Sơ đồ tư duy là gì? Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp đơn giản nhất

ve so do tu duy dep

Sơ đồ tư duy có ý nghĩa rất lớn trong việc học tập, hệ thống hóa kiến thức. Nó cũng là giải pháp hệ thống tốt cho công việc của mọi người. Dưới đây, cùng tìm hiểu cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp, đơn giản và hiệu quả nhé. Ai cũng có thể tự vẽ sơ đồ tư duy theo cách này đấy.

Sơ đồ tư duy là gì?

Đây là thuật ngữ quen thuộc với mọi người. Dù là học sinh/ sinh viên hay người đi làm, mọi người cũng thường xuyên được giới thiệu về khái niệm này.

Sơ đồ tư duy còn được biết đến với tên gọi khác là Mindmap. Đây chính là phương pháp ghi chép nhanh chóng, tận dụng khả năng nghe nhìn, xử lý thông tin của chúng ta đối với mọi sự sau đó hệ thống hóa chúng lại.

Nhìn chung, sơ đồ tư duy được sử dụng với khả năng xử lý, ghi chép thông tin. Từ đó, giúp mọi người ghi nhớ dữ liệu quan trọng trong thời gian ngắn một cách hiệu quả.

ve so do tu duy dep
ve so do tu duy dep

Bản chất của cách vẽ sơ đồ tư duy

Để xây dựng bản đồ tư duy, mọi người sẽ sử dụng các ký hiệu đặc biệt, hình ảnh sinh động để minh họa. Từ đó, giúp chúng ta ghi nhớ thông tin một cách hiệu quả hơn. Phương pháp này được đánh giá là thực sự hiệu quả. Chúng giúp mọi người có thể nắm bắt và xâu chuỗi những vấn đề, liên kết các đối tượng khác nhau để hình thành một hệ thống thông tin đầy đủ.

Bạn sẽ quan tâm  Quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả

Thông thường, bạn sẽ phải sử dụng một đoạn văn để miêu tả một thông tin nào đó. Tuy nhiên, sở đồ tư duy lại sử dụng những hình ảnh, nét vẽ. Cùng với đó là những mũi tên giúp biểu thị quy tắc, dạng thức đối tượng và chiều, quan hệ giữa các đối tượng.

Chính cách thức thể hiện khiến sơ đồ tư duy được đánh giá rất cao. Nó mang tới cho mọi người một phương thức tuyệt vời để hệ thống hóa các thông tin cần thiết.

Lợi ích của việc sử dụng sơ đồ tư duy:

 • Kích thích sự sáng tạo và tư duy logic của người dùng.
 • Phát huy tối đa khả năng ghi nhớ thông tin, đồng thời hệ thống hóa các dữ liệu cần sử dụng.
 • Đây là công cụ mang lại lợi ích trong cả hoạt động cá nhân và hội nhóm.
 • Kích thích khả năng tìm tòi, phát triển những kiến thức mới của học sinh sinh viên.

Chính vì lý do đó, cách vẽ sơ đồ tư duy hình cây, cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp được rất nhiều người tìm kiếm. Nó sẽ giúp bạn có được cách thức tuyệt vời để ôn tập, ghi nhớ thông tin một cách hiệu quả.

ve so do tu duy dep
ve so do tu duy dep

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp đơn giản nhất

Dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn vẽ sơ đồ tư duy bằng tay với những bước đơn giản nhất. Hãy thử để có được một phương thức ghi nhớ, học tập thật tốt nhé.

Chuẩn bị dụng cụ

Để khiến sơ đồ thêm sinh động hơn, bạn nên vẽ sơ đồ với nhiều màu sắc. Khi đó, hãy chuẩn bị những dụng cụ sau đây để vẽ sơ đồ hiệu quả nhất nhé:

 • Giấy: Khổ lớn/ nhỏ tùy thuộc vào vào sơ đồ bạn định vẽ.
 • Bút dạ nhiều màu.
 • Sách, tài liệu nội dung liên quan đến công việc bạn đang làm.

Các bước thực hiện cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp

Tùy vào loại sơ đồ bạn dùng đến sẽ có những chi tiết cần vẽ khác nhau. Tuy nhiên, tất cả đều chung những bước cụ thể dưới đây:

Bạn sẽ quan tâm  Telesale là gì? Công việc của Telesale đòi hỏi cần có những kỹ năng nào?

Bước 1: Xác định đề tài, chủ đề chính của sơ đồ tư duy đó

Viết hay vẽ chủ đề lớn ở vị trí trung tâm tờ giấy là điều đầu tiên bạn cần làm. Sau đó, hãy vẽ vòng bao xung quanh và sử dụng màu sắc làm nổi bật đề tài. Khi đó, bạn có thể sử dụng những hình ảnh rõ nét để làm nổi trội từ khóa cô đọng.

Bước 2: Vẽ các ý lớn từ chủ đề chính

Một từ khóa, đề tài của bạn sẽ được chia thành nhiều chủ đề chính khác nhau. HÃy vẽ đường phân nhánh từ hình vẽ trung tâm tới các chủ đề chính. Bạn nên sử dụng màu sắc khác nhau cho mỗi đường. Từ đó mang lại hiệu quả tốt nhất trong việc ghi nhớ hình ảnh, thông tin.

Bước 3: Phát triển sơ đồ tư duy

Bước tiếp theo của cách vẽ sơ đồ chính là mở rộng các nhánh nội dung của bạn. Ở mỗi ý lớn, hãy phân nhánh, mở rộng nhiều ý nhỏ để tạo sự chi tiết cho chủ đề đó. HÃy tập trung phát triển chi tiết sơ đồ đến khi triển khai các chủ đề của bạn một cách thật chi tiết.

Một lưu ý nhỏ cho bạn khi thực hiện vẽ sơ đồ tư duy là các nhánh phải có nội dung chung. Tất cả đều tập trung, hướng đến chủ đề chính của sơ đồ này. Tuyệt đối không để sơ đồ có bất kỳ nhánh nào nằm ngoài quy luật hay chủ đề chung nhé.

Bước 4: Hoàn thiện sơ đồ

Như chúng ta đã nói, sơ đồ tư duy gây ấn tượng với người xem chính là nhờ màu sắc rực rỡ và hình ảnh sống động. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng các hình ảnh khác nhau để thể hiện ý tưởng của từng nhánh chủ đề.

Khi đó, chỉ cần nhìn vào nhánh chủ đề là bạn đã có được những cảm nhận cần thiết thông qua hình ảnh. Đây thực sự là điều tuyệt vời trong trường hợp bạn đang có ý định hệ thống lại kiến thức của mình.

Bạn sẽ quan tâm  Quy trình 5 bước thiết kế chiến dịch Influencer Marketing hiệu quả

Chính những hình ảnh đó sẽ tác động mạnh tới khả năng tư duy của não bộ. Từ đó, giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc ghi nhớ thông tin.

ve so do tu duy dep
ve so do tu duy dep

Những cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp khác bạn nên biết

Không chỉ có vẽ sở đồ bằng tay, bạn có rất nhiều phương thức khác để sở hữu cho mình một bản đồ tư duy ấn tượng. Dưới đây là những cách thực hiện vẽ sơ đồ bạn có thể thử tại nhà:

 • Cách vẽ sơ đồ tư duy trong Word.
 • Sử dụng những phần mềm vẽ sơ đồ tư duy online.
 • Cách vẽ sơ đồ tư duy trong Powerpoint 2010.

Mỗi phương thức này đều có cách thực hiện rất đơn giản. Nó giúp bạn sở hữu một bản đồ tư duy phù hợp, độc đáo để phục vụ cho công việc của mình.

Từ khóa:

 • Vẽ sơ đồ tư duy đẹp đơn giản
 • Sơ đồ tư duy đẹp nhất the giới
 • Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp
 • Các mẫu sơ đồ tư duy độc đáo
 • Vẽ sơ đồ tư duy online
 • Khung sơ đồ tư duy đẹp

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *