SME là gì? Tìm hiểu sự khác biệt giữa doanh nghiệp SME với Startup

sme

Hai khái niệm SME và Startup luôn bị rất nhiều người hiểu nhầm. Vật SME là gì và làm sao có thể phân biệt được hai khái niệm này? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Doanh nghiệp SME là gì?

SMEs hay thường được biết với tên gọi là SME (chính là từ viết tắt của cụm từ Small and Medium Enterprise) hiểu nôm na theo tiếng Việt thì cụm từ này có nghĩa là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi đó, SME chính là những chữ cái đầu xuất từ tên đầy đủ của cụm từ này – Small and Medium Enterprise.

Về doanh nghiệp Startup thì đây là thuật ngữ nhằm về những công ty đang thuộc giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung (Startup company). Khái niệm này thường được dùng với nghĩa hẹp để gọi các công ty công nghệ đang trong giai đoạn lập nghiệp hay là khởi nghiệp kinh doanh.

1. Quy mô của Startup và SME khác nhau như thế nào?

SMEs hay SME thường sẽ có quy mô vẫn thường được gọi là lập nghiệp. Cụ thể như việc mở một nhà hàng ăn uống, quán phở gia đình, quán café, trà sữa nhưng chỉ kinh doanh ở phạm vi và quy mô nhỏ trong địa phương.

Việc thành lập một SME không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào lợi thế cạnh tranh vượt trội hoặc các sáng tạo khác biệt vì loại hình kinh doanh này chỉ hoạt động ở một quy mô nhỏ và tính cạnh tranh không thuộc quy mô toàn cầu như loại hình Start Up. Bởi vì Startup chắc chắn phải xuất hiện nhiều sự cạnh tranh với các đơn vị lớn là điều khó tránh khỏi khi họ mở rộng quy mô kinh doanh.

2. Mục tiêu của Startup và SME là gì?

StartUp sẽ tập trung chủ yếu vào việc chuẩn hóa quy trình các công việc trong bộ máy vận hành để giúp việc chuyển giao dễ dàng cho nhiều người và ở nhiều vị trí khác nhau để có thể thay thế và hỗ trợ nhau một cách chuẩn xác.

Bạn sẽ quan tâm  Consumer & Market Segmentation: Phân khúc Nhu cầu và Thị trường

Song đó, do chỉ hoạt động ở quy mô nhỏ dẫn đến SME sẽ có tổ chức bộ máy quản lý tinh gọn. Đây cũng là một lợi thế của các SMEs mà các doanh nghiệp lớn sẽ không có được. Vì thế mà những ngành kinh doanh ăn uống, lương thực thực phẩm, hàng tiêu dùng nhanh, thời trang và may mặc chính là những sản phẩm thế mạnh của những SMEs.

3. Chủ đầu tư

Phần lớn những SMEs là doanh nghiệp cá nhân hay gia đình vì vậy việc điều hành chủ yếu là do các thành viên gia đình nên sẽ không thể thu hút được những nhà quản lý tài năng với những hạn chế nhất định theo cách quản lý theo gia đình. Đa phần những nhà điều hành của SMEs đều có những hạn chế về kiến thức quản lý cũng như những kỹ năng cần thiết để quản lý doanh nghiệp có quy mô lớn hơn. Thế nên, những SMEs khi phát triển hơn và chuyển sang công ty cổ phần và cần có những chính sách để thu hút các nhà quản lý chuyên nghiệp cũng như kiến thức chuyên sâu hơn để quản lý doanh nghiệp hoạt động tốt hơn.

Start Up thì thường sẵn sàng cho việc chia sẻ cổ phần của công ty cho nhiều nhà đầu tư có mong muốn góp vốn từ đó để công ty có thể sử dụng các đòn bẩy tài chính đó phát triển đột phá hơn trong tương lai.

4. Khả năng phát triển

Start Up khi sản xuất thêm một đơn vị sản phẩm nào đó sẽ không tốn thêm những khoản chi phí và việc tiết kiệm chi phí sẽ được quan tâm nhiều hơn. Việc này rất phổ biến đối với các doanh nghiệp sản xuất về phần mềm, dịch vụ số, thương mại điện tử, công nghệ thông tin,…

sme

Đối với những SME kinh doanh các loại hình dịch vụ như ăn uống, tư vấn về thiết kế, phòng Gym, nhà hàng thì thời điểm muốn mở rộng quy mô sẽ phải bỏ thêm khá nhiều chi phí để thuê mặt bằng, tuyển dụng nhân sự mới,… Sản xuất những sản phẩm mới sẽ tốn thêm nhiều lao động, nguyên vật liệu, chi phí quản lý, , khấu hao máy móc,… Đây sẽ là một trong những điểm yếu khiến cho những mô hình này khó tăng trưởng vượt bậc.

5. Xây dựng mô hình kinh doanh mới hay truyền thống

SME thường tập trung xây dựng trên mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ đã có sẵn và được chứng minh qua hiệu quả doanh thu. Ngay thời điểm hoạt động kinh doanh được thực hiện sẽ có thể đem về lợi nhuận ngay lập tức.

Bạn sẽ quan tâm  Performance Review là gì? 5 lợi ích mà Performance Review mang lại

Start Up có xu hướng tập trung vào việc đưa ra và giải quyết những vấn đề mới của xã hội hoặc giải quyết thỏa đáng những vấn đề cũ với mô hình mới hiệu quả hơn. Thông thường khi sinh ra sẽ tác động khá nhiều đến sự vận hành của xã hội. Từ đó lật đổ hoặc tác động sẽ thay đổi những mô hình kinh doanh truyền thống.

6. Tốc độ tăng trưởng

SME sẽ có thể đạt được lợi nhuận ngay từ những ngày đầu tiên. Tuy nhiên, việc doanh thu tăng trưởng sẽ không được cao và không có sự ổn định. Nhưng nếu như nguồn vốn, dồi dào hơn thì sự tăng trưởng sẽ đạt được nhanh hơn.

StartUp thường sẽ mất nhiều thời gian chạy đà hơn để có.được một lượng người dùng quan tâm và số lượng khách hàng nhất định. Ở giai đoạn đầu, các doanh nghiệp thường sẽ đối mặt với thua.lỗ và cần phải có những nhà đầu tư rót vốn để tiếp.tục hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên hiệu quả kinh doanh sẽ chưa đạt được ngay mà thường.được thể hiện qua lượng người dùng thu về được. Tuy nhiên, nếu như đến thời điểm đật đến được sự thành.công nhất định thì doanh thu sẽ tăng rất nhanh.

Vai trò của SME trong nền kinh tế Việt Nam

sme

 • Đáp ứng nhu cầu giải quyết việc làm, góp phần làm giảm tỷ lệ.thất nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
 • Sản xuất 19% – 31% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu.và đóng góp từ 30% – 53% tổng thu nhập GDP.
 • Cung cấp nhiều mặt hàng phong phú trong tất cả lĩnh vực,.đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng,.làm tăng trưởng sức tiêu thụ của nền kinh tế.
 • Tham gia vào nhiều thị trường khác nhau, khai thác.tiềm năng về tài nguyên, đất đai và nguồn lao động ở từng vùng miền.
 • Góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, đóng.vai trò quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước,.thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp SME

sme

Thuận lợi:

 • Vận hành linh hoạt trước những thay đổi của nền kinh tế thị trường.
 • Điều hướng quản lý kinh doanh, thay đổi nhân sự và nhân viên nhanh chóng, dễ dàng hơn.
 • Chi phí đầu tư phát triển không quá cao, cơ hội thu hồi vốn nhanh hơn.
Bạn sẽ quan tâm  Các cách để sáng tạo ra ý tưởng kinh doanh sáng tạo mới mẻ và độc đáo

Khó khăn

 • Đứng giữa sự cạnh tranh khốc liệt từ các thương hiệu lớn.
 • Thời gian đầu khi tham gia vào thị trường kinh tế cần có.“cú hích” để tạo sự khác biệt và chú ý đến khách hàng. Thông thường, thời gian này các doanh nghiệp sẽ phải chịu lỗ để xây dựng thương hiệu.
 • Cơ sở vật chất, hạ tầng tại các doanh nghiệp SME bị đánh giá thấp hơn.so với doanh nghiệp lớn, nhất là công ty đa quốc gia, đã có sẵn uy tín trên thế giới.

Thuận lợi và khó khăn đã mang đến nhiều cơ hội lẫn thách.thức cho doanh nghiệp SME. Muốn khẳng định được giá trị của đơn vị,.điều cốt yếu cần làm chính là xây dựng niềm tin từ khách hàng để.mang đến hệ thống dịch vụ, chăm sóc khách hàng hiệu quả nhất. Có như vậy mới nhanh chóng tìm được chỗ đứng trong ngành,.nổi bật trên thị trường, là điểm đến của khách hàng.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin mà EMG Online chia sẻ trên đây,.bạn đã hiểu được SME là gì và tác động của SME đến nền kinh tế của nước ta. Nếu bạn cũng đang.“manh nha” thành lập nhà hàng, khách sạn quy mô vừa và nhỏ,.hãy cân nhắc các yếu tố thuận lợi lẫn khó khăn.thật kỹ trước khi đưa ra quyết định. Chúc bạn thành công!

Tìm kiếm liên quan

 • Sme là gì trong ngân hàng
 • Sme là viết tắt của từ gì
 • Trung tâm SME VPBank là gì
 • SME meaning

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *