Tầm quan trọng của Online Marketing trong kinh doanh

online marketing

Trong cuộc cách mạng 4.0 hiện nay, khoa học công nghệ phát triển nhanh như vũ bão, những hình thức tiếp thị truyền thống đang mất dần vị thế độc tôn của mình, nhường chỗ cho một loại hình tiếp thị mới là tiếp thị trực tuyến – Online Marketing. Vậy tiếp thị trực tuyến là gì, tiếp thị trực tuyến có những ưu điểm và khuyết điểm gì khiến cho các doanh nghiệp đều phải quan tâm đến vậy?

Cùng tìm hiểu khái niệm online marketing là gì?

Online Marketing hay còn gọi là hình thức tiếp thị trực tuyến. Tức bằng cách sử dụng các phương tiện điện tử, công nghệ mạng máy tính để nghiên cứu thị trường, đưa ra các chiến lược phát triển sản phẩm bằng cách quảng bá thông qua các phương tiện internet, đưa hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng một cách nhanh nhất. Từ đó chúng ta có thể thấy vai trò của online marketing là vô cùng quan trọng.

Nó bao gồm các công việc khác nhau như: Thiết kế Web, phát triển chiến lược SEO Web hiệu quả, quảng cáo trên các trang mạng xã hội, công cụ tìm kiếm và thực hiện các chiến dịch viral. Tất cả nhằm mục đích thu hút sự quan tâm, chú ý của người dùng internet đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, đẩy mạnh hiệu quả bán hàng cho doanh nghiệp đó thông qua hình thức trực tuyến.

Về cơ bản, Tiếp thị trực tuyến có thể chia thành 4 bộ phận chính:

 • Tiếp thị trên công cụ tìm kiếm SEM (Search Engine Marketing)
 • Tiếp thị trên truyền thông mạng xã hội (Social Media Marketing)
 • Tiếp thị bằng thức quảng cáo trả tiền (Google Ads, Facebook Ads…)
 • Tiếp thị thông qua Email Marketing, SMS Marketingonline marketing

1. Online Marketing mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp

 • Thúc đẩy tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ Growth Hacking
 • Tiết kiệm chi phí tiếp cận KH, quảng bá sản phẩm
 • Tăng cường thông tin liên lạc tương tác đa chiều
 • Kiểm soát, chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn
 • Thúc đẩy việc cải thiện dịch vụ khách hàng
 • Tăng khả năng, lợi thế cạnh tranh trên thị trường khi dẫn đầu xu thế

2. Phạm vi của tiếp thị trực tuyến

Online Marketing có tầm ảnh hưởng rất rộng lớn và thường xuyên thay đổi theo yêu cầu kinh doanh. Dữ liệu có được từ hoạt động tiếp thị trực tuyến rất hiệu quả với các chương trình tiếp thị đòn bẩy kích cầu tiêu dùng. Và nó còn hứa hẹn mang tới hiệu quả hơn nữa khi dùng kết hợp với phần mềm quản lý quan hệ khách hàng có hệ thống (CRM).

Bạn sẽ quan tâm  Typo là gì? Những ảnh hưởng của font typography đẹp tới thương hiệu

Online Marketing giúp kết nối các doanh nghiệp với các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện. Và hơn hết nó thúc đẩy phát triển hoạt động kinh doanh tới một mức độ cao hơn nhiều so với tiếp thị quảng cáo theo mô hình truyền thống. Nguyên nhân là bởi hoạt động Online Marketing sử dụng kết hợp các công cụ kỹ thuật hỗ trợ trên Internet phục vụ cho hoạt động Marketing bao gồm thiết kế, phát triển, bán hàng và quảng cáo, phân tích…

Hoạt động tiếp thị trực tuyến hiện nay chủ yếu tập trung vào các mô hình kinh doanh chính sau đây:

 • Các trang web thương mại điện tử
 • Các trang webite vệ tinh
 • Tiếp thị liên kết Affiliate
 • Tìm kiếm địa phương trên công cụ tìm kiếm (Google)

Các lĩnh vực hoạt động của Online Marketing

1. Social Media Marketing

Lợi dụng sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống mạng xã hội như Facebook, Twitter,… người làm tiếp thị có nhiều cơ hội để tiếp cận với khách hàng tiềm năng của mình. Bằng các quảng cáo, viral thương hiệu dưới nhiều dạng khác nhau như: Video, hình ảnh, bài đăng nội dung hấp dẫn, kêu gọi sự tương tác của người dùng,…

Hình thức Social Media Marketing là một trong những hình thức online marketing hiệu quả nhất hiện nay.

2. SEO WEB

Online marketing không thể không kể đến hoạt động SEO WEB. Bằng cách nghiên cứu thị trường, phân tích từ khóa để đưa vào các nội dung thông tin cung cấp cho người dùng, các nhà tiếp thị có thể tiếp cận với người tiêu dùng thông qua các công cụ tìm kiếm trên Google. Nhờ vào niềm tin của khách hàng đối với các thông tin hữu ích qua hình thức SEO Web, các doanh nghiệp sẽ khéo léo điều hướng người dùng quan tâm đến dịch vụ, sản phẩm mà website cung cấp.

3. Google Adwords

Đây là hình thức quảng cáo có trả phí. Các website sẽ đặt các quảng cáo trên Google Adwords thông qua sự chọn lọc từ khóa để SEO. Người dùng sẽ được tiếp cận với các thông tin mà website cung cấp khi tìm kiếm các từ khóa liên quan đến từ khóa mà website đã đăng ký qua Google Adwords.

4. Email Marketing

Đây là một trong những cách online marketing hướng đến các khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp, có khả năng chốt Sale cao nhất.

Thông qua việc nắm bắt các thông tin và nghiên cứu nhu cầu của khách hàng, các doanh nghiệp sẽ sử dụng phương thức Email Marketing để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến địa chỉ email của khách hàng và kêu gọi họ đầu tư.

Hình thức online marketing bằng Email Marketing sẽ đạt hiệu quả chốt Sale cao khi doanh nghiệp có thiết kế Email Template ấn tượng, cắt code HTML hiệu quả.

Bạn sẽ quan tâm  Marketing Communication là gì? Lợi ích và yêu cầu khi tiếp thị truyền thông

Để có thể thực hiện chiến dịch online marketing hiệu quả và tăng khả năng bán hàng cho doanh nghiệp thông qua hình thức trực tuyến, bạn cần có một đội ngũ nhân lực thật giỏi và am hiểu rộng về thị trường Digital Marketing hỗ trợ.

Những lợi ích của online marketing là gì?

1. Chi phí hiệu quả

Trong Online Marketing, có rất nhiều cơ hội để tiếp cận đối tượng với chi phí ít hoặc không mất chi phí. Điều này là bởi vì nó dễ dàng quy mô, và bạn có thể tiến gần tới thị trường mục tiêu của bạn thông qua các nhóm trực tuyến hiện có và các nền tảng truyền thông xã hội. Bạn cũng không cần phải hạn chế bởi hầu hết các nguồn tài nguyên vật lý như giấy, vì các tài liệu Online Marketing như video hoặc đồ họa có thể được nhìn thấy bởi hàng trăm người dùng mà chỉ mất một chút hoặc không mất phí.

2. Kết quả có thể đo lường

Có nhiều công cụ mà bạn có thể sử dụng để tìm hiểu xem kênh tiếp thị nào sẽ mang lại khách hàng tiềm năng và doanh thu. Không giống như tiếp thị ngoại tuyến, thật khó để theo dõi thành công.

3. Phạm vi rộng

Online Marketing cho phép bạn phá vỡ rào cản địa lý khi tiếp cận các khách hàng mục tiêu. Trên thực tế, bạn có thể nhắm đến đối tượng toàn cầu hoặc ít nhất là một đối tượng ở phạm vi rộng hơn so với thông thường nếu bạn chỉ dựa vào Online Marketing.

4. Tiếp thị và quảng cáo có mục tiêu

Trong khi bạn có thể tiếp cận thị trường rộng lớn hơn với Online Marketing, thì thị trường đó cũng có thể cụ thể hơn. Quảng cáo trực tuyến có thể được nhắm mục tiêu cụ thể đến một số nhân khẩu học nhất định, không giống như quảng cáo radio hoặc áp phích có thể được xem bởi đối tượng rộng hơn mà nó có thể không hoàn toàn nằm trong thị trường mục tiêu của bạn.

Những sai lầm cần tránh khi triển khai Online Marketing là gì?

1. Không xây dựng kế hoạch Marketing online

Việc thiết lập và xây dựng kế hoạch tiếp thị trực tuyến là một điều kiện tiên quyết và vô cùng quan trọng cho một chiến dịch online marketing hiệu quả. Không gì tồi tệ hơn việc tiến hành chiến dịch online marketing mà không có một kế hoạch cụ thể, bạn sẽ tiêu tốn tiền bạc và thời gian, công sức của mình mà thu về kết quả rất thấp.

Ngược lại, một kế hoạch tiếp thị trực tuyếng tốt sẽ vạch ra cho bạn một hướng đi cụ thể, giúp bạn đo lường những ưu điểm và hạn chế của từng công cụ, cũng như giúp bạn mang về hiệu quả cao nhất từ những nguồn lực hiện có. Một kế hoạch tiếp thị trực tuyến tốt sẽ kết hợp được những tầm nhìn dài hạn cùng những bước đi ngắn hạn giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn trên con đường phát triển doanh nghiệp.

Bạn sẽ quan tâm  Hệ thống ERP là gì? Nó mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp?

2. Không đo lường kết quả của các hoạt động Marketing Online

Thờ ơ với việc đo lường kết quả của các hoạt động tiếp thị trực tuyến là một sai lầm nhiều doanh nghiệp mắc phải. Họ đổ tiền và thời gian vào các kênh tiếp thị trực tuyến khác nhau và không hề đo lường kết quả cụ thể, họ đơn giản là đã hài lòng với việc tăng lượt tiếp cận website mà không chú ý tới tỉ lệ hoàn vốn đầu tư ROI (return on investment) Bạn không thể đánh giá được mức độ hiệu quả của các chiến dịch marketing online nếu bạn không đo lường các kết quả.

Hơn nữa, việc đầu tư một cách mù quáng vào các hoạt động online marketing là một cách đầu tư tiền vô cùng tồi tệ, giống như việc đánh bạc chỉ dựa trên may mắn vậy. Một sai lầm phổ biến khác là các công ty đo lường kết quả online marketing một cách thiếu chính xác và hiệu quả. Họ chỉ nhìn vào các con số về lượt truy cập và tiếp cận website mà thiếu đi cái nhìn theo chiều sâu vào từng ngạch khách hàng cụ thể, cũng như chưa xác định được khách hàng này được mang đến nhờ chiến dịch online marketing nào. Điều này sẽ khiến bạn khó xác định bước đi tiếp theo phù hợp với doanh nghiệp của mình.

3. Không có đối tác phù hợp

Online marketing ngày càng trở nên phức tạp, hiện nay có quá nhiều kênh và các công cụ marketing khác nhau; các chiến thuật online marketing cũng đa dạng và thay đổi không ngừng.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp không nên, và cũng không thể đơn phương độc mã tự thực hiện chiến dịch online marketing. Mỗi doanh nghiệp nên tìm cho mình ít nhất một người bạn đồng hành trong lĩnh vực marketing, để có thể cùng nhau xây dựng một chiến lược marketing hiệu quả nhất. Một đối tác lí tưởng là một đối tác chuyên nghiệp, uy tín và đã có những chiến dịch, sản phẩm online marketing hiệu quả. Điểm khó ở đây là không phải doanh nghiệp nào cũng tìm ra được người bạn đồng hành phù hợp với mình trên chặng đường dài phát triển.

Các tìm kiếm liên quan đến online marketing

 • online marketing và digital marketing
 • học marketing online
 • marketing online cơ bản
 • khái niệm marketing online
 • chiến lược marketing online là gì
 • chuyên viên marketing online là làm gì
 • digital marketing brandsvietnam
 • marketing online cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *