Retail là gì? Toàn bộ thông tin về Retail nên biết để phát triển kinh doanh

retail là gì

Trong thế giới phức tạp ngày nay, người tiêu dùng được coi là vua và các nhà bán lẻ luôn quan tâm đến sự hài lòng của người tiêu dùng. Vậy Retail là gì? Retail được hiểu là bán lẻ, công việc bán hàng của những nhân viên bán hàng làm việc tại các đại lý phân phối từ một số điểm như trung tâm thương mai, chợ, cửa hàng, bách hóa, … đến tay người tiêu dùng. Hãy cùng EMG Online tìm hiểu qua bài viết này.

Định nghĩa chung về Retail là gì?

1. Retail là gì?

Bán lẻ chiếm một vị trí rất quan trọng trong nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ đến tay người tiêu dùng cuối. Nó không chỉ đóng góp vào GDP của quốc gia mà còn trao quyền cho một số lượng lớn người dân bằng cách cung cấp việc làm.

retail là gì

Quản trị Bán lẻ là việc bắt đầu với việc hiểu đúng thuật ngữ Bán lẻ – Retail là gì?”. “Bán lẻ bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến việc bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng cuối cùng để sử dụng với mục đích cá nhân, phi kinh doanh” – Philip Kotler

Bất kỳ tổ chức nào bán các sản phẩm để khách hàng tiêu dùng cho mục đích sử dụng cá nhân, gia đình hoặc hộ gia đình của họ thì đều có hoạt động bán lẻ.

2. Vai trò của retail là gì?

Để hiểu tại sao retail lại quan trọng, cùng tìm hiểu chức năng của một nhà bán lẻ:

  • Người bán lẻ cung cấp hàng hóa mà khách hàng cần, theo hình thức mong muốn và vào thời gian và địa điểm cần thiết.
  • Một nhà bán lẻ không bán nguyên liệu thô. Họ bán hàng hóa hoặc dịch vụ đã hoàn chỉnh theo hình thức đa số là đóng gói bảo quản mà khách hàng muốn.
  • Một nhà bán lẻ mua nhiều loại sản phẩm từ các nhà bán buôn khác nhau và cung cấp những sản phẩm tốt nhất dưới một địa điểm, mái nhà. Như vậy, người bán lẻ thực hiện chức năng vừa là người mua B2B vừa là người bán B2C.
  • Một nhà bán lẻ giữ các sản phẩm hoặc dịch vụ trong tầm tay với khách hàng bằng cách cung cấp chúng ở địa điểm thích hợp.
Bạn sẽ quan tâm  Creative brief là gì? Đây có phải là chìa khoá thành công của doanh nghiệp?

Một số thuật ngữ liên quan đến Retail là gì?

1. Retail manager

Retail manager là người quản lý cửa hàng bán lẻ, chuyên phụ trách công việc là điều hành quản lý các hoạt động diễn ra tại một cửa hàng, chuỗi các cửa hàng hay các phòng ban nhằm cung cấp dịch vụ hay sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

2. Retail audit trong retail là gì?

Retail Audit hay Nghiên cứu Đo lường Bán lẻ, đây là một trong số các công cụ hỗ trợ hoạt động thu thập và phân tích những thông tin về tình hình hàng hóa của các thương hiệu tại cửa hàng bán lẻ như doanh số, xu hướng hàng hóa tiêu dùng, lượng hàng tồn trong kho, số lượng cửa hàng hiện đang bán, hiệu quả của trưng bày và boots quảng cáo tại cửa hàng, xu hướng hoạt động của đối thủ cạnh tranh và các khía cạnh liên quan khác nữa.

3. LS – Retail

LS-Retail là một loại phần mềm chuyên cung cấp những giải pháp add-on nhằm đáp ứng nhu cầu cho hoạt động bán lẻ trên nền tảng công nghệ là Microsoft Dynamics. LS-Retail mang đến các giải pháp bao gồm phần mềm quản lý kinh doanh và hệ thống máy POS cho các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng, khách sạn từ loại có quy mô nhỏ tới lớn trên toàn thế giới.

retail là gì

LS-Retail tích hợp vào đó nhiều chức năng thông minh giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng trong việc quản lý, vận hành và tạo dựng nên sự khác biệt so với những giải pháp khác trên thị trường.

4. Retail price index

Retail price index hay Consumer Price Index (CPI) được hiểu là Chỉ số giá tiêu dùng. Chỉ số này được tính toán theo phần trăm, sử dụng nhằm đo lường, tính toán sự biến động thay đổi trong các mức giá của một nhóm các hàng tiêu dùng cụ thể mà trung bình một hộ gia đình mua một cách thường xuyên

5. Retail banking

Retail banking là các dịch vụ ngân hàng bán lẻ. Đây là một nhóm gồm nhiều dịch vụ tài chính phục vụ người tiêu dùng nói chung, bao gồm: các khoản vay tín dụng vốn, các khoản vay trả góp, dịch vụ tiền gửi, thế chấp nhà ở và các tài khoản lương hưu cá nhân.

Bạn sẽ quan tâm  Snapshot là gì? Tổng quan về snapshot của một cơ sở dữ liệu

6. Consumerism – Chủ nghĩa tiêu dùng

Những nỗ lực có tổ chức của các cá nhân, nhóm và chính phủ để bảo vệ người tiêu dùng khỏi các chính sách và thực hành vi phạm quyền của người tiêu dùng.

7. Customer Satisfaction – Sự hài lòng của khách hàng

Đó là mức độ mà khách hàng hài lòng sau khi mua và sử dụng một sản phẩm hoặc cung cấp một dịch vụ và đến cùng một nhà bán lẻ hoặc nhà cung cấp dịch vụ.

8. Distribution – Phân phối trong retail là gì?

Nó là sự vận chuyển của sản phẩm hoặc dịch vụ từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng thông qua một kênh.

Một số thông tin thêm về Retail và chuỗi cung ứng trong Retail là gì?

1. Mô hình retail và chuỗi cung ứng trong bán hàng của retail là gì?

Với quá trình công nghiệp hóa và toàn cầu hóa, khoảng cách giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng ngày càng tăng. Nhiều khi một sản phẩm được sản xuất ở nước này và được bán ở nước khác. Các cấp độ trung gian tham gia vào kênh tiếp thị phụ thuộc vào mức độ dịch vụ mà người tiêu dùng mong muốn, hình thành nên hệ thống logistics và quản lý chuỗi cung ứng đồ sộ.

  • Loại A và B: Người bán lẻ. Ví dụ, Pantaloons, Walmart.
  • Loại C: Nhà cung cấp dịch vụ. Ví dụ, Eureka Forbes.

2. Các hình thức retail – nhà bán lẻ và loại hình phổ biến trong retail là gì?

Bán lẻ có nhiều mô hình kinh doanh khác nhau mỗi mô hình sẽ đi kèm với ưu và nhược điểm riêng của nó. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh, một mô hình bán lẻ có thể phù hợp hơn các mô hình khác.

retail là gì

Nhà bán lẻ độc lập

Một nhà bán lẻ độc lập là người xây dựng doanh nghiệp của mình từ đầu. Thông thường, chủ sở hữu làm tất cả, nhưng họ có thể có trợ lý hoặc thuê thêm người.

Kinh doanh bán lẻ hiện tại

Một doanh nghiệp bán lẻ hiện tại, đúng như tên gọi, một doanh nghiệp bán lẻ đang hoạt động. Thông thường, ai đó thừa kế hoặc mua một doanh nghiệp hiện có và tiếp quản quyền sở hữu và trách nhiệm của nó.

Nhượng quyền

Nhượng quyền là một kế hoạch kinh doanh hiện có, bao gồm tên thương hiệu, một bộ sản phẩm đã được xác định và các khái niệm kinh doanh đã được thiết lập. Nếu một nhà bán lẻ muốn trở thành một phần của nhượng quyền thương mại, họ được cấp quyền sử dụng tất cả các yếu tố trên.

Bạn sẽ quan tâm  Cyber monday là gì? Điều bạn cần biết về ngày Cyber monday

Sự đánh đổi để mua quyền đối với nhượng quyền thương mại là thường có các quy tắc và quy trình cơ bản phải được tuân theo để giữ quyền đối với nhượng quyền, cũng như các khoản phí phải trả cho chủ sở hữu nhượng quyền.

Đại lý

Đại lý là sự giao thoa giữa nhượng quyền thương mại và nhà bán lẻ độc lập. Một nhà bán lẻ làm việc với một đại lý có giấy phép bán một thương hiệu sản phẩm (thường có nhiều loại nhãn hiệu). Không giống như nhượng quyền thương mại, không có lệ phí cho người cấp phép.

Tiếp thị trên mạng

Tiếp thị trên mạng, hoặc tiếp thị đa cấp, là một mô hình kinh doanh mà việc bán sản phẩm phụ thuộc vào những người trong mạng. Một mặt, một người đang bán sản phẩm, nhưng đồng thời, những nhân viên bán hàng khác đang được tuyển dụng để bán cùng một hàng hóa.

Lời kết

Trên là những kiến thức cơ bản về retail – một trong số những chủ thể tham gia vào kênh phân phối, logistics và quản lý chuỗi cung ứng. Mong rằng với những kiến thức trên sẽ giúp nhà quản trị marketing lựa chọn được chiến lược kênh phù hợp với đặc tính sản phẩm dịch vụ của mình. Xin cảm ơn đã theo dõi bài viết này.

Tìm kiếm liên quan

  • Hàng Retail la gì
  • Giá retail la gì
  • Túi xách hàng Retail là gì
  • Ngành Retail la gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới
one drive
Tất tần tật về One Drive cho người mới sử dụng, dễ hiểu và dễ thực hành
marketing online
Marketing online là gì? Vì sao nó lại quan trọng với các doanh nghiệp ?
swot
Mô hình SWOT là gì? Ý nghĩa và ứng dụng của mô hình S.W.O.T

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Spam *Captcha loading...