Redirect 301 là gì và phân biệt lỗi redirect 301 với redirect 302

loi redirect

301 redirect là một phương pháp chuyển tiếp thông báo các trình duyệt và các công cụ tìm kiếm rằng trang webpage hoặc website đó đã được di dời hoàn toàn đến một địa chỉ mới. Đồng thời khi người truy cập địa chỉ web cũ cũng sẽ được tự động chuyển sang địa chỉ mới. Redirect 301 là gì? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về các vấn đề xoay quanh lỗi redirect 301 hãy cùng tìm hiểu nhé.

loi redirect
loi redirect

Redirect 301 là gì và cơ chế hoạt động của nó

1. Lỗi redirect 301 là gì?

Chuyển hướng redirect 301 hay redirection 301 thường được hiểu như việc di rời vĩnh viễn (moved permanently). Nó trả về mã lỗi 301 trong phần header nhằm thông báo cho máy tìm kiếm hay trình duyệt, máy chủ rằng trang web hiện tại đã được chuyển rời tới địa chỉ mới.

loi redirect
loi redirect

2. Cách thức hoạt động của redirect 301 ra sao?

Thông thường không phải lúc nào bạn cũng sử dụng chuyển này. Trong một số tình huống hoặc trường hợp cần thiết mới phải sử dụng như:

 • Trang đích được di chuyển hoặc thay thế bằng một đường dẫn mới.
 • Tên miền thay đổi, chuyển sang tên miền mới hoặc thay đổi thương hiệu.
 • Trang bị lỗi 404 hoặc nội dung đã lỗi thời.
 • Trang bị trùng lặp nội dung cần gộp các bài lại với nhau.

Và còn nhiều mục đích khác nữa như tăng truy cập vào trang tôi sẽ nói riêng ở phần bên dưới.

Giờ thì bạn biết khi nào cần sử dụng lỗi redirect 301 rồi chứ? redirect 301 là gì

Việc hiểu rõ cách thức hoạt động của redirect 301 và tại sao redirect 301 có thể mang lại hiệu quả rất quan trọng. Trong “mắt” Google, redirect 301 là sự chuyển hướng cố định. Bằng cách dùng redirect 301, bạn thông báo đến công cụ tìm kiếm website đã redirect sang địa chỉ mới.

Nghĩa là website mới sẽ kế thừa lại toàn bộ link, anchor text và ngay cả những hình phạt mà website trước đó đã nhận. Việc hiểu rõ ý nghĩa 301 redirect thật sự rất quan trọng. Vì nó là lý do giải thích tại sao nhiều người dùng 301 redirect nhưng lại thất bại hoàn toàn.

Bạn sẽ quan tâm  20 năm làm SEO: Lược sử tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

3. Tại sao phải dùng lỗi redirect 301 chuyển hướng?

Ngoài chuyển hướng cố định, vĩnh viễn redirect 301 ra thì còn có phương pháp chuyển hướng khác tuy nhiên ở bài viết này chúng ta chỉ tìm hiểu ở phạm trù này mà thôi, và cũng ngoài nghiên cứu redirect 301 thì các bạn cũng có thể xem thêm sử dụng thẻ canonical để tránh trùng lập nội dung.

Nói đến đây thì chúng ta phải đi tìm hiểu giá trị cốt lõi mà redirect 301 mang lại, vậy ta sử dụng redirect 301 để làm gì, nó có tác dụng gì không?

 • Chuyển hướng một bài viết cũ sang một bài viết mới
 • Chuyển địa chỉ (URL) từ không có www đến có www hoặc ngược lại (www or non-www)
 • Chuyển hướng những backlink đã xây dựng lúc trước sang cho một URL mới
 • Thay đổi tên miền domain cho một trang web

Một điều đặc biệt là khi chúng ta chuyển hướng redirect 301 thì chất lượng của backlink đổ về trang A sẽ chuyển sang hết cho trang B, một trong những nội dung rất quan trọng khi xây dựng hệ thống website vệ tinh (PBN).

4. Tại sao một số lỗi redirect 301 lại thất bại?

Sử dụng redirect 301 cho mục đích xây dựng backlink không phải là một phương pháp mới. Nhưng điều này không chỉ gây nguy hiểm cho website mà còn chẳng mang lại lợi ích gì. Ở phương pháp cũ, bạn lấy bất kì tên miền nào có nhiều backlink và 301 redirect về website. Có rất nhiều lý do giải thích tại sao cách làm này lại nguy hiểm.

 • Đường link không liên quan: Thuật toán Penguin của Google giúp chỉ ra các website với backlink profile (hồ sơ backlinks) chỉ toàn đường link spam không hề liên quan. Redirect 301 một tên miền không liên quan thì chẳng khác gì bạn đang yêu cầu Penguin đánh sập website của mình.
 • Anchor Text không liên quan: Redirect 301 một tên miền không liên quan sẽ làm mất hết tỷ lệ vàng của anchor text của bạn bằng các anchor không liên quan. redirect 301 là gì
 • Khiến google bối rối: Giả sử bạn đang muốn SEO cho keyword “xây dựng link”. Bạn kiếm đâu đó 1 tên miền mới đã hết hạn về “huấn luyện mèo” với những số lượng backlink khá ấn tượng. Sau đó redirect tên miền này đến website của mình chỉ bởi vì chỉ số của nó. Giờ thì bạn đã cho Google các link và bộ anchor text không liên quan về cụm từ “huấn luyện mèo”.

Điều này tạo ra sự nhầm lẫn cho Google. Google không thể nào biết được trang bạn đang đề cập đến chủ đề nào. Là chủ đề về huấn luyện mèo hay xây dựng link? Google bị nhầm lẫn cũng có nghĩa website không được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm luôn.

Bạn sẽ quan tâm  EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Só sánh lỗi redirect 301 và redirect 302

Redirect tạm dịch ra tiếng Việt là “chuyển hướng”. Trong khái niệm SEO, redirect có nghĩa là chuyển hướng từ một URL A đến URL B.
Có rất nhiều loại redirect, nhưng trong bài viết này chúng ta sẽ tập trung vào các loại redirect quan trọng sau: 301, 302

1. Redirect 301 và redirect 302 là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại chuyển hướng này

 • 301 Redirect (Moved permanently) là một mã trạng thái HTTP ( response code HTTP) để thông báo rằng các trang web hoặc URL đã chuyển hướng vĩnh viễn sang một trang web hoặc URL khác, có nghĩa là tất cả những giá trị của trang web hoặc URL gốc sẽ chuyển hết sang URL mới.
 • 302 Redirect (Moved temporarily) là một mã trạng thái HTTP ( response code HTTP) thể thông báo rằng trang web hoặc URL đã chuyển hướng tạm thời sang địa chỉ mới nhưng vẫn phải dựa trên URL cũ. Vì một lý do nào đó, ví dụ như bảo trì trang web chính.
loi redirect
loi redirect

Một số loại chuyển hướng máy chủ khác: redirect 301 là gì

 • Mã 303 (See Other Location): Mã phản hồi này xuất hiện khi người dùng gửi yêu cầu truy cập cho một vị trí khác. Máy chủ sẽ chuyển yêu cầu truy cập đến vị trí đó.
 • Mã 304 (Not Modified): Mã phản hồi này cho biết không cần truyền lại các tài nguyên được yêu cầu. Đây là một loại chuyển hướng ngầm đến các tài nguyên được lưu trữ
 • Mã 305 (Use proxy): Tài nguyên mà bạn yêu cầu truy cập chỉ có thể truy cập được khi có sử dụng máy chủ proxy.
 • Mã 307 (Temporary Redirect): Mã phản hồi này được xem như gần giống với mã 302, nhưng chuyển hướng 307 thường được dùng trong trường hợp nâng cấp source hoặc trang web gặp sự cố, người dung nên tiếp tục truy cập địa chỉ này trong tương lai.

2. Nên dùng chuyển hướng 301 hay 302

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn nên xét vào các trường hợp và mục đích của bạn để phù hợp với 1 trong 2 loại chuyển hướng này. Nghĩa là:

 • Nếu website bạn đang bảo trì hệ thống hoặc sửa đổi trong một thời gian ngắn thì bạn nên chọn Redirect 302. Tuy nhiên bạn nên cân nhắc một điều rằng nó không tối ưu và cũng có thể làm cho ranking từ khóa thay đổi nếu dùng trong thời gian dài
 • Trong trường hợp, bạn muốn thay đổi hoàn toàn sang một URL mới, bạn nên chọn 301. Bằng cách này, trang sẽ giữ nguyên các giá trị, ranking như ban đầu.
Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu nghề SEO là gì? Thường sẽ làm những công việc gì?

Lỗi thường gặp khi lỗi redirect 301 đó là gì:

 • Không thống nhất giao thức www hoặc non-www: Điều này khiến website bị phân tán backlink, độ trust, pagerank,… bởi Google sẽ không hiểu 2 website này là một. Do vậy bạn phải thiết lập chuyển huớng 301 giữa 2 phiên bản http:// và http://www.
 • Chuyển domain nhưng không thiết lập Redirect 301 đầu tiên: Điều này khiến tất cả giá trị, uy tín từ domain cũ bị bỏ không. Do vậy hãy chắc chắn thiết lập Redirect 301 trước khi chuyển domain cũ sang domain mới

Làm gì khi gặp lỗi 302 Moved Temporarily

 • Nguyên nhân lỗi 302 Moved Temporarily: Lỗi 302 Moved Temporarily có nghĩa là địa chỉ trang web đã được di chuyển tạm tới một vị trí khác cũng đồng nghĩa là địa chỉ đã được thay đổi.
 • Cách khắc phục: Khi địa chỉ trang web (URL) được chuyển tới vị trí khác thì thông thường Webmaster sẽ chuyển hướng nó về địa chỉ mới. Nếu sự chuyển hướng gặp lỗi thì bạn chỉ cần liên hệ Webmaster để sửa.

3. Tại sao cần sử dụng lỗi redirect 301 và 302?

 • Thay đổi trang web hiện tại sang một tên miền mới
 • Thay đổi CMS với cấu trúc URL mới. redirect 301 là gì
 • Thay đổi URL kém thân thiện sang URL mới thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm hơn.
 • Trang báo lỗi 404 hoặc nội dung đã cũ.
 • Chuyển hướng www và non-www tránh lỗi trùng lặp nội dung.

Các tìm kiếm liên quan đến redirect 301 là gì

 • ERR_TOO_MANY_REDIRECTS
 • Lỗi ERR_TOO_MANY_REDIRECTS
 • Khắc phục lỗi chuyển hướng trang web
 • Lỗi redirect
 • WordPress bị chuyển hướng sang trang khác

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online