Quy mô của Start Up và doanh nghiệp SME khác nhau như thế nào?

doanh nghiệp SME

Theo các bạn doanh nghiệp SME là gì? Lâu nay chúng ta vẫn được nghe tới các doanh nghiệp SMEs thế nhưng thực tế không phải ai cũng biết doanh nghiệp SMEs là gì, chúng hoạt động ra sao, khác biệt giữa SMEs với Start-up là gì?

Cùng với sự phá triển chung của nền kinh tế như một lẽ tất yếu các doanh nghiệp SMEs ngày càng nở rộ, có một chuyên gia kinh tế học đã từng ví hiện tượng bùng nổ SMEs như “nấm sau mưa” và SMEs chết như “lá mùa thu”. Vậy đủ để hình dung sự khắc nghiệt và những vấn đề gặp phải của doanh nghiệp SMEs là gì.

Doanh nghiệp SME là gì?

Doanh nghiệp SME là cụm từ viết tắt của từ Small and Medium Enterprise đây là một dạng doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực làm ăn kinh doanh mới thông dụng nhất trên thị trường kinh doanh toàn cầu. Chiếm tới 95% trong tổng số các doanh nghiệp trên toàn cầu hiện nay và tạo nên 50%  việc làm cho người lao động trên thế giới. Doanh nghiệp SME đang là mô hình doanh nghiệp có sự phát triển một cách chóng mặt và đang dần có dấu hiệu phát triển tại Việt Nam.

Hiện nay các doanh nghiệp SME đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ các ông lớn ngân hàng tại Việt Nam. Từ đó tạo cơ hội cho các doanh nghiệp này có cơ hội nhận được nguồn vốn vay đầu tư rất nhiều từ họ. Khách hàng SME là một thuật ngữ mà ngân hàng thường gọi cho tên chung của các doanh nghiệp SME.

Quy mô của Startup và SME khác nhau như thế nào?

SMEs hay SME thường sẽ có quy mô vẫn thường được gọi là lập nghiệp. Cụ thể như việc mở một nhà hàng ăn uống, quán phở gia đình, quán café, trà sữa nhưng chỉ kinh doanh ở phạm vi và quy mô nhỏ trong địa phương.

Việc thành lập một SME không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào lợi thế cạnh tranh vượt trội hoặc các sáng tạo khác biệt vì loại hình kinh doanh này chỉ hoạt động ở một quy mô nhỏ và tính cạnh tranh không thuộc quy mô toàn cầu như loại hình Start Up. Bởi vì Startup chắc chắn phải xuất hiện nhiều sự cạnh tranh với các đơn vị lớn là điều khó tránh khỏi khi họ mở rộng quy mô kinh doanh.

Ưu điểm của doanh nghiệp SME

Khả năng vận hành một cách linh hoạt trước những thay đổi của thị trường, đặc biệt là những hoạt động kinh doanh hàng hóa mới, hàng hóa nhỏ lẻ. Khả năng điều hướng trong việc quản lý hàng hóa kinh doanh, việc quản lý và thay đổi nhân sự, nhân viên một cách đơn giản và dễ dàng. Mức chi phí phải bỏ ra trong quá trình xây dựng và phát triển không quá cao, khả năng thu hồi vốn nhanh, hiệu quả đầu tư rất lớn. Chính vì thế doanh nghiệp SME đang là mô hình doanh nghiệp được nhiều doanh nhân trẻ hướng đến hiện nay. Không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Bạn sẽ quan tâm  9 kỹ năng phát triển bản thân để bước tới thành công

Một ưu điểm của doanh nghiệp SME tại Việt Nam đó là các ngân hàng lớn tại Việt Nam đang hướng đến đối tượng khách hàng cho vay là các doanh nghiệp SME. Do đó khả năng huy động vốn khá tốt và là cơ hội mà bạn có thể tận dụng cho mình.

Những khó khăn của doanh nghiệp SME

Doanh nghiệp SME luôn phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu lớn, các doanh nghiệp làm ăn lâu dài có số lượng khách hàng đông đảo. Bởi tiềm lực về vốn của các doanh nghiệp SME không thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp này. Đồng thời cơ sở vật chất, hạ tầng của các doanh nghiệp SME không được khách hàng đánh giá cao, mức chi phí trong việc vận hành quản lý và tiến hành các hoạt động quảng cáo rất lớn khiến cho các doanh nghiệp SME luôn gặp phải khó khăn và thách thức.

Do đó nếu muốn tiến hành chèo lái doanh nghiệp của mình với mô hình doanh nghiệp SME thì người chủ doanh nghiệp cần phải xây dựng được niềm tin từ khách hàng của mình, xây dựng hệ thống hỗ trợ khách hàng và các trung tâm chăm sóc khách hàng. Có như vậy mới có thể hoạt động song hành cùng với các ông lớn khác tại Việt Nam. Bởi xu thế chung của khách hàng luôn cần có sự tin tưởng từ người làm dịch vụ.

 

doanh nghiệp SME

 

 

Mục tiêu của Startup và doanh nghiệp SME là gì?

StartUp sẽ tập trung chủ yếu vào việc chuẩn hóa quy trình các công việc trong bộ máy vận hành để giúp việc chuyển giao dễ dàng cho nhiều người và ở nhiều vị trí khác nhau để có thể thay thế và hỗ trợ nhau một cách chuẩn xác.

Song đó, do chỉ hoạt động ở quy mô nhỏ dẫn đến SME sẽ có tổ chức bộ máy quản lý tinh gọn. Đây cũng là một lợi thế của các SMEs mà các doanh nghiệp lớn sẽ không có được. Vì thế mà những ngành kinh doanh ăn uống, lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh, thời trang và may mặc chính là những sản phẩm thế mạnh của những SMEs.

Chủ đầu tư

Phần lớn những SMEs là doanh nghiệp cá nhân hay gia đình vì vậy việc điều hành chủ yếu là do các thành viên gia đình nên sẽ không thể thu hút được những nhà quản lý tài năng với những hạn chế nhất định theo cách quản lý theo gia đình. Đa phần những nhà điều hành của SMEs đều có những hạn chế về kiến thức quản lý cũng như những kỹ năng cần thiết để quản lý doanh nghiệp có quy mô lớn hơn. Thế nên, những SMEs khi phát triển hơn và chuyển sang công ty cổ phần và cần có những chính sách để thu hút các nhà quản lý chuyên nghiệp cũng như kiến thức chuyên sâu hơn để quản lý doanh nghiệp hoạt động tốt hơn.

Start Up thì thường sẵn sàng cho việc chia sẻ cổ phần của công ty cho nhiều nhà đầu tư có mong muốn góp vốn từ đó để công ty có thể sử dụng các đòn bẩy tài chính đó phát triển đột phá hơn trong tương lai. doanh nghiệp SME

Bạn sẽ quan tâm  Sao kê ngân hàng (Bank Statement) là gì? Mục đích của bank statement

Khả năng phát triển

Start Up khi sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm nào đó sẽ không tốn thêm những khoản chi phí và việc tiết kiệm chi phí sẽ được quan tâm nhiều hơn. Việc này rất phổ biến đối với các doanh nghiệp sản xuất về phần mềm, dịch vụ số, thương mại điện tử, công nghệ thông tin,…

Đối với những SME kinh doanh các loại hình dịch vụ như ăn uống, tư vấn về thiết kế, phòng Gym, nhà hàng thì thời điểm muốn mở rộng quy mô sẽ phải bỏ thêm khá nhiều chi phí để thuê mặt bằng, tuyển dụng nhân sự mới,… Sản xuất những sản phẩm mới sẽ tốn thêm nhiều lao động, nguyên vật liệu, chi phí quản lý, , khấu hao máy móc,… Đây  sẽ là một trong những điểm yếu khiến cho những mô hình này khó tăng trưởng vượt bậc.

Xây dựng mô hình kinh doanh mới hay truyền thống

SME thường tập trung xây dựng trên mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ đã có sẵn và được chứng minh qua hiệu quả doanh thu. Ngay thời điểm hoạt động kinh doanh được thực hiện sẽ có thể đem về lợi nhuận ngay lập tức. doanh nghiệp SME

Start Up có xu hướng tập trung vào việc đưa ra và giải quyết những vấn đề mới của xã hội hoặc giải quyết thỏa đáng những vấn đề cũ với mô hình mới hiệu quả hơn. Thông thường khi sinh ra sẽ tác động khá nhiều đến sự vận hành của xã hội. Từ đó lật đổ hoặc tác động sẽ thay đổi những mô hình kinh doanh truyền thống.

Tốc độ tăng trưởng

SME sẽ có thể đạt được lợi nhuận ngay từ những ngày đầu tiên. Tuy nhiên, việc doanh thu tăng trưởng sẽ không được cao và không có sự ổn định. Nhưng nếu như nguồn vốn, dồi dào hơn thì sự tăng trưởng sẽ đạt được nhanh hơn.

StartUp thường sẽ mất nhiều thời gian chạy đà hơn để có được một lượng người dùng quan tâm và số lượng khách hàng nhất định. Ở giai đoạn đầu, các doanh nghiệp thường sẽ đối mặt với thua lỗ và cần phải có những nhà đầu tư rót vốn để tiếp tục hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên hiệu quả kinh doanh sẽ chưa đạt được ngay mà thường được thể hiện qua lượng người dùng thu về được. Tuy nhiên, nếu như đến thời điểm đật đến được sự thành công nhất định thì doanh thu sẽ tăng rất nhanh.

 

doanh nghiệp SME

 

Dịch vụ thiết kế website của EMG Online

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS doanh nghiệp SME

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bạn sẽ quan tâm  Product Line là gì? Lý do & phương pháp kéo dài Dòng sản phẩm

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng

Khi thiết kế website bán hàng tại EMG Online, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để EMG Online đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

 

EMG Online

Tham khảo tài liệu online: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Tài liệu Marketing cơ bản: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

Website: https://www.emg.com.vn/

 

Các tìm kiếm liên quan đến doanh nghiệp sme là gì

 • Upper SME là gì
 • Sme là gì trong ngân hàng
 • Doanh nghiệp lớn là gì
 • SMEs
 • Sự khác nhau giữa startup và SME
 • SMEs Việt Nam
 • Doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếng Anh là gì
 • Cib là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *