Tên miền phụ so với Thư mục con: Cái nào tốt hơn cho SEO & Tại sao?

ten-mien-phu-va-thu-muc-con-seo-02

Cập nhật kiến thức SEO TOP GOOGLE mỗi ngày tại website emg.com.vn. Hôm nay mời các bạn theo dõi ngay bài viết có chủ đề tên miền phụ so với Thư mục con: Cái nào tốt hơn cho SEO & Tại sao? nhé!

Google xếp hạng các tên miền phụ ít nhiều giống với các thư mục con.

Sự khác biệt giữa tên miền phụ và thư mục con seo

Việc sử dụng tên miền phụ và thư mục con seo có liên quan đến SEO, trải nghiệm người dùng và các tác động khác. Tìm hiểu về ưu, nhược điểm và trường hợp sử dụng của từng loại.
Google xếp hạng các tên miền phụ ít nhiều giống với các thư mục con.

Nhưng có một điểm khác biệt chính, trong đó các miền phụ được coi là các trang web độc lập và khác biệt với miền chính. Điều quan trọng là phải xem xét tác động thực tế đến SEO của bạn trước khi chọn đặt nội dung trên tên miền phụ và thư mục con seo.

ten-mien-phu-va-thu-muc-con-seo

Thư mục con là gì? (tên miền phụ và thư mục con seo )

Một trang web thường được tạo thành từ các phần danh mục và trang web khác nhau.

Ngày xưa của mã hóa HTML, một nhà thiết kế web sẽ tạo các thư mục và đặt các trang web vào các thư mục đó. Đó là lý do tại sao chúng được gọi là “thư mục con”. Điều này rất giống với cách lưu trữ tệp hoạt động trên máy tính để bàn, nơi bạn tạo thư mục và đặt hình ảnh hoặc tệp bảng tính vào thư mục.

Cũng giống như các thư mục trên máy tính để bàn của bạn, các thư mục trực tuyến sẽ có tên như / green-widgets /. Đó là nơi tất cả các trang HTML tiện ích con màu xanh lá cây sẽ chuyển đến.

Khi bạn điều hướng đến các trang đó, bạn thực sự đang điều hướng đến một thư mục và một tệp HTML thực tế:

Những thư mục, / widgets / và / green-widgets / được gọi là thư mục con hoặc thư mục con.

Trong WordPress điển hình và các trang web dựa trên PHP khác, các thư mục con đó là ảo.

Chúng không tồn tại trên máy chủ nơi bạn có thể điều hướng đến chúng bằng chương trình FTP và xem các thư mục thực tế. Mặc dù là ảo, chúng vẫn là một phần của cấu trúc tệp của trang web và vẫn được gọi là thư mục con. Thư mục con là một phần của cấu trúc trang web được liên kết với tên miền.

Bạn sẽ quan tâm  Công cụ check từ khóa và 7 công cụ check thứ hạng từ khóa hiện nay

Miền phụ là gì? (tên miền phụ và thư mục con seo )

Tên miền phụ rất khác với thư mục con; nó giống như một trang web hoàn toàn khác.

Miền phụ được liên kết với miền, nhưng không được liên kết với trang web được liên kết với tên miền.

Miền phụ thường được coi là một trang web độc lập được phân nhánh từ miền chính.

Đây là ví dụ về miền phụ:
support.example.com

Đây là ví dụ về miền phụ có chứa thư mục con:

support.example.com/faq/

Google coi các miền phụ là các trang web độc lập riêng biệt. Google luôn coi các miền phụ là các trang web khác nhau, tách biệt với miền chính.

Điều này là hiển nhiên trong Google Search Console, nơi các miền phụ phải được xác minh riêng biệt với nội dung tồn tại trong trang web miền chính.

John Mueller của Google đã giải thích điều này trong Video quản trị trang web:

“Bạn sẽ cần xác minh các miền phụ một cách riêng biệt trong Search Console, thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với cài đặt và theo dõi hiệu suất tổng thể trên mỗi miền phụ.

Chúng tôi phải học cách thu thập dữ liệu chúng một cách riêng biệt nhưng phần lớn đó chỉ là hình thức trong vài ngày đầu tiên. ”

ten-mien-phu-va-thu-muc-con-seo-02

Khi nào sử dụng tên miền phụ?

Có những ý nghĩa về kỹ thuật, thương hiệu và SEO về lý do tại sao nhà xuất bản chọn lưu trữ nội dung trên tên miền phụ. Các lý do kỹ thuật để sử dụng tên miền phụ. Nhà phát triển web có thể chọn lưu trữ phiên bản theo giai đoạn của trang web trên tên miền phụ được bảo vệ bằng mật khẩu (trang web theo giai đoạn là bản sao của trang do nhà phát triển tạo để thử nghiệm mẫu thiết kế web mới). – tên miền phụ và thư mục con seo

Thật dễ dàng để thiết lập cơ sở dữ liệu mới và cài đặt phiên bản mới của trang web trong tên miền phụ đó sao chép chính xác trang web sản xuất (phiên bản của trang web mà khách truy cập).

Miễn là miền phụ không được liên kết từ bất kỳ đâu trên web, các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm nói chung sẽ không tìm thấy miền phụ đó. Nếu làm vậy, họ sẽ không thể thu thập dữ liệu trang web dàn dựng vì nó được bảo vệ bằng mật khẩu.

Ở cấp độ kỹ thuật, trang web dàn dựng được lưu trữ trên tên miền phụ có thể có cùng thư mục, URL và cấu trúc liên kết cố định như trang web chính đang tồn tại trên web.

Lưu trữ một trang web dàn dựng trên một thư mục con phức tạp hơn và các lỗi trong cấu trúc liên kết có thể xuất hiện.

Vì lý do kỹ thuật, các nhà phát triển có thể thấy dễ dàng hơn khi tạo cơ sở dữ liệu mới cho miền phụ và coi phần đó giống như một trang web độc lập, giữ cho tất cả cơ sở dữ liệu và tệp CMS hoàn toàn tách biệt với phần còn lại của trang chính. – tên miền phụ và thư mục con seo

Bạn sẽ quan tâm  PBN SEO là gì? Những điều cần biết về PBN trong seo

Lý do xây dựng thương hiệu để sử dụng tên miền phụ

Thương hiệu là một lý do khác để sử dụng tên miền phụ.

Ví dụ: các nhà xuất bản thường chọn lưu trữ các phần hỗ trợ của họ trên một miền phụ.

Ở đó, người dùng có thể tìm thấy tài liệu có thể tải xuống, các câu hỏi thường gặp và diễn đàn Hỏi và đáp trong một miền phụ như support.example.com
Vì mục đích xây dựng thương hiệu, một số doanh nghiệp có thể chọn tạo một tên miền phụ riêng biệt để phân chia và xây dựng thương hiệu cho một phần trên trang web của họ, chẳng hạn như các trang hỗ trợ và giữ chúng cách xa phần còn lại của trang chính.

Những lý do SEO để sử dụng tên miền phụ

Cũng có thể có lý do SEO cho việc lưu trữ trên tên miền phụ; ví dụ: nếu một nhà xuất bản có chủ đề nội dung hoàn toàn khác với trang web chính đó.Nhà xuất bản có thể chọn lưu trữ phần đó trên một tên miền phụ để tách biệt nội dung đó trong trang web của chính họ nhưng vẫn nằm trong thương hiệu của trang chính.

Ví dụ, một số trang tin tức lưu trữ nội dung công thức của họ trên một tên miền phụ.

Tôi không biết liệu điều đó có được thực hiện vì lý do SEO hay không nhưng đó là một ví dụ về cách tách một phần của trang web có chủ đề hoàn toàn khác với phần còn lại của trang web, trong đó một phần là tĩnh và tương đối thường xanh và phần còn lại trang web ở trạng thái thay đổi liên tục.

Bằng cách tách phần công thức nấu ăn khỏi phần còn lại của trang web, nhà xuất bản có thể kiểm soát nội dung của toàn bộ phần đó (công thức nấu ăn) và không cho phép phần còn lại của trang web ảnh hưởng hoặc lấn át phần đó.
Liệu Google có thể xếp hạng một phần tên miền phụ tốt hơn nếu nó bị tách biệt hay không là một vấn đề quan điểm.

Nhưng đây là điều được thực hiện vì lý do SEO, để cho phép tên miền phụ tự xếp hạng mà không bị ảnh hưởng từ trang web chính và ngược lại.

Dưới đây là hiển thị SERP cho phần tên miền phụ công thức nấu ăn của Thời báo New York.

Khi bạn tìm kiếm “công thức nấu ăn NYTimes”, Google sẽ hiển thị nó trong SERPs giống như một trang web độc lập, hoàn chỉnh với danh sách gồm sáu phần phụ.

Bố cục thư mục con hữu ích

Một trang web toàn diện có thể được coi là có thẩm quyền hơn một trang web chỉ tập trung vào một phần chi tiết của một chủ đề.

Bạn sẽ quan tâm  Chiến lược và chiến thuật seo với những câu chuyện của nó cho doanh nghiệp

Điều đó không có nghĩa là trang web chi tiết ít có thẩm quyền hoặc hữu ích.

Nhưng một trang web có thể bao gồm toàn bộ chiều rộng và chiều sâu của chủ đề có thể thu hút nhiều liên kết hơn và được công nhận là có thẩm quyền.

Vì lý do đó, một trang web có thể chọn sử dụng các thư mục con trên phương pháp tiếp cận tên miền phụ. Một lý do khác để sử dụng bố cục thư mục con là có sự chồng chéo giữa các phần khác nhau. Ai đó mua ngũ cốc trực tuyến có thể muốn chọn một chiếc quần tập thể dục để sử dụng khi làm việc tại nhà. Một trang có cả hai mục sẽ hữu ích hơn một trang chỉ tập trung vào cái này hay cái kia. – tên miền phụ và thư mục con seo

ten-mien-phu-va-thu-muc-con-seo-04

Tên miền phụ và thư mục con seo?

Chọn những gì hoạt động tốt nhất. Cân nhắc quan trọng nhất về việc có nên sử dụng miền phụ hay không là nó có phù hợp với người dùng hay không. Mặc dù vậy, lợi thế về SEO, thương hiệu và kỹ thuật của mỗi loại đều cần được xem xét.

Nói chung, nếu người dùng hiểu rằng một phần thuộc về phần còn lại của trang web thì việc sử dụng cấu trúc thư mục con là cách tốt nhất để cấu trúc trang web.

Nhưng nếu phần này tốt hơn là một trang web độc lập vì nó rất khác với phần còn lại của trang web và bạn muốn phần đó tiếp tục liên kết phần đó với thương hiệu hoặc tên của trang web chính, thì tên miền phụ có thể là cách tiếp cận tốt hơn cho bạn .

Đôi khi, không có câu trả lời chắc chắn về cách nào là tốt nhất. Nhưng bằng cách xem xét tất cả các yếu tố này, sự lựa chọn trở nên dễ dàng hơn.

Các tìm kiếm liên quan đến tên miền phụ và thư mục con seo

  • SEO subdomain
  • Subdomain là gì
  • Khi nào nên dụng subdomain
  • Subdomain có tác dụng gì
  • Root domain là gì
  • Subfolder là gì
  • Tạo tên miền phụ Mắt Bão
  • Hướng dẫn tạo tên miền phụ

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan

kiểm tra thứ hạng từ khóa
Tìm hiểu các công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa google phổ biến hiện nay
yoast seo
Yoast Seo là gì? Cách sử dụng và các tính năng của plugin này
Backlink là gì
Backlink là gì? Những yếu tố quan trọng xây dựng backlink chất lượng
SEO tu khoa
SEO tu khoa là gì? SEO hiệu quả, nhanh chóng cùng EMG Online
SEO Onpage
SEO Onpage là gì? Tối ưu SEO Onpage cùng EMG Online 
Cách viết bài chuẩn SEO
EMG Online hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO
thuật ngữ seo
7 thuật ngữ SEO cơ bản cần biết
bai viet chuan seo
Bài viết chuẩn SEO là gì? Viết bài chuẩn SEO cùng EMG Online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *