Sitemap là gì? Làm cách nào để gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google 

Sitemap là gì?

Sitemap là một tệp tin thực sự quan trọng với website doanh nghiệp trong thời đại số. Tuy nhiên, nhiều cá nhân vẫn chưa hiểu rõ khái niệm này thực sự có ý nghĩa gì. Vậy Sitemap là gì và vì sao sitemap lại thực sự quan trọng với doanh nghiệp? Mời bạn tìm hiểu sitemap website thông qua bài viết dưới đây.

Sitemap là gì?

Sitemap tạm dịch là bản đồ của trang web. Đây là một tệp tin văn bản nơi bạn cung cấp thông tin về các trang, video và các tệp khác trên trang web của bạn và mối quan hệ giữa chúng. Các công cụ tìm kiếm về các URL trên trang web như Google sẽ đọc tệp này để thu thập thông tin website doanh nghiệp một cách thông minh hơn. Sitemap cho trình thu thập thông tin biết các tệp mà bạn cho là quan trọng trong website của mình và cũng cung cấp thông tin có giá trị về các tệp này, và đồng thời cập nhật những thay đổi trên website so với phiên bản cũ.

Sitemap là gì?

Sitemap là gì? Sitemap tạm dịch là bản đồ trang web (Ảnh: Expectre)

Site map để làm gì? Bạn có thể sử dụng sitemap website để cung cấp thông tin về các loại nội dung cụ thể trên các trang của mình, bao gồm nội dung video và hình ảnh. Ví dụ:

  • Mục nhập video của sitemap có thể chỉ định thời gian chạy video, danh mục và xếp hạng độ phù hợp của độ tuổi.
  • Mục hình ảnh của sitemap có thể bao gồm chủ đề hình ảnh, loại và giấy phép

Vì sao Website cần có sitemap

Website nhất định cần site map bởi lẽ định nghĩa sitemap ở trên cũng nói rõ sitemap có chứng năng là một sơ đồ cho trang web, và điều đó cần thiết cho website của bạn giúp nó đạt thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm đánh giá các website có sơ đồ điều hướng tốt hơn so với các website không có. Robots của công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào sơ đồ điều hướng đó để truy cập site của bạn nhằm lập chỉ mục cho website giúp các chiến lược SEO hiệu quả hơn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách để tạo sitemap ở phần tiếp theo của bài viết.

>>> Xem thêm: Website là gì? Cách bảo mật website hiệu quả

Vì sao sitemap thực sự quan trọng với doanh nghiệp?

Nói chung, trang web của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc có sơ đồ trang web vì các công cụ tìm kiếm coi nó như một lời mời thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang được liệt kê. Có hai loại sơ đồ trang web: HTML và XML, mỗi loại có cách sử dụng và giá trị riêng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Trọng tâm chính của sơ đồ trang web HTML là hướng dẫn người mua hàng, còn trọng tâm của loại XML là tồn tại để đảm bảo các URL được liệt kê trên một trang web được phát hiện và lập chỉ mục bởi các trình thu thập công cụ tìm kiếm.

Bạn sẽ quan tâm  EMBA là gì? Lợi thế vượt trội khi sở hữu tấm bằng EMBA danh giá

Sitemap XML không thể:

  • Đệ trình sơ đồ trang web XML không đảm bảo lập chỉ mục trang: Các sơ đồ trang web được xem nhiều hơn dưới dạng các đề xuất về các URL mà bạn muốn các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu và lập chỉ mục.
  • Sơ đồ trang web XML không thêm quyền. Không giống như các liên kết HTML trên trang web của bạn, các URL được liệt kê trong sơ đồ trang web XML không vượt qua quyền hạn liên kết và ít ảnh hưởng đến việc cải thiện thứ hạng.

Hiểu rõ được Sitemap là gì , vậy làm thế nào một sơ đồ trang web XML có ích cho trang web của bạn? Nói một cách đơn giản, việc có một sơ đồ trang web XML chuyển nhiều dữ liệu hơn cho các công cụ tìm kiếm và một số lợi ích khác như:

  • Có thể giúp trình thu thập công cụ tìm kiếm tìm và lập chỉ mục các URL mới trên trang web của bạn. Nếu trang web của bạn có lượng thông tin lớn, mà thực tế là hầu hết các website Thương mại điện tử đều có trình thu thập dữ liệu web khó khám phá và lập chỉ mục các trang mới hoặc cập nhật. Có một sơ đồ trang web XML sẽ chỉ cho chúng đi đúng hướng.

Vì sao sitemap thực sự quan trọng với doanh nghiệp?

Website của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc có sơ đồ trang web vì các công cụ tìm kiếm coi nó như một lời mời thu thập dữ liệu sitemap google (Ảnh: Joe Likson)

  • Có thể giúp trình thu thập công cụ tìm kiếm hiểu nội dung trang web của bạn tốt hơn. Nếu bạn có nhiều trang nội dung không được liên kết tốt và không tham chiếu tự nhiên với nhau, bạn có thể sử dụng sơ đồ trang web XML để thông báo cho Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác về các trang đó và đảm bảo chúng không bị bỏ qua .
  • Có thể giúp tăng cường SEO. Nếu trang web của bạn khá mới và bạn không có nhiều liên kết bên ngoài trỏ đến, trình thu thập dữ liệu web có thể không khám phá các trang của bạn vì chúng thu thập dữ liệu web bằng cách theo các liên kết từ trang này sang trang khác. Bạn có thể sử dụng sitemap XML để liệt kê tất cả các URL thân thiện SEO.
Bạn sẽ quan tâm  Adx là gì? Những lợi ích thấy được mà quảng cáo Adx đem lại

Bạn cũng nên xem xét việc gửi một sơ đồ trang web riêng cho hình ảnh. Sơ đồ trang web cho hình ảnh là phần mở rộng của tệp sitemap XML sẽ giúp bạn tối ưu hóa hình ảnh và khiến chúng được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm. Mục đích của sơ đồ trang web hình ảnh là liệt kê tất cả các hình ảnh và khiến chúng được lập chỉ mục để tạo lưu lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm hình ảnh. Sơ đồ trang web hình ảnh có các thẻ dành riêng cho hình ảnh, chẳng hạn như thuộc tính ALT và Tiêu đề, chú thích hình ảnh và tên hình ảnh thân thiện với SEO. Do đó, Xml Seo Sitemap sẽ cải thiện thứ hạng của website thông qua kết quả tìm kiếm hình ảnh.

Làm cách nào để gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google?

Để giúp Google nhanh chóng quét các trang của bạn để tìm nội dung, bên cạnh việc hiểu rõ bản chất của Sitemap là gì, bạn có thể tạo XML sitemap bằng một vài bước đơn giản:

Bước đầu tiên sẽ là cho Google biết rằng bạn quản lý trang web này, do đó, bạn sẽ cần phải đăng nhập vào Search Console, nhấn vào nút “Add a Property”, và nhập website của mình.

Làm cách nào để gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google?

Cách xác minh google console dùng robots.txt là gì

>>> Có thể bạn quan tâm: Google Search Console là gì?

Sau khi bạn nhấp vào “Add”, bạn sẽ được chuyển đến trang bên dưới. Chọn  “Alternate methods” và sau đó là HTML tag. Sao chép mã ở giữa các dấu ngoặc kép sau chữ “content” (dòng bị bôi đỏ trong hình đưới đây).

Làm cách nào để gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google? - Ảnh 1

Bây giờ hãy quay lại phần mềm tạo sitemap bảng điều khiển Yoast và chọn tab “Webmaster Tools”. Dán mã mà bạn đã sao chép ở bước trước vào hộp Google Search Console. Hãy nhớ lưu các thay đổi khi thực hiện xong. (Lưu ý rằng bạn cũng có thể sử dụng điều này để gửi sơ đồ trang web của mình cho Bing và Yandex.)

Làm cách nào để gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google? - Ảnh 2

Khi bạn đã thêm vào Yoast, sau đó quay lại Search Console và nhấp vào nút Xác minh (Verify) màu đỏ. Nếu bạn đã làm theo tất cả các bước, bạn sẽ thấy thông báo bên dưới. (Nếu không thì hãy kiểm tra kỹ để đảm bảo bạn không bỏ lỡ điều gì đó.)

Bạn sẽ quan tâm  Quy mô thị trường là gì? 3 Bước để xác định nhanh chóng nhất

Làm cách nào để gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google? - Ảnh 3

Tại thời điểm này, bạn đã tạo ra sơ đồ trang web của mình và cho Google biết rằng bạn quản lý tài sản này. Bây giờ bạn đã có thể thực sự gửi sơ đồ trang web cho Google.

Bắt đầu bằng cách quay lại bảng điều khiển Yoast và nhấp vào XML Sitemap.

Làm cách nào để gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google? - Ảnh 4

Một tab mới sẽ mở ra với sơ đồ trang web của bạn. Link sitemap sẽ là tiếng địa chỉ “http://www.yourdomain.com/sitemap_index.xml” (Mục your domain rõ ràng sẽ được thay thế bằng tên website của bạn). Sao chép phần cuối cùng của URL “sitemap_index.xml,”

Bây giờ hãy quay lại Google Search Console. Nhấp vào “No Sitemaps” ở phía bên phải của trang và sau đó nhấp vào  “Add/Test Sitemap” trên trang tiếp theo.

Làm cách nào để gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google? - Ảnh 5

Copy “sitemap_index.xml” vào hộp hiện ra và nhấn “Submit”

Làm cách nào để gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google? - Ảnh 6

Cách submit sitemap

Xin chúc mừng! Bạn sẽ được nhắc refresh trang và sau đó bạn sẽ thấy rằng việc gửi sơ đồ trang web của bạn đang chờ xử lý.

Làm cách nào để gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google? - Ảnh 7

Kiểm tra website có sitemap chưa?

Hãy chắc chắn đăng nhập lại vào Google Search Console để đảm bảo rằng trang web của bạn đã được lập chỉ mục. Tùy thuộc vào kích thước của trang web, có thể không mất quá nhiều thời gian để nó hiển thị.

>>> Xem thêm: SEO là gì? Kiến thức cần biết về nghề SEO

Kết

Sitemaps luôn phát huy lợi ích cho mọi website, dù kích cỡ của website có nhiều nội dung hay ít nội dung đa phương tiện. Hi vọng qua bài viết này các bạn cũng đã phần nào hiểu được Sitemap là gì cũng như tầm quan trọng của Sitemaps đối với trang web của bạn. Chúc bạn thành công với việc lập sitemap cho website doanh nghiệp.

Theo ccmarketingonline & Google

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *