Schema là gì? Một số loại schema phổ biến mà bạn nên biết khi làm web

schema

Trong thời gian gần đây cộng đồng SEO đang bàn tán về cấu trúc Schema – Schema Structured Data, Cách khai báo Schema cho Website..vv Vậy thì chính xác Schema là gì? và cài đặt Schema cho Web như thế nào? Hãy cùng EMG Online tìm hiểu chi tiết bên dưới nhé!

Schema là gì?

1. Khái niệm

Schema hay Schema.org, Schema Markup là một đoạn code html hoặc code khai báo java script dùng để đánh dấu dữ liệu có cấu trúc (structured data). Schema được tạo ra với sự hợp tác của 4 công cụ tìm kiếm nổi tiếng hiện nay là Google, Bing, Yandex và Yahoo.

schema

Vậy công dụng của Schema là gì! Schema được gắn vào Website để giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận biết, phân loại và trả về kết quả nhanh chóng, chính xác hơn. Nếu không có Schema thì một Website sẽ chỉ bao gồm các thông tin không có ngữ cảnh.

2. Tác dụng

Schema giúp công cụ tìm kiếm hiểu và phân loại website chính xác hơn
Chúng ta có thể xem xét công dụng của Schema qua 2 phương diện: đối với bộ máy tìm kiếm và đối với người dùng.

Bộ máy tìm kiếm

Hiện nay, trên thế giới có hơn 1.94 tỷ Website đang hoạt động. Nếu người dùng có thể hiểu được nội dung của những Website này thì với search engine lại không hề đơn giản như vậy. Có rất nhiều từ ngữ phức tạp mà công cụ tìm kiếm không thể giải thích được.

Ví dụ với chuỗi ký tự “Moonlight”, nó có thể đang đề cập đến ánh trăng hoặc tên một bộ phim. Tùy theo ngữ cảnh mà từ “Moonlight” sẽ mang một ý nghĩa khác. Điều này sẽ gây cản trở cho công cụ tìm kiếm khi phải hiển thị các kết quả liên quan cho người dùng.

Do đó, để search engine hiểu và phân loại thông tin chính xác hơn, ta cần sắp xếp, hướng dẫn nó theo các cú pháp sẵn có. Và Schema chính là nơi cung cấp những dữ liệu cụ thể để search engine hiểu được các Website đang viết nội dung thuộc thể loại nào, chủ đề gì.

Người dùng

Schema sẽ giúp Website của bạn trở nên thu hút và cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn. Ví dụ, khi người dùng muốn tham gia một sự kiện nào đó, Schema giúp hiển thị các Website có thông tin liên quan đến địa điểm, ngày diễn ra sự kiện…, từ đó, làm tăng tỷ lệ truy cập Website. Hiện nay, có nhiều loại Schema tương ứng với các cách hiển thị Website khác nhau trong kết quả tìm kiếm.

Bạn sẽ quan tâm  Google Sheets là gì? Ưu điểm và cách sử dụng Google Sheets hiệu quả nhất

schema

3. Một số loại Schema phổ biến

Schema Markup là một loại ngôn ngữ để định dạng dữ liệu có cấu trúc. Bạn có thể tìm thấy nó tại Schema.org. Bên dưới đây, tôi sẽ lên danh sách các loại đánh dấu lược đồ được sử dụng phổ biến hiện nay:

Đoạn trích nổi bật

Đây là các đoạn văn bản ngắn xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm của Google để trả lời nhanh truy vấn của người tìm kiếm. Nội dung xuất hiện bên trong đoạn trích nổi bật được tự động lấy từ các trang Web trong chỉ mục của Google. Các loại đoạn trích nổi bật phổ biến bao gồm định nghĩa, bảng, nội dung dạng các bước và danh sách.

Breadcrumbs Schema Markup

Tôi tin rằng đây là một khái niệm không quá xa lạ với bạn. Breadcrumbs thường nằm ở đầu trang, là một đường dẫn văn bản nhỏ cho biết người dùng đang ở đâu trên trang Web. Nó cũng giúp hiển thị danh mục của một trang Web, hoặc vị trí của trang trên kết quả của công cụ tìm kiếm.

Sitelinks

Đây là các liên kết xuất hiện bên dưới Link chính của một Website mà bạn tìm kiếm trên Google. Sitelinks giúp tăng tỷ lệ nhấp không trả phí vào Website của bạn.

Tìm kiếm trang web

Hẳn đôi lúc bạn có thể thấy một hộp tìm kiếm xuất hiện dưới kết quả trang Web. Đó chính là dạng Schema Markup tìm kiếm trang Web. Nó cho phép người dùng tìm kiếm Website mà không cần Click vào trang trước.

Schema Article

Schema Article thường được hiển thị với các trang báo. Công cụ tìm kiếm nhờ Schema Article mà có thể hiểu bài viết của bạn dễ dàng hơn. Thông qua đó, các bài đăng của bạn có thể dễ dàng xuất hiện trong các câu chuyện hàng đầu nổi bật trên công cụ tìm kiếm hơn.

Review Schema

Review Schema thể hiện các xếp hạng, đánh giá cho một Website nào đó. Nếu bạn chưa thiết lập dạng đánh dấu lược đồ, tôi khuyên bạn nên sử dụng ngay. Bởi nó có khả năng tăng tỷ lệ nhấp đáng kể cho trang của bạn.

Bạn sẽ quan tâm  CMO là gì? Mô tả công việc cụ thể dành cho CMO gồm những gì?

Local Business Schema

Dạng này giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng xác định loại hình kinh doanh, sản phẩm của. Nó cũng giúp danh sách Google My Business của bạn phong phú hơn, nhiều chi tiết hơn. Đồng thời, nó cũng giúp tối ưu hóa trang Web của bạn cho Local SEO.

Recipe Schema

Nếu bạn đang sở hữu một Website cung cấp các loại công thức nấu ăn, làm đẹp,…. thì tôi tin rằng dạng này rất cần thiết. Nó giúp hiển thị nguyên liệu, thời gian chuẩn bị, thời gian nấu ăn,… để người dùng xem trước khi mở trang.

Product Schema

Đây là dạng dữ liệu có cấu trúc của sản phẩm, giúp công cụ tìm kiếm hiển thị thông tin về sản phẩm của bạn như giá, xếp hạng của người dùng,… Nhờ đó mà mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn. Nó sẽ hiển thị cùng với kết quả tìm kiếm của bạn.

Sự kiện (Event)

Dạng này sẽ hiển thị thông tin quan trọng của sự kiện như tên, thời gian, địa điểm diễn ra,… Nó sẽ giúp kết quả hiển thị cho Event của bạn trông đẹp mắt và thu hút người dùng hơn.

Person Schema Markup

Để công cụ tìm kiếm hiểu hơn về đối tượng chịu trách nhiệm nội dung trên Website, bạn cần sử dụng đánh dấu lược đồ này.

Tổ chức (Organization Schema)

Giúp trang Web được hiển thị trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm với tên thương hiệu nổi bật. Nó sẽ giúp nâng cao khả năng tác động đến tính năng Google Knowledge Graph, hỗ trợ tạo tín hiệu cho thấy tính phổ biến của thương hiệu.

Service Schema

Nó sẽ đánh dấu lược đồ chuyên biệt giúp các công cụ tìm kiếm hiểu loại dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh. Nhờ vậy, công cụ tìm kiếm sẽ hiển thị trang Web chính xác hơn cho truy vấn của người dùng.

Course Schema

Loại đánh dấu lược đồ này sẽ giúp hiển thị thông tin khóa học.của bạn như tên khóa học, giảng viên, học phí,… Các học viên tiềm năng.có thể tìm thấy bạn thông qua công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn.

Book Schema

Nó giúp hiển thị rõ ràng thông tin về một quyển sách cụ thể như tên,.năm xuất bản, tác giả,… Loại Schema Markup này vô cùng cần thiết đối với các trang.Web của nhà xuất bản, người kinh doanh sách.

Bạn sẽ quan tâm  TOP 10 thương hiệu nước hoa nổi tiếng nhất trên toàn cầu

Job Posting Schema

Chúng giúp cho tin tuyển dụng của bạn xuất.hiện trên trang tuyển dụng của Google. Nó sẽ hiển thị thông tin chi tiết về công việc bạn đăng tuyển. Người tìm việc có thể lọc theo nhiều tiêu chí khác nhau để tìm kiếm công việc. Điều này có thể giúp tin tuyển dụng của bạn.có nhiều khả năng thu hút ứng viên nhiều hơn.

Hướng dẫn kiểm tra Schema Markup

Để biết được Website có Schema Markup hay chưa và dữ liệu cấu trúc của bạn đang gặp phải những vấn đề gì, cách đơn giản nhất là sử dụng công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google theo các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào trang công cụ của Google. Sau đó, nhập link mà bạn muốn kiểm tra vào mục “Tìm nạp URL” và click “Chạy thử nghiệm”.
  • Bước 2: Chờ quá trình nạp và phân tích hoàn tất. Tiếp đó, hệ thống sẽ trả về thông tin các loại dữ liệu có cấu trúc trong URL của bạn. Các dữ liệu càng nhiều thì chứng tỏ site của bạn được cấu trúc tốt và.công cụ tìm kiếm càng dễ hiểu được nội dung.

schema

Ngoài ra, cần lưu ý mục “Lỗi” và “Cảnh báo” phía bên phải. Nếu xuất hiện lỗi hoặc cảnh báo, hãy click vào từng mục để tìm vấn đề và xử lý.

Lời kết

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Nội dung liên quan

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *