Redirect là gì? Tầm quan trọng và các loại chuyển hướng phổ biến

redirect

Trong việc SEO web thì tạo liên kết ngoài để tăng ranking là vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi vậy là những người làm SEO đều tìm kiếm những website đăng bài uy tín, quan trọng hơn cả là website đó phải cho phép chèn link vào bài viết. Tuy nhiên, không phải website cũng cho phép đăng bài có chèn liên kết có giá trị backlink, đặc biệt là những trang web đã bị redirect. Vậy Redirect là gì? Redirect 301, 302, 307 khác gì nhau? Cùng EMG Online chúng tôi đi tìm hiểu về Redirect trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu chung về Redirect

1. Redirect là gì?

Đây là một trong các thuật ngữ trong SEO bạn cần phải nắm rõ. Trong quá trình xây dựng liên kết, thuật ngữ redirect thường được nhắc đến. Nói một cách dễ hiểu thì redirect chính là chuyển hướng link. Là sự chuyển đổi từ URL này sang URL khác.

Trong nhiều trường hợp, trang Web có thể sẽ bao gồm một tên miền mới và nó sẽ có một Bộ định vị Tài nguyên Thống nhất (URL) mới. Để đảm bảo rằng những khách quen thuộc với công ty cũ của bạn đến được trang web mới, thì thường bạn sẽ biến trang chủ của trang Web ban đầu thành một trang redirect, Thông thường khi khách hàng click vào thì sẽ có một thông báo đại loại như: “Chúng tôi đã chuyển đến một địa điểm mới. Vui lòng thay đổi dấu trang của bạn. Trong năm giây, chúng tôi sẽ chuyển bạn sang trang mới. ”

Nếu bạn sở hữu một trang Web mà mọi người quen truy cập sau nhiều năm và sau đó bạn thay đổi tên và vị trí của trang đó, thì bạn nên đặt trang gốc thành trang redirect có thẻ “meta refresh” đến trang mới. Nếu không, những khách truy cập quen thuộc với trang cũ sẽ nhận được thông báo 404 (Không tìm thấy trang).

2. Tầm quan trọng của website Redirect

Việc xây dựng một trang web Redirect cũng khá đơn giản, mọi người chỉ cần thêm một đoạn code và phần html của website là đã có thể chuyển trạng thái từ không direct sang Redirect và ngược lại.

Bạn sẽ quan tâm  TPP là gì? 4 điều doanh nghiệp cần biết về hiệp định TPP

Các website Redirect được nhà quản trị thiết lập cũng có nguyên do riêng. Các trang mạng xã hội hay diễn đàn luôn có nỗi lo sợ rằng các thành viên spam liên kết quá nhiều gây ảnh hưởng xấu tới web và từ đó bị Google Sandbox. Bởi vậy mà chuyển hướng link Redirect là việc cần làm để tránh spam liên kết.

Nếu là một SEOer thì cần phải lưu ý những website Redirect sẽ không mang lại giá trị backlink nên hãy tránh đi link vào các trang web này, không mang lại hiệu quả gì mà chỉ tốn thời gian.

Các loại Redirect (chuyển hướng)

Có một số cách để thực hiện chuyển hướng trình duyệt. Chuyển hướng có thể được chia thành hai lớp: chuyển hướng phía máy chủ và chuyển hướng phía máy khách. Mỗi loại trong số này sau đó có thể được chia thành nhiều loại.

redirect

1. Chuyển hướng máy chủ

Chuyển hướng máy chủ được thực hiện trực tiếp trên máy chủ và dẫn đến một phần nhỏ nội dung được gửi đến trình duyệt, trong cái gọi là tiêu đề trạng thái HTTP. Sau đó, các trình duyệt biết nơi cần đến và sẽ theo dõi ngay lập tức. Các tiêu đề HTTP này có mã cho loại chuyển hướng phía máy chủ và vị trí mới mà trình duyệt sẽ đưa bạn đến.

 • Redirect 301: Là loại chuyển hướng vĩnh viễn, được sử dụng khi một trang đã chuyển đi hoặc khi một trang đã bị xóa và có thể tìm thấy nội dung tương tự ở nơi khác. Các công cụ tìm kiếm đi theo chuyển hướng và sẽ thêm URL mới vào chỉ mục. Các liên kết trỏ đến URL cũ sẽ được tính vào thứ hạng của URL mới.

redirect

 • Redirect 302: Chuyển hướng tạm thời, được sử dụng khi trang cần được tạm thời di chuyển hoặc khi URL gốc luôn được yêu cầu.
 • Redirect 307: Chuyển hướng tạm thời “được cải thiện”, sẽ luôn được các công cụ tìm kiếm coi là tạm thời.  Thông thường, chuyển hướng 307 sẽ được sử dụng trong các trường hợp như nâng cấp source, khi website gặp phải sự cố, bảo trì website thì sẽ cần sử dụng loại chuyển hướng này. Nó sẽ thông báo với Search Engine rằng tài nguyên trên website này đang gặp sự cố và chắc chắn nó sẽ quay lại.

Vì mục đích này, một tệp php được viết trong đó một thông báo cho khách truy cập vào trang web sẽ được nhập. Tập tin này sau đó được lưu trữ trong thư mục gốc. Sau đó, một tệp .htaccess mới cần được tạo có tên là htaccess.307.

Bạn sẽ quan tâm  Giá trị (Value) là gì? Phân biệt giá trị và định giá của một công ty

2. Chuyển hướng phía máy khách

Chuyển hướng phía máy khách là kết quả của một số mã chạy trong trình duyệt và sau đó chuyển hướng ‘máy khách’, trình duyệt, đến một URL khác. Để có thể chạy mã đó, trước tiên nó cần được gửi tới trình duyệt và do đó đây luôn là giải pháp chậm hơn. Ngăn chặn chuyển hướng phía máy khách càng nhiều càng tốt.

Có hai loại chuyển hướng phía máy khách: cái gọi là làm mới meta, làm mới trang thành một URL khác sau một khoảng thời gian cụ thể hoặc chuyển hướng JavaScript, thay đổi URL của cửa sổ sau khi mã đó được chạy. Khó có thể định lượng tác động SEO của cả hai loại chuyển hướng phía máy khách, nhưng thông thường, nó không đáng tin cậy bằng chuyển hướng phía máy chủ.

Redirect – Chuyển HTTP sang HTPS

Trước đây trong bài viết SSL là gì? Https là gì? chúng tôi cũng đã nhắc đến khái niệm HTTP và HTTPS. Xu hướng chuyển đổi từ http sang https ngày càng nhiều, bở nhiều lý do như sau:

Bắt đầu từ năm 2011, Google thông báo đưa giao thức bảo mật https vào các tiêu chí xếm hạng và đến tháng 8/2014 thì chính thức thông báo ưu tiên xếp hạng cho các trang web dựa trên chứng chỉ bảo mật SSL

 • Khi sử dụng tên miền để chạy dữ liệu website hay mail,.. thì sẽ có nhiều lỗ hổng bảo mật trình duyệt dẫn đến việc trang web, mail của bạn dễ bị tấn công bởi các hacker. Việc sử dụng chúng chỉ SSL sẽ giúp bảo về an toàn cho dữ liệu, an toàn về thông tin khách hàng, thông tin đơn hàng,…
 • Giúp bảo mật và mã hóa các thông tin trao đổi giữa trình duyệt web với server lưu trữ dữ liệu
 • Bảo mật FTP, email, webmail và các ứng dụng khác như: Office communication server, Outlook web acess,…
 • Giúp chứng thực việc doanh nghiệp bạn tồn tại và tránh được các tình trạng giả mạo website
 • Đặc biệt, giúp bảo mật thông tin giao dịch giữa khách hàng và doanh nghiệp, nâng cao uy tín, tăng sự tin tưởng từ khách hàng đối với website.

Cách chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS

Đối với wordpress

Đâu tiên, bạn đăng nhập vào Admin, sau đó chọn Setting -> General. Chắc chắn wordpress address và Site address là HTTPS.

Bạn sẽ quan tâm  Tăng view nhanh chóng nhờ công cụ SEO Youtube – Inbound Marketing in Vietnam

Tiếp theo, thiết lập chuyển hướng 301 theo đoạn mã ở trên và thông báo cho Google về sự thay đổi của URL.

redirect

Vậy làm thế nào để thông báo với Google về sự thay đổi này. Không quá khó khăn, Nếu bạn có sử dụng Google Analytics (xem khái niệm : Google Analytics là gì? ), Đăng nhập vào quản trị – > cài đặt thuộc tính -> URL mặc định và chọn dòng https:// để chuyển nó về dạng HTTPS. Tiếp đến bạn kéo xuống phía dưới cùng, click vào nút điều chỉnh Search console, chọn chỉnh sửa. việc tiếp theo nữa là bạn chọn đúng trang web có giao thức dạng https bạn mới tạo để liên kết với tài khoản Google Analytics. Cuối cùng là nhấn “Lưu” để hoàn tất nhé.

Đối với web code tay

Bạn liên hệ trược tiếp đến đơn vị trực tiếp thiết kế website cho bạn để được hướng dẫn chi tiết nhé. Đối với những khách mới thì hiện nay hầu hết các đơn vị thiết kế website đều hỗ trợ vấn đề này miễn phí.

Lời kết

Rediret là một trong những thuật ngữ mà bất kỳ SEOer nào cũng cần phải nắm được. Những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây là những điều cơ bản nhất về redirect để các bạn có thể hiểu rõ hơn vê nó. Nếu các bạn có bất kỳ thông tin bổ sung hay có ý kiến về những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên vui lòng để lại ngay dưới phần bình luận của bài viết để chúng tôi được biết nhé. Xin chân thành cảm ơn.

Tìm kiếm liên quan

 • Redirect react-router
 • Cách Redirect link
 • Redirect::to
 • 301 redirect la gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *