình thức quảng cáo trên truyền hình phổ biến hiện nay

Dưới đây sẽ là một số hình thức quảng cáo trên truyền hình phổ biến mà bạn có thể bắt gặp như:

Hình thức quảng cáo bằng TVC

Mỗi video quảng cáo TVC khoảng từ 15s – 45s, đây là hình thức có thể truyền tải những thông tin một cách đặc sắc nhất, có thể những thông tin cơ bản về sản phẩm, nhãn hiệu đến người xem. Quảng cáo TVC thường được phát vào những khung thời gian như trước – sau hoặc giữa một chương trình truyền hình hoặc một bộ phim.

Bạn sẽ quan tâm  Môi trường vi mô là gì? Vai trò của môi trường vi mô trong kinh doanh

các hình thức quảng cáo trên truyền hình - quảng cáo tvc

Ví dụ về quảng cáo TVC  (Nguồn: Videomarketing.edu.vn)

Hình thức quảng cáo Pop-Up

Là hình thức được khá nhiều doanh nghiệp ưa chuộng, loại hình quảng cáo này sẽ chạy song song với chương trình và ở phía dưới chương trình. Một trong những ưu điểm lớn của hình thức quảng cáo Pop-up đó là người xem không không bị gián đoạn chương trình đang xem.

Ví dụ về quảng cáo pop-up (Nguồn: quangcaotruyenhinh.com)

Hình thức quảng cáo bằng logo

Các doanh nghiệp có thể đặt logo của mình trong trường quay của các chương trình hoặc cũng có thể đặt logo tại góc màn hình khi chương trình đang được phát sóng.

Ví dụ về quảng cáo logo trên truyền hình (Nguồn: Toplist)

Chạy chữ, panel trong khi đang phát các chương trình

Đây là hình thức quảng cáo truyền hình đơn giản nhất, các đoạn quảng cáo ngắn sẽ được chạy song song với chương trình ở dưới màn hình.

Ví dụ về quảng cáo chạy panel (Nguồn: quangcaotruyenhinh.com)

Tự giới thiệu doanh nghiệp, tư vấn tiêu dùng

Hình thức này thường có thời lượng khá dài, cung cấp đầy đủ các thông tin sản phẩm – dịch vụ của doanh nghiệp. Đây được coi là lợi thế lớn đối với hình thức quảng cáo TVC hay panel.

Ví dụ về quảng cáo tư vấn tiêu dùng (Nguồn: Á Châu media)

Hình thức tài trợ chương trình truyền hình

Thông quan việc tài trợ phát sóng, tài trợ sản xuất chương trình, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận được lượng người dùng lớn trên truyền hình. Đây cũng được coi là hình thức khá phổ biến hiện nay.

Ví dụ về tài trợ chương trình truyền hình (Nguồn: baomoi)

Lí do vì sao quảng cáo trên Tivi không còn thế mạnh độc tôn?

Ở Việt Nam số lượng người sử dụng internet xấp xỉ 40 triệu dân, và số nhà có tivi có thể lên tới 80% các hộ gia đình trên cả nước, nhưng càng về nông thôn thì lượng người xem ti-vi càng nhiều, cư dân thành thị có xu hướng sử dụng TV theo kiểu “để đó cho nói một mình” chứ không có quá nhiều người xem. Với tỷ lệ sử dụng Internet ngày một tăng cao, cộng thêm với họ quá bận bịu với công việc cơ quan, gia đình, việc xem tivi với họ quá mất thời gian và chả thu được bao nhiêu kiến thức.

Quảng cáo trên Tivi có độ phủ là bao nhiêu? Theo như một nghiên cứu của nước ngoài tại Việt Nam thì có tới 70% không hài lòng với quảng cáo và họ thường chuyển kênh sang kênh khác mỗi khi có quảng cáo, do quảng cáo không nhắm trúng nhu cầu họ cần và thường họ hoàn toàn không mua hàng nhờ quảng cáo.

Lí do vì sao quảng cáo trên Tivi không còn thế mạnh độc tôn?

Hiệu quả của quảng cáo trên truyền hình liệu có giữ vị trí độc tôn (Nguồn: Medium)

Đặc biệt như sau, do công nghệ của đầu cuối và do trình độ của con người chỉ tới thế, hoặc do đặc điểm kỹ thuật, quảng cáo qua truyền hình không thể kiểm soát được lượng người dùng xem quảng cáo như quảng cáo digital trên Internet. Chúng luôn có đầy đủ công cụ để đong đếm người dùng, hành vi, lứa tuổi và thậm chí cả thu nhập, còn với truyền hình thì khác, các doanh nghiệp khó có thể phân tích được người xem, có khi họ bật đó rồi làm việc nhà, nấu ăn, dọn dẹp, thế nên quảng cáo trên Tivi hiệu quả tới đâu còn là dấu chấm hỏi.

Bạn sẽ quan tâm  6 Chiến Lược Giá Trong Marketing Thúc Đẩy Doanh Thu

Thứ hai nữa, quảng cáo trên tivi tính bằng giây, 10 giây có thể lên tới 150 triệu, con số quá lớn cho một trải nghiệm nhỏ, trong khi việc phát sóng cũng khó có thể hướng tới đúng đối tượng và đong đếm lượt xem, chưa kể là nếu quảng cáo trong khung giờ hoặc đối tượng không phù hợp còn gây phản cảm và phản tác dụng.

>> Xem thêm: Quảng cáo iTVC: Công nghệ quảng cáo hàng đầu hiện nay

Lời kết

Tóm lại, không ai có thể chối bỏ vai trò của quảng cáo trên Tivi, quảng cáo trên truyền hình. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngày nay nên cân nhắc, với tính chất sản phẩm/dịch vụ và với ngân sách doanh nghiệp để sử dụng công cụ này một cách hợp lý mà hiệu quả. Nếu không phù hợp hoặc không đủ nguồn lực hoặc ngân sách cho công cụ này, cần phải biết phân chia nguồn lực hợp lí để đầu tư cho các hình thực quảng cáo khác, hiệu quả mà chi phí rẻ hơn.

Mong rằng những chia sẻ của EMG Online về chủ đề quảng cáo trên Tivi hôm nay sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn đọc có thể lựa chọn hình thức Marketing đúng đắn cho doanh nghiệp mình. Rất hi vọng nhận được ý kiến đóng góp của các bạn ở phần bình luận bên dưới. Cảm ơn các bạn!

EMG Online – EMG Online

>>> Từ khóa tìm kiếm: sản phẩm quảng cáo trên tivi, kênh quảng cáo trên tivi, lợi ích của quảng cáo trên tivi, quảng cáo trên truyền hình ở việt nam, thị trường quảng cáo truyền hình, giá 1 phút quảng cáo trên truyền hình

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *