Quy mô thị trường là gì – tìm hiểu vai trò & cách xác định quy mô thị trường

quy mô thị trường là gì

Ngày nay, khi thị trường kinh doanh ngày càng trở nên cạnh tranh gay gắt, việc xác định và phân tích được những biến động của thị trường giúp doanh nghiệp có thể xây dựng được những chiến lược đúng hướng. Thế nhưng làm thế nào để có thể nghiên cứu thị trường một cách chính xác, hiệu quả mà vẫn tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Bạn đừng quá lo lắng, hãy cùng EMG Online  tìm hiểu tổng quan quy mô thị trường là gì thông qua bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu quy mô thị trường là gì?

Market size hay còn gọi là quy mô thị trường, đề cập đến tổng số doanh số bán hàng hoặc tổng số khách hàng đã mua sản phẩm cùng với những khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp có thể đo lường hàng năm. Việc phân tích được quy mô thị trường sẽ là một vũ khí vô cùng lợi hại giúp doanh nghiệp nắm được thế chủ động khi cho ra mắt những sản phẩm hoặc dịch vụ kinh doanh mới. Bởi lẽ chính điều đó có thể giúp doanh nghiệp bạn hiểu liệu đó có phải khoản đầu tư xứng đáng về thời gian và tiền bạc của mình hay không.

quy mô thị trường là gì

Việc phân tích được quy mô thị trường sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra được câu trả lời cho một số vấn đề như sau:

  • Thị trường kinh doanh này liệu có đủ sức hấp dẫn với sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh?
  • Thị trường này có “đáng giá” để doanh nghiệp đầu tư dịch vụ/sản phẩm mới hay không?
  • Cần bao nhiêu vốn để có thể “khai phá” thị trường mới đầy tiềm năng này?

Tại sao Quy mô thị trường lại quan trọng

Có một thực tế không thể phủ nhận rằng, một doanh nghiệp có thể không có lợi nhuận nếu không có thị trường cho những gì doanh nghiệp đang cung cấp. Nếu bạn thấy rằng quy mô thị trường của mình cực kỳ nhỏ, bạn có thể thay đổi mô hình doanh nghiệp hoặc cải tiến hơn nữa chất lượng để phù hợp hơn với nhu cầu của thị trường.

Bạn sẽ quan tâm  Schema là gì? Một số loại schema phổ biến mà bạn nên biết khi làm web

Ngoài ra, quy mô thị trường có thể rất quan trọng vì nó có thể giúp bạn tìm ra các giải pháp quảng cáo tốt nhất cho mình. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu một thị trường thích hợp, thì các chiến lược quảng cáo được nhắm mục tiêu sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Nếu có một thị trường rộng lớn cho những gì bạn đang cung cấp, thì bạn có thể thử các chiến lược rộng hơn một chút. Đây là thông tin cần thiết và bạn sẽ muốn dành thời gian để thu thập thông tin đó trước khi bắt đầu kinh doanh.

Ngoài ra việc phân tích quy mô thị trường đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bạn đang nhìn thấy bước đi rõ rệt về những lợi thế mà mình đang có thể phát triển hơn nữa trong tương lai. Đây không chỉ là “bước đầu” mà nó còn là một “vũ khí” vô cùng lợi hại để doanh nghiệp có thể tạo ra những bước đột phá mới trong kinh doanh. 

Cách để xác định được quy mô thị trường là gì?

Sau khi giải thích “quy mô thị trường là gì”, chắc hẳn rất nhiều bạn đọc sẽ đặt ra câu hỏi rằng làm thế nào để có thể phân tích cũng như xác định được quy mô thị trường một cách hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua một vài luận điểm dưới đây nhé.

Cách xác định quy mô thị trường

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Doanh nghiệp của bạn có thể học được nhiều điều về.thị trường nếu bạn xem xét kỹ hơn một số đối thủ cạnh tranh.hàng đầu của mình. Ví dụ: nếu bạn muốn mở một hiệu sách, bạn nên dành thời gian.để tìm hiểu các hiệu sách khác trong khu vực. Hãy thử phân tích xem các hiệu sách này đang làm những.gì để có thể mang lại những thành công như vậy. 

Đối thủ cạnh tranh của bạn đang chia sẻ thị trường với bạn. Nếu bạn xem xét kỹ chúng, bạn có thể đánh giá quy mô thị trường của.mình để xem liệu bạn có đủ nguồn lực để xâm nhập vào thị trường.mới đầy tiềm năng hay không?

Xác định vị trí thị trường

Khách hàng tiềm năng của bạn sẽ bị giới hạn dựa trên vị trí của bạn. Bạn sẽ phải xem xét vị trí của mình khi thực hiện bất kỳ phân tích nào. Nếu bạn chuẩn bị mở một cửa hàng truyền thống, thì thị trường mục.tiêu tối đa của bạn sẽ là những người sống và làm việc trong khu vực của bạn. Nếu bạn đang mở một cửa hàng trực tuyến,.thì thị trường của bạn sẽ rộng hơn rất nhiều.

Bạn sẽ quan tâm  Chuyển đổi số là gì? 5 yêu cầu doanh nghiệp cần có để Digital Transformation

Xem xét đối tượng mục tiêu

Doanh nghiệp bạn sẽ không thể tìm ra quy mô thị trường của.mình nếu không nhìn vào đối tượng mục tiêu. Ví dụ, đối tượng mục tiêu của một cửa hàng bán đồ chơi.sẽ là các bậc cha mẹ có con nhỏ. Ngoài ra, việc xác định được đối tượng mục tiêu.còn giúp doanh nghiệp bạn đưa ra được những chiến lược.truyền thông, tiếp thị đúng hướng. 

quy mô thị trường là gì

Tuy nhiên cách hữu ích hơn để xác định quy mô thị trường là gì:

1. Xác định quy mô thị trường dựa trên đặc điểm cấu trúc

Một trong những phương pháp phổ biến nhất để xác định.quy mô thị trường là dựa trên các đặc điểm cấu trúc của.chính thị trường đó. Nó được xác định dựa trên những thống kê chính thức dựa vào việc sản xuất.và nhập khẩu/xuất khẩu những sản phẩm nhất định trong một khoảng.thời gian cụ thể. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này, điều quan trọng là.hãy nhớ rằng các số liệu thống kê chính thức có thể không.chính xác 100% vì chúng không tính đến những sản phẩm giả mạo hay nhập khẩu “chui”,..

2. Xác định quy mô thị trường dựa trên sức sản xuất

Trong trường hợp thị trường được hình thành bởi những nhà sản.xuất địa phương thì rõ ràng là bạn có thể tính được dung lượng.thị trường dựa vào khối lượng sản xuất. Thông qua các báo cáo kinh doanh, bạn có thể xác định được.sản lượng mà đối thủ sản xuất và.đưa ra thị trường mỗi năm. Sau đó, bạn tổng hợp tất cả số liệu này và nhân.chúng cho tổng giá sản phẩm trung bình. Bằng cách dựa vào bao nhiêu đối thủ trong một thị trường. xác định, bạn hoàn toàn có thể tính toán được miếng bánh.của mình sẽ lớn đến mức nào.

3. Xác định quy mô thị trường dựa trên sự tiêu thụ

Khi sử dụng phương pháp này, việc cần thiết là thu thập được các yếu tố liên quan đến hành vi khách hàng, thói quen mua sắm, doanh số tiêu thụ và những đặc điểm của người mua (để xác định những phân khúc lớn hơn). Thường thì kỹ thuật này đòi hỏi phải tiến hành nghiên cứu định lượng theo những mẫu cuộc gọi hoặc thông qua các khảo sát trực tiếp. Hành vi của khách hàng thường được nghiên cứu bởi các chuyên gia marketing trong lĩnh vực tương ứng. Phương pháp tính toán này thường được sử dụng cho thị trường FMCG (Nhóm hàng tiêu dùng nhanh).

Bạn sẽ quan tâm  Laravel Framework là gì – Tại sao chúng ta nên sử dụng Laravel

4. Xác định quy mô thị trường dựa trên doanh số

Phương pháp này dựa trên việc tính toán doanh số của tất cả các công ty lớn trên thị trường thông qua việc khảo sát số liệu kiểm toán bán lẻ và nghiên cứu từ các công ty giao dịch và những nhà phân phối lớn. Ví dụ, để xác định dung lượng thị trường của những chiếc xe hơi đời mới thì bạn cần phải tìm được doanh số bán hàng của tất cả các đại lí xe hơi trong khu vực. Cộng tất cả con số này lại bạn sẽ có dung lượng xấp xỉ của thị trường.

Lời kết

Như vậy thông qua bài viết trên đây, EMG Online đã cùng bạn tìm hiểu quy mô thị trường là gì cũng như tầm quan trọng của việc xác định quy mô thị trường. Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ có những chiến lược triển khai kịp thời, đúng hướng trong việc xác định được quy mô thị trường giúp doanh nghiệp tiếp cận được những khách hàng tiềm năng và tăng doanh số bán hàng trong thời gian sắp tới.

Tìm kiếm liên quan

  • Ví dụ về quy mô thị trường
  • Quy mô khách hàng là gì
  • Số lượng quy mô thị trường

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới
one drive
Tất tần tật về One Drive cho người mới sử dụng, dễ hiểu và dễ thực hành
marketing online
Marketing online là gì? Vì sao nó lại quan trọng với các doanh nghiệp ?
swot
Mô hình SWOT là gì? Ý nghĩa và ứng dụng của mô hình S.W.O.T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...