Sự tương đồng và khác biệt: Quan hệ công chúng và truyền thông

quan hệ công chúng và truyền thông 01

Quan hệ công chúng và truyền thông là 2 thuật ngữ marketing đã rất quen thuộc, nhất là trong thời điểm sự bùng nổ của thời đại ngành marketing lên ngôi như hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng thực sự có được góc nhìn đúng đắn về quan hệ công chúng và truyền thông, dẫn đến sự nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này. Hãy cùng EMG Online tìm hiểu sự tương đồng và khác biệt giữa 2 thuật ngữ trong bài viết dưới đây.

quan hệ công chúng và truyền thông 01

(Ảnh:Creative Agency Secrets)

Tìm hiểu về quan hệ công chúng và truyền thông

Truyền thông là gì?

Truyền thông là một trong bốn nhiệm vụ quan trọng của Marketing, các nhiệm vụ quan trọng còn lại là: sản phẩm, giá và phân phối. Trong đó, truyền thông Marketing đóng vai trò và chức năng cung cấp thông tin cho khách hàng tạo nên sự hiểu biết và ghi nhớ thương hiệu trong tâm trí của họ. Trong thế giới hàng hóa có vô số thương hiệu, nếu không có hoạt động truyền tải thông tin và thuyết phục thì khách hàng sẽ không biết đến thương hiệu để tìm mua hay lựa chọn thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

Như vậy, hoạt động truyền thông là một thành tố quan trọng của hỗn hợp Marketing. Tuy nhiên, chương trình truyền thông chỉ là một phần trong một chiến lược Marketing và cần kết hợp với các hoạt động Marketing khác. 

Các doanh nghiệp hiện đại thường sử dụng một hệ thống truyền thông Marketing tích hợp để truyền tin về sản phẩm và doanh nghiệp đến khách hàng, xây dựng hình ảnh thương hiệu qua đó thuyết phục khách hàng mua. Có 5 nhóm công cụ truyền thông Marketing chủ yếu bao gồm: quảng cáo, xúc tiến bán, quan hệ công chúng, bán hàng trực tiếp và Marketing trực tiếp.

Bạn sẽ quan tâm  Chiến lược Marketing của Vinfast: Đây là sản phẩm giúp Vingroup nâng tầm vị thế?

Quan hệ công chúng là gì?

Quan hệ công chúng hay còn có tên gọi PR (Tìm hiểu thêm PR là gì? ) (viết tắt của Public Relations), được xác định như chức năng quản lý đánh giá thái độ của cộng đồng với các chính sách và quy trình của một cá nhân hoặc tổ chức và thực hiện một chương trình hành động để tạo lập sự hiểu biết của công chúng. Mục đích của quan hệ công chúng là thiết lập và duy trì hình ảnh tích cực của doanh nghiệp.

quan hệ công chúng và truyền thông 02

(Ảnh: Chandigarh metro)

Quan hệ công chúng sử dụng các hoạt động tạo dư luận trong cộng đồng và các công cụ khác – bao gồm các ấn phẩm, sự tham gia vào các hoạt động cộng đồng, tăng ngân sách, tài trợ cho các sự kiện đặc biệt và các hoạt động hội chợ, triển lãm – để nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp, tổ chức. 

Điểm tương đồng và khác biệt của quan hệ công chúng và truyền thông

Theo truyền thống, tạo dư luận cộng đồng và quan hệ công chúng được xem là một công cụ marketing hỗ trợ truyền thông. Tuy nhiên, xu hướng và sự thay đổi của thời đại nên hiện nay, quan hệ công chúng đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều doanh nghiệp cho chiến lược truyền thông marketing, nhất là trong giai đoạn đầu thâm nhập thị trường. Các công ty PR đang khẳng định PR là một công cụ truyền thông có nhiều chức năng ưu thế hơn so với quảng cáo truyền thống.

quan hệ công chúng và truyền thông 03

(Ảnh: Consulus)

Như vậy, truyền thông hay quan hệ công chúng thì đều có chung mục tiêu là truyền tải thông tin, thông điệp tới khách hàng của doanh nghiệp, đó là sự tương đồng của 2 khái niệm này. Nhưng 2 quan hệ công chúng và truyền thông không đồng nghĩa với nhau. Có thể hiểu đơn giản quan hệ công chúng là một trong các nhóm công cụ của truyền thông, thực hiện chức năng truyền thông. Còn truyền thông là phạm trù Marketing rộng hơn, ngoài quan hệ công chúng là một trong các công cụ của truyền thông thì còn quảng cáo, xúc tiến bán, bán hàng trực tiếp và Marketing trực tiếp. Chúng ta cần phân biệt rõ hai khái niệm Marketing này để tránh nhầm lẫn, dẫn đến sự sai lệch trong chiến lược Marketing và phân bổ ngân sách cho phù hợp.

Bạn sẽ quan tâm  Retention Rate là gì? Retention Rate quan trọng như nào với doanh nghiệp?

Kết luận

Phân đoạn thị trường ngày càng tinh vi, cùng với đó là sự phát triển của Internet và các phương tiện truyền thông số khác, xu hướng toàn cầu hóa, sự thay đổi của thói quen sử dụng các phương tiện truyền thông… tất cả đang làm thay đổi cách các doanh nghiệp phát triển các chương trình truyền thông marketing của họ, điển hình là quan hệ công chúng (PR) đang đần chiếm vị thế hơn so với quảng cáo trong truyền thông.

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
dmca-la-gi
DMCA là gì? Ảnh hưởng của DMCA đến doanh nghiệp như thế nào?
Open rate là gì
Open rate là gì? Top 8 cách tăng tỷ lệ open rate hiệu quả nhất
Khái niệm Emoji
Emoji là gì? Emoji gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Content Marketing như thế nào?
Ltd là gì? Tất cả những câu hỏi bạn sẽ đặt xung quanh Ltd và câu trả lời
SEO mũ trắng là gì? 5 kỹ thuật giúp tăng gấp đôi Traffic cho website của bạn
Backlink là gì? Những cách thông minh để xây dựng backlink đến website doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *