ROI là gì? Tầm quan trọng và cách thức tính ROI đúng nhất

roi

Có nhiều số liệu khác nhau mà các doanh nghiệp sử dụng để đánh giá lợi nhuận và sức mạnh tài chính nói chung. Một trong những cách phổ biến nhất và hiệu quả nhất là ROI. Trong bài viết này, EMG Online sẽ trình bày tất cả những điều cơ bản bạn cần biết về ROI, cùng với một số chiến thuật bạn có thể sử dụng để tăng ROI của mình.

Tìm hiểu chung về ROI

1. Khái niệm

ROI là viết tắt Return On Investment. Trong kinh doanh, các khoản đầu tư để cải thiện công ty, như thời gian và tiền bạc. ROI là kết quả hiệu suất lợi nhuận do đầu tư mang lại.

roi

ROI thường được định nghĩa là tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư. ROI hữu ích cho các mục tiêu kinh doanh của bạn khi đề cập đến một cái gì đó cụ thể và có thể đo lường được. Phân tích các khoản đầu tư về mặt chi phí tiền tệ là phương pháp phổ biến nhất vì nó có thể dễ dàng định lượng nhất, mặc dù cũng có thể tính ROI bằng cách sử dụng thời gian như một khoản đầu tư.

2. Tại sao ROI quan trọng?

Tính toán ROI có thể giúp bạn hiểu cách đầu tư trực tiếp đóng góp cho doanh nghiệp của bạn. Đây là một công cụ hữu ích để đánh giá các quyết định kinh doanh trong quá khứ của bạn và thông báo cho những quyết định trong tương lai. Bạn cũng có thể sử dụng thông tin từ các tính toán ROI để so sánh các cơ hội kinh doanh mới và quyết định nên theo đuổi.

Nếu một loại đầu tư nhất định trả lại lợi nhuận ròng cao, bạn có thể tập trung nhiều thời gian và năng lượng hơn cho các khoản đầu tư tương tự. Các khoản đầu tư không tạo ra lợi nhuận đủ để trang trải chi phí của họ có thể cho thấy rằng bạn nên thử một chiến lược mới hoặc đầu tư vào một lĩnh vực khác trong doanh nghiệp của bạn.

3. Cách tính ROI

Một tính toán giá trị tiền tệ của một khoản đầu tư so với chi phí của nó. Công thức toán học là: (lợi nhuận – chi phí)/chi phí. Nếu bạn kiếm được 10.000 đô la từ 1.000 đô la, Tỷ suất hoàn vốn (ROI) của bạn sẽ là 0,9 hoặc 90%. ROI thường được sử dụng để đánh giá chiến lược kinh doanh, bao gồm tất cả từ chiến lược quảng cáo và chiến lược tiếp thị (digital marketing). Lợi tức chi tiêu quảng cáo (ROAS) là một số liệu tương tự, nhưng nó tập trung nhiều hơn vào các chiến thuật cụ thể, chẳng hạn như một chiến dịch quảng cáo riêng lẻ.

Bạn sẽ quan tâm  Proposal là gì? Chia sẻ cách viết Proposal thành công

Nói một cách khác, ROI được tính bằng lợi nhuận ròng trong một thời gian nhất định chia cho chi phí đầu tư, sau đó được nhân với 100 để biểu thị tỷ lệ dưới dạng phần trăm. Phương trình trông như thế này:

ROI = (Lợi nhuận ròng / Đầu tư) x 100

Giá trị của lợi nhuận ròng nên được lấy từ báo cáo lãi và lỗ (P & L) của công ty bạn.

4. Tính toán ROI trong thực tế

Dưới đây là một số ví dụ về việc tính toán ROI có thể trông như thế nào đối với một doanh nghiệp.

Ví dụ 1: Kinh doanh thương mại điện tử Samantha

Samantha sở hữu một trang web thương mại điện tử bán hàng hóa theo chủ đề mèo. Nó cùng lúc vào kỳ nghỉ lễ và cô ấy muốn tăng cường nhận thức và bán hàng, vì vậy cô ấy quyết định đầu tư vào một số quảng cáo trên mạng xã hội. Cô dành tổng cộng 1.000 đô la cho quảng cáo trên các phương tiện truyền thông xã hội để thu hút người mua sắm trong kỳ nghỉ vào trang web của mình.

Khi kỳ nghỉ lễ kết thúc, Samantha tính toán lợi nhuận ròng của cô và biết rằng cửa hàng thương mại điện tử của cô đã kiếm được hơn 5.000 đô la so với cùng kỳ năm ngoái. Sau đó, cô ấy có thể tính ROI của quảng cáo là:

ROI = ($ 5.000 / $ 1.000) x 100 = 500%

Điều này có nghĩa là với mỗi đô la Samantha chi cho quảng cáo, cô đã nhận lại 5 đô la lợi nhuận ròng. Được khuyến khích bởi ROI mạnh mẽ này, cô ấy có thể bắt đầu lập ngân sách cho một khoản chi tiêu tăng thêm cho mùa lễ tiếp theo.

Những thách thức để xác định ROI

Tính toán ROI không phải lúc nào cũng rõ ràng. Một số khoản đầu tư sẽ chồng chéo, gây khó khăn cho việc xác định khoản đầu tư nào tạo ra nhiều lợi nhuận nhất.

Bạn sẽ quan tâm  Facebook marketing là gì? Lợi ích thiết thực facebook marketing mang đến

Tính toán ROI không phải lúc nào cũng rõ ràng. Một số khoản đầu tư sẽ chồng chéo, gây khó khăn cho việc xác định khoản đầu tư nào tạo ra nhiều lợi nhuận nhất.

roi

Trong trường hợp chi tiêu quảng cáo trên mạng xã hội Samantha, cô ấy có thể không xác định được liệu có bất kỳ nền tảng truyền thông xã hội nào đóng góp phần lớn vào lợi nhuận của cô ấy không. Cô cũng có thể có các khoản đầu tư liên tục khác để cảm ơn vì sự gia tăng doanh số của mình, như chiến dịch email marketing hàng tháng hoặc tiếp thị truyền miệng.

Mặc dù khó khăn tiềm năng trong việc xác định ROI của một khoản đầu tư cụ thể, số liệu vẫn rất hữu ích khi cố gắng đảm bảo bạn kiếm được nhiều hơn số tiền bạn bỏ ra. Đừng lo lắng về độ chính xác hoàn toàn khi tính toán ROI, thay vào đó hãy xem xét cách bạn có thể đo lường kết quả mỗi khi bạn thực hiện một khoản đầu tư mới.

Cách tăng ROI của bạn

Tùy thuộc vào loại đầu tư bạn muốn thực hiện, cách tốt nhất để tăng lợi nhuận sẽ thay đổi. Tuy nhiên, có một vài chiến lược phổ biến bạn có thể thử trước khi đầu tư để có cơ hội nhận được ROI cao.

1. Hãy phân tích bạn bè của bạn

Chi tiêu truyền thông xã hội Samantha là một ví dụ điển hình về tầm quan trọng của việc sử dụng các công cụ có khả năng phân tích nâng cao. Khi xem xét đầu tư thỏa mãn việc sử dụng nền tảng hoặc phần mềm bên ngoài, hãy chú ý đến các tính năng báo cáo mà các nhà cung cấp khác nhau cung cấp. Số liệu thống kê như lưu lượng truy cập trang web và sự tham gia của khách hàng đặc biệt hữu ích khi đo lường sự thành công của một khoản đầu tư.

Số liệu thống kê như lưu lượng truy cập trang web và sự tham gia của khách hàng đặc biệt hữu ích khi đo lường sự thành công của một khoản đầu tư.

2. Sẵn sàng thử nghiệm

Thử nghiệm thực tế về bất kỳ giá trị ý tưởng nào sẽ xuất hiện trên thị trường, vì vậy đừng ngại thử một thứ gì đó không đi kèm với một hồ sơ theo dõi đã thử và đúng. Bắt đầu nhỏ với nhiều chiến thuật thử nghiệm hơn Bạn có thể đo lường ROI trong một khoảng thời gian ngắn hơn để kiểm tra xem một khoản đầu tư có đáng để mở rộng hay không.

Bạn sẽ quan tâm  Tháp nhu cầu Maslow là gì và ứng dụng trong cuộc sống

roi

Bạn càng thực hành nhiều hơn với suy nghĩ về ROI của mình, việc đưa ra quyết định của bạn sẽ càng tinh tế hơn. ROI chỉ là một số liệu hiệu suất duy nhất, nhưng nó là một trong những công cụ cần thiết nhất cho các chủ doanh nghiệp muốn tận dụng tối đa các khoản đầu tư của họ.

Để nâng cao hiệu quả doanh nghiệp của mình, bạn hãy lựa chọn dịch vụ SEO chuyên nghiệp (bao gồm: tối ưu Google hình ảnh tăng lượng tìm kiếm bằng hình ảnh tự nhiên, phân tích từ khóa,….) để có thể vừa tối ưu thời gian vừa tối ưu hiệu suất cho doanh nghiệp, tổ chức.

3. Biết thị trường của bạn

Kết nối hiệu quả với đối tượng mục tiêu của bạn là một trong những cách tốt nhất để tăng ROI của bạn. Các khoản đầu tư giúp đào sâu kiến ​​thức về thị trường mục tiêu của bạn hoặc tăng mức độ tham gia của họ với thương hiệu của bạn có thể sẽ có lợi nhuận cao vì đây là những người có khả năng mua hàng từ bạn nhiều nhất.

Ví dụ về các khoản đầu tư bạn có thể thực hiện để kết nối với thị trường mục tiêu của mình bao gồm tiến hành nghiên cứu tiếp thị và tạo các chiến dịch quảng cáo được nhắm mục tiêu với đối tượng của bạn.

Lời kết

Hy vọng những thông tin về khái niệm ROI sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho bạn.

Tìm kiếm liên quan

  • Công thức tính ROI trong kế toán quản trị
  • ROI
  • Công thức tính ROI trong tài chính doanh nghiệp
  • Roe là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *