Sự khác biệt giữa Internet và Network là gì? So sánh Internet – Network

network

Internet là gì? Mạng Network là gì? Đây là hai khái niệm khác nhau mà rất nhiều người dùng mạng cơ bản hay nhầm lẫn. Vì thế trong bài viết này, EMG Online sẽ giải thích các khái niệm về Internet và Network, hướng dẫn các bạn cách kết nối Internet và tạo mạng Network. Cùng với đó mình sẽ so sánh chi tiết các đặc điểm, tính năng, lợi ích, ưu và nhược điểm của mạng Internet so với Network là gì. Giúp các bạn hiểu rõ hai khái niệm mạng này khác và giống nhau như thế nào.

network
network

Tìm hiểu Internet và Network

1. Internet

Internet là một hệ thống toàn cầu sử dụng bộ giao thức TCP / IP để liên kết các loại thiết bị điện trên toàn thế giới. Internet là một tập hợp các thiết bị được kết nối với nhau trải dài trên toàn cầu. Nó là một mạng lưới mạng bao gồm mạng lưới công cộng, tư nhân, bán hàng, tài chính, học thuật, kinh doanh và chính phủ. Internet là một trong nhiều loại Network và được gọi là “mạng” của “các mạng”.

Về cơ bản Internet là một loại mạng WAN, nghĩa là nó sẽ kết nối tất cả các loại mạng nhỏ hơn như mạng cục bộ LAN hay WLAN trên khắp thế giới.

network
network

Làm thế nào để có kết nối Internet

Đối với thiết bị di động thông minh

Trên thiết bị di động như Smartphone, tablet, smartwatch, v.v thì cách đơn giản nhất là sử dụng dịch vụ 3G – 4G hay thậm chí là 5G để kết nối mạng Internet. Bạn chỉ cần một thiết bị di động thông minh và gắn sim của bất kỳ nhà mạng nào ở Việt Nam.

Tùy vào nhà mạng mà cách đăng ký gói cước Internet cũng khác nhau, bạn có thể tham khảo bài viết tổng hợp các gói cước 4G Viettel để biết cách đăng ký.

Đối với Laptop / PC / Smart TV

Đối với các thiết bị này ngoài việc sử dụng một bộ định tuyến 3G.– 4G (USB 3G) thì dưới đây là phương pháp phổ biến nhất mà chúng kết nối với Internet:

 1. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ phải đăng ký.gói cước Internet cố định của các nhà cung cấp dịch vụ mạng (ISP). Bạn có thể tham khảo bài viết sau để được tư.vấn mua gói cước Internet phù hợp nhất.
 2. Sau đó nhân viên sẽ giúp bạn lắp đặt đường truyền tín hiệu mạng Internet,.hầu hết hiện nay các nhà mạng đều sử dụng cáp quang thay vì ADSL hay cáp đồng trục.
 3. Tiếp theo nhân viên lắp đặt mạng sẽ cung cấp cho bạn một.chiếc Modem phù hợp với nhu cầu Internet, nếu bạn cần mở rộng.mạng thì có thể yêu cầu họ cung cấp thêm một chiếc Router.
 4. Cuối cùng là sử dụng cáp xoắn đôi (dây cáp mạng LAN – Ethernet) để kết nối từ PC / Laptop của bạn vào modem hoặc router, nếu máy tính của bạn hỗ trợ kết nối Wi-Fi thì cũng có thể kết nối vào modem mà không cần dây cáp.
Bạn sẽ quan tâm  Những chiến lược hiệu quả về giá cho sản phẩm của doanh nghiệp – Inbound Marketing in Vietnam

Khi nào thì bạn cần Internet?

Trong khi mạng Network hạn chế kết nối trong một phạm vi nhất định,.các thiết bị trong hệ thống mạng thường bị quản lý bởi máy chủ. Điều này không phù hợp với mô hình máy tính cá nhân.phổ biến như hiện nay, vì thế Internet là lựa chọn hợp lý giúp.kết nối toàn bộ thiết bị điện tử trên thế giới, giúp chia sẻ.dữ liệu / kiến thức và giao tiếp dễ dàng.

 • Internet là một mạng lưới các máy tính tại các địa điểm khác nhau trên thế giới.
 • Cho phép bạn gửi email từ mọi vị trí
 • Giúp bạn gửi hoặc nhận tệp giữa các máy tính khác nhau
 • Sử dụng Internet để tham gia vào mạng xã hội trực tuyến, xem phim, nghe nhạc, v.v.
 • Cung cấp tri thức thông tin trên toàn thế giới. Vì vậy bạn không cần phải tìm một cuốn sách trong thư viện một cách khó khăn.
 • Nó giúp cập nhật những tin tức và công nghệ mới nhất.
 • Chơi game trực tuyến, livestream, gọi điện thoại video, v.v.

2. Khái niệm Network là gì?

Mạng (Network) là hai hoặc nhiều máy tính được kết nối.có thể chia sẻ tài nguyên như máy in, kết nối internet, ứng dụng, v.v. Nó là tập hợp các hệ thống và.thiết bị như máy tính, thiết bị di động được liên kết với nhau bằng mạng.không dây (Wi-Fi) hoặc mạng có dây (Ethernet).

Mạng cung cấp khả năng kết nối giữa các PC / Laptop và.thiết bị trong một phạm vi hạn chế, thường chỉ có một thiết bị duy nhất có.quyền kiểm soát hoặc được ủy quyền để quản lý toàn bộ hệ thống.

Quán net là một ví dụ trực quan về mạng (Network),.chúng ta biết rằng đôi lúc kết nối Internet chập chờn hoặc mất hẳn nhưng máy chủ vẫn có toàn.quyền điều khiển các máy con trong mạng Network mà không có vấn đề gì.

network
network

Làm thế nào để tạo kết nối mạng Network?

Như mình đã đề cập thì mạng Network thường là những mạng nhỏ,.giống như mạng cục bộ và do đó bạn không thể truy cập vào các máy tính khác.trên thế giới mà chỉ có thể tạo ra một mạng lưới cho riêng mình.

Bạn sẽ quan tâm  Các ý tưởng để tạo Cover Photo trên Facebook thu hút khách hàng

Giống như trong quán net thì bạn chỉ cần một chiếc Switch để kết.nối tất cả các máy tính trong phòng với nhau, thiết bị mạng Hub trước đây cũng được sử dụng rất phổ biến vì giá.thành rẻ (nhưng tốc độ thấp và dễ xung đột dữ liệu hơn Switch).

Ngoài ra nếu bạn muốn kết nối cả các thiết bị di động vào mạng.Network này, chúng ta chỉ cần sắm thêm một chiếc Router và kết nối thiết bị đó qua sóng Wifi.

Khi mạng có kết nối từ vài trăm máy tính trở lên,.bạn có thể định tuyến để tạo ra mạng VLAN giúp quản lý mạng tốt hơn.

Các loại mạng Network phổ biến

Ba loại mạng Network phổ biến là:

 1. LAN (Mạng cục bộ): LAN là mạng Network kết nối một số lượng.nhỏ hệ thống trong một khu vực địa lý tương đối gần. Ví dụ: Trong một tầng hoặc khu vực xung quanh gần một tòa nhà.
 2. MAN (Mạng khu vực đô thị): Đây là một cơ sở hạ tầng thông tin liên.lạc được phát triển trong và xung quanh các thành phố lớn.
 3. WAN (Mạng diện rộng): Nó là một mạng network kết nối hai hoặc nhiều.mạng cục bộ với khoảng cách địa lý lớn. Một mạng WAN trải dài trên một khu vực địa lý rộng lớn,.chẳng hạn như một huyện, tỉnh hoặc thậm chí là cả quốc gia. Với độ rộng lớn về vị trí địa lý mà WAN có thể kết nối,.loại mạng này cũng thường được gọi là Internet.
network
network

Khi nào thì bạn cần tạo một kết nối mạng Network?

Mạng Network cung cấp những ưu điểm sau, bạn có thể dựa vào đó để xây dựng kết nối mạng phù hợp:

 • Network tạo ra phương pháp chia sẻ và truyền tập tin (file) nhanh chóng và hiệu quả
 • Khi mạng Network được tạo ra, bạn không cần.phải tải tất cả phần mềm trên mọi máy tính của hệ thống.
 • Thay vào đó chỉ cần tải nó trong máy chủ chính và sử dụng.phần mềm đó trên mọi máy tính qua kết nối mạng Network.
 • Kết nối dễ dàng, tốc độ ổn định và nhanh chóng
 • Có thể chia sẻ mạng Internet
 • Giúp nâng cao hiệu suất và cân bằng tải

Các tính năng và lợi ích của mạng Network

 • Cung cấp khả năng cân bằng tải công suất cao
 • Các tùy chọn phủ sóng trong nhà cũng như ngoài trời
 • Xác định bằng thuật toán có trọng số
 • Nội dung Web / Lọc ứng dụng

So sánh mạng Network với Internet

 • Network kết nối hàng nghìn PC cùng một lúc trong khi Internet.kết nối hàng triệu thiết bị khác nhau cùng lúc.
 • Trong mạng Network, một thiết bị (chẳng hạn như máy chủ) có quyền.quản trị – quản lý mạng trong khi trên Internet thì không có máy chủ nào kiểm soát hệ thống.
 • Mục tiêu của mạng Network là trao đổi dữ liệu, giúp việc cộng tác.với các đồng nghiệp trong khu vực trở nên dễ dàng. Trong khi đó thì mục tiêu chính của Internet là thu thập –.chia sẻ kiến ​​thức, gia tăng khả năng giao tiếp của nhân loại qua Internet.
 • Mạng Network là một tập hợp các hệ thống máy tính và thiết.bị được liên kết với nhau bằng LAN, WAN, CAN, HAN hoặc MAN. Trong khi đó thì Internet là một hệ thống toàn cầu để.liên kết các loại thiết bị điện tử trên toàn thế giới.
Bạn sẽ quan tâm  Fulfillment là gì? Có các loại dịch vụ fulfillment nào và loại nào phù hợp nhất?

Nhược điểm của Network

 • Mạng yêu cầu phần cứng, phần mềm đòi hỏi chi phí thiết lập ban đầu cao.
 • Bảo mật dữ liệu là một mối quan tâm khá lớn trong mạng Network.
 • Việc bảo trì mạng thường xuyên cần thời gian và kiến ​​thức chuyên môn đáng kể.

Nhược điểm của Internet

 • Nó cho phép mọi người nói về mọi thứ mà không.có bất kỳ giới hạn hoặc sự kiểm duyệt nào.
 • Các công cụ tìm kiếm có thể hiển thị một số kết quả không liên quan.
 • Internet có thể phát triển quá đà, khiến chúng ta giam mình trong.không gian mạng Internet mà không sống thực tế giữa con người với nhau.
 • Sử dụng Internet liên tục gây ra mệt mỏi.
 • Internet khiến chúng ta trở nên lười biếng hơn, giả sử trong việc.đi thể dục hoặc tìm kiếm nhà hàng gần nhất, tìm khách sạn tốt nhất, v.v.

Lời kết

Với những kiến thức mà EMG Online đưa ra trong bài viết này,.chúng tôi hy vọng bạn đã hiểu sự khác biệt giữa internet.network là gì, đồng thời tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình.

Tìm kiếm liên quan

 • networking tiếng việt
 • networking meaning
 • edunetwork la gì
 • networking tieng việt

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *