Subnet mask là gì? Hướng dẫn cách tính subnet mask từ IP nhanh và chính xác

subnet mask la gi

Subnet mask mang đến rất nhiều lợi ích cho việc chia sẻ nguồn lực mạng. Nó sẽ giúp người dùng phân bổ mạng một cách khoa học và hợp lý hơn. Những chia sẻ sau của EMG Online sẽ giúp cho bạn hiểu Subnet mask là gì? Vì sao cần phải tính subnet Mask và hướng dẫn cách tính Subnet mask từ IP nhanh chóng và hiệu quả nhanh nhất.

Subnet mask là gì?

Subnet mask là gì? Subnet mask được biết là khái niệm chỉ về cách phân chia các địa chỉ IP/TCP theo một cách logic. Trong đó, quá trình phân chia này được gọi là Subnetting.

Cụ thể hơn, Subnet mask là dãy số có 32bit hay là 128 bit. Nó dùng để thực hiện chức năng phân chia các IP trên cổng mạng TCP/IP. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng IP thành từng mạng network và từng Host riêng.

subnet mask la gi
subnet mask la gi

Vì sao cần phải tính Subnet Mask?

Subnet mask là gì? Mỗi máy tính khi dùng dùng một mạng sẽ có cùng một địa chỉ IP và nó sẽ không thay đổi. Vì thế, người dùng cần lấy một phần Node Address để định danh cho từng Subnet.

Subnet calculator được sử dụng để chia một IP network thành những subnet con thông qua việc tính toán những địa chỉ network, broadcast, subnet mask cùng các địa chỉ IP của host. Các mạng con sẽ được tính bằng thủ công hoặc sử dụng subnet calculator trực tuyến.

Để sử dụng được Subnet mask phân chia mạng hệ thống thì bạn phải xác định được số lượng mạng con cần phải sử dụng. Việc làm này sẽ dựa trên cơ sở dữ liệu về hiện trạng, đồng thời kết hợp cùng với dự kiến về tốc độ tăng trưởng của hệ thống mạng trong tương lai.

Công dụng và lợi ích của Subnet mask là gì?

Thực chất, Subnet mask có những công dụng cụ thể như thế nào? Hầu như những công ty lớn đầu rất cần truy cập vào mạng LAN với nhu cầu cao và nhiều thiết bị. Thường thì cấu trúc mạng sẽ bị giới hạn khi kết nối quá nhiều. Cũng chính vì thế mà các kết quả kết nối cho con số khác nhau, không đúng chuẩn.

Bạn sẽ quan tâm  PHP là gì? Vai trò và mục đích của việc sử dụng phần mềm lập trình php

Không những thế, phần thiết bị kết nối còn là một hệ thống mà việc quản trị rất khó khăn trong tính toán băng thông, chỉ số chạy mạng,… Chính để giải quyết những bài toán khó này mà Subnet mask đã ra đời.

Subnet hoạt động thông qua cơ chế tái định hướng được diễn ra trong suốt quá trình giao vận và nó giúp hạn chế phạm vi hoạt động và giảm thiểu tối đa nhất những vấn đề về nghẽn tắc mạng.

Trong quá trình sử dụng mạng, nếu như chẳng may gặp phải những trục trặc thì Subnet mask sẽ giúp khắc phục một cách anh chóng và không để lại bất cứ ảnh hưởng nào đến hệ thống mạng lớn.

subnet mask la gi
subnet mask la gi

Hướng dẫn cách tính subnet mask từ IP nhanh và chính xác

IP Address là một số duy nhất được gán cho một thiết bị ở trong một mạng. Các thiết bị này có thể là một máy tính, router, máy in mạng,… Kiểu địa chỉ này được gọi là Software Address. Khác với địa chỉ Hardware Address hay ta còn biết đến như kiểu MAC Address của Card mạng hay hard-code trong một số thiết bị mạng. Mỗi một nhà sản xuất card mạng trên thế giới trước khi sản xuất đều phải xin mua một lô địa chỉ MAC từ InterNIC => Mỗi một địa chỉ MAC Address là duy nhất trên thế giới và không bao giờ có hai địa chỉ trùng nhau ở bất cứ đâu.

IP Address là một số 32 Bit và được chia thành 4 phần, mỗi phần có 8 Bit và được ngăn cách nhau bởi dấu (.). Có 3 cách để biểu diễn một địa chỉ IP:

 • Dạng thập phân: 130.57.30.56
 • Dạng nhị phân: 10000010.00111001.00011110.00111000
 • Dạng Hecxa: 82 39 1E 38

Subnet mask là gì? Network Address là một số duy nhất dùng để xác định một mạng, mỗi máy tính trong một mạng bao giờ cũng có một địa chỉ mạng. Còn Node Address là một số duy nhất được gán cho một máy tính trong một mạng.

Và nếu bạn muốn quá trình subnetting được tính toán một cách chính xác nhất thì bạn có thể tham khảo 2 cách tinh sau:

Bạn sẽ quan tâm  5 sai lầm thường gặp khi lập kế hoạch truyền thông – Inbound Marketing in Vietnam

Cách 1: Tính Subnet mask là gì?

Subnet mask là gì? Người dùng cần phải tính toán để phân chia các địa chỉ của mạng lớp C 162.199.0.0 thành 10 mạng con riêng biệt. Việc làm đầu tiên và quan trọng lúc này chính là làm sao để xác định được đúng giá trị của Subnet mask. Quá trình xác định này sẽ được tình hiện theo các bước sau:

Bước 1: Bạn lấy toàn bộ mạng con cần chia và chuyển chúng thành các dạng nhị phân, ứng với ví dụ trên chính là 10 mạng con trong mạng lớp C, tức là 1010.

Bước 2: Chuyển tất cả các bit của 1010 thành 1 và sau đó thêm vào sau các số 0, như vậy là đã có được một octet. Kết quả các dãy số lúc này sẽ là 11110000. Tiếp tục bạn chuyển các giá trị nhị phân thành thập phần và được số 240. Số này sẽ chính là phần giá trị mở rộng của subnet mask tùy biến.

Bước 3: Thêm phần mở rộng của subnet mask tùy biến (tức 240) vào sau số 255255.0.0 (đây là phần giá trị của subnet mask mặc định). Cuối cùng, bạn sẽ có được subnet mask tùy biến là con số 255.255.255.240.

Nói tóm lại các bước để xác định được subnet mask là:

 • Xác định số lượng mạng con cần phân chia
 • Chuyển giá trị sang dạng nhị phân
 • Chuyển các dạng nhị phân thành 1
 • thêm bit 0 để được octet
 • Thêm giá trị của Subnet mask tùy biến vào sau giá trị của Subnet mask mặc định

Cách 2: Chọn Subnet mask từ bảng

Subnet mask là gì? Đối với subnet mask tùy biến, thông thường sẽ chỉ có 8 giá trị và mỗi bit không thuộc subnet mask mặc định lại có giá trị bằng 0 hoặc 1. Dựa theo nguyên tắc này, bạn sẽ thiết lập một bảng thông tin để nhanh chóng xác định được giá trị của các subnet mask tùy biến phù hợp.

Đầu tiên, bạn cần chuyển đổi nhị phân và tính các giá trị subnet mask bằng việc cộng dồn tất cả các giá trị bit trong sơ đồ. Theo cách tính này, subnet mask sẽ bao phủ 1 bit tương ứng với giá trị là 1. Còn subnet mask bao phủ 2 bit sẽ có giá trị là 192, 3 bit là 224.

Bạn sẽ quan tâm  PR là gì? Tiết lộ các bước để có một chiến dịch PR hoàn hảo

Tiếp tục thực hiện phép tính trên để tính được đến cột cuối cùng bên phải. Nhờ thế mà tất cả các bit của octet bên trong subnet mask sẽ được dùng đồng loạt. Sau khi tính giá trị của nó sẽ tương ứng là 255.

Tiếp theo, bạn cần xác định số lượng mạng con cần phân chia tương ứng với giá trị subnet mask nào. Công thức xác định giá trị sẽ là 2m – 2. Trong đó, m sẽ là số bit được đưa vào subnet mask. Ngoài ra, do có 2 địa chỉ cùng tồn tại trên một mạng nên bạn sẽ phải trừ đi 2.

Bước cuối cùng, xác định giá trị của các cột trong bảng. Đây chính là các cột tính để bạn phân chia mạng thành những mạng con theo nhu cầu sử dụng. Trong trường hợp bạn cần chia 8 mạng và chọn các giá trị đến 14 mạng con thì lúc này subnet mask sẽ có giá trị tương ứng là 240.

subnet mask la gi
subnet mask la gi

Tóm lại, các bước để tính được giá trị subnet mask là:

 1. Chuyển đổi subnet mask sang dạng nhị phân

 2. Đến toàn bộ số bit (gọi là m) đưa vào subnet mask tùy biến (lưu ý là trừ các bit thuộc subnet mask mặc định)

 3. Sử dụng công thức 2m – 2 để tính số mạng con cần.

Từ khóa:

 • Cách tính Subnet mask
 • subnet mask /28 la gi
 • subnet mask /24
 • Tính subnet mask online
 • Bằng Subnet mask

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *