Target Audience là gì? 5 câu hỏi xác định target audience một cách chính xác

target audience

Target Audience là gì? Xác định khách hàng mục tiêu như thế nào? Là một câu hỏi bắt buộc phải trả lời. Nếu bạn muốn kiếm tiền online và cả trong kinh doanh truyền thống. Việc xác định đúng chân dung khách hàng mục tiêu. Là một yếu tố hàng đầu quyết định đến thành công của bạn.

Target Audience là gì? (Khách hàng mục tiêu là gì?)

Khách hàng mục tiêu (Target Audience) là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp bạn nhắm đến. Họ phải có nhu cầu về sản phẩm (dịch vụ) mà bạn cung cấp; và họ phải có khả năng chi trả cho sản phẩm (dịch vụ) ấy. Khách hàng mục tiêu bao gồm cả khách hàng tiềm năng và khách hàng thực sự.

Bạn cần phân biệt thị trường mục tiêu và khách hàng mục tiêu (Target Audience). Vì hai khái niệm này khác nhau.

Khách hàng mục tiêu (Target Audience) là nhóm khách hàng trong đoạn thị trường mục tiêu. Đã được xác định, phân loại dựa vào các tiêu thức, các trường thông tin khác nhau.

Ví dụ một nhóm khách hàng mục tiêu có thể được xác định bởi một loạt các loại: Giới tính, nhóm tuổi, tình trạng hôn nhân, giai tầng xã hội,…

target audience
target audience

Cách xác định target audience kiếm tiền online

Xác định chân dung khách hàng mục tiêu bằng nhân khẩu học

Khi nhắc đến nhân khẩu học thì chỉ cần xem xét một số vấn đề như:

– Độ tuổi
– Giới tính
– Nghề nghiệp
– Tình trạng hôn nhân (kết hôn bao lâu, bao nhiêu con, con mấy tuổi)
– Khu vực sống và đặc điểm khu vực họ sống (bạn chú ý về đặc điểm khu vực từng quận, huyện nhé)

Miêu tả càng nhiều thông tin về khách hàng mục tiêu của bạn càng tốt. Khi đó bạn sẽ hiểu khách hàng của bạn cần điều gì.

Xác định khách hàng mục tiêu theo nhân khẩu học

Bạn có thể dể dàng phân đoạn và xác định target audience mình nhắm tới. Nhờ các thông số, thông tin khách hàng được lưu trữ trên mạng internet. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tìm thấy đặc điểm của khách hàng mục tiêu mong muốn.

Bạn sẽ quan tâm  Mẫu lập kế hoạch kinh doanh cơ bản cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nếu bạn càng nắm vững yếu tố này thì khả năng bán được hàng rất cao. Đặc biệt yếu tố này sẽ giúp cho, việc kiếm tiền online tiết kiệm được chi phí cho các chiến dịch quảng cáo.

Ví dụ: Bạn kinh doanh online sản phẩm sữa dành cho người già. Vậy độ tuổi khách hàng như thế nào là phù hợp? Họ làm nghề nghiệp gì? tình hình tài chính của họ như thế nào?

Xác định chân dung target audience theo khu vực địa lý

Trong kiếm tiền online, khoảng cách dường như bị xoá mờ. Việc xác định chân dung khách hàng mục tiêu, theo khu vực địa lý. Không còn quan trọng như kinh doanh truyền thống.

Tuy nhiên, đối với một số lĩnh vực như kinh doanh các sản phẩm vật lý thì nó vẫn rất quan trọng. Hiện nay nhiều người bán hàng Online. Đưa ra một số chính sách khuyến mãi: Free ship nội thành, tỉnh thì được ưu đãi này ưu đãi nọ…

Xác định đối tượng chi tiền, đối tượng dùng sản phẩm

Trở lại ví dụ ở phần “Xác định chân dung khách hàng mục tiêu bằng nhân khẩu học”. Khách hàng của bạn là những ông cụ, bà cụ; những người cơ thể bắt đầu có những dấu hiệu lão hoá nhiều; tình hình sức khoẻ giảm sút do các cơ quan bắt đầu suy yếu; khả năng hấp thụ thức ăn kém…

Vậy chúng ra sẽ tập trung đến những đối tượng này?

Không! Họ chỉ là người sử dụng sản phẩm chứ không phải là người mua

Đối tượng chi tiền trong trường hợp này lại là những người con, cháu. Hoặc người chăm sóc những cụ ông và cụ bà đó. Bạn nên nhắm đến những người trưởng thành khoản 30 tuổi trở đi, có cha mẹ già, ông bà…

Thế nên, người dùng sản phẩm có thể sẽ không phải là người trực tiếp mua. Những người mua hàng thường luôn muốn chọn sản phẩm tốt cho người sử dụng hãy đánh vào yếu tố đó.

Xác định sở thích và hành vi của target audience

Bạn cần nhiều thời gian để nghiên cứu hai yếu tố là sở thích và hành vi của khách hàng.

Trong kiếm tiền online, việc phân tích và nghiên cứu hành vi mua của khách hàng. Được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều so kinh doanh truyền thống.

Khách hàng mục tiêu sẽ mua hàng vào các dịp mua nhất định trong tháng, quý, năm. Để đáp ứng nhu cầu mang tính thời vụ hoặc căn cứ vào lợi ích mua hàng. Khách hàng tìm kiếm những lợi ích khác nhau như giá trị kinh tế, chất lượng hay thẩm mỹ…

Bạn sẽ quan tâm  Bật mí bí mật Tiếp thị liên kết là gì? Affiliate Marketing là gì?

Ví dụ: Bạn kinh doanh đồ bơi thì khách hàng sẽ thường mua hàng vào những tháng nào trong năm? Có phải là dịp hè, hoặc lễ, tết? Vậy bạn phải tận dụng hành vi, thói quen này của khách hàng. Mà tiến hành các chương trình khuyến mãi, ưu đãi để kích cầu.

Nghiên cứu tâm lý để xác định khách hàng mục tiêu

Căn cứ vào các yếu tố như các tầng lớp xã hội, lối sống, cá tính… để nghiên cứu tâm lý khách hàng mục tiêu.

Trong môi trường internet, bạn dễ dàng có được những thông số trên. Nhờ vào khả năng lưu trữ thông tin trên website và các mạng xã hội. Mọi hành vi, động thái của target audience đều được ghi nhớ. Và đưa ra những phân tích cần thiết.

Khách hàng có thể nói ra những nhu cầu và mong muốn của mình nhưng lại làm cách khác. Họ có thể không nắm được những động cơ sâu xa của chính mình. Họ có thể thay đổi suy nghĩ vào giây phút cuối cùng. Và lựa chọn sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Để có thể tận dụng yếu tố tâm lý, bạn phải tìm hiểu kỹ các dạng khách hàng mục tiêu của mình là những ai? Họ thuộc tips người nào? Cách tiếp cận nào sẽ phù hợp nhất với họ? Cách dẫn dắt nào sẽ giúp họ đi từ sản phẩm này sang sản phẩm khác?

Ví dụ: Khách hàng của bạn là phụ nữ, bạn bán nước hoa? Vậy khi tiếp cận họ cần tiến hành những bước như thế nào? Đi thẳng vào giới thiệu sản phẩm? Hay tỉ tê trò chuyện để làm mềm lòng họ? Hình ảnh như thế nào để mê hoặc lòng họ?

target audience
target audience

5 câu hỏi xác định target audience một cách chính xác

Thách thức của khách hàng mục tiêu là gì?

Thông thường người bán hàng, chờ đến khi khách hàng đã xác định một nhu cầu rõ ràng. Có đủ tiền để giải quyết nhu cầu đó? Họ mới đầu tư thời gian và công sức cho việc xây dựng quan hệ với họ. Nhưng những chuyên viên bán hàng giỏi nhất. Thường tìm đến khách hàng từ trước khi họ phát sinh nhu cầu.

Những người bán hàng thông thường có suy nghĩ: cố gắng giải quyết ổn thỏa mọi vướng mắc giữa người mua với người bán. Nhưng họ thụ động chờ khách hàng hành động. Trong khi đó, những nhân viên bán hàng chuyên nghiệp chọn cách hiệu quả hơn. Là giữ vững lập trường của mình. Thuyết phục khách hàng tự đổi mới theo sự thay đổi của thị trường. Tất nhiên, họ sẵn sàng cung cấp đầy đủ thông tin và hiểu biết cho target audience để họ tự tin đổi mới.

Các chuyên gia bán hàng thường xây dựng niềm tin của khách hàng. Bằng cách đem đến cho họ những sản phẩm tốt nhất và những lợi ích cao nhất. Họ còn giúp khách hàng, cảm thấy thích thú với sự cải thiện đời sống. Hay hoạt động kinh doanh của họ nhờ sản phẩm mới mua được.

Bạn sẽ quan tâm  Hướng dẫn tạo một tài khoản OneDrive trên Windows 10

Niềm trăn trở của khách hàng mục tiêu là gì?

Sự bảo mật trên internet không được bảo đảm. Các khách hàng, không thể xác nhận được họ đang mua hàng của ai? Các thông tin tài chính có thể bị tiết lộ?

Các khách hàng lo lắng về nguy cơ có thể nhận được hàng kém chất lượng. Lo lắng về các chính sách trả hàng lại.

Các hệ thống thanh toán rất khó sử dụng và phức tạp….

Hãy đặt mình vào vị trí và hoàn cảnh của khách hàng mục tiêu. Để suy nghĩ xem họ đang gặp khó khăn ở đâu. Khách hàng còn vấn đề nào khúc mắc chưa được giải quyết…

Mong muốn của khách hàng mục tiêu là gì?

  • Khách hàng mục tiêu mong (target audience) muốn tăng tính cá nhân hóa.
  • Khách hàng mục tiêu mong muốn có nhiều lựa chọn hơn.
  • Khách hàng mục tiêu mong muốn sự kết nối liên tục.
  • Khách hàng mục tiêu mong muốn được lắng nghe nhiều hơn và phản hồi nhanh hơn.

Tôi còn nhớ nhớ mấy năm trước, Coca-Cola đã tạo ra một chiến dịch quảng cáo. Cho phép mọi người in tên mình trên vỏ lon Coca-Cola. Chiến dich đã thành công ngoài sức tưởng tượng. Đưa hình ảnh Coca-Cola đến gần hơn với những thanh, thiếu niên Việt Nam.

target audience
target audience

Nỗi đau của khách hàng mục tiêu là gì?

Nếu bạn giải quyết được câu hỏi cuối cùng này. Bạn sẽ có một lượng lớn khách hàng trung thành với bạn. Chẳng những họ mua sản phẩm của bạn mà họ còn giới thiệu bạn với người khác.

Từ khóa:

  • Target audience meaning
  • Target audience
  • Target la gì
  • Target customer
  • Target Audience là gì
  • Target audience Facebook

Nguồn: https://www.emg.com.vn/:

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *