Server nghĩa là gì? Có mấy loại server và vai trò chính gồm những gì?

server nghia la gi

Server nghĩa là gì? Server hay còn gọi là máy chủ là một hệ thống (phần mềm và phần cứng máy tính phù hợp) đáp ứng yêu cầu trên một mạng máy tính để cung cấp, hoặc hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng. Các server có thể chạy trên một máy tính chuyên dụng, mà cũng thường được gọi là “máy chủ”, hoặc nhiều máy tính nối mạng có khả năng máy chủ lưu trữ. Trong nhiều trường hợp, một máy tính có thể cung cấp nhiều dịch vụ và dịch vụ chạy đa dạng.

Server nghĩa là gì? Hiểu rõ về các loại thường gặp hiện nay

Server nghĩa là gì? Các máy chủ thường hoạt động trong một mô hình client-server, server (máy chủ) là các chương trình máy tính đang chạy để phục vụ yêu cầu của các chương trình khác, các client (khách hàng). Do đó, các máy chủ thực hiện một số nhiệm vụ thay mặt cho khách hàng. Các khách hàng thường kết nối với máy chủ thông qua mạng nhưng có thể chạy trên cùng một máy tính. Trong hệ thống hạ tầng của mạng Internet Protocol (IP), một máy chủ là một chương trình hoạt động như một socket listener (giao thức nghe).

server nghia la gi
server nghia la gi

Nhiều hệ thống sử dụng mô hình client/server mạng này bao gồm các trang web và các dịch vụ email. Một mô hình thay thế, mạng peer-to-peer cho phép tất cả các máy tính để hoạt động như một trong hai (client hoặc server) khi cần thiết.

Ví dụ: trong một văn phòng có 10 máy tính, nếu mỗi máy tính độc lập muốn in ấn một cái gì đấy thì mỗi máy đó phải tự kết nối đến máy in hay phải cài driver cho 10 máy, chưa kể còn phải rút ra rút vào dây cáp kết nối giữa máy in và máy tính nhiều lần. Nhưng sử dụng server thì chúng ta không cần phải làm thế, chỉ cần kết nối máy in với máy chủ rồi nối mạng tất cả các máy còn lại với máy chủ là các máy cá nhân kia không cần phải in độc lập nữa.

Có những loại server nào?

Server nghĩa là gì? Cơ sở để phân loại các loại máy chủ là dựa theo phương pháp chế tạo ra máy chủ, ta có 3 loại máy chủ thường gặp sau:

– Máy chủ riêng (Dedicated): là máy chủ chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt gồm: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… hay còn gọi với cái tên khác là Máy chủ vật lý. Việc nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy chủ riêng đòi hỏi phải thay đổi phần cứng của máy chủ, việc này cần những người có kiến thức chuyên sâu về phần cứng và máy chủ mới có thể đảm bảo được những linh kiện tạo ra máy chủ.

– Máy chủ ảo (Virtual Private Server – VPS): là loại máy chủ được tách từ máy chủ vật lý kể trên ra bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa. Từ một máy chủ riêng, có thể tách được thành nhiều máy chủ ảo khác nhau có chức năng như máy chủ vật lý và chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý gốc.

– Máy chủ đám mây (Cloud Server): là máy chủ được kết hợp từ nhiều máy chủ vật lý gốc khác nhau cùng với hệ thống lưu trữ SAN và máy chủ đám mây được xây dựng trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây.

Bạn sẽ quan tâm  EMG Online – Nơi dùng thử vps vietnam free chất lượng cao

Vai trò đặc biệt của máy chủ

Vai trò chính của Server là lưu trữ,cung cấp và xử lý dữ liệu rồi chuyển đến các máy trạm liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức qua mạng LAN hoặc internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chạy liên tục trong thời gian dài và chỉ tắt đi khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

Đối với doanh nghiệp thì máy chủ là bộ phận quan trọng nhất trong việc lưu trữ thông tin, quản lý và vận hành những phần mềm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống Server mà không cần thiết phải đầu tư nhiều vào các máy trạm cá nhân khác.

Đối với những người dùng đơn lẻ, Server cũng đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính những dữ liệu của một hệ thống ví dụ như những người làm website thì bắt buộc phải thuê máy chủ hosting hay những hộ kinh doanh quán net cũng bắt buộc phải sử dụng máy chủ để kết nối đến với các máy trạm khác.

Server được hình thành và phát triển như thế nào?

Server là hệ thống máy chủ ra đời từ những năm 1960s tại Mỹ. Server có lịch sử rất lâu đời, được “phôi thai” từ những năm 1960s tại Mỹ

Công nghệ máy chủ hoàn toàn không mới. Thậm chí, những khái niệm đầu tiên về server đã có mặt trong cuộc sống chúng ta từ lâu. Mãi đến sau này, khi internet xuất hiện, công nghệ server mới được chú ý và trở thành cloud server.

Các máy chủ thường cung cấp các dịch vụ thiết yếu qua mạng, hoặc là để người dùng cá nhân trong một tổ chức lớn hoặc cho người dùng nào thông qua Internet. Các máy chủ máy tính điển hình là máy chủ cơ sở dữ liệu (database server), máy chủ tập tin (file server), máy chủ mail (mail server), máy chủ in (print server), máy chủ web (web server), máy chủ game (game server), máy chủ ứng dụng (application server), hoặc một số loại khác của máy chủ.

Server nghĩa là gì? Server hình thành khi nào?

Ít ai biết, thuật ngữ “Server” bắt nguồn từ thuật toán có tên “Quere” và quen thuộc hơn là “Black-box”. Thuật toán vận hành theo nguyên tắc khi có dữ liệu đầu vào nó sẽ thông qua xử lí (Black-box). Kết quả sau đó được suất ra thành phẩm trả lại cho người dùng.

Có rất nhiều người quan niệm rằng, server đóng vai trò trung gian giữa hai đầu dữ liệu. Nhưng điều đó chưa hoàn toàn chính xác. Dữ liệu qua server đều được xử lý phù hợp với yêu cầu client chứ không đơn thuần là truyền.

Các giai đoạn phát triển của server là gì?

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều hình thức server khác nhau. Không chỉ Server máy tính mà còn server của mạng viễn thông, truyền hình, mạng giao thông. Từ “Server” chỉ bắt đầu “khai sinh” từ những năm 1960s tại Mỹ với sự ra đời của “LARC”. “LARC” là siêu máy tính đầu tiên được sáng tạo với sứ mệnh phục vụ cho Hải Quân Mỹ.

Siêu máy tính IBM 7030 Stretch ra đời không lâu sau đó và là Sever phổ biến nhất bấy giờ. Điều này góp phần mở đường cho công nghiệp siêu máy tính phát triển và bùng nổ như hiện nay.

Máy chủ có vai trò quan trọng gì trong cuộc sống chúng ta?

Server nghĩa là gì? Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết đến Google. Bạn tự hỏi,Google có triệu lượt truy cập một giây nhưng xuất kết quả vô cùng nhanh chóng? Bí mật nằm ở máy chủ của nó. Nếu máy chủ của Google hoạt động không tốt, nó không thể giữ chân được khách hàng của mình.

Bạn sẽ quan tâm  Dịch vụ cho thuê máy chủ fpt của EMG Online chất lượng , uy tín , bảo mật

Trong kinh doanh cũng thế, các công ty đều phát triển quy mô kinh doanh của mình lên internet. Website là nơi làm việc trực tiếp với khách hàng. Mỗi website đều lưu trữ trên một server host nhất định. Sever này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc trả về những truy vấn của khách hàng. Với việc tăng cường sức mạnh server, website chắc chắn sẽ cải thiện và thu hút nhiều khách hàng hơn.

Server là điều kiện tất yếu với cách mạng Internet nói riêng và mọi lĩnh vực khác nói chung. Khi tài nguyên bị phân tán khắp nơi thì máy chủ sẽ đảm nhận công việc “gom” và “trữ” chúng. Tất cả để đảm bảo mục tiêu cuối cùng là phục vụ người sử dụng.

server nghia la gi
server nghia la gi

Nên mua hay thuê server?

Vấn đề này tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh. Nếu bạn chỉ đang kinh doanh nhỏ lẻ hoặc khác ngành, bạn chỉ nên thuê server. Bởi vì khoản đầu tư vào việc mua server, những trang thiết bị cần thiết hoặc quản lí server cũng không phải đơn giản. Mua Server chỉ phù hợp trừ phi bạn có ý định cho thuê lại chúng. Đảm bảo rằng bạn có khả năng quản lý chúng hiệu quả và mang lại lợi nhuận cho bạn. Thay vào đó, bạn nên tham khảo qua hình thức thuê cloud server để tiết kiệm chi phí mà website vẫn được vận hành tốt nhất.

Chỉ nên chọn những nhà cung cấp server đáng tin cậy, server giá rẻ, với dịch vụ tốt để vận hành server của bạn. Giá thành mua hoặc thuê server cũng dao động theo hình thức máy chủ mà bạn mong muốn.

Tại sao quản lý server lại quan trọng trong thời đại ngày nay?

Quản lý Server – Quản lý máy chủ ngày càng trở nên quan trọng trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay. Nhờ sự hỗ trợ của các phần mềm quản lý máy chủ, việc tăng cường khả năng hoạt động của server (máy chủ) đối với các nhà quản lý trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Trước tiên cần hiểu được, server có nghĩa là máy chủ. Trên máy tính đó được cài đặt các chương trình máy tính, dữ liệu, thư viện, ví dụ như tài liệu trực tuyến hoặc các phương tiện kỹ thuật số, hay nói cách khác là cài đặt các phần mềm, đồng thời máy chủ phải là một máy tính được nối mạng, có IP tĩnh và khả năng xử lý cao để phục vụ cho các máy tính khác, còn gọi là máy trạm truy cập yêu cầu cung cấp các tài nguyên và dịch vụ.

Có thể hiểu quản lý server – quản lý máy chủ như sau: Trong bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào, máy chủ đều đóng vai trò rất quan trọng. Chương trình điều khiển hệ thống máy trạm hoặc các dữ liệu liên quan đến khách hàng, hoạt động kinh doanh đều được lưu trữ tại máy chủ. Với khối lượng dữ liệu cần lưu trữ ngày càng lớn, thời gian khiến hiệu suất của máy chủ bị yếu đi. Những trục trặc của máy chủ rất có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh và uy tín của doanh nghiệp. Vì vậy, quản lý bảo trì máy chủ server sẽ giúp khắc phục những tình huống xấu có nguy cơ xảy ra.

Server nghĩa là gì? 4 phần mềm quản lý máy chủ tốt nhất hiện nay

Server nghĩa là gì? Quản lý server giúp tăng cường hoạt động của máy chủ. Tùy thuộc vào hệ thống máy chủ mà có những kế hoạch quản lý khác nhau. Một phần mềm quản lý phù hợp sẽ giúp máy chủ được an toàn và ổn định trong suốt quá trình hoạt động của nó.

Bạn sẽ quan tâm  Phần mềm Putty là gì? Cách tải và cài đặt phần mềm Putty 

Dưới đây là 4 phần mềm quản lý server tốt nhất:

1 – Hyperic HQ

Hyperic HQ có ưu điểm là chức năng giám sát cao cấp, mạnh mẽ nên người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng. Đồng thời khả năng lập bản đồ cũng như cảnh báo đạt hiệu quả cao, cho phép điều hướng dễ dàng với giao diện người dùng ưu việt.

Tuy nhiên phần mềm quản lý server này lại có nhược điểm là hạn chế ở khả năng khắc phục tự động.Dù vậy thì đây vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của các tổ chức và doanh nghiệp.

2 – Nagios

Ưu điểm của Nagios làcho phép người dùng thu thập dữ liệu sẵn có và dữ liệu hiệu suất từ các hệ điều hành như Windows và Netware từ việc cung cấp một bộ các trình bộ sưu tập hết sức phong phú.

Nhưng nhược điểm của Nagios lại nhiều hơn Hyperic HQ, vì kết cấu tương đối phức tạp nên muốn quản lý máy chủ bằng phần mềm này phải thực sự kiên trì tìm hiểu và học hỏi rất nhiều doWeb GUI không tốt.

3 – Zabbix

Phần mềm này sở hữu ưu điểm làcung cấp các cảnh báo hiệu quả, là mã nguồn mở và có giao diện Web được thiết kế tốt.

Nhược điểmcủa Zabbix là không thích hợp cho các mạng lớn, do hiệu suất PHP và giới hạn Web GUI, thiếu các chức năng kiểm tra thời gian thực. Tuy nhiên Zabbix vẫn được đánh giá là dễ sử dụng hơn Nagios.

server nghia la gi
server nghia la gi

4 – WhatsUp Gold

Server nghĩa là gì? Ưu điểm của WhatsUp Gold là thiết lập dễ dàng và khám phá mạng, bộ tính năng tuyệt vời, nhiều tuỳ chọn thông báo, bao gồm qua email và SMS, Báo cáo chi tiết, tùy chỉnh; hỗ trợ phạm vi ngày tùy chỉnh.

Nói về nhược điểm thìWhatsUp Gold lại có khá nhiều nhược điểm:Không trực quan, Giao diện khá sơ sài, Cấu hình yêu cầu cả hai bàn giao tiếp Web và Windows, Báo cáo SNMP thụ động. Nhưng với nhiều doanh nghiệp thì đây vẫn là sự lựa chọn tốt.

Có thể thấy,quản lý serverđóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc quản lý máy chủ tại các tổ chức, doanh nghiệp, góp phần hỗ trợ các hoạt động kinh doanh thuận lợi hơn và giữ gìn uy tín của doanh nghiệp, nhất là trong thời đại cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Và nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua phần mềm quản lý server ở đâu mới là tốt, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng liên hệ EMG Online Co,. LTD bởi chúng tôi luôn làm hài lòng khách hàng bằng sự uy tín và chất lượng.

Các tìm kiếm liên quan đến server

  • Server dịch sang tiếng Việt
  • Serve là gì
  • Server nghĩa là gì
  • Server Tiếng Anh là gì
  • Máy chủ Server
  • Quản lý server là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

vps google
Trải nghiệm cấu hình vps google miễn phí tốt nhất
Vultr VPS
Những ưu nhược điểm của Vultr và cách cài đặt, quản lý Vultr VPS
may tinh tram workstation
Máy trạm là gì? Đối tượng nào nên sử dụng workstation tốt nhất?
vps la gi cong dung
VPS là gì? Công dụng, tính năng và cách sử dụng VPS
transcript la gi
Transcript là gì? Điểm khác biệt giữa ngôn ngữ script và ngôn ngữ lập trình
cloud vps vietnam
Cloud VPS là gì? Cách quản trị cloud vps vietnam hiệu quả
may tram workstation
Máy trạm workstation là gì? Các thành phần cơ bản của Workstation
cho thuê máy chủ riêng
Dịch vụ cho thuê máy chủ fpt của EMG Online chất lượng , uy tín , bảo mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *