Relationship Marketing là gì và có tầm quan trọng như thế nào trong Marketing?

Relationship Marketing là gì

Khi chạy một chiến dịch marketing thông thường, chúng ta thường tập trung vào việc tăng traffic hoặc tìm kiếm những khách hàng tiềm năng. Chúng ta dành nhiều thời gian để lập kế hoạch sử dụng hiệu quả ngân sách của mình. Chúng ta sẵn sàng tiếp nhận lượng khách hàng tiềm năng và tất cả mọi người tập trung vào việc bán hàng, tuy nhiên hiện thực thì chắc chắn sẽ không như chúng ta mong đợi. Relationship Marketing là gì 

Tuy nhiên, để tạo ra một chiến lược marketing tốt, bạn cần tập trung vào việc tạo ra các cuộc hội thoại có ý nghĩa và kết nối với những người không biết gì về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Bạn phải suy nghĩ về cách bạn có thể khiến khách hàng tin tưởng trước khi bạn có quyền bán cho họ bất cứ thứ gì.

Một trong những cách tốt nhất để kiếm được lòng tin của khách hàng là để họ nhìn thấy khía cạnh con người của bạn và đặt mình vào vị trí của họ. Với phương pháp marketing phù hợp, bạn có thể giúp team sale của mình thoát khỏi tư duy “phải bán được hàng” và tập trung vào việc xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa hơn.

Relationship Marketing là gì?

Relationship marketing là quá trình xây dựng các kết nối dài hạn và niềm tin của khách hàng đối với các mục tiêu ngắn hạn, chẳng hạn như bán hàng cá nhân. Mục tiêu của Relationship marketing là tạo ra các tương tác cá nhân và hấp dẫn, phát triển kết nối cảm xúc với khách hàng.

Khi bạn tập trung vào việc tìm hiểu thêm về mối quan tâm hay vấn đề của khách hàng bạn có thể bán được nhiều hơn trong tương lai. Bởi bạn biết làm thế nào để sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giải quyết vấn đề của họ – điều này giúp xây dựng niềm tin và mối quan hệ tốt với khách hàng của bạn. Điều này giữ họ gắn bó với bạn lâu hơn và giúp bạn kinh doanh nhiều hơn.

Các thành phần của Relationship Marketing

Influencer Marketing

Một cách tiếp cận hiện đại về tiếp thị liên kết, tiếp thị có ảnh hưởng đến tài chính khuyến khích các cá nhân có số lượng lớn, bị giam cầm trong các hốc cụ thể, trao quyền cho họ để nâng cao nhận thức và doanh thu cho các thương hiệu.

Partner Marketing

Trả tiền hoa hồng hoặc phí cho các công ty như nhà phân phối, đại lý, đại lý và các công ty bên thứ ba khác để thúc đẩy khách hàng tiềm năng và bán hàng. Relationship Marketing là gì 

Vận động nhân viên

Việc tự quảng bá doanh nghiệp của nhóm để tạo ra sự tiếp xúc tích cực và nâng cao nhận thức cho thương hiệu của họ.

Affiliate Marketing

Một giao dịch giữa công ty và thực thể với mối quan hệ thụ động, dựa trên tài chính, nơi doanh nghiệp tiếp nhận khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng để đổi lấy các ưu đãi tiền tệ.

Referral Marketing

Việc sử dụng phần thưởng để thúc đẩy những người ủng hộ và khách hàng đam mê trực tiếp giới thiệu mạng lưới của họ đến các thương hiệu.

Bạn sẽ quan tâm  Marketing online là gì? Vì sao nó lại quan trọng với các doanh nghiệp ?

Relationship Marketing là gì

Tầm quan trọng của Relationship Marketing Relationship Marketing là gì 

Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp hay agency marketing, bán hàng cho khách hàng tiềm năng mới có thể là một thách thức. Nó rất tốn kém và mất thời gian. Trung bình, để có được một khách hàng mới đắt hơn từ 5 đến 25 lần so với việc giữ chân những khách hàng hiện có.

Khách hàng hiện tại của bạn có nhu cầu. Họ muốn cảm thấy có giá trị. Họ muốn mua từ những người mà họ tin tưởng. Relationship marketing tận dụng những lợi thế nào để thúc đẩy việc mua hàng mà không phải là tốn nhiều công sức hay sử dụng tiểu xảo. Việc này sẽ xảy ra một cách tự nhiên khi bạn tương tác với khách hàng của bạn. 

Ngoài ra, nếu bạn có được những khách hàng là những tín đồ thực sự và yêu thích công việc kinh doanh của bạn, họ sẽ giới thiệu bạn. Word-of-mouth marketing miễn phí và khách hàng tiềm năng được giới thiệu có xu hướng phát triển các mối quan hệ lâu dài hơn.

Bản chất, ý nghĩa và phạm vi của marketing quan hệ Relationship Marketing là gì 

Bản chất

Quản trị marketing phải tạo ra được lợi thế cạnh tranh khác biệt doanh nghiệp trên thị trường. Muốn vậy, doanh nghiệp phải tổ chức và thực hiện được các hoạt động marketing nhằm tạo ra và dui trì quan hệ dài hạn tốt đẹp với khách hàng.

Là triết lí kinh doanh hướng tới xây dựng quan hệ người mua- người bán dài hạn.

Quản trị marketing hiện đại thì hướng marketing quan hệ thực chất là quản trị quá trình gia tăng giá trị cho sản phẩm và định hướng phát triển, duy trì và tăng cường quan hệ với khách hàng.

Marketing quan hệ cũng nhấn mạnh đến tạo ra và dui trì quan hệ với khách hàng phải bằng các triết lí và công cụ của marketing.

Quá trình xây dựng và dui trì các quan hệ trên thị trường liên quan đến tất cả các hoạt động mà doanh nghiệp thực hiện để đảm bảo lợi ích đa phương bền vững trong môi trường kinh doanh toàn cầu không chắc chắn hiện nay.

Ngoài quan hệ với khách hàng, doanh nghiệp còn phải thiết lập và dui trì quan hệ hiệu quả với nhiều đối tác khác trên thị trường.

Chúng ta có thể thấy các quan hệ chủ yếu của một doanh nghiệp là: Quan hệ với nhà cung cấp, nhà sản xuất, người lao động, nhà phân phối, người tiêu dùng và các tổ chức marketing chuyên môn hóa khác. Các nhà quản trị marketing cần phải biết đổi mới, năng động, linh hoạt, sáng tạo trong các quyết định marketing của họ. Relationship Marketing là gì 

Ý nghĩa

Tầm quan trọng của các quan hệ trong quá trình làm marketing ngày càng tăng trong môi trường kinh doanh toàn cầu đầy biến động.

Trong khi mỗi quan hệ của doanh nghiệp đều quan trọng, thì sự phối hợp giữa các mối quan hệ của quá trình quản trị marketing tổng thể là vô cùng cần thiết đối với các đơn vị kinh doanh. Relationship Marketing là gì 

Trong thực tiễn kinh doanh ở Việt Nam, vẫn còn nhiều doanh nghiệp không biết tập trung nỗ lực marketing cho các đơn vị kinh doanh chủ yếu và các mối quan hệ quan trọng. Nhiều cơ hội kinh doanh đã bị bỏ qua vì các doanh nghiệp thiếu hiểu biết đầy đủ về khách hàng, thiếu chăm sóc khách hàng, thiếu kĩ năng dui trì quan hệ liên tục với các khách hàng.

Các hoạt động marketing quan hệ cần được thực hiện và gồm cả các hoạt động bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Các hoạt động marketing quan hệ có thể xét từ rộng đến hẹp bao gồm từ xây dựng mạng lưới kinh doanh, xây dựng và dui trì các liên kết chiến lược, cải tiến hoạt động liên tục và phát triển quan hệ dài hạn…

Bạn sẽ quan tâm  Tìm hiểu về hệ điều hành linux là gì?

Xác định khả năng sinh lời của khách hàng Relationship Marketing là gì 

Khách hàng sinh lời là những khách hàng đem lại dòng thu nhập theo thời gian lớn hơn dòng chi phí của doanh nghiệp ở mức độ doanh nghiệp có thể chấp nhận.

Xác định khả năng sinh lời của khách hàng như thế nào? Rõ ràng doanh nghiệp cần có dữ liệu về chi phí và doanh thu theo từng khách hàng hoặc nhóm khách hàng cho từng sản phẩm doanh nghiệp kinh doanh. Những dữ liệu này giúp phân tích khả năng sinh lời theo quan hệ khách hàng/sản phẩm.

Ứng dụng Relationship Marketing cho doanh nghiệp Relationship Marketing là gì 

Khi nào bạn nhận thấy rằng relationship marketing là dành cho bạn, hãy xem tiếp bên dưới. Dưới đây là một vài cách bạn cũng có thể sử dụng relationship marketing trong doanh nghiệp của bạn ngày hôm nay.

1. Cung cấp dịch vụ khách hàng nhanh chóng và kịp thời

Khách hàng mong đợi sự phản hồi nhanh chóng. 32% người tiêu dùng muốn một doanh nghiệp phản hồi trực tuyến trong vòng 30 phút. Việc phản hồi nhanh cho khách hàng cảm giác đây là nơi họ có thể tin tưởng.

Một cách để đảm bảo phản hồi nhanh chóng là với chatbot Facebook Messenger. Nhiều người có xu hướng mở tin nhắn trực tiếp hơn email. Thêm vào đó, họ cũng có thể dễ dàng theo dõi doanh nghiệp của bạn hơn.

Tin nhắn tự động đảm bảo phản hồi nhanh chóng và khách hàng đánh giá cao điều này. Các nền tảng như Harafunnel cung cấp sự tiện lợi của tự động hóa và tính linh hoạt của con người. Relationship Marketing là gì 

2. Hãy thể hiện tính nhân văn với khách hàng của bạn

Có rất nhiều cách để làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên nhân văn hơn đối với khách hàng. Chữ ký, tên riêng và ảnh người thật có thể là một số cách để nhắc nhở khách hàng rằng có con người đằng sau thương hiệu của bạn.

Mọi người thích nhìn thấy bất cứ ai – từ CEO đến thực tập sinh – trên phương tiện truyền thông xã hội. Điều này có thể đến dưới dạng bios nhân viên, ảnh hoặc livestream trên Instagram hoặc Facebook. Nếu bạn sử dụng chatbot Messenger, hãy chỉ định cho ai đó trong team của bạn để phản hồi khi cần thiết.

3. Luôn hoạt động trên social media.  Relationship Marketing là gì 

Social media là nơi người tiêu dùng sẽ đến khi họ muốn thảo luận về mặt tích cực hoặc tiêu cực của một doanh nghiệp. Chú ý kỹ đến các bình luận cho phép bạn làm nổi bật sự tích cực và khắc phục tiêu cực.

Tương tác với khách hàng tiềm năng và khách hàng khi họ bình luận. Nó có thể đơn giản như một lượt thích hoặc một lời cảm ơn, hoặc một cái gì đó sâu sắc hơn như một GIF vui nhộn hoặc phản hồi bằng văn bản. Điều này giúp cho mọi người biết bạn nghe thấy họ và giữ cho bạn tâm trí khi họ có thể cần sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Relationship Marketing là gì

4. Đầu tư vào chat marketing. 

Mọi relationship marketing cần phải có một lộ trình rõ ràng về những cuộc trò chuyện mà công ty nên có. Rốt cuộc, một mối quan hệ sẽ chỉ dựa trên việc hai bên được kết nối như thế nào trong suốt thời gian họ dành cho nhau. Relationship Marketing là gì 

Nếu bạn đang thực hiện relationship marketing, bạn nên lựa chọn các kênh phù hợp. Ngày nay, việc đi đa kênh mang đến cho bạn cơ hội tiếp cận mọi người với những tin nhắn được cá nhân hóa hơn phù hợp với sở thích của họ.

Bạn sẽ quan tâm  Sales Manager là gì ? Giá trị và vai trò của Sales Manager ra sao ?

5. Khảo sát phản hồi của khách hàng. 

Có một cách duy nhất để củng cố chiến lược relationship marketing của bạn: Biết khách hàng mong đợi gì ở bạn và cách bạn có thể cung cấp nó. Gửi khảo sát trực tuyến hoặc gặp gỡ trực tiếp với khách hàng để nhận phản hồi. Điều này cho họ thấy ý kiến của họ có giá trị và giúp bạn tạo ra các sản phẩm và dịch vụ tốt hơn.

6. Bắt đầu chương trình khách hàng thân thiết

Sẽ là một sai lầm khi bạn bỏ qua một chương trình khách hàng thân thiết  hoặc chương trình giới thiệu và hy vọng chiến lược của bạn sẽ có hiệu quả. Bất kỳ chiến lược relationship marketing nào cũng cần có một chương trình trung thành hoặc giới thiệu rõ ràng, nêu rõ cách thức hoạt động và lợi ích là gì. Mọi khách hàng nên biết rằng có chương trình này đang tồn tại và các bước tiếp theo là gì để bắt đầu. Relationship Marketing là gì 

Dịch vụ EMG Online

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng

 

Các tìm kiếm liên quan đến relationship marketing là gì

 • Relationship marketing là gì
 • Ví dụ về marketing mối quan hệ
 • Lợi ích của marketing mối quan hệ
 • Tại sao Marketing quan hệ lại quan trọng
 • Relationship trong Marketing
 • Tiêu luận marketing mối quan hệ
 • Marketing quan hệ trong ngân hàng

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *