Talent Acquisition là gì? Cách áp dụng Talent Acquisition tại doanh nghiệp?

Talent Acquisition là gì

Cạnh tranh như thế nào trong cuộc săn nhân tài ở kỷ nguyên số ? – Đó là câu hỏi đặt ra cho các nhà tuyển dụng ở thời đại công nghiệp 4.0. Liệu cách thức tuyển dụng truyền thống có khiến các nhà lãnh đạo vuột mất ứng viên sáng giá – những viên ngọc chưa được khai sáng?. Từ đó mà một phương thức tuyển dụng mới xuất hiện, gọi là Talent Acquisition, đã đang được các doanh nghiệp đã bắt đầu áp dụng và mang về những hiệu quả cao. Hãy cùng EMG Online đi tìm hiểu Talent Acquisition là gì và những thông tin, kiến thức, xung quanh khái niệm này.

Talent Acquisition là gì ?

Talent Acquisition, hay còn gọi là thu hút nhân tài, một thuật ngữ trong ngành nhân sự, chỉ việc tạo mối quan hệ những ứng viên tiềm năng, phù hợp cho các vị trí còn thiếu trong doanh nghiệp thông qua việc xây dựng hình tượng doanh nghiệp. Đây còn là việc xây dựng một hệ thống nhằm tìm kiếm, đào tạo người có năng lực trở thành người phù hợp cho nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai.

Công việc này mang tính chất liên tục, đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng, phục vụ cho doanh nghiệp trong dài hạn. Đây là một phương pháp tuyển dụng kiểu mới, nó khác biệt với tuyển dụng truyền thống ở tính dài hạn và chiến lược.

Ý nghĩa của Talent Acquisition với doanh nghiệp

Như đề cập ở trên Talent Acquisition là một quá trình dài hạn, với tầm nhìn chiến lược trước và sau khi tuyển dụng của doanh nghiệp. Talent Acquisition không chỉ là việc tìm được nhân sự cho vị trí hiện tại, mà nó còn là quá trình từ săn tìm ứng viên, sàng lọc, tuyển lựa nhân sự và tiếp tục theo dõi các ứng viên không được lựa chọn để có thể tuyển dụng họ vào một vị trí trong tương lai.

Nói cách khác, Talent Acquisition giúp doanh nghiệp tạo ra một nhóm ứng viên bền vững, chuẩn bị nguồn nhân lực cho hoạt động lâu dài về sau thay vì gói gọn trong một đợt tuyển dụng ngắn hạn. Không chỉ thế, việc doanh nghiệp xây dựng hình ảnh, thương hiệu của mình với ứng viên, thông qua đó quảng bá tên tuổi, tiếp cận nhiều hơn với khách hàng.

Phân biệt tuyển dụng và Talent Acquisition là gì?

Sự khác biệt chủ yếu giữa tuyển dụng (recruitment) và thu hút tài năng (talent acquisition) nằm ở sự khác biệt giữa ngắn hạn và dài hạn, giữa tính chiến thuật và chiến lược. Nếu như tuyển dụng chỉ bao gồm các hoạt động liên quan chủ yếu tới ứng viên như: quảng bá tin tuyển dụng, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn, đánh giá, lựa chọn; thì Talent Acquisition là phạm trù rộng hơn, ở tầm cao hơn, với nhìn chiến lược hơn: không chỉ là lấp đầy vị trí hiện tại, mà còn đảm bảo cho sự vận hành của bộ máy nhân sự trong tương lai.

Bạn sẽ quan tâm  Lamp Stack là gì – Sự khác biệt giữa Lemp & Lamp Stack

Muốn vậy, Talent Acquisition còn kết hợp nhiều yếu tố khác như xây dựng thương hiệu tuyển dụng, tạo dựng mối quan hệ trong cộng đồng ứng viên và mở rộng talent pool (nguồn ứng viên tài năng) cho tổ chức.

Trong bối cảnh bức tranh tuyển dụng đang có sự chuyển mình lớn khi mà ứng viên giành phần chủ động nhiều hơn, Talent Acquisition thể hiện tính hiệu quả và tầm quan trọng rõ rệt. Bằng cách tận dụng hiệu quả nguồn ứng viên, hoạt động Talent Acquisition có thể giúp giảm chi phí và thời gian tuyển dụng; và trong nhiều trường hợp, bảo đảm chất lượng ứng viên ổn định. Mỗi doanh nghiệp có thể tự xây dựng bộ phận Talent Acquisition của mình để hạn chế độ phụ thuộc tới dịch vụ thứ 3.

Với Talent Acquisition, doanh nghiệp có thể thực sự tạo dựng lợi thế cạnh tranh cho mình. Talent Acquisition là gì

 

Talent Acquisition là gì

 

Các nhiệm vụ của Talent Acquisition

Hoạch định chiến lược

Như đã trình bày, nếu như việc tuyển dụng chỉ nhằm để lấp vị trí trống, thì Talent Acquisition tập trung vào việc xây dựng một phễu ứng viên tiềm năng. Bởi vậy, trong suốt quá trình làm việc của người làm Talent Acquisition, cần phải thiết lập một chiến lược để tìm kiếm, đồng thời quản lí được tập hợp dữ liệu ứng viên.

Phân định nguồn nhân lực

Để hoạt động talent acquisition được hiệu quả, bạn cần phải đồng thời hiểu được vai trò, vị trí, năng lực và kinh nghiệm cần thiết cho từng khía cạnh trong hoạt động kinh doanh-vận hành doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp lớn, điều này đồng nghĩa với việc có thể phải hiểu tới hàng tram vị trí khác nhau. Việc này khác xa với hoạt động tuyển dụng, khi bạn chỉ cần biết về mô tả công việc hay kĩ năng cần thiết cho một vị trí nhất định.

Xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Xây dựng được một thương hiệu tuyển dụng chuyên nghiệp là một quá trình dài của người làm Talent Acquisition. Nó đi từ việc xác định tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi của doanh nghiệp (phần lõi thương hiệu tuyển dụng) cho tới thể hiện, quảng bá hình ảnh đó tới ứng viên thông qua đa dạng hình thức như website tuyển dụng, fanpage, tài khoản LinkedIn, câu chuyện của các nhân viên, (phần vỏ)…

Thương hiệu tuyển dụng giúp thúc đẩy vị thế của doanh nghiệp trên thị trường, thu hút các ứng cử viên chất lượng và đem lại hình dung chính xác phong cách làm việc tại tổ chức đó – bởi vậy là nhiệm vụ không thể thiếu trong quá trình thu hút tài năng.

Tạo dựng mối quan hệ với ứng viên Talent Acquisition là gì

Công việc xây dựng mối quan hệ với ứng viên trong Talent acquisition bao gồm nâng cao trải nghiệm ứng viên, quản lí cộng đồng ứng viên và giữ liên hệ với các ứng viên cũ tạm thời chưa phù hợp. Nếu như công việc tuyển dụng chỉ tập trung vào những ứng viên quanh vùng có thể lựa chọn, thì talent acquisition hầu như không đặt ra giới hạn nào trong việc tìm kiếm ứng viên: chỉ cần ứng viên sở hữu những năng lực cần thiết cho doanh nghiệp, thì người làm talent acquisition sẽ tìm đến họ.

Bạn sẽ quan tâm  Những Marketing Strategy thành công đáng để học hỏi

Đo lường và dự đoán

Dữ liệu là công cụ thiết yếu trong quá trình talent acquisition. Dữ liệu có thể giúp chỉ ra những điểm thành công hay thiếu sót đang có trong quá trình thu nhận tài năng, từ đó chỉ dẫn hướng đi đúng đắn. Để làm được điều này, người làm talent acquisition này phải biết thu thập, quản lí và phân tích càng nhiều dữ liệu càng tốt. Việc này rất khác so với quá trình tuyển dụng ngắn hạn, nhà tuyển dụng không cần phải tính toán dữ liệu cho việc tối ưu lâu dài.

 

Làm thế nào để áp dụng Talent Acquisition tại doanh nghiệp?

Nâng cao thương hiệu tuyển dụng

Nếu như bạn muốn tạo quan hệ với những ứng viên tài năng hàng đầu, bạn phải đảm bảo họ có thiện cảm hoặc chí ít là biết đến doanh nghiệp của bạn. Muốn vậy, bạn sẽ cần đến một website tuyển dụng chuyên nghiệp thể hiện đầy đủ thông tin doanh nghiệp, các tài khoản trên mạng xã hội (Facebook, LinkedIn,…) giàu tương tác, hay thậm chí là cần các nhân viên cùng chia sẻ về doanh nghiệp trên mạng xã hội,…

Tạo nguồn ứng viên

Đã qua rồi thời kì “ôm cây đợi thỏ” và chờ ứng viên tìm đến mình: người làm Talent Acquisition phải chủ động tìm kiếm các mạng xã hội hay forum cộng đồng tập hợp nhiều chuyên gia trong ngành/lĩnh vực. Có tới 99% người lao động đang sử dụng Facebook và hơn 50% nhân sự chất lượng cao đang hoạt động trên LinkedIn – đây sẽ là những địa chỉ mà bạn cần bắt đầu để tạo dựng mối quan hệ (follow, message, comment,…). Ngoài ra, đừng bỏ qua các hội thảo, seminar, sự kiện networking để tìm kiếm các ứng viên sáng giá.

Các công việc tạo nguồn này cần được thực hiện đều đặn hàng tuần, và lí tưởng là người làm Talent Acquisition dành cho nó phần lớn lượng thời gian. Bạn sẽ sớm thiết lập được những mối quan hệ chặt chẽ, đồng thời nâng cao được vị thế trong cộng đồng ứng viên. Talent Acquisition là gì

Quản lý dữ liệu khoa học

Dữ liệu ứng viên là chìa khóa của người làm Talent Acquisition. Càng nhiều dữ liệu ứng viên, chứng tỏ công việc tạo nguồn của bạn càng hiệu quả. Khi thực hiện Talent Acquisition tại doanh nghiệp, cần trả lời được liệu bạn sẽ thu thập ứng viên từ những nguồn nào và sau đó sẽ theo dõi họ như thế nào. Một doanh nghiệp nhỏ có thể xoay xở trên một vài spreadsheet, nhưng doanh nghiệp càng lớn thì việc quản lí dữ liệu trên excel hầu như không thể tối ưu.

 

Talent Acquisition là gì

 

Dịch vụ thiết kế website của EMG Online

 • Dịch Vụ VPS Bảo Mật No1 | Uptime 99,99%
 • VPS có cấu hình cao có tính ổn định & bảo mật an toàn cao
 • Sử dụng dễ dàng dù không cần am hiểu IT
 • Tốc độ luôn ổn định, băng thông 32Gbit, hạ tầng đồng bộ mạnh mẽ
 • Hỗ Trợ kỹ thuật hệ thống liên tục 24/7
 • VPS SSD sử dụng công nghệ 100% SSD Intel Enterprise và hỗ trợ chống DdoS

Tốc độ vượt trội

Sử dụng 100% ổ cứng SSD Enterprise mang đến trải nghiệm khác biệt về tốc độ truy vấn xử lý dữ liệu

Bạn sẽ quan tâm  Làm sao để Seeding Facebook hiệu quả? – Inbound Marketing in Vietnam

Bảo vệ dữ liệu

Dữ liệu sẽ được backup định kỳ hàng tuần nhằm đảm bảo an toàn cho dữ liệu ở mức độ cao nhất

Dùng thử miễn phí

Trải nghiệm Cloud VPS SSD miễn phí trong vòng 07 ngày trước khi quyết định sử dụng dịch vụ

Đội ngũ tư vấn

Trải nghiệm sự khác biệt với dịch vụ chăm sóc khách hàng từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp và thân thiện

Nâng cấp dễ dàng

Hệ thống cho phép nâng cấp, mở rộng tài nguyên CPU, RAM, SSD ngay lập tức trong quá trình sử dụng

Hệ điều hành

Chủ động lựa chọn nhiều hệ điều hành với các phiên bản khác nhau tuỳ theo nhu cầu sử dụng

Thời gian uptime

Xây dựng và thiết kế theo cơ chế N+1, tăng cường sự ổn định và đảm bảo thời gian uptime tới 99,5%

Công cụ quản lý

Giao diện quản lý được thiết kế với phong cách đơn giản và trực quan với người dùng Talent Acquisition là gì

Khi thiết kế website bán hàng tại EMG Online, quý khách được tư vấn trọn gói tận tình từ khâu chọn domain, tư vấn thiết kế giao diện web bán hàng và các chức năng nghiệp vụ quản lý, chiến lược phát triển quảng bá website và tìm kiếm nguồn khách hàng. Bên cạnh đó bạn cũng tham gia vào quá trình giám sát tiến độ hoàn thành của việc thiết kế website bổ sung ý kiến trong từng công đoạn thiết kế để đảm bảo một sản phẩm hoàn hảo nhất.Website của bạn sẽ được thiết kế với giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng, thiết kế web chuẩn SEO mà còn có tốc độ tải trang nhanh.

Việc chọn được đơn vị thiết kế website bán hàng tốt không chỉ tạo ra một web bán hàng chuyên nghiệp, khẳng định thương hiệu cho người kinh doanh mà còn hỗ trợ tuyệt vời trong khâu quảng bá sản phẩm dịch vụ để gia tăng doanh số. Hãy để EMG Online đồng hành cùng bạn trong việc bán hàng.

 

EMG Online

Tham khảo tài liệu online: https://www.emg.com.vn/khoa-hoc-online/

Tài liệu Marketing cơ bản: https://www.emg.com.vn/tai-lieu-marketing-online/

Email liên hệ: Liên hệ

Website: https://www.emg.com.vn/

 

Các tìm kiếm liên quan đến talent acquisition là gì

 • Talent Acquisition Executive
 • Talent acquisition
 • Talent Acquisition Specialist
 • Talent Acquisition Business Partner là gì
 • Talent Acquisition Manager
 • Sự khác nhau giữa talent acquisition và recruiter
 • Ta trong HR là gì
 • Talent acquisition department

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *