Target Audience là gì? Cách xác định Target Audience

target audience la gi

Bạn đã biết target audience là gì chưa? Cho dù bạn vừa mới bắt đầu công việc kinh doanh của mình hoặc bạn đang tìm cách cải thiện các nỗ lực marketing (tiếp thị) của mình, có một điều bạn cần phải đảm bảo: thu hút khách hàng. Đây là nơi độc giả mục tiêu của bạn hướng đến. Việc xác định và tìm đối tượng độc giả mục tiêu của bạn có thể giúp doanh nghiệp của bạn đi đúng hướng. Cùng EMG Online tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

target audience
target audience

Khái niệm Target Audience

1. Target Audience là gì?

Khách hàng mục tiêu (Target Audience) là nhóm khách hàng mà doanh nghiệp bạn nhắm đến. Họ phải có nhu cầu về sản phẩm (dịch vụ). Mà bạn cung cấp và phải có khả năng chi trả cho sản phẩm (dịch vụ) ấy. Khách hàng mục tiêu bao gồm cả khách hàng tiềm năng và khách hàng thực sự.

Bạn cần phân biệt thị trường mục tiêu và khách hàng mục tiêu (Target Audience). Vì hai khái niệm này khác nhau.

Khách hàng mục tiêu (Target Audience) là nhóm khách hàng trong đoạn thị trường mục tiêu. Đã được xác định, phân loại dựa vào các tiêu thức, các trường thông tin khác nhau.

Ví dụ một nhóm khách hàng mục tiêu có thể được xác định bởi một loạt các loại: Giới tính, nhóm tuổi, tình trạng hôn nhân, giai tầng xã hội,…

Trong quảng cáo truyền hình: Target Audience là Đối tượng khán giả mà các nhà quảng cáo/các nhà làm chương trình nhắm đến, được xác định một cách cụ thể qua các đặc điểm về giới tính, độ tuổi, học vấn, nghề nghiệp, người quyết định mua sắm trong gia đình…

 • Adult: Khán giả độ tuổi trưởng thành
 • Ind 4+: Khán giả từ 4 tuổi trở lên target audience là gì
 • Male 4+: Khán giả nam từ 4 tuổi trở lên
 • Fe 15-24: Khán giả nữ từ 15 đến 24 tuổ
 • Fe ABCD: Khán giả nữ thuộc thành phần kinh tế A/B/C/D
target audience la gi
target audience la gi

2. Target Audience là chìa khóa thành công

Nếu có một điều trong tâm trí của chủ doanh nghiệp nhỏ, thì đó là cách tăng doanh số bán hàng hoặc có được nhiều khách hàng hơn. Nhưng việc tìm ra phương pháp marketing đúng đắn sẽ giúp bạn đạt được những mục tiêu này.

Theo một nghiên cứu gần đây từ Staples, hơn một phần ba chủ doanh nghiệp gặp khó khăn khi xây dựng các tài liệu marketing hiệu quả. Ngoài ra, một nửa chủ sở hữu doanh nghiệp không biết cách tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Bước đầu tiên để giải quyết các vấn đề marketing này là xác định và nhận biết khách hàng mục tiêu của bạn thật tốt. Kết quả của việc xác định và nhận biết khách hàng mục tiêu là bạn sẽ biết những điều sau đây:

 • Các sản phẩm và dịch vụ bạn sẽ cung cấp target audience là gì
 • Các mức giá để đặt cho sản phẩm và dịch vụ của bạn
 • Loại tài liệu marketing bạn cần có (trang web, tờ rơi, áp phích, quảng cáo radio, bài đăng trên blog, v.v.)
 • Những ích lợi và tính năng bạn sẽ làm nổi bật trong tài liệu tiếp thị của mình
 • Các từ khóa chính xác bạn sẽ sử dụng trong thông điệp marketing
 • Thiết kế tài liệu marketing của bạn
 • Nơi bạn sẽ gửi hoặc trưng bày tài liệu marketing của bạn
 • Nơi bạn sẽ quảng cáo
Bạn sẽ quan tâm  Marketing Communication là gì? Lợi ích và yêu cầu khi tiếp thị truyền thông

Cách xác định Target Audience là gì?

Bây giờ bạn đã biết tại sao một đối tượng mục tiêu rất cần thiết, đã đến lúc chọn nhóm đối tượng đầu tiên của bạn. Dưới đây là danh sách các đặc điểm bạn nên xem xét (sử dụng bảng tính đính kèm để được hướng dẫn):

1. Demographics

Demographics (nhân khẩu học), là tiêu chí bạn sử dụng để mô tả một phần cụ thể của dân số. Một số ví dụ về demographics bao gồm:

 • Tuổi tác
 • Giới tính
 • Thu nhập
 • Tình trạng hôn nhân
 • Nghề nghiệp / Ngành nghề
 • Trình độ học vấn

2. Xác định vị trí target audience là gì?

Bạn cũng có thể thu hẹp đối tượng của mình dựa trên vị trí địa lý hoặc nơi ở. Bạn có thể chọn một vùng lân cận, thành phố, tỉnh hoặc bang hoặc quốc gia. Bạn cũng có thể xác định thông qua khoảng cách. Ví dụ: bạn có thể khoanh vùng mục tiêu khách hàng trong bán kính 10 dặm thành phố của bạn. Hoặc bạn có thể hướng đến khách hàng mục tiêu trong thành phố của bạn và những thành phố xung quanh nó.

Đối với những người muốn điều hành doanh nghiệp trực tuyến cho khách hàng hoặc khách hàng trên toàn cầu, bạn có thể không cần phải thiết lập một vị trí.

Tuy nhiên, có thể khi doanh nghiệp của bạn phát triển, bạn sẽ thấy hầu hết khách hàng của bạn có xu hướng đến từ một số thành phố hoặc quốc gia. Bạn có thể xác định khu vực mục tiêu cụ thể sau đó hoặc chuyển sang các vị trí khác có thể mang lại các cơ hội bạn muốn.

3. Sở thích và hoạt động

Chúng có thể bao gồm các chủ đề quan tâm, sở thích, hoạt động thường xuyên và hành vi. Một vài ví dụ:

 • Những người đam mê trò chơi cờ bàn
 • Du khách ba lô thường xuyên
 • Những người làm vườn sơ cấp
 • Nhà sưu tầm tem
 • Thái độ / Ý kiến

Bạn cũng có thể xác định khán giả lý tưởng của bạn tin tưởng vào chủ đề hoặc vấn đề gì. Ví dụ:

 • Những người đánh giá trò chơi điện tử được phát triển bởi các nhà phát triển độc lập thay vì các công ty phát triển lớn.
 • Những người quan tâm đến môi trường hoặc biến đổi khí hậu. target audience là gì
 • Những người tin rằng cân bằng cuộc sống và công việc là điều cần thiết.
 • Những người luôn tìm kiếm mức giá thấp nhất.

4. Những xu hướng trên Google

Google Trends (những xu hướng trên Google) giúp bạn xác định sở thích trong một từ khóa hoặc chủ đề cụ thể theo thời gian. Điều này có thể hữu ích nếu bạn muốn thu hẹp địa điểm cho ý tưởng kinh doanh của bạn, cũng như bất kỳ xu hướng chung nào.

Điều này cho bạn biết rằng đối tượng mục tiêu của bạn có xu hướng là người mua hàng theo mùa, nhưng cũng có một số sở thích ổn định trong board games trong những năm qua.

5. MyBestSegments

Claritas MyBestSegments có hai công cụ miễn phí có thể có ích khi xác định thị trường mục tiêu của bạn, miễn là thị trường đó nằm trong Hoa Kỳ. Zip Code Lookup hữu ích nhất cho các doanh nghiệp muốn hướng đến các khu vực cụ thể. Chỉ cần nhập mã zip vào biểu mẫu và nó sẽ liệt kê các phân đoạn tiếp thị chung có sẵn cho khu vực đó.

Bạn sẽ quan tâm  20 Phần Mềm Tạo Ảnh GIF Online, Ảnh Động Đẹp Miễn Phí – Uplevo

Bạn cũng có được các phân tích dữ liệu nhân khẩu học khác cho khu vực, chẳng hạn như tuổi tác, thu nhập hộ gia đình, thành phần hộ gia đình và chủng tộc và dân tộc.

Đừng quên click vào market segment (phân đoạn thị trường) trong kết quả. Điều này sẽ cung cấp cho bạn thêm chi tiết về các sở thích, hành vi và nhân khẩu học khác của phân khúc đó.

6. Kiểm tra thị trường mục tiêu của bạn

Khi bạn đã tìm được thị trường mục tiêu của mình, bạn có thể thực hiện các quy trình lập kế hoạch kinh doanh sau đây dễ dàng hơn:

Đây cũng là thời điểm tốt để bắt đầu thử nghiệm đối tượng mục tiêu của bạn để xem liệu nó có phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn hay không.

Các công cụ tìm kiếm Target Audience là gì?

target audience la gi
target audience la gi

1. Builtwith (Trả phí)

Đây là một ứng dụng được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trong quá trình phân tích cấu trúc bekend của bất kỳ site nào (ngoại trừ Https). Công cụ này có thể khám phá hầu hết tất cả mọi thứ của quá trình backend, từ hệ điều hành đang sử dụng để điều khiển server, chương trình framework, hệ thống mạng quảng cáo đnag hoạt động, các công cụ phân tích, thống kê những widget được thay thế trong sidebar và nhiều thông tin khác. Quan trọng nhất là doanh nghiệp có thể lấy được danh sách các khách hàng của đối thủ.

2. LinkedIn (Miễn phí/Trả phí)

LinkeIn là một ứng dụng vô cùng hiệu quả cho các doanh nghiệp Start Up. Phải kể đến đầu tiên, đó chính là vai trò như một công cụ quảng cáo hữu ích, đặc biệt vô cùng thích hợp với các doanh nghiệp B2B (kinh doanh hướng tới doanh nghiệp). target audience là gì

Khi sử dụng công cụ này, có thể nhận thấy quảng cáo trên đây đắt hơn nhiều so với trên Facebook, thế nhưng giá cả đi kèm với chất lượng. Chất lượng ở đây là doanh nghiệp có thể nhắm tới chính xác đối tượng hoạt động trong những ngành nghề, chức vụ cụ thể tiềm năng cho sản phẩm, dịch vụ của mình thay vì tràn lan.

Doanh nghiệp có thể hoàn toàn tạo tài khoản trên LinkedIn một cách miễn phí cho các hoạt động đăng tin bài thông thường. Nhưng nếu muốn sử dụng các chức năng cao cấp để quảng cáo hay tìm khách hàng tiềm năng thì chi phí cho một tài khoản cao cấp là 500 EUR/năm và các chi phí khác kèm theo. Thông thường, LinkedIn sẽ giới hạn lượng tìm kiếm trong một tháng (60 -100 lượt/tháng), vì vậy nếu muốn nâng cấp gói tìm kiếm khách hàng, doanh nghiệp cần chi trả thêm một khoản phí phát sinh.

3. IPFingerprint (Trả phí)

Nếu như doanh nghiệp đang muốn tập hợp đầy đủ thông tin về những người truy cập vào website của mình thì IPF là một công cụ tuyệt vời. Doanh nghiệp có thể đầu tư để tìm kiếm khách hàng mục tiêu thông qua các công cụ như Google, hoặc AdRoll, nhưng chi phí có thể khiến các doanh nghiệp StartUp chùn bước. IPF thì khác, ứng dụng này có thể giúp doanh nghiệp xác định thông tin chi tiết khách hàng thông qua địa chỉ IP. Rất tuyệt vời phải không?

Bạn sẽ quan tâm  Target Market là gì? Cách xác định Target Market là gì?

Cũng như Builwith ở trên, IPF cung cấp một dịch vụ tuyệt vời mà không đăng ký cam kết cả năm. Doanh nghiệp có thể dùng thử trong 2 tuần trước khi chi một khoản phí tương đối theo tháng nhỏ hơn hoặc bằng 120 EUR để có thể sử dụng những tính năng tuyệt vời của ứng dụng này. Nếu không cảm thấy hiệu quả, doanh nghiệp có thể dừng sử dụng vào cuối tháng.

4. Mailtester (Miễn phí)

Có một loạt những dịch vụ hỗ trợ tự động tìm kiếm địa chỉ email, và xác định thật giả như Smart – IP.net, Free Email Verifier,…, nhưng một công cụ hoạt động hiệu quả và đơn giản nhất trong số đó là Mailtester. Sauk hi truy cập vào Mail Tester, hãy nhập địa chỉ email muốn kiểm tra và ấn Check để website tiến hành phân tích. Sau khi kiểm tra, Mail Tester sẽ hiển thị thông tin chi tiết về các giao thức mà email này đã sử dụng cho người dùng quan sát. Sau đó sẽ đưa ra kết luận mail đó có phải thật hay không bằng màu xanh lá cây. Nếu kết quả là màu vàng hay đỏ thì email là hoàn toàn giả mạo.

5. Saleforce (Trả phí) target audience

Saleforce là giải pháp phần mềm CRM điện toán đám mây theo yêu cầu hàng đầu thế giới, cung cấp một loạt các ứng dụng CRM chuyên về bán hàng và dịch vụ khách hàng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các ứng dụng phần mềm CRM online có nhiều những tính năng ưu việt như tiếp thị tự động, quản lý quan hệ đối tác, và dịch vụ khách hàng.

Đây là một ứng dụng được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trong quá trình phân tích cấu trúc bekend của bất kỳ site nào (ngoại trừ Https). Công cụ này có thể khám phá hầu hết tất cả mọi thứ của quá trình backend, từ hệ điều hành đang sử dụng để điều khiển server, chương trình framework, hệ thống mạng quảng cáo đnag hoạt động, các công cụ phân tích, thống kê những widget được thay thế trong sidebar và nhiều thông tin khác. Quan trọng nhất là doanh nghiệp có thể lấy được danh sách các khách hàng của đối thủ.

Tìm kiếm liên quan:

 • target audience trong marketing
 • target audience example
 • xác định đối tượng truyền thông
 • công chúng mục tiêu là gì
 • ví dụ về target audience
 • target audience marketing plan
 • khán giả mục tiêu là gì
 • insight là gì

Nguồn: https://www.emg.com.vn/

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới