Stream là gì? Bạn có biết Streamer cần phải làm những công việc gì không

stream là gì

Chúng ta đã khá quen thuộc với việc stream các nội dung thông qua Internet để truyền tải chúng đến người dùng mạng xã hội. Gần đây, nhiều người thắc mắc Stream là gì, thế nào là Streaming video, thủ thuật stream trên Youtube như thế nào? Cùng đọc bài viết sau để rõ hơn về những vấn đề này.

Tìm hiểu Live Stream, Stream Video, Stream là gì?

1. Stream Là Gì?

Stream hay Streaming là một kỹ thuật chuyển dữ liệu trở thành một dòng chảy ổn định, liên tục. Streaming media là quá trình gửi các định dạng âm thanh, hình ảnh đến người dùng, hiển thị chúng ngay cả khi đang tải.

Streaming dần trở thành công nghệ quan trọng cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet. Hầu hết người dùng Internet không truy cập nhanh đủ để tải những tập tin media lớn nhanh chóng được. Với công nghệ Stream, trình duyệt web/plug-in của Client có thể hiển thị dữ liệu trước khi nó được truyền đi.

Thuật ngữ “Stream” hay “Streaming” được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1990, được hiểu là công cụ giúp video được thực hiện tốt theo yêu cầu từ các mạng IP khác nhau.

2. Live Stream Là Gì?

Live Stream là thuật ngữ chỉ việc thu lại các nội dung, dữ liệu media, sau đó xử lý và truyền tải trực tiếp thông qua Internet đến nhiều người nhận cùng một thời điểm. Để dễ hình dung, bạn có thể tưởng tượng trận bóng đá được chiếu trực tiếp trên Youtube, hay đơn giản là mấy chị em bán hàng trên Facebook, bên góc trái video có chữ trực tiếp rõ ràng. Thực chất đó chính là live stream.

Live stream là kỹ thuật được tiến hành khớp với thời gian thực. Do đó, tùy theo từng trường hợp và hệ thống server, các video chạy trên các thiết bị của người dùng vẫn có độ trễ so với những tình huống, sự việc thực tế đang diễn ra.

3. Streaming Video Là Gì?

Streaming video được định nghĩa chính xác là 1 dòng chảy video. Những thông tin, dữ liệu trên đoạn video liên tục luân chuyển đều đặn từ nguồn gửi đi đến các đối tượng nào đó nhờ mạng Internet.

Bạn sẽ quan tâm  Flash sale là gì? Sự thật về chiến lược bán hàng online hàng đầu

stream là gì

Cách Tải Nội Dung Ở Trên Internet

Để tải nội dung ở trên Internet, chúng ta có 2 cách:

  • Tải dần dần, thuật ngữ tiếng Anh là Progressive Download.
  • Streaming.

Trong đó, Streaming là phương pháp truy cập các nội dung trên mạng một cách nhanh nhất. Tuy nhiên, nó lại không phải là cách duy nhất. Cách tải dần dần là lựa chọn đã được nhiều người sử dụng nhiều năm. Điểm khác biệt giữa 2 phương pháp này chính là:

Thời điểm người nhận bắt đầu sử dụng được nội dung tải

Tải dần dần là phương pháp truyền thống để tải nội dung trên mạng xuống, quen thuộc với người dùng Internet. Ví dụ khi muốn tải game hoặc các ứng dụng, bạn bắt buộc phải tải tất cả các nội dung đó về rồi mới xem được nó.

Streaming thì khác, nó cho phép bạn xem các nội dung, dữ liệu trước khi tải về toàn bộ. Chẳng hạn như khi bạn stream một bài hát trên Spotify, bạn không tải chúng về cũng có thể nghe nhạc ngay lập tức bằng việc chọn vào file nhạc.

Sau khi sử dụng xong, điều gì sẽ xảy ra?

Với hình thức tải dần dần, dữ liệu sẽ nằm trên thiết bị đến khi bạn xóa nó đi. Còn với streaming, dữ liệu đó sẽ tự động mất. Những bài hát mà bạn nghe trên Spotify không được lưu ở trên máy tính hoặc điện thoại trừ khi bạn lưu chúng lại để nghe offline (lúc này, nó chính là hình thức tải dần dần).

Những người làm nghề Streamer – Stream là gì?

1. Đôi nét về công việc Streamer

Khoảng 90% những ai có hiểu biết về game sẽ cho rằng streamer là “cái tên độc quyền để chỉ những người livestream các cuộc đấu súng trong những tựa game nổi tiếng như Fifa online 4, Liên minh huyền thoại, pub mobile…hoặc được mời chơi đề mô để quảng cáo cho một số game mới ra lò của các nhà phát hành. Thế nhưng, trên thực tế, streamer là cái tên chung của bộ phận bình luận viên trực tuyến các trò chơi điện tử, các chương trình được phát online ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Ngoài việc phát trực tiếp, những streamer giữ vai trò là  MC, người chăm sóc, tương tác, tư vấn cho khách hàng.

Họ có thể làm việc cho công ty và mở studio riêng như một nhà quản lý độc lập. Vậy cụ thể mô tả công việc streamer gồm những gì? Nào hãy cũng theo dõi thật đầy đủ và chỉ tiết ngay trong bài viết sau nhé.

2. Mô tả công việc

Mình tin rằng, với tất cả những ai là Fan của Pew pew Die, Tyler “Ninja” Blevins hay những streamer nổi tiếng tại Việt Nam và mong muốn theo đuổi nghề streamer thì ít nhất 1 lần các bạn từng tò mò đặt ra câu hỏi về lịch trình làm việc một ngày của những game thủ cũng như là  hot streamer này như thế nào.

Thật ra, bằng vài cú search trên Google với từ khóa tương tự, bạn sẽ được trả về vài chục kết quả có nhắc đến công việc của vị trí này nhưng chưa thật sự cụ thể với vài gạch đầu dòng minh họa cho lịch trình của họ. Để có thể giúp các bạn có một cái nhìn toàn cảnh nhất về lựa chọn vị trí này, mời bạn cũng timviec365.vn tham khảo nội dung mô tả công việc của một streamer chuyên nghiệp ngay sau đây:

Bạn sẽ quan tâm  Mô hình chiến lược swot là gì? Làm thế nào phân tích SWOT hiệu quả?

2.1. Lựa chọn chủ đề, lên ý tưởng kịch bản livestream tùy chọn hay phân công của trưởng phòng

Bước đầu tiên cho tất cả những streamer hoạt động trong những công ty hay độc lập, đặc biệt cho những người mới bắt đầu vào nghề đó là lên ý tưởng, xây dựng kịch bản, lựa chọn những nội dung nổi bật để mang đến khán giả. Những chủ đề họ chọn lựa có thể liên quan đến những xu hướng mới trên mạng xã hội, nhưng sản phẩm hot, đó cũng có thể là những sản phẩm của công ty mới ra…sau đó lên kịch bản để làm sao mang đến khán giả của họ những thông tin hữu ích và thu hút nhất.

stream là gì

Để có thể livestream, bình luận về công việc từ lọc chọn sản phẩm video đến lên ý tưởng và viết kịch bản, định hướng nội dung cần nói… streamer mất khá nhiều thời gian vào việc tìm hiểu những sản phẩm, theo dõi các video, tổng hợp những điểm thú vị nổi bật nhất và những vấn đề mà người dùng quan tâm để “phát ngôn” thực sự phù hợp

Phần lớn, các streamer đều là những nghệ sĩ đa tài, có kinh nghiệm trong một lĩnh vực của họ thực sự quan tâm. Bằng những kinh nghiệm “chinh chiến” của mình, họ dành phần lớn thời gian để theo dõi các video sau đưa trực tiếp livestream trên mạng xã hội.

2.2. Livestream các chương trình, sản phẩm và thực hiện các Review, bình luận về những video được yêu cầu

Nhiệm vụ Livestream và Review các sản phẩm là  công việc chính và quan trọng nhất của streamer. Khi làm việc cho một tổ chức, doanh nghiệp, streamer sẽ đảm nhiệm khâu phát trực tuyến những sản phẩm để giới thiệu về sản phẩm đó tới đông đảo khán giả theo đề xuất của trường phòng hay ý tưởng của bản thân phục vụ mục đích bán hàng. Họ cũng tham gia làm các video review thể hiện thái độ, bình luận của họ về một sản phẩm cụ thể nào đó của người khác trên cơ sở quan điểm cá nhân, kinh nghiệm của mình.

2.3. Tương tác với khán giả, giải đáp những thắc mắc dưới bình luận

Trên thực tế, không phải hot streamer nào cũng thực sự giỏi, được công nhận bởi người xem hay thừa nhận bởi các tổ chức. Bởi công việc quan trọng của streamer, không dừng lại ở việc livestream các video, xây dựng kịch bản mà là bộ mặt thương hiệu của sản phẩm, là cầu nối để đưa sản phẩm gần hơn với người khán giả. Họ còn đảm nhiệm thêm nhiệm vụ tương tác với khán giả và giải đáp những thắc của họ về sản phẩm hay thông tin đã đề cập đến trong video.

Bạn sẽ quan tâm  Tầm quan trọng của Idea – Concept – Execution trong chiến dịch marketing – Inbound Marketing in Vietnam

stream là gì

Trên thế giới, khoảng 90% streamer kiếm tiền dựa trên sự ủng hộ của Donate (Những fan thường xuyên của streamer và đồng ý bỏ tiền ra để mua nội dung hữu ích trên video) và hưởng thù lao trực tiếp trả về từ Youtube dựa trên số lượng lượt view của khán giả. Dễ thấy, những kênh nào có lượt đăng ký cao, sẽ thu về số lượng lượt view cao hơn.

Hiệu quả đẩy view nhanh xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nhưng quan trọng nhất vẫn là nội dung chất lượng và lối tương tác, nhiệt tình, thu hút. Là những người xây dựng nguồn thu nhập cho streamer, chăm sóc, thỏa mãn những nhu cầu của khách hàng là nhiệm vụ tất yếu.

2.4. Phối hợp tham gia hướng dẫn, đào tạo đội ngũ nhân viên làm việc trong showroom, nhân viên mới ư

Với những streamer làm việc dưới sự quản lý của một công ty, ngoài nhiệm vụ livestream chuyên môn, tương tác với khán giả trong môi trường trực tuyến, họ cũng có công việc khác là tham gia vào đào tạo tạo nhân sự mới. Với những streamer chuyên bán hàng, họ sẽ là gặp gỡ nhân viên mới, giới thiệu về không gian làm việc, các bước để bán hàng trên mạng xã hội sao cho thu hút, cần phải tương tác với khán giả như thế nào và thời điểm nào cho thích hợp nhất.

Với kinh nghiệm của mình, streamer cũng là thành phần chủ quản cho nhiều buổi training, hướng dẫn kỹ năng cho nhân viên trong công ty, cũng như nhân viên mới, là đại sứ đại diện của thương hiệu game, sản phẩm gặp gỡ, giao lưu với khán giả trong những sự kiện do công ty tổ chức.

Lời kết

Hi vọng rằng những thông tin mà EMG Online cung cấp trên đây xoay quanh chủ đề Stream là gì và công việc của một Streamer sẽ thật sự hữu ích với bạn.

Tìm kiếm liên quan

  • Streamer nghĩa là gì
  • Stream MV nghĩa là gì
  • Stream nghĩa là gì
  • Stream là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *