Seminar là gì? Các bước để Marketing Seminar hiệu quả

Tìm hiểu rõ về đối tượng khách hàng mục tiêu của buổi seminar

Dù còn trên ghế nhà trường hay đã đi làm, chắc hẳn chúng ta chưa ai là chưa từng một lần đứng trên bục thuyết trình. Việc thuyết trình về những vấn đề đã đúc kết được hay báo cáo trong doanh nghiệp đều được hiểu là Seminar. Vậy chính xác seminar là gì? Ngoài ra, các bước để Marketing thông qua Seminar hiệu quả ra sao, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của EMG Online.

Seminar là gì?

Seminar là một buổi hội thảo, với mục đích tập hợp một nhóm người để thông báo, đưa ra quan điểm về một vấn đề. Buổi hội thảo thường có các diễn giả dẫn dắt chủ đề để phục vụ các cuộc thảo luận đi theo hướng họ mong muốn.

Một số loại hội thảo có thể kể đến như hội thảo tài chính cá nhân, tiếp thị trên web, bất động sản, đầu tư hoặc các loại hội thảo khác, nơi những người tham gia có được những kiến thức chuyên sâu về đề tài được bàn đến.

seminar là gì

Seminar là gì (Ảnh: Annalect)

Tất nhiên, một buổi hội thảo có thể là những bài diễn văn, trong trường hợp này mục đích thường là truyền cảm hứng cho những người tham dự, hoặc hướng tới việc thực hiện các kỹ năng mà họ có thể đã học được từ hội thảo.

>> Có thể bạn quan tâm: Webinar là gì

Các bước marketing hội thảo hiệu quả

Để hoàn thành một buổi hội thảo thành công và tạo được những dấu ấn trong lòng người tham dự, bạn có thể tham khảo các bước dưới đây:

Xác định rõ mục đích và mục tiêu của buổi seminar là gì?

Bạn có thể viết ra mục đích hội thảo theo ý muốn của bản thân. Hãy đặt mục tiêu cho số người bạn muốn đích thân tham dự hoặc xem luồng trực tiếp của bạn. Nếu chưa chắc chắn, hãy hỏi trực tiếp ý kiến từ những người đã có kinh nghiệm để đưa cho bạn một mục tiêu doanh thu và mục tiêu Marketing rõ ràng

xác định rõ mục tiêu buổi seminar

Xác định rõ mục đích và mục tiêu của buổi seminar là gì? (Ảnh: Litmus)

Tìm hiểu về đối tượng khách hàng của buổi hội thảo

Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng. Châm ngôn của Tôn Tử luôn đúng trong mọi trường hợp. Khi đã hiểu rõ đối tượng khách hàng bạn muốn tham dự hội thảo, bạn có thể đưa ra những chiến lược Marketing đúng đắn để thu hút họ. Việc xác định được những đặc điểm của người tham dự có thể cho bạn một tầm nhìn cụ thể về việc hoạch định ngân sách, địa điểm hay chiến lược cụ thể.

Bạn sẽ quan tâm  Business Development là gì? Người trong ngành Business Development cần biết những gì?

Tìm hiểu rõ về đối tượng khách hàng mục tiêu của buổi seminar

Tìm hiểu rõ về đối tượng khách hàng mục tiêu của buổi seminar là gì? (Ảnh: Udemy)

Lên ngân sách, lựa chọn địa điểm và thời gian phù hợp

Việc lên ngân sách rất quan trọng đối với mỗi buổi hội thảo, bạn cần lên chi tiết những khoản chi tiêu, doanh thu dự tính và những phát sinh nếu có. Hãy lường trước mọi rủi ro cho buổi hội thảo diễn ra được suôn sẻ. Ngoài ra, bạn có thể xin tài trợ từ các nhà tài trợ nghiên cứu đã hợp tác với các hội thảo tương tự cho bạn và các thương hiệu đang cố gắng tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Sau đó, hãy biên soạn danh sách các lựa chọn hàng đầu của bạn và bắt đầu tiếp cận họ, có thể qua Email Marketing hoặc thương thuyết.

Việc chọn thời gian và địa điểm cần tối ưu và lý tưởng nhất có thể. Về thời gian, hãy lường trước đến yếu tố thời tiết hoặc những dịp đặc biệt trong năm. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn một buổi hội thảo vắng tanh do nhà nhà đổ xô về quê ăn Tết phải không? Ngoài ra, hãy xác định có tối thiểu và tối đa bao nhiêu người đến tham dự hội thảo của bạn, để thiết lập nhu cầu năng lực của bản thân. Việc tìm hiểu kĩ không bao giờ thừa, hãy hỏi trước nhà cung cấp cơ sở hạ tầng của bạn có đủ nhu cầu bạn mong muốn không, ví dụ như wifi, hay trà bánh cho thực khách. Và hãy nhớ, luôn xem lại hợp đồng trước khi ký.

Chuẩn bị Agenda phù hợp

Bạn cần một chương trình đủ hấp dẫn để đưa lên trang đăng kí của mình. Chương trình của bạn cần đầy đủ thông tin nhưng cũng phải khơi gợi trí tò mò của độc giả, để họ có hứng thú tham dự. Khi lên Agenda, bạn có thể tham khảo những buổi hội thảo trước của các bậc tiền bối, và xin ý kiến của những cao nhân trong lĩnh vực này.

chuẩn bị agenda phù hợp

(Ảnh: hectorsepulveda)

Các bước tạo nên một buổi seminar thành công

Dù là chuyện gì, nếu bạn muốn thành công thì bạn cần phải chuẩn bị thật kĩ nếu muốn mang lại cho người xem sự ấn tượng. Dưới đây là các bước giúp bạn có thể chuẩn bị thật kĩ nhằm mục đích có được buổi seminar thành công.

 • Bước 1: Tìm hiểu thật kỹ về đề tài mà bạn mong muốn giới thiệu hay giới thiệu đến đến mọi người
 • Bước 2: Tìm mọi tài liệu lien quan tới đề tài của mình.
 • Bước 3: Đọc qua những tài liệu quan trọng nhất với đề tài của mình
 • Bước 4: Lập ra dàn ý sơ bộ cho đề tài và phải đảm bảo tính logic, tránh lan man.
 • Bước 5: Đọc thật kỹ những tài liệu mà bạn đã chuẩn bị từ trước.
 • Bước 6: Đọc kỹ tài liệu sau khi đã xây dựng dàn ý chi tiết.
 • Bước 7: Bài viết phải bám sát theo nhu cầu dàn ý đã được chuẩn bị trước.
 • Bước 8: Đọc lại nội dung nhiều lần để có thể hiểu được những gì mình định nói, từ đó có được sự tự tin khi thuyết trình.
 • Bước 9: Dành thời gian cho nội dung mình định thuyết trình để từ đó tạo điểm nhấn cho người nghe.
 • Bước 10: Làm slide powerpoint chi tiết để thuyết trình
 • Bước 11: Tự tin để bắt đầu buổi seminar
Bạn sẽ quan tâm  TOP 15 Website về Marketing không thể bỏ qua năm 2021

Chuẩn bị các chiến lược Marketing đánh đúng đối tượng người tham dự

Trước tiên, hãy quyết định xem bạn có cần trang web hoặc một trang fanpage kéo lượng truy cập trực tiếp đến trang đăng ký của mình hay không. Một lưu ý nhỏ, bạn nên kiểm tra kỹ xem cơ sở hạ tầng trang web của bạn có thể xử lý lưu lượng truy cập tăng lên khi bạn bán vé hội thảo không. Và hãy đảm bảo trang web của bạn được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Bởi ngày nay, lượng người dùng Internet trên thiết bị di động đang chiếm đa số phần trăm.

Hãy chi một phần ngân sách cho quảng cáo trang đăng kí đến đúng đối tượng bạn muốn và bắt đầu chiến dịch khuyến mãi cần thiết. Các chương trình khuyến mãi phổ biến hiện nay có thể kể đến như khuyến mãi cho đăng ký sớm, cho một nhóm người hoặc cho cựu khán giả đã đăng kí chương trình của bạn.

đối tượng của seminar là gì

(Ảnh: Youtube)

Tổ chức buổi hội thảo

Đưa mọi người đến dự hội thảo là bước đầu tiên để đánh giá một hội thảo thành công, nhưng quan trọng không kém là trải nghiệm của họ trong khi tham gia hội thảo của bạn. Bạn muốn mọi người về nhà và nói với bạn bè của họ rằng họ muốn tham dự hội thảo tiếp theo của bạn. Bạn muốn những lời feedback hài lòng về hội thảo của bạn để mời họ đến trong các hội thảo sau. Chính đó, cách Marketing hiệu quả nhất chính là từ chính người tham dự trải nghiệm buổi hội thảo. Đừng ngần ngại chi ra bữa trà chiều hay vật kỉ niệm hay ho, bởi chính ấn tượng đặc biệt của người tham dự sẽ trở thành chiến lược marketing truyền miệng hiệu quả nhất.

Lưu ý giúp thành công thông qua tổ chức seminar như thế nào

Để giúp cho buổi seminar, tiểu luận seminar thành công chính là bạn phải nắm rõ được đối tượng mình đang thuyết trình, họ cần gì và bạn có thể đem đến nội dung gì cho khán thính giả. những nhóm có buổi họp trong những bữa trưa, bữa tối sẽ là thính giả vô cùng tuyệt vời bởi họ cần danh sách mở rộng gồm những người họ có thể nói chuyện và cung cấp thông tin hữu ích cho người nghe. Nhiều người tự hỏi, liệu tiêu chí của seminar là gì, để trả lời câu hỏi đó thì tiêu chí của seminar là phải đơn giản, và đa số người tham dự phải có khả năng quyết định mua sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp cung cấp.

Bạn sẽ quan tâm  Viettelpay là gì ? Những tiện ích Viettelpay có thể mang lại

Ưu, nhược điểm của seminar

Những ưu điểm và nhược điểm của phương pháp seminar trong trường học là gì.

Ưu điểm

 • Giúp người nghe, ở đây là các học viên hiểu được các khía cạnh của một đề tài một cách đa dạng nhất.
 • Kích thích sự tò mò và sự tìm tòi đến những vấn đề phức tạp của mỗi học viên.
 • Giúp học viên chấp nhận, phân tích giả thiết của mình một cách sâu hơn.
 • Giúp học viên biết cách lắng nghe ý kiến của mọi người.
 • Giúp học viên đúc kết kiến thức từ ý kiến mọi người.
 • Giúp học viên có tư duy linh hoạt hơn.
 • Giúp học viên nắm được điểm chính trong quá trình thảo luận dân chủ.
 • Seminar giúp học viên có cơ hội sáng tạo.
 • Seminar giúp học viên phát huy khả năng phân tích, tổng hợp.
 • Ngoài ra Seminar còn giúp chuyển biến tư duy của mỗi học viên một cách tích cực nhất.

Nhược điểm

Nhược điểm của seminar đó chính là nó có nhiều lúc khiến học viên chỉ chú trọng tới hình thức mà xem nhẹ nội dung của buổi thảo luận. Chính vì thế thì Seminar cũng chưa phải là giải pháp tốt nhất để giải quyết chuẩn mực của các vấn đề trong học tập. Ngoài ra thì để thực hiện một buổi seminar thì sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian nhằm tìm kiếm tài liệu.

Ưu, nhược điểm của seminar

Kết Luận

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên đây, các bạn đã hiểu được rõ khái niệm Seminar là gì cũng như các vấn đề liên quan tới seminar. Một buổi hội thảo thành công cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trên đây là những bước cơ bản thiết lập cho bạn một cái nhìn bao quát về việc tổ chức một buổi Seminar. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Eventbrite

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *