Survey là gì? Tại sao khảo sát thị trường lại quan trọng?

survey

Survey là gì? Tại sao khảo sát thị trường cần thiết? Nhưng vấn đề này luôn khiến cho những người mới bắt đầu hay những bạn ngoại đạo phải đau đầu, vò tai bức óc vì nó. Có nhiều công ty, doanh nghiệp còn bỏ qua những hoạt động này. Cứ cắm đầu vào kinh doanh nên đã nhận lấy hậu quả thất bại trong thời gian ngắn. survey là gì

Survey là gì?

Do trong marketing hiện đại, mọi quyết định đều bắt nguồn từ yêu cầu của thị trường. Nên có thể nói nghiên cứu thị trường là động tác đầu tiên trong qui trình marketing.

survey là gì

1. Survey là gì?

Survey hay khảo sát thị trường là một nghiệp vụ vô cùng quan trọng. Nếu công tác nghiên cứu thị trường được làm tốt. Nó cung cấp đầy đủ thông tin chính xác để giúp người làm marketing đưa ra một chiến lược phù hợp và do đó mang lại hiệu quả cao.

Ngược lại, nếu công tác nghiên cứu thị trường thu thập về những thông tin không chính xác, không phản ảnh đúng tình hình thực tế thị trường. Do không dựa trên cơ sở thông tin vững chắc nên quyết định được đưa ra sẽ không sát với thực tế. Dẫn đến hoạt động marketing sẽ không hiệu quả, lãng phí nhân vật lực. survey là gì

2. Doanh nghiêp có cần khảo sát thị trường? survey là gì

Đối với các doanh nghiệp nước ngoài, trước khi quyết định thâm nhập một thị trường, tung ra một sản phẩm mới. Hoặc thực hiện một chiến dịch quảng bá truyền thông, hay quyết định điều chỉnh một trong các yếu tố chiêu thị. Ví dụ tăng giảm giá, thay đổi bao bì sản phẩm, tái định vị… Họ đều thực hiện nghiên cứu thị trường trước khi xây dựng kế hoạch chi tiết. survey là gì

Nhiều doanh nghiệp VN, hoặc do đánh giá không đúng tầm mức quan trọng của nghiên cứu thị trường. Hoặc cũng có thể có nhận thức nhưng do hạn chế về ngân sách. Đã không chú tâm đúng mực đến công tác nghiên cứu thị trường trước khi tung một sản phẩm mới. Kết quả là họ đã phải trả giá đắt khi vấp phải những trở ngại khó có thể vượt qua trong quá trình triển khai thâm nhập thị trường.

Tại sao cần nghiên cứu thị trường?

Điều cơ bản nhất quyết định sự thành công của một sản phẩm là sự chấp nhận của người mua sản phẩm. Hoặc sự hài lòng của người sử dụng dịch vụ. Làm thế nào biết được khách hàng có thích hay không thích. Chấp nhận hay không chấp nhận?

Chỉ có cách duy nhất, chính xác nhất và cũng là một kỹ thuật xưa là hỏi chính khách hàng người được cho là sẽ mua sản phẩm. Hoặc người dù không trực tiếp mua. Nhưng có ảnh hưởng tác động đến quyết định mua sản phẩm. Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, kỹ thuật nghiên cứu thị trường ngày càng được phát triển tinh vi hơn. Người ta tranh thủ mọi cơ hội để thu thập thông tin khách hàng, thị trường.

Bạn sẽ quan tâm  Tiếp tục câu chuyện X-Men – Wiki Marketing PR Thương hiệu Việt Nam
survey
survey

Tại sao thông tin thị trường lại quan trọng đến vậy? 

– Thông tin là chìa khoá để am hiểu thị trường. survey là gì

– Bạn cần phải hiểu thị trường hơn đối thủ cạnh tranh

– Bạn cần phải dự báo được những sự thay đổi của thị trường và nhu cầu của khách hàng.

– Bạn cần phải biết làm thế nào để ứng phó với những sự thay đổi đó.

– Bạn cần phải có phương pháp hệ thống hoá việc thu thập, phân tích và xử lý thông tin thị trường.

Các phương pháp nghiên cứu thị trường Survey là gì?

1. Nghiên cứu định tính survey là gì

– Tìm hiểu động cơ, những yếu tố thúc đẩy: Ai? Cái gì? Ở đâu? Khi nào? Bằng cách nào? Tại sao?

– Dựa trên số lượng nhỏ

2. Nghiên cứu định lượng

– Đo lường survey là gì

– Phân khúc và so sánh

– Dựa trên số lượng lớn và nội dung phỏng vấn được sắp xếp có chủ ý

3. Phương pháp nghiên cứu thị trường bằng Điều tra, khảo sát

Nghiên cứu thị trường theo phương pháp này với bảng hỏi ngắn gọn và đi thẳng vào vấn đề. Bạn có thể phân tích được nhóm khách hàng mẫu đại diễn cho thị trường mục tiêu của mình. Mẫu càng lớn thì mức độ chính xác của kết quả điều tra càng cao.

Phỏng vấn trực tiếp (In-person surveys) survey là gì

Phương pháp này thường được tiến hành ở những nơi công cộng như trung tâm thương mại. Cách nghiên cứu thị trường này giúp bạn quảng cáo, tiếp thị những mẫu sản phẩm tới người tiêu dùng. Có thể thu thập thông tin phản hồi ngay tức thì. Khảo sát trực tiếp đảm bảm thông tin phản hồi lên tới 90%. Nhưng lại đòi hỏi chi phí cao do đòi hỏi về thời gian và nguồn nhân lực.

Phỏng vấn trực tiếp (In-person surveys) survey là gì

Phương pháp này sử dụng tablet hoặc smartphone. Công nghệ mới cũng cho phép khảo sát trực tiếp sử dụng bảng hỏi trên tablet, kết nối với phần mềm quản lý khảo sát trên server. Cung cấp thêm các tính năng như check-in địa điểm (nhờ GPS của tablet). Chụp ảnh địa điểm hoặc người trả lời (để xác thực), xác nhận thời gian thực, kiểm soát lộ trình di chuyển của khảo sát viên.

Từ đó đảm bảo tính chân thực của khảo sát tốt hơn so với các phương thức bảng hỏi giấy truyền thống. Phương thức này cũng tiết kiệm được khâu nhập liệu và hạn chế được sai số.

Khảo sát qua điện thoại (Telephone surveys)

Đây là phương pháp ít tốn kém hơn khảo sát trực tiếp nhưng lại tốn kém hơn gửi thư. Tuy nhiên, do người dân thường phản ứng tiêu cực trước hình thức tiếp thị từ xa. Việc thuyết phục mọi người tham gia vào một cuộc phỏng vấn qua điện thoại ngày càng trở nên khó khăn. Tỉ lệ phản hồi theo phương pháp nghiên cứu thị trường này chỉ đạt 50-60% mà thôi. survey là gì

Khảo sát qua thư (Mail surveys)

Đây là cách thức chỉ cần một chút đầu tư là bạn đã có được lượng khán giả lớn. Cách nghiên cứu thị trường này rẻ hơn rất nhiều so với hai cách làm trên. Nhưng chỉ thu được phản hồi của khán giả từ 3% đến 15%. Dù là lượng phản hồi thấp, khảo sát qua thư từ là một sự lựa chọn ít tốn kém cho các doanh nghiệp nhỏ.

Khảo sát trực tuyến (Online surveys)

Phương pháp này thường mang lại tỷ lệ phản hồi khó dự đoán và kết quả không đáng tin cậy. Bởi vì bạn không thể kiểm soát các thông tin phản hồi. Tuy nhiên, đây là phương pháp nghiên cứu thị trường đơn giản, ít tốn kém. Để có thể thu thập những bằng chứng và những ý kiến, sự ưu tiên của khách hàng. survey là gì

Bạn sẽ quan tâm  Brochure là gì? Sự khác nhau giữa Profile, Catalogue và Brochure

Ngày nay, một số công cụ có thể hỗ trợ việc thúc đẩy người trả lời bằng cách top-up tiền vào tài khoản mobile của họ. Như một phần quà cám ơn, sau khi họ đã hoàn thành bảng hỏi. Tuy nhiên, dù thế nào, khảo sát online chỉ phù hợp với những bảng hỏi đơn giản hoặc phải có sự tác động trực tiếp vào người trả lời.

5 Cách làm khảo sát cách hàng đạt hiệu quả cao

Khảo sát khách hàng là một trong những chìa khóa quan trọng trong việc cải tiến sản phẩm và sự phát triển của doanh nghiệp. Trong thời đại bùng nổ thông tin, khách hàng có xu hướng hạn chế chia sẻ. Vậy làm thế nào để có được một bản khảo sát chất lượng và thấu hiểu được người dùng? survey là gì

Theo Alissa Warne, Giám đốc tiếp thị của Dassault Systèmes – công ty phát triển phần mềm 3D. Sự đồng cảm và tính liên quan là những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến thành công của các chương trình khảo sát ý kiến của khách hàng. Warne tổng hợp những lời khuyên sau đây từ một số chuyên gia. Giúp doanh nghiệp thực hiện hiệu quả các cuộc khảo sát ý kiến của khách hàng. Cải thiện tỷ lệ khách hàng tham gia.

survey
survey

1. Đặt ra bối cảnh liên quan

Hãy đặt mình vào vị trí của khách hàng và tìm hiểu họ là ai? Vì sao họ muốn trả lời câu hỏi khảo sát thay vì những câu hỏi cắt dán ngoài kia. Những nhà điều hành doanh nghiệp liên tục nhận được yêu cầu tham gia khảo sát về đủ mọi lĩnh vực mỗi ngày. Đối với họ, mỗi giây phút đều quý giá và họ muốn ưu tiên dành thời gian đó để theo đuổi các mục tiêu kinh doanh (và cả cá nhân).

Thay vì đưa ra những khuyến khích tài chính tầm thường để rồi có khả năng nhận được những câu trả lời vội vàng, sáo rỗng. Chúng ta nên đưa ra những tình huống, hoàn cảnh có liên quan đến người tham gia khảo sát. Từ đó nhận được những câu trả lời chân thành và có chiều sâu. survey là gì

2. Để khách hàng được chọn nơi tham gia khảo sát survey là gì

Quy trình tham gia khảo sát càng phức tạp với nhiều bước, thì tỷ lệ người tham gia càng ít, Stefan Debois, Tổng giám đốc (CEO) của Survey Anyplace, cảnh báo. Nếu khách hàng của doanh nghiệp đang chủ yếu kết nối với doanh nghiệp qua Facebook thì không nên hướng họ sang một trang web hay phương tiện khác để trả lời khảo sát.

Stefan khuyên doanh nghiệp nên tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng được chọn lựa nơi tham gia khảo sát theo ý muốn của họ. Có thể là trên Facebook, nhật ký điện tử, trang web của doanh nghiệp hoặc bất cứ nơi nào mà họ tương tác với doanh nghiệp nhiều nhất. survey là gì

3. Khuyến khích khách hàng tham gia bằng những giá trị có tính giáo dục thay vì vật chất

“Đưa ra những giải thưởng vật chất hay tài chính kiểu như tặng một cặp tai nghe Bose có thể là một cách làm tăng số lượt phản hồi. Nhưng doanh nghiệp phải trả giá cho điều gì nếu làm như thế? Khách hàng thường sẽ có khuynh hướng chọn những câu trả lời mang tính tích cực nếu họ biết rằng chỉ có một số lượng giải thưởng hạn chế cho những người tham gia khảo sát”, Dana Severson, Giám đốc tiếp thị của Promoter.io, cảnh báo.

Bạn sẽ quan tâm  OPPO – chiến lược marketing thông minh tiếp cận thị trường Việt | Tomorrow Marketers

Severson khuyên doanh nghiệp không nên đưa ra những giải thưởng vật chất. Có khả năng làm “lệch lạc” câu trả lời của khách hàng, nhất là những giải thưởng có tính chất “xổ số”. Thay vào đó, hãy thể hiện sự đồng cảm với khách hàng và đem đến cho họ những giá trị về kiến thức. Chẳng hạn như tặng một cuốn sách điện tử giúp cải thiện các quy trình kinh doanh, các đoạn băng ghi âm hay video của một cuộc hội thảo về đề tài mà khách hàng quan tâm. Một tháng dùng thử miễn phí sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp.

4. Biến cuộc khảo sát thành một cuộc đối thoại với khách hàng

Hiện nay, các công nghệ hội thoại trực tuyến như các phòng chat (chatbot) ngày càng trở nên phổ biến và đang trở thành chọn lựa để giao tiếp đối với nhiều người tiêu dùng. Xu hướng này đang làm mất dần ưu thế của các hình thức khảo sát truyền thống vốn dễ làm cho khách hàng cảm thấy “chán ngắt”. “Đa số các doanh nghiệp không thể hiện đủ sự đồng cảm với khách hàng khi yêu cầu họ tham gia khảo sát.

Hầu hết đều đưa ra một bảng câu hỏi và nhiều câu trả lời in sẵn để khách hàng chọn lựa. Nhưng chúng tôi cho rằng cách làm tốt hơn là cố gắng làm cho khách hàng có cảm giác như họ đang tham gia vào một cuộc đối thoại với doanh nghiệp khi trả lời câu hỏi khảo sát”, David Okuniev – đồng sáng lập của Typeform, chia sẻ quan điểm.

5. Hỏi câu hỏi quan trọng survey là gì

Nếu là một khách hàng và được đưa ra hai lựa chọn. Đăng ký thuê bao một dịch vụ trả tiền trước trong một năm hoặc đăng ký cùng một dịch vụ này trong một năm với tổng số tiền như nhau nhưng chỉ phải thanh toán hằng tháng, thì bạn sẽ chọn gói đăng ký nào?

Đa số khách hàng sẽ chọn phương án thứ hai. Trong tiếp thị, yêu cầu khách hàng thực hiện những cam kết nhỏ (chẳng hạn chia sẻ một bài viết trên mạng xã hội của doanh nghiệp thay vì mua một sản phẩm). Thì sẽ tạo cho họ tâm lý thoải mái hơn để thử nghiệm và giao dịch với doanh nghiệp. Logic nói trên cũng được áp dụng tương tự khi xây dựng các chương trình khảo sát ý kiến khách hàng.

Khách hàng có khuynh hướng sẵn sàng trả lời các câu hỏi “Có/Không” hoặc các câu trả lời tự chọn hơn là các câu hỏi mở. Họ cũng sẽ dễ dàng trả lời những câu hỏi đơn giản hơn. Chẳng hạn như “Bạn thích điều gì nhất ở công ty chúng tôi”. Thay vì “Điều gì trong sáu nhóm giá trị doanh nghiệp của chúng tôi làm bạn tâm đắc nhất và vì sao?”.

Tìm kiếm liên quan

  • conduct a survey là gì
  • survey khảo sát
  • conduct là gì
  • survey online
  • survey form
  • survey google
  • survey monkey
  • surveyed

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *