ROI là gì? Hướng dẫn 6 cách tăng chỉ số ROI mang lại hiệu quả

roi là gì

Tìm hiểu ROI là gì và ý nghĩa thực sự của chỉ số này

ROI là gì? ROI là viết tắt của cụm từ tiếng Anh với return on investyment, mang ý nghĩa là tỉ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư ban đầu. Hiểu một cách đơn giản hơn thì, ROI chính là chỉ số đo lường những gì bạn thu được so với những gì đã bỏ ra. ROI là thuật ngữ quan trọng trong marketing đặc biệt là seo. Việc hiểu đúng bản chất cũng như ý nghĩa của ROI, là một trong những điều kiện cơ bản để đo lường hiệu quả đồng vốn đầu tư, cho các chi phí như quảng cáo, chạy adwords, chi phí marketing online khác.

ROI là một thước đo để các doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của mình hoặc so sánh giữa hiệu quả của một số khoản đầu tư khác nhau. Có thể coi đây là chỉ số đo lường trực tiếp số tiền hoàn vốn trên một khoản đầu tư quyết định. Số tiền này được đánh giá có liên quan đến đến các khoản chi phí đầu tư. Kết quả ROI được biểu hiện dưới dạng phần trăm hoặc tỷ lệ.

ROI = (doanh thu từ đầu tư- chi phí đầu tư) / chi phí đầu tư

Trong đó:

 • Doanh thu từ đầu tư là số tiền thu được từ các hoạt động sản xuất và dịch vụ của doanh nghiệp
 • Chi phí đầu tư là số tiền ban đầu mà doanh nghiệp bỏ ra để tiến hành đầu tư.

Ý nghĩa của chỉ số ROI

ROI giúp các doanh nghiệp nhận ra được tầm quan trọng của công cụ marketing, đặc biệt và marketing online. Thông qua chỉ số này, doanh nghiệp có thể nhận thấy được hiệu quả đầu tư và sử dụng nguồn vốn chi trả các chi phí có liên quan. Ngoài ra, tác dụng cụ thể của việc đầu tư cũng được thể hiện hiện qua chỉ số ROI. Một chỉ số ROI cao cho biết rằng, doanh nghiệp đã có chiến lược đầu tư rõ ràng, đầu tư đúng hướng.

Việc bỏ ra các chi phí đầu tư đã thu lại được nguồn doanh thu rất tích cực. Chỉ số này, đặc biệt có ý nghĩa trong đầu tư ngắn hạn.Bên cạnh đó, cách tính ROI rất đơn giản. Nhà đầu tư có thể tự tính toán và đưa ra cái nhìn tổng quan nhất cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp. Việc biểu hiện dưới dạng tỉ lệ phần trăm giúp các nhà đầu tư có thể so sánh một cách tương đối qua các năm, để nhận thấy những tín hiệu tích cực trường đầu tư.

Bạn sẽ quan tâm  Brochure đẹp được thiết kế theo các bước như thế nào?

Hạn chế của chỉ số ROI Roi là gì

Chỉ số roi chỉ đem đến cho nhà đầu tư một cái nhìn ngắn hạn. Trong trường hợp đầu tư dài hạn thì chỉ số này hoàn toàn không có ý nghĩa quan trọng. Việc xem xét và so sánh giữa các chỉ số ROI chỉ mang ý nghĩa tương đối và không thể hiện được nguyên nhân tại sao ROI có sự tăng giảm qua từng năm hay qua từng thời kỳ.

Là một nhà đầu tư có tầm nhìn và chiến lược rõ ràng, bạn không nên quá coi trọng chỉ số ROI. Đừng nhìn vào những con số khô cứng này để đưa ra những kết luận và quyết định cho doanh nghiệp. Hãy tập trung phân tích và so sánh các chỉ tiêu khác một cách toàn diện. Đây mới là cách hoàn hảo để bạn đưa ra kết luận về quá trình hoạt động của doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Từ đó làm điều kiện để xác định phương hướng cũng như cách thức đầu tư mới trong tương lai cho doanh nghiệp.

Ví dụ cụ thể về cách tính ROI trong dịch vụ lưu trúRoi là gì

Công thức tính ROI không chỉ áp dụng cho từng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú cụ thể mà còn có thể ứng dụng trên các kênh trung gian như Airbnb. Khi số lượng chi quá nhiều mà doanh thu không đủ bù lại, lợi nhuận âm thì ROI cũng mang giá trị âm. Các nhà đầu tư có thể tính ROI dự kiến để cân nhắc trong nhiều quyết định đầu tư hoặc điều chỉnh cho phù hợp.

1. Cách tính lợi nhuận ròng trong công thức ROI

Lợi nhuận ròng = Doanh thu dự kiến – Chi phí đầu tư.

 • Về doanh thu dự kiến

Tỷ lệ kín phòng nên được chọn ở mức trung bình (khoảng 66%, tương đương 20 ngày/ tháng) vì hoạt động kinh doanh này có 2 mùa rõ rệt: Cao điểm và thấp điểm.

Doanh thu dự kiến = Giá phòng 1 đêm x Số lượng phòng x 20 ngày/ tháng x 12 tháng.
Trong mùa thấp điểm hoặc đối với cơ sở kinh doanh mới, bạn nên áp dụng chiến lược giảm giá phòng để tăng tỷ lệ kín phòng, sẽ có tác dụng tăng doanh thu dự kiến.

 • Về chi phí đầu tư

Đây là tổng chi phí mặt bằng, quản lý – nhân sự, cơ sở vật chất – trang thiết bị, điện – nước, thực phẩm, các loại thuế… mà cơ sở kinh doanh phải chi trong quá trình phục vụ khách hàng.

2. Ví dụ tính ROI cụ thể

Trong trường hợp bạn thuê 1 căn nhà 10 phòng, giá 60 triệu đồng/ tháng (chi phí cố định) và nếu khai thác triệt để thì chi phí ngoài lề thêm khoảng 10 triệu đồng/ tháng. Tỷ lệ kín phòng ở mức trung bình là 66%, vậy thì: Tổng chi phí = 60 + (10 x 66%) = 67 triệu đồng/ tháng, tương đương 804 triệu đồng/ năm.

Mức giá thuê phòng trung bình bạn đăng tải trên Airbnb là 500.000 đồng/ đêm, tức là: Doanh thu dự kiến = 500 x 10 x 20 = 100 triệu đồng/ tháng, tương đương 1,2 tỷ/ năm. Theo công thức tính Chefjob vừa chia sẻ: Lợi nhuận ròng = Doanh thu – Chi phí = 1,2 tỷ – 804 triệu = 396 triệu đồng/ năm. Cuối cùng, tỷ suất hoàn vốn: ROI (%) = 396 / 804 = 49%.

Dựa vào đó, khi đến mùa Du lịch thấp điểm, bạn cần điều chỉnh giá phòng giảm xuống từ 20 – 40%. Mức giá phòng ưu đãi thu hút nhiều lượt khách đặt phòng hơn và tỷ lệ kín phòng tăng lên mức 90%. Với mức giá giảm 40%, khoảng 300.000 đồng/ đêm: Doanh thu hàng tháng = 300 x 10 phòng x 30 ngày x 90% = 81 triệu. Tuy ít hơn doanh thu dự kiến khoảng 19 triệu đồng, tuy nhiên bạn thu được lợi nhuận = 81 – [60 + (10 x 90%)] = 12 triệu đồng. Như vậy, bạn đã tránh được tình huống lỗ 18 triệu nếu không giảm giá và 12 triệu tiền lãi dự kiến.

Bạn sẽ quan tâm  Lợi ích của hình thức hoạt động E-commerce mang lại cho doanh nghiệp

6 cách để tăng ROI bằng cách quảng bá nội dung Roi là gì

Chiến lược quảng bá tốt nhất là chiến lược khai thác lợi ích chính của nội dung và cho phép bạn cắt giảm chi phí hơn nữa, độ bền vững cao hơn và tăng tốc lợi nhuận gộp của bạn:

1. Sản xuất nội dung đánh vào nhiều mục tiêu

Các chiến lược tốt nhất sử dụng nội dung được tối đa hóa giá trị cho nhiều mục tiêu. Tối ưu hóa nó cho công cụ tìm kiếm, cho người đọc và chuyển đổi — tất cả cùng một lúc.

2. Tập trung nỗ lực của bạn vào các phần quan trọng

Có rất nhiều đơn vị dịch vụ SEO thường cố gắng tạo ra thật nhiều nội dung và càng nhanh càng tốt. Đúng là có nhiều nội dung hơn cho người đọc nhiều cơ hội tương tác với thương hiệu của bạn hơn và công cụ tìm kiếm càng nhiều trang để lập chỉ mục, nhưng nếu nội dung của bạn không mang lại giá trị đáng kể cho độc giả của bạn, tất cả nội dung đó là con dao 2 lưỡi có thể quay lại làm hại website.

Thay vào đó, tốt hơn là chỉ nên tập trung vào các mục tiêu quan trọng giúp chuyển đổi cao từ đó giúp tăng ROI. Tham khảo: Cách viết nội dung chuẩn SEO

roi là gì

3. Tập trung vào nội dung Evergreen

Nội dung evergreen là những nội dung vẫn thu hút được sự chú ý của người đọc bởi sự thú vị, tính hữu dụng của thông tin sau một khoảng thời gian dài, có thể là vài tháng hoặc vài năm từ sau thời điểm đăng và luôn giữ vị trí cao trên trang kết quả tìm kiếm trong một thời gian dài, cuối cùng sẽ mang lại lợi nhuận cao hơn cho khoản đầu tư của bạn.

4. Khai thác các cơ hội phân phối miễn phí

Nội dung của bạn chỉ có thể tác động đến những người có cơ hội để xem nó, nhưng chi tiền cho quảng cáo trả phí sẽ gay nguy hiểm và làm giảm ROI. Thay vào đó quảng bá nội dung của bạn trên các kênh miễn phí (như mạng xã hội, diễn đàn…). Điều này sẽ giúp tăng thứ hạng nội dung của bạn trên bảng xếp hạng các công cụ tìm kiếm, và website sẽ có nhiều traffic tự nhiên hơn và tăng ROI cho bạn.

5. Xem lại và liên tục tái tạo nội dung của bạn

Việc tái tạo lại các nội dung cũ giúp hoàn thiện bài viết nhằm cung cấp cho người đọc nhiều giá trị chân thực nhất, điều này giúp bạn nhanh chóng có thêm nhiều traffic tự nhiên từ các công cụ tìm kiếm và giảm gánh nặng chi phí quảng cáo tối ưu được tỷ suất lợi nhuận (ROI).

6. Cho phép người dùng tạo nội dung cho bạn

Nếu bạn có thể, hãy để người dùng tạo nội dung cho bạn. Bạn có thể tạo một diễn đàn cho phép các khách hàng có thể gửi và trả lời các câu hỏi của nhau… có rất nhiều cách. Dù bằng cách nào, thì đều giúp bạn tăng tương tác với khách hàng và nhận được nhiều nội dung bổ ích, giảm đáng kể chi phí sản xuất và tối ưu được ROI.

Bạn sẽ quan tâm  Tiki, Adayroi, Shopee,…Cuộc chiến mừng sinh nhật đầy “sân si” đã bùng nổ!

Cách đo lường chỉ số ROI đối với Quảng cáo tự nhiên Roi là gì

Quảng cáo tự nhiên hiệu quả phù hợp hoàn toàn với nội dung hữu cơ của các trang web chứa quảng cáo. Loại quảng cáo này cung cấp thông tin hữu ích cho người đọc ở định dạng giống với các bài viết không phải trả tiền trên trang web. Quảng cáo gốc có thể được tìm thấy trong các trang báo và tạp chí trực tuyến, nhưng nó cũng được thấy trên các trang mạng xã hội như Facebook.

IBM trả tiền để xuất bản nội dung của riêng họ trên nền tảng như Forbes. Nội dung trả phí của họ trông giống như một bài viết trên trang web, nhưng rõ ràng đó là nội dung tiếp thị. Trên thực tế, quảng cáo tự nhiên có thể gây tổn hại đến danh tiếng của thương hiệu nếu người dùng cảm thấy bị lừa đảo khi đọc bài báo.

Các phép đo khác liên quan đến hiệu suất của ROI:

 • Thu hút khách hàng: Có bao nhiêu lần nhấp qua quảng cáo tự nhiên dẫn đến việc có được thông tin mà bạn có thể nuôi dưỡng để chuyển đổi? Để đo lường điều này, hãy chia tổng số lần nhấp với số lượng người đã gửi thông tin liên hệ (ví dụ: bằng cách đăng ký nhận bản tin của bạn). Con số này càng cao càng có lợi.
 • Danh tiếng: Thông tin được trình bày trong quảng cáo tự nhiên của bạn có giúp phát triển công ty như một chuyên gia đáng tin cậy không? Nó có làm tăng số người chuyển sang trang web của thương hiệu để được tư vấn không? Hãy xem số lượng nhận xét và truy vấn bạn nhận được liên quan đến quảng cáo của bạn để tìm hiểu về chỉ số đo lường này.
 • Nhận diện thương hiệu: Có phải có nhiều người hơn nhận ra thương hiệu của bạn là kết quả của quảng cáo tự nhiên không? Để xác định điều này, hãy xem số liệu phân tích trang web của bạn để tìm số lần truy cập đến từ quảng cáo đó và sau đó sử dụng Google Trend để xem số lượng người tìm kiếm thương hiệu của bạn ngày càng tăng hay không?

Các tìm kiếm liên quan đến roi là gì

 • roi bao nhiêu là tốt
 • roi marketing
 • quả roi là gì
 • roe là gì
 • roi và roe
 • roi là gì wikipedia
 • roi return on investment

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *