Target là gì? Quy trình để xác định target market hiệu quả cao

target là gì

Hiểu đúng target là gì và vai trò của nó trong marketing online

Target là gì? Target là việc phân tích hay lọc đối tượng khách hàng mà mình cần nhắm tới. Tiếng Anh dịch sang tiếng Việt từ Target có nghĩa là mục tiêu hướng đối tượng. Đây cũng chính là mục tiêu mà bạn cần hướng đến. Có mục tiêu nhất định, rõ ràng và cụ thể.

target là gì

1. Để cho các bạn dễ hiểu target là gì, EMG Online co,. LTD sẽ đưa ra ví dụ như sau:

Bạn đang làm cho một trung tâm chuyên đào tạo kỹ năng mềm ở thành phố. Công việc hàng ngày của bạn là làm sao cho có nhiều học viên đăng ký học khóa học. Target trong trường hợp này chính là những đối tượng học viên mà bạn hướng tới là những người có nhu cầu đang muốn tìm hiểu và học kỹ năng mềm.

Target là đối tượng sẽ tham gia các khóa học kỹ năng mềm của trung tâm chúng ta. Vậy đến đây bạn đã hiểu target là gì rồi chứ.

2. Vai trò của Target trong marketing online

Khi có mục tiêu target rõ ràng sẽ tiếp cận khách hàng tiềm năng chính xác với chi phí marketing thấp nhất. Có mục tiêu biết mình đang ở đâu và làm gì thì cơ hội thành công của bạn cao hơn. Hãy đặt cho mình một mục tiêu càng cụ thể càng chi tiết càng tốt. Tìm hiểu đối tượng khách hàng này có nhu cầu với dịch vụ sản phẩm của mình không. Nếu họ có nhu cầu thì bạn hãy phân tích những gì họ muốn từ sản phẩm của bạn. Từ đó đưa ra quyết định giải pháp hướng đi cho mình. Loại trừ những chi phí không cần thiết không đem lại lợi nhuận, và chỉ nên quảng cáo hướng đến đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Tiết kiệm được những chi phí không đáng đầu tư.

Tiết kiệm chi phí hết mức có thể giảm việc quảng cáo vu vơ giàn trải không đúng đối tượng khách hàng mục tiêu tiềm năng. Giảm thiểu hậu quả chơi xấu từ đối thủ hoàn toàn có thể tránh được khi ta lọc đối tượng target tốt.

Cách target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệpTarget là gì

Target khách hàng mục tiêu và tìm kiếm insight vẫn luôn là một bài toán khó đối với mỗi marketer. Việc nhận diện được khách hàng mục tiêu giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng, tránh lãng phí ngân sách marketing vào những khách hàng tiêu cực, từ đó giảm bớt chi phí marketing để có được một khách hàng mới. Những khách hàng mục tiêu dễ chuyển đổi hơn vì họ thích ứng nhanh với thương hiệu của bạn, bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức để “thuyết phục” họ và dễ dàng duy trì chất lượng mối quan hệ nhà cung cấp – khách hàng.

Việc target đối tượng mục tiêu còn liên quan xuyên suốt đến quá trình làm inbound marketing: viết content cho website, social media, visual content, PR, chiến dịch marketing,…Các nội dung phục vụ cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc khách hàng tiềm năng. Vậy, làm thế nào để target đúng đối tượng khách hàng? Hãy theo dõi 3 tips dưới đây:

Bạn sẽ quan tâm  Talent Acquisition là gì? Cách áp dụng Talent Acquisition tại doanh nghiệp?

1. Vẽ chân dung khách hàng

Dựa trên các dữ liệu thực tế về nhân khẩu học và hành vi mua hàng online của khách hàng, cùng với đó là suy xét về lịch sử cá nhân, động cơ và mối quan tâm để xác định những đối tượng này.

– Độ tuổi – Khách hàng tiềm năng của bạn chủ yếu ở độ tuổi nào? Họ thuộc Millennial hay thế hệ Z? Khách hàng ở độ tuổi khác nhau sẽ có những phẩn ứng khác nhau với sản phẩm/dịch vụ của bạn.

– Giới tính – Nhu cầu và sở thích của nam và nữ là hoàn toàn khác nhau, mục tiêu và động cơ mua hàng cũng sẽ khác nhau.

– Mức thu nhập: Mức thu nhập sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quyết định mua hàng và tác động tới chiến lược marketing của bạn. Các gia đình có thu nhập thấp sẽ hướng tới những sản phẩm tiện lợi, chi phí không quá đắt đỏ và giúp họ tiết kiệm hơn so với những sản phẩm khác cùng loại. Họ quan tâm đến chất lượng, chi phí của sản phẩm và nhạy cảm với quảng cáo. Những người có thu nhập cao sẽ “dễ dãi” với quảng cáo hơn, họ thích sự sang trọng và độc quyền.

– Địa điểm: Thói quen mua hàng của người dân đô thị và nông thôn là hoàn toàn khác nhau. Nơi cư trú và văn hóa sống của cộng đồng cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sở thích mua hàng của họ.

Ngoài các đặc điểm trên, tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, dân tộc, sở thích,…cũng là những yếu tố bạn cần nghiên cứu để xác định chân dung khách hàng

2. Tiến hành nghiên cứu và xác định quy mô thị trường mục tiêu

Nghiên cứu ban đầu liên quan đến việc tìm hiểu về thói quen mua hàng của khách hàng thông qua một số cách như:

– Khảo sát: Sử dụng khảo sát bằng giấy, email hoặc web như Zoomerang hoặc SurveyMonkey.

– Phỏng vấn: Nói chuyện với những người bạn tin tưởng và thói quen mua hàng của họ phù hợp với doanh nghiệp nhỏ của bạn. Bạn có thể thực hiện việc này ở các trung tâm thương mại đông người

– Tập trung vào một nhóm người nhất định: Nhận feedback từ một nhóm nhỏ người tiêu dùng phù hợp với hồ sơ khách hàng của bạn bằng câu hỏi Q&A

Xác định rõ quy mô thị trường mục tiêu:

Quy mô thị trường tức là độ lớn của thị trường mà bạn nhắm tới bao gồm phạm vi và số lượng. Tùy thuộc vào nguồn lực và mục tiêu của doanh nghiệp ảnh hưởng tới quy mô thị trường mà họ nhắm tới. Tuy nhiên cần đảm bảo tính khả thi và hiệu quả.

Mọi doanh nghiệp đều có tham vọng tiếp cận được mọi đối tượng khách hàng và mở rộng quy mô kinh doanh để nhanh chóng tăng doanh thu. Tuy nhiên nếu chưa đủ tiềm lực thì việc lựa chọn quy mô thị trường quá lớn sẽ là không khả thi, và nếu doanh nghiệp không có khả năng phục vụ nổi chính thị trường mục tiêu của mình sẽ để lại những hậu quả khôn lường.

Doanh nghiệp kinh doanh online có thể xác định quy mô thị trường của mình thông qua một số công cụ như Google Trends, Google Keyword Planner, Facebook Power Editor…

3. Đánh giá

Sau khi hiểu được target là gì? cũng như 2 tips về cách target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp bên trên bạn khoanh vùng được thị trường mục tiêu, hãy đánh giá lại một lần nữa để kết luận thị trường đó có phù hợp với mục tiêu kinh doanh cũng như khả năng đáp ứng của bạn không. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cũng nằm trong phân khúc thị trường này để có những phương án cạnh tranh và chiến lược marketing hiệu quả.

Tìm hiểu target trong facebook ads là gì?Target là gì

Bên trên chúng ta đã vừa được tìm hiểu về target là gì?  Vậy đối với facebook ads thì target nghĩa là gì? cũng như cách để có thể target đối tượng trong facebook ads.

Target facebook ads là gì?

Facebook ads là một trong những hình thức quảng cáo trên facebook hiểu một cách đơn giản target facebook là việc chúng ta cần xác định được mục tiêu khách hàng cho quảng cáo của bạn trên facebook. Vậy làm sao để có thể target trong facebook ads một cách chính xác và đem lại hiệu quả nhất. Hiện nay nhiều người thường target facebook theo 4 yếu tố chính bao gồm:

 • Độ tuổi: Bạn cần phải xác định được khác hàng có độ tuổi bao nhiêu thì có thể sử dụng được sản phẩm – dịch vụ của bạn.
 • Vị trí địa lý: Khách hàng mục tiêu của bạn đang ở đâu, họ ở những tỉnh ngoại thành hay trong các thành phố lớn, khoảng cách từ họ đến chỗ bạn là bao xa.
 • Sở thích: Nắm bắt được đúng sở thích của khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn target đối tượng 1 cách chính xác. Ví dụ: Sản phẩm bạn kinh doanh là điện thoại di động, thì những đối tượng bạn target là những người có sở thích về công nghệ, hay đọc tin tức công nghệ…
 • Thu hẹp đối tượng: Việc thu hẹp đối tượng sẽ giúp bạn có thể tiếp cận được khách hàng một cách chính xác hơn. Loại bỏ được những đối tượng khách hàng ví dụ có sở thích về lĩnh vực bạn kinh doanh nhưng lại không có khả năng mua sản phẩm của bạn (họ thường là những người có thu nhập thấp hoặc sinh viên). Lúc này bạn cần thu hẹp đối tượng lựa chọn, lọc những khác hàng vừa có sở thích với sản phẩm của bạn, đồng thời có tài chính ổn định.
Bạn sẽ quan tâm  Các framework php phổ biến nhất những năm gần đây

Quy trình để xác định Target market mang lại hiệu quả cao

Trong quá trình lựa chọn Target market, có 2 bước cơ bản mà bạn cần quan tâm.Target là gì

Bước 1: Phân khúc thị trường và đánh giá các thị trường đó

Trong quá trình xác định Target market  liên quan đến các đánh giá các thị trường tiềm năng. Các chủ doanh nghiệp hay nhà hoạch định chiến lược có thể đánh giá các phân khúc thị trường theo một số câu hỏi sau:

 • Các kích thước của các phân khúc thị trường bạn đang tìm kiếm là gì?
 • Nhân khẩu học của các phân khúc thị trường được xác định là gì?
 • Mức độ cạnh tranh của từng phân khúc thị trường là gì?
 • Tiềm năng tăng trưởng trong các phân khúc thị trường là gì?
 • Những phân khúc thị trường nào có thể giúp đạt được mục tiêu của công ty?
 • Làm thế nào để sử dụng tốt nhất các nguồn lực của công ty theo đuổi Target market ?

Bước 2: Lựa chọn chiến lược dành cho Target market

Trong môi trường kinh doanh ngày nay, mọi doanh nghiệp đều cần các chiến lược. Sau đây là 4 chiến lược hướng đến thị trường mục tiêu mà doanh nghiệp của bạn có thể áp dụng.

Chiến lược Target market không phân biệt

Chiến lược này là bỏ qua toàn bộ phân khúc thị trường và đi sau toàn bộ thị trường. Nó coi toàn bộ người mua là nhóm đồng nhất. Các chiến lược Marketing dành cho đại chúng. Trong chiến dịch này, doanh nghiệp không sản xuất sản phẩm theo từng phân khúc thị trường khác nhau.

Loại chiến lược Marketing  này dựa vào phân phối hàng loạt và quảng cáo đại chúng. Các công ty đặt mục tiêu tạo ra hình ảnh vượt trội của sản phẩm trong tâm trí người tiêu dùng. Công ty sử dụng chiến lược này để thu hút đối tượng rộng hơn dựa trên nhu cầu và mong muốn chung của khách hàng ngoài các chiến lược khác biệt và tập trung.

Nó có một dòng sản phẩm hẹp dẫn đến chi phí quảng cáo thấp. Thiếu tiếp thị phân khúc làm giảm chi phí nghiên cứu tiếp thị.

Ví dụ: Henry Ford đã áp dụng chiến lược tiếp thị không phân biệt cho T Ford Model. Mô hình này chỉ có sẵn trong màu đen vào những năm 1930. Một ví dụ khác về chiến lược không phân biệt là công ty Hershey, vài năm trở lại đây họ chỉ có một thanh kẹo sô cô la cho tất cả.

Chiến lược Target market khác biệt

Trong chiến lược nhắm Target market khác biệt, một công ty lựa chọn nhắm mục tiêu nhiều phân khúc thị trường và thiết kế hỗn hợp tiếp thị khác nhau và hiệu quả cho từng phân khúc thị trường. Một cách tiếp cận nhắm mục tiêu thị trường khác biệt có khả năng tạo ra nhiều doanh số hơn so với tiếp thị không phân biệt. Nhưng do sự pha trộn tiếp thị khác biệt, chi phí khuyến mãi cũng tăng lên. Doanh số ngày càng tăng phải được cân nhắc với chi phí ngày càng tăng.

Bạn sẽ quan tâm  Gap là gì? Trên thị trường hiện tại có những loại gap nào?

Số lượng các công ty khác nhau thông qua các chiến lược tiếp thị khác biệt.

Ví dụ:

 • Phân khúc Unilever tạo ra nhiều doanh số hơn bằng cách đạt được thị phần cao hơn thông qua các nhãn hiệu chất tẩy rửa khác nhau mà họ không thể chỉ với một thương hiệu.
 • Một ví dụ khác là McDonalds, họ đã phát triển các thực đơn độc đáo cho người tiêu dùng địa phương ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Ấn Độ McDonald tạo ra một thực đơn độc đáo cho người tiêu dùng địa phương, ví dụ như McCurry Pan, một món ăn chay. Phiên bản Big Mac của Ấn Độ được gọi là Maharaja Mac Hồi, Social Burger Hồi làm với gà nướng, cà chua và hành tây. Cả hai sản phẩm đều theo sự nhạy cảm tôn giáo của Ấn Độ vì thịt bò không được tiêu thụ.

Nhắm Target market tập trung

Trong chiến lược nhắm mục tiêu thị trường tập trung / thích hợp, các nguồn lực được tập trung và nhắm mục tiêu các phân khúc thị trường cụ thể. Chiến lược tiếp thị tập trung có hiệu quả đối với những công ty nhỏ có nguồn lực hạn chế. Do chiến lược tập trung, họ có thể thực hiện tốt hơn so với các doanh nghiệp lớn.

Do kiến thức tốt hơn về nhu cầu của phân khúc cụ thể, công ty có thể đạt được vị trí thị trường cao hơn. Nếu công ty chọn đúng phân khúc vào đúng thời điểm, nó có thể đạt được tỷ lệ lợi tức đầu tư sinh lợi.Target là gì

Ví dụ: Pizza Hut đã phát triển thành công cơ sở dữ liệu của 9 triệu khách hàng yêu thích pizza. Bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu này, Pizza Hut đã phát triển các chiến dịch thị trường mục tiêu để tiếp cận người tiêu dùng.

Nhắm Target market micromarketing

Chiến lược tiếp thị vi mô liên quan đến việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ và chương trình tiếp thị phù hợp nhất với các cá nhân và địa điểm. Chủ doanh nghiệp nhỏ có thể sử dụng chiến lược tiếp thị vi mô để nhắm mục tiêu khách hàng ở cấp độ cá nhân. micromarketing bao gồm tiếp thị địa phương và tiếp thị cá nhân.

Một ví dụ nhắm mục tiêu thị trường tốt là Citibank, nó cung cấp các dịch vụ khác nhau ở cấp chi nhánh dựa trên nhân khẩu học của khu phố. Walmart và Sears Store tùy chỉnh hàng tồn kho và khuyến mãi để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng cụ thể.

Ví dụ tiếp thị cá nhân bao gồm ngành công nghiệp khách sạn, quần áo, đồ nội thất và ngành công nghiệp xe đạp. Chiến lược này dựa trên sở thích của khách hàng cá nhân.

Dù là một công ty, chủ doanh nghiệp hay nhà tiếp thị, bạn nên đánh giá và nhắm Target market  rất cẩn thận và hiệu quả. Chiến lược nhắm mục tiêu thị trường được thiết kế để quảng bá thương hiệu hoặc cộng hưởng một thông điệp đến đối tượng mục tiêu. Đánh giá các phân khúc thị trường và chọn thị trường mục tiêu theo mục tiêu và kế hoạch kinh doanh tổng thể của bạn.

Các tìm kiếm liên quan đến target là gì
 • chạy target là gì
 • target là gì trong facebook
 • target là gì trong game
 • target là gì trong chứng khoán
 • target weight là gì
 • target sale là gì
 • target là gì trong html
 • sau target là gì

Bài viết liên quan

Kế hoạch marketing nước ép trái cây sinh tố hiệu quả
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook - 1
Cách đọc chỉ số quảng cáo Facebook đơn giản CHI TIẾT
Công việc team marketing thuê ngoài
Phòng marketing thuê ngoài là gì? Team thuê ngoài HCM
marketing noi dung
5 bước để thực hiện Marketing nội dung hiệu quả
khách hàng trung thành
Khách hàng trung thành – chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp
7 sai lầm phổ biến khi bán hàng online
online marketing
Bỏ túi ngay 8 bí kíp Online Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
thiết kế web bán hàng
9 bí kíp tối ưu Marketing Online cho doanh nghiệp mới