RAID là gì? Các loại Raid phổ biến nhất hiện nay bạn đã biết chưa?

raid

Raid ra đời cuối những năm 1980 nhằm khắc phục thực trạng tăng đột biến một khối lượng khổng lồ các dữ liệu cần được lưu trữ nhưng các công nghệ lưu trữ càng ngày càng trở nên đắt đỏ nếu muốn đặt một khối lượng lớn ổ cứng trên máy chủ. Cùng tìm hiểu chi tiết về Raid là gì? Có các loại raid nào? thông qua bài viết sau đây của EMG Online nhé!

Tìm hiểu chúng về RAID

1. RAID là gì?

Thuật ngữ RAID là viết tắt của Redundant Array of Inexpensive Disks (hoặc Redundant Arrays of Independent Disks), xuất hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1980. Đây là một kỹ thuật ảo hóa cho phép gom nhiều ổ đĩa cứng vật lý thành một hệ thống ổ đĩa logic nhằm mục đích gia tăng tốc độ truy xuất dữ liệu hoặc giảm nguy cơ mất, hỏng dữ liệu do lỗi đĩa phần cứng gây ra hoặc đôi khi kết hợp cả hai mục đích trên. Hãy cùng Bizfly Cloud tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này qua bài viết dưới đây.

raid

Cách thức hoạt động của nó là sao chép dữ liệu lên hai hoặc nhiều ổ cứng vật lý được liên kết với nhau bằng 1 RAID Controller. RAID Controller có thể dựa trên một trong 2 nền tảng phần cứng hoặc phần mềm.

Hầu hết các loại RAID khác nhau đều sử dụng kỹ thuật hạn chế lỗi gọi là dữ liệu ‘chẵn lẻ’ cho phép khả năng chịu lỗi (fault tolerance) khi dữ liệu được nhân đôi Nhờ vậy mà có thể giảm tác động của việc mất dữ liệu khi gặp phải lỗi phần cứng.

Chúng có thể được sử dụng cho các ổ đĩa SATA, SAS và SSD.

Có nhiều cách cài đặti khác nhau. Mỗi một loại lại phục vụ một mục tiêu khác nhau dựa trên những nhu cầu cụ thể để giải quyết các yêu cầu nhất định như:

 • Độ tin cậy của dữ liệu/ Data Reliability – đảm bảo dữ liệu không có lỗi.
 • Tính sẵn sàng của dữ liệu/ Data Availability – đảm bảo dữ liệu khả dụng ngay cả trong trường hợp lỗi phần cứng.
 • Hiệu suất dữ liệu/ Data Performance – đảm bảo truy cập dữ liệu nhanh chóng cho cả hoạt động đọc và ghi.
 • Dung lượng dữ liệu/ Data Capacity – đảm bảo khả năng lưu trữ lượng dữ liệu lớn.

2. Các loại phổ biến

Khái niệm này được phát triển theo theo nhiều chuẩn khác nhau, mỗi chuẩn lại có sự khác biệt về hiệu năng, dung lượng lưu trữ và độ tin cậy. Có thể gom thành hai hướng phát triển như sau:

 • RAID theo chuẩn chung
 • RAID cải tiến và phát triển theo chuẩn riêng
Bạn sẽ quan tâm  Sales executive là gì? Những kỹ năng một Sales executive giỏi cần nắm vững

raid

Các chuẩn RAID

RAID 0:

Raid 0 cần tối thiểu hai đĩa cứng, RAID 0 cho phép máy tính ghi dữ liệu theo phương thức đặc biệt được gọi là Striping. Ví dụ bạn có 8 đoạn dữ liệu được đánh số từ 1 đến 8, các đoạn đánh số lẻ (1,3,5,7) sẽ được ghi lên đĩa cứng đầu tiên và các đoạn đánh số chẵn (2,4,6,8) sẽ được ghi lên đĩa thứ hai, giúp giảm một nửa thời gian làm việc theo lý thuyết

Tổng quát là với n đĩa cứng thì mỗi đĩa chỉ cần phải đọc/ghi 1/n lượng dữ liệu được yêu cầu. Lý thuyết thì tốc độ sẽ tăng n lần..

Tuy vậy loại này lại có nguy cơ mất dữ liệu cao, nguyên nhân chính nằm ở cách ghi thông tin xé lẻ vì như vậy dữ liệu không nằm hoàn toàn ở một đĩa cứng nào và mỗi khi cần truy xuất thông tin (ví dụ một file nào đó), máy tính sẽ phải tổng hợp từ các đĩa cứng.

Chỉ cần một đĩa cứng gặp trục trặc thì thông tin (file) đó coi như không thể đọc được và hư hoàn toàn dữ liệu.

Dung lượng cuối cùng của hệ thống loại 0 bằng tổng dung lượng của các ổ đơn (hai ổ 80GB chạy RAID 0 sẽ cho hệ thống nhìn thấy duy nhất một ổ RAID 160GB).

raid

Có thể thấy loại 0 thực sự thích hợp cho những người dùng cần truy cập nhanh khối lượng dữ liệu lớn, ví dụ các game thủ hoặc những người chuyên làm đồ hoạ, video số.

RAID 1

Đây là dạng cơ bản nhất có khả năng đảm bảo an toàn dữ liệu.

Cũng giống như RAID 0, loại 1 đòi hỏi ít nhất hai đĩa cứng để làm việc. Dữ liệu được ghi vào 2 ổ giống hệt nhau (Mirroring). Trong trường hợp một ổ bị trục trặc, ổ còn lại sẽ tiếp tục hoạt động bình thường. Bạn có thể thay thế ổ đĩa bị hỏng mà không phải lo lắng đến vấn đề thông tin hư hỏng.

Đối với loại 1, hiệu năng không phải là yếu tố hàng đầu nên chẳng có gì ngạc nhiên nếu nó không phải là lựa chọn số một cho những người say mê tốc độ. Tuy nhiên đối với những nhà quản trị mạng hoặc những ai phải quản lý nhiều thông tin quan trọng thì hệ thống RAID 1 là lựa chọn không thể thiếu.

Dung lượng cuối cùng của hệ thống RAID 1 bằng dung lượng của ổ đơn (hai ổ 80GB chạy RAID 1 sẽ cho hệ thống nhìn thấy duy nhất một ổ RAID 80GB).

RAID 2

Cơ chế kiểm tra lỗi của loại này ở mức Bit sử dụng cơ chế Hamming code, nhưng gần như mặc định các ổ cứng hiện tại đều đã tích hợp kiểm tra mức Bit bằng Hamming code do vậy loại này hiện nay không còn được sử dụng nữa.

Bạn sẽ quan tâm  Data driven là gì? Hướng đi nào cho mảng Marketing của các doanh nghiệp

RAID 3

Đây là loại đầu tiên sử dụng cơ chế dự phòng dữ liệu bằng Parity.

Parity là kết quả được tạo ra bằng việc tính toán XOR giữa.các bit trong block dữ liệu đã lưu trữ. Ví dụ một file dữ liệu được chia làm 1 block lưu trữ trong 6 phần,.phần lưu trữ từ Block A1 – A3 lưu trên 3 ổ cứng thì loại 3 sẽ tính.toán XOR của các bit trong từ Block 1 à 3 này thành một block parity lưu trữ trên ổ cứng thứ 4.

Khi xảy ra hư hỏng thì hệ thống sẽ tính toán lại dữ liệu từ phép toán:

A-Parity(1-3) = Block A1 Ꚛ Block A2 Ꚛ Block A3

Tuy nhiên thực tế thì hiện này loại này cũng không còn.được sử dụng do hiệu năng quá thấp đặc biệt là với Database do.việc xử lý theo từng Bit rất mất thời gian khi lưu trữ và truy xuất.

RAID 4

RAID 4 tương tự như RAID 3 nhưng ở một mức độ các khối dữ liệu lớn hơn chứ không phải đến từng byte. Chúng cũng yêu cầu tối thiểu 3 đĩa cứng (ít nhất hai đĩa dành cho chứa dữ liệu và ít nhất 1 đĩa dùng cho lưu trữ dữ liệu Parity)

Tuy nhiên, hiện loại này cũng không được sử dụng nhiều nữa.

RAID 5

Đây có lẽ là dạng mạnh mẽ và thông dụng nhất. Dữ liệu và bản sao lưu được chia lên tất cả các ổ cứng. Nguyên tắc này khá phức tạp

Chúng ta quay trở lại ví dụ về 8 đoạn dữ liệu (1-8) và giờ đây là 3 ổ đĩa cứng. Đoạn dữ liệu số 1 và số 2 sẽ được ghi vào ổ đĩa 1 và 2 riêng rẽ, đoạn sao.lưu của chúng được ghi vào ổ cứng 3. Đoạn số 3 và 4 được ghi vào ổ 1 và 3.với đoạn sao lưu tương ứng ghi vào ổ đĩa 2. Đoạn số 5, 6 ghi vào ổ đĩa 2 và 3, còn đoạn sao lưu được ghi vào ổ đĩa 1 và sau đó trình tự này lặp lại,.đoạn số 7,8 được ghi vào ổ 1, 2 và đoạn sao lưu ghi vào.ổ 3 như ban đầu.

Như vậy RAID 5 vừa đảm bảo tốc độ có cải thiện, vừa giữ được tính an toàn cao. Dung lượng đĩa cứng cuối cùng bằng tổng dung lượng đĩa sử dụng trừ đi một ổ. Tức là nếu bạn dùng 3 ổ 80GB thì dung lượng cuối cùng sẽ là 160GB.

RAID 6

RAID 6 phần nào giống như loại 5 nhưng lại được sử dụng lặp lại.nhiều hơn số lần sự phân tách dữ liệu để ghi vào các đĩa cứng khác nhau. Ví dụ như ở RAID 5 thì mỗi một dữ liệu được tách thành hai vị.trí lưu trữ trên hai đĩa cứng khác nhau, nhưng ở loại 6 thì mỗi dữ.liệu lại được lưu trữ ở ít nhất ba vị trí (trở lên), điều này giúp cho sự.an toàn của dữ liệu tăng lên so với loại 5.

Bạn sẽ quan tâm  Những lợi ích và tác hại interrnet khôn lường nếu bị lạm dụng

Trong RAID 6, ta thấy rằng khả năng chịu đựng rủi ro hư hỏng.cứng được tăng lên rất nhiều. Nếu với 4 ổ cứng thì chúng cho phép hư hỏng đồng thời đến 2.ổ cứng mà hệ thống vẫn làm việc bình thường, điều này tạo ra một xác xuất an toàn rất lớn. Chính do đó mà loại này thường chỉ được sử dụng trong các máy.chủ chứa dữ liệu cực kỳ quan trọng

Các RAID không tiêu chuẩn

RAID 10 & RAID 01

Đây là loại Raid kết hợp giữa loại 1 và loại 0 nhưng là hai cơ chế hoàn toàn khác.

 • Raid 10: Chia dữ liệu thành hai phần bằng cơ chế Raid 0,.mỗi phần lại được mirror bằng cơ chế Raid 1
 • Raid 01: Dữ liệu được Mirror giống nhau ở lần ghi thứ nhất theo cơ chế.loại 1 nhưng lại được chia thành hai phần ở lần ghi thứ hai theo cơ chế loại 0

Xét về hiệu năng thì rõ ràng Raid 10 có ưu thế hơn hẳn cả về tốc độ.truy xuất đọc và ghi so với Raid 01. Với các hệ thống đòi hòi hiệu năng cao mà.vẫn đảm bảo an toàn dữ liệu thì loại 10 là lựa chọn tối ưu.

Raid 50

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa Raid 5 và Raid 0, dữ liệu được.ghi lần đầu theo cơ chế loại 0 nhưng lại được chia theo cơ chế Raid 5.ở lần ghi thứ hai. Nhờ vậy loại RAID này vẫn đảm bảo tốc độ truy vấn rất tốt tương tự.như loại 10 nhưng lại tận dụng dung lượng ổ cứng tốt hơn Raid 10 rất nhiều.

Lời kết

Hy vọng những nội dung của bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích

Tìm kiếm liên quan

 • Raid nghĩa là gì
 • Raid trong game la gì
 • Raid 10 la gì
 • RAID Wiki

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *